Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

watch

‘เสื้อแดง’ จะเป็นอย่างไร ถ้า ‘นายก’ ยุบสภา

12/04/2010 |

บล็อกนี้เป็นภาพเหตุการณ์ในค่ำคืนวันที่ 11 เมษายน เวลา 19:00น.ครับ ระหว่างที่ผมเดินตรวจสอบบรรยากาศการชุมนุมของคนเสื้อแดง ที่เวทีราชประสงค์ ก็มีคนเสื้อแดงกลุ่มใหญ่ กระโดดดีใจ หลังจากที่มีคนมาแจ้งข่าวว่ารัฐบาลยุบสภาแล้ว ซึ่งตอนที่ได้ยินผมก็งงครับ ตกใจพอสมควร เพราะเท่าที่ได้รับรายงานมา ยังไม่มีข่าวเรื่องรัฐบาลยุบสภาแม้แต่น้อย

ที่ผมบันทึกภาพไว้ เป็น 5 นาทีหลังจากทีข่าวนี้ได้รับการเผยแพร่ออกมา คนเสื้อแดงโห่ร้องดีใจ โบกตีนตบด้วยความสะใจ วิ่งว่อนทั่วลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลร์ด ราวกับกองหน้าทำประตูชัยในนาทีสุดท้ายได้ ลองไปชมดูครับ ภาพมืดหน่อย แสงน้อย ลองฟังเสียงดูครับ

อีกหนึ่งภาพ ถ่ายไว้ติดกันครับ คนเสื้อแดง ดูดีใจอย่างมาก ผมขออธิบายคลิปนี้ ว่าเป็นหนังตัวอย่าง ในกรณีที่นายกอภิสิทธิ์ยุบสภาครับ

สันนิษฐานเบื้องต้น เชื่อว่าข่าวลือเกิดจาก กลุ่มคนเสื้อแดงที่เดินเท้ามาจากผ่านฟ้าผ่านฟ้า ตระโกน “ยุบสภาๆๆ!!” มาตลอดทาง … Read More

บรรยากาศ ท้องถนน ‘ของคนเสื้อแดง’

06/04/2010 |

ชมภาพบรรยากาศ บนท้องถนน ทั้งที่สีลม – เพลินจิต – ถนนวิทยุได้ครับ มีทั้ง ร้องรำ-ทำเพลง บ้างก็สนุกสนานเสียวซ่าน แบบไคโยตี้อย่างในภาพนี้ก็มีครับ

ส่วนภาพรวม คนเสื้อแดง กำลังเหิมเกริมครับ และ บรรยากาศบนท้องถนนค่อนข้างสนุกสนานจริงๆ ร้องรำ-ทำเพลง กันอย่างเมามันส์ครับ อย่างภาพนี้ที่แยก เพลินจิต ที่หน้าตึก Wave Place

อันนี้เป็นที่ ถนนวสีลม ช่วง 14:30น. ครับ

สถานการณ์ความตึงเครียด กดดันโดยตรงกับภาวะเศรษฐกิจโดยเฉพาะกับภาวะการค้าขาย ใจกลางเมืองที่สี่แยกราชประสงค์หลังจากคนเสื้อแดง ปักหลักชุมนุมเข้าสู่วันที่ 4 และ ครบ 3 วันตามประกาศ ศอ.รส.ฉบับที่ 5 ที่ร้องขอให้ผู้ชุมนุมออกจากจุดที่ตั้งที่แยกราชประสงค์ … Read More

เดินสัมภาษณ์ ‘เสธ.แดง’ จนโดนด่า ‘ไอ้ส้นตีน!’

06/04/2010 |

ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่ เกิดเหตุระเบิดที่ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ปรากฏตัวที่จุดระเบิดก่อนหน้าไม่เกิน 2 ชั่วโมง แน่นอนว่าด้วยทั้งชื่อเสียง และ กิตติศัพท์ หลายคนอดเชื่อมโยงเหตุการณ์ทั้งสองนี้ ว่าน่าจะอยู่เหนือความบังเอิญ จังหวะดีที่ผมได้เจอ ‘เสธ.แดง’ ที่บริเวณแยกชิดลม จังหวะที่นายทหารท่านนี้กำลังเดินเท้าเข้าไปทักทายกับแกนนำคนเสื้อแดงทั้ง 3 คนที่บริเวณหลังเวที

แน่นอนประเด็นแรงที่ผมถามคือเรื่องจังหวะ ‘บังเอิญ’ ที่ เสธ.แดง ไปปรากฏตัวที่ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่เกิดเหตุระเบิด นอกจากประเด็นเรื่อง M79 แล้ว ผมให้เสธ.แดง ประเมินสถานการณ์ทางการเมือง แบบ ‘เสธ.แดง’ มอง ไม่น่าเชื่อว่าการพูดคุยบนท้องถนน ที่กินเวลาไม่ถึง 10 นาที จะบานปลายจน ‘เสธ.แดง’ ไม่พอใจกับบางคำถามของผม จนตระโกนด่า … Read More

Short Interview with Red-Shirts at Rajprasong

05/04/2010 |

Another interview with couple of red-shirts who settled at Rajprasong junction for the second day.The reason that the interview falls shorter than I expected was because there was one red-shirt who interrupted the interview and also the red-shirt lady suddenly … Read More

รายงาน ‘สลายการชุมนุม’ พันธมิตร 1 ปีที่แล้ว

05/04/2010 |

ช่วงนี้รัฐบาลพยายามตอกย้ำวิธีการจัดการ กับการชุมนุมของคนเสื้อแดง ด้วยการร้องขอ และ บังคับใช้กฏหมาย ให้ออกจากแยกราชประสงค์ แต่ก็ยังมีเสียงจากเวทีเสื้อแดง ว่ารัฐจะใช้กำลังทหาร-ตำรวจ สลายการชุมนุม ผมเลยเอารายงานเก่า สมัยการชุมนุมของ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมาให้ดู ว่า ‘การสลายการชุมนุม’ บรรยากาศเป็นอย่างไร ก่อนบรรยากาศทางการเมืองอาจจะร้อนระอุอย่างชัดเจนขึ้นในอีก 2-3 วันที่จะถึงนี้ครับ รายงานชิ้นนี้ ช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคม 2551 ครับ

Read More

สัมภาษณ์ "หมอเหวง" เรื่อง "เหวงๆ"

31/03/2010 |

วันนี้ไปผ่านฟ้ามาครับ สบจังหวะเจอะเจอ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ หรือ นปช. แกนนำ 1 ใน 3 คน ที่เข้าไปอยู่ที่โต๊ะเจรจาพูดคุยกับ ตัวแทนจากรัฐบาล 3 ท่าน

ปรากฏว่าหลังจาก 5 ชั่วโมงแห่งการเจรจา สิ่งที่ประชาชน คนที่ติดตามการเจรจา จดจำเกี่ยวกับ แกนนำนปช. นพ.เหวง โตจิราการ คนนี้กลับกลายเป็น ความ “พูดไม่รู้เรื่อง” ถึงขนาดหลายคน เรียกสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า “ปรากฏการณ์เหวง” หรือตามที่ หนังสือพิมพ์มติชน เล่าว่า

“เหวง” จึงกลายเป็นศัพท์ใหม่ที่เกิดขึ้นอยู่ในเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ของใครหลายคนในโลกไซเบอร์ หมายถึง “พูดจาไม่รู้เรื่อง … Read More

สัมภาษณ์ อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์

30/03/2010 |

ได้สัมภาษณ์ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการ อาวุโสแบบไม่ได้ตั้งใจครับ เพราะวันนี้ตอนแรกนัดสัมภาษณ์อาจารย์ พิชญ์ พงศ์สวัสดิ์ ที่ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ปรากฏว่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว เจออาจารย์นิธิ ที่คราวนี้มาอยู่ที่กรุงเทพนานกว่าทั่วไป เลยเข้าไปขออนุญาติสัมภาษณ์ถึงมุมมองหลังจากการเจรจาระหว่าง รัฐบาล กับ นปช.

ลองนั่งฟังดูครับ ถ้าเป็นไปได้ดู “คมชัดลึก” ตอนที่ อาจารย์มาคุยกับ พี่ขวัญ-จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ด้วยจะช่วยให้การรับฟัง ครบถ้วนรอบด้านขึ้นเยอะทีเดียว

เนื้อหาการพูดคุย อาจารย์ มองว่า ถ้ารัฐบาลและนปช. ได้เริ่มต้นพูดคุยแบบลับๆ ในประเด็นที่ไม่สามารถออกอากาศถ่ายทอดสดได้ก่อน จะทำให้ผลของการพูดคุยระหว่างสองฝ่ายสำเร็จลุล่วงขึ้นไปอีก ซึ่งนอกจากเรื่องนี้แล้วอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์เห็นว่า 5 ชั่วโมงของการพูดคุยระหว่างสองคู่ขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจสำหรับคนไทย กับความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมที่สุด … Read More