Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

รายงานข่าว

10 ข้อ #ชช้างช่วยช้าง

12/01/2015 |

1. ที่เห็นคนออกมาโพสท์ภาพ ข้อความ ชื่อ คำพูด ตัว “ช.ช้าง” หายไป นี่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #ชช้างช่วยช้าง ที่ตั้งใจสื่อสารว่าพลันที่เราเห็นว่า ช.ช้าง หายไปจากตัวอักษร จากชีวิตประจำวัน เราก็เกิดความสงสัย ฉุกคิด และถ้าวันหนึ่งช้างมันหายไปจากโลกเราจริงๆ มันจะเป็นอย่างไรบ้าง 2. ความคิดที่ว่าช้างอาจจะหมดไปจากโลก ไม่ใช่คำขู่ ไม่ใช่คำเกินเลย จากสถิติช้างป่าแอฟริกาถูกฆ่าตายลงปีละกว่า 20,000 ตัว ด้วยเรทนี้ แปลว่าช้างทั่วโลกอาจจะสูญพันธุ์ภายในไม่กี่ทศวรรษปี หรือในช่วงชีวิตของผมและหลายคนที่อ่านข้อความนี้อยู่ด้วยซ้ำ

3. ไทยเป็นตลาดค้างาช้างผิดกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ปีที่ผ่านมาสินค้างาช้างมีจำนวนพุ่งขึ้นถึง 3 เท่า จาก 5,865 ชิ้น เป็น 14,512 ชิ้น มาในรูปแบบเครื่องประดับ … Read More

นักสืบพันทิป: วิธีเจาะวงโยฯ

25/04/2014 |

ข้อสงสัยที่ว่าวงโยธวาทิต MPT ไปแข่งหรือไปแสดงกันแน่ เริ่มต้นจากการที่นักสืบพันทิปเห็นเอกสารที่จะไปขอเงินจากคุณตัน ภาสกรนที ที่เขียนว่า วง MPT จะไปแข่งขันในงาน IPE European Marching Class Champion ที่ประเทศเบลเยี่ยม นักสืบพันทิปสืบทราบได้ว่า IPE นั้นย่อมาจาก indoor percussion europe ซึ่งเมื่อเข้าไปสำรวจแล้วกลับพบว่าไม่มีทีมจากไทยเข้าแข่งขันในรายการนี้เลย

หลังจากนั้นนักสืบพันทิปจึงได้ตามไปดูต่อที่การแข่งขัน CGN หรือ Colour Gaurd Nederland จากเวบไซท์ colorguard.org และค้นพบว่าประเภทที่ MPT ไปร่วมเล่นนั้นมีเพียงแค่ทีมเดียวเข้าร่วม หนำซ้ำในบทความโปรโมทการแข่งขันยังมีการเปลี่ยนข้อความที่จากเดิมบอกว่า MPT ได้ส่งเอกสารมาขอเข้าโครงการนี้ เป็นการเข้าร่วมของ MPT เป็นการตกลงระหว่างสองฝ่าย

จากสองเงื่อนงำนี้ทำให้นักสืบพันทิปเริ่มมั่นใจแล้วว่าวง … Read More

ชาร์ตเปรียบเทียบ เลือกตั้งปี 57 – เลือกตั้งปี 54 (ยังไม่รวมผล Vote No)

05/02/2014 |

หมายเหตุ: ข้อมูลอ้างอิงจากตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการจาก กกต. 1. ไม่นับรวม 9 จังหวัดที่ไม่มีการเลือกตั้ง 2. กรุงเทพมหานคร 3 เขตจัดการเลือกตั้งไม่ได้ และบางเขตจัดได้ไม่ครบทุกหน่วย

การเลือกตั้ง 57 ผู้มีสิทธิทั้งประเทศ 48,774,915 คน ผู้มีสิทธิเฉพาะเขตที่จัดการเลือกตั้งได้ 43,023,370 คน ผู้มีสิทธิ์แต่อยู่ในเขตที่จัดการเลือกตั้งไม่ได้ 5,751,545 คน

ผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 19,636.739 คน (45.64 %) บัตรเสีย 2,300,533 ใบ (11.72 %) บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 3,233,710 ใบ (16.47 %)

ในปี … Read More

แมลงเมี่ยงชี้แจง ยืนยันครีมไม่มีสารปรอท โรงงานพร้อมรับผิดชอบคนที่ใช้ครีมแล้วแพ้

09/09/2013 |

สืบเนื่องจากรายงานในรายการ Nation X Files เมื่อวานนี้ เมื่อสักครู่ทางแมลงเมี่ยงเจ้าของครีม Sexy Witch ได้ติดต่อมาชี้แจงในหลายๆ ประเด็น ในฐานะสื่อผมขอส่งต่อใจความสำคัญในคำชี้แจง

1. แมลงเมี่ยงบอกว่าเลขที่จดแจ้ง (แมลงเมี่ยงใช้คำว่าอย.) มีอีกชุด ไม่ได้ใช้ซ้ำกับ For Princess (ผู้เขียน: อันนี้ถ้าได้เลขอีกชุดเดี๋ยวจะเช็คให้) 2. ประเด็นเรื่องสารปรอท แมลงเมี่ยงยืนยันว่าครีมชุดที่แมลงเมี่ยงมีไม่มีสารปรอท และได้รับคำยืนยันมาจากโรงงานที่ผลิตด้วยว่าไม่มีสารปรอท 3. แมลงเมี่ยงได้ส่งครีมชุดเดียวกับที่โดนจับไปตรวจที่สถาบัน SGS และม.เกษตรศาสตร์ด้วย ซึ่งไม่พบสารปรอท 4. เรื่องผู้ใช้ครีม แมลงเมี่ยงบอกว่าทางโรงงานยืนยันว่าพร้อมรับผิดชอบกับคนที่ใช้ครีมแล้วแพ้ แต่ที่ผ่านๆ มา มีบางรายที่ปฏิเสธที่จะพูดคุยกับแมลงเมี่ยงไปแล้ว 5. ถ้าผิดจริง วิธีการรับผิดชอบคือจะให้พูดคุยในรายละเอียดกับโรงงาน และช่วยหาวิธีการรักษาผลกระทบที่เกิดจากครีมที่ใช้ โดยแมลงเมี่ยงบอกว่าให้คนที่ใช้ครีมแล้วแพ้ส่งรายละเอียดมาทางอีเมล … Read More

ติดตามการถ่ายทอดสดจากรัฐสภาได้ที่ไหน?

07/08/2013 |

สถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภาผ่านดาวเทียม PARLIAMENT TV : ช่องทางการรับชม ระบบ C-Band และ KU-Band ดาวเทียมไทยคม 5

และรับชมผ่านอินเตอร์เน็ตได้ที่ http://www.tvparliament.net/

ระบบ C-Band Frequency : 3440 Symbol Rate : 26667 Polarization : H

จานดำ สามารถ ที่ช่อง 29 จานดำ PSI ที่ช่อง 135 หรือ 186 จาน THAISAT ที่ช่อง 185 จาน … Read More

ทางออกของหญิงไทยในประเทศออสเตรเลียที่เผชิญกับความรุนแรง

31/07/2013 |

ที่เห็นและเป็นอยู่ ทางออกของหญิงไทยในประเทศออสเตรเลียที่เผชิญกับความรุนแรง นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ นิรมล ประสารสุข

ปัญหาหลักของผู้หญิงไทยที่มาใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรเลีย ที่ไม่ได้มาเรียนหรือมาประกอบธุรกิจแต่มาเพื่อใช้ชีวิตกับคู่หมั้นหรือคู่สมรสชาวออสเตรเลีย เรื่องหลักๆ ปัญหาทางด้านการใช้ภาษาอังกฤษ ปัญหาด้านวัฒนธรรมที่แตกต่าง ความเชื่อ ศาสนา ค่านิยมและสังคม.ปัญหาทางด้านอารมณ์ ในการปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่

จากปัญหาหลักนำไปสู่รอยร้าวของความสัมพันธ์ สามีชาวออสเตรเลียไม่ให้เกียรติ ไม่ให้เงินใช้ ขับไล่ให้ออกจากบ้าน และขู่จะส่งกลับเมืองไทย อาจนำไปสู่การหย่าร้างได้ และที่ซ้ำร้ายกว่านั้นผู้หญิงบางคนเคราะห์ร้ายกว่านั้นมาก เพราะโดนสามีทำร้ายทุบตี ล่ามโซ่ กักขังหน่วงเหนี่ยวอิสรภาพ บางคนเสียชีวิต บางคนเสียสติ โดยที่เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ทัน เพราะสามีตัดการติดต่อสื่อสารกับบุคคลภายนอกทุกทาง ซึ่งปัญหาผู้หญิงถูกกระทำรุนแรงสอดคล้องกับรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา กล่าวว่า หนึ่งในสามของผู้หญิงทั่วโลกตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงทั้งทางร่างกายและทางเพศ และว่าความรุนแรงต่อผู้หญิงมีเพิ่มสูงขึ้นจนเรียกได้ว่าเทียบเท่ากับโรคระบาดกระจายไปทั่วโลก โดยไม่เลือกสีผิว อายุ … Read More

ปุ๋ยรักเด็ก! ควักเงิน 3 ล้านบาทช่วยเหลือหน่วยงานเพื่อเด็ก

25/07/2013 |

ปุ๋ยรักเด็ก! ควักเงิน 3 ล้านบาทช่วยเหลือหน่วยงานเพื่อเด็ก

เป็นเรื่องที่ได้ยินมาโดยตรง จากคนที่กำลังผลักดันโครงการเพื่อการศึกษาชื่อว่า Teach For Thailand ที่กำลังหาทุนเพื่อสนับสนุนโครงการนี้อยู่ จึงได้ไปของบจาก ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก อดีตนางงามจักรวาลคนที่สองของประเทศไทย

ก่อนหน้านี้คนที่ทำโครงการพยายามเคาะประตูของบจากบริษัทเอกชนใหญ่ๆ มาแล้วหลายที่ แต่ติดขัดหลายอย่าง บางแห่งกว่าจะให้งบใช้เวลาพูดคุยนานกว่าครึ่งปี บางแห่งไม่ให้การช่วยเหลือเลย

แต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Teach For Thailand เข้าไปของบสนับสนุนจาก คุณปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ ปรากฎว่าอดีตนางงามจักรวาลคนนี้ควักให้ทันทีครับ 3 ล้านบาท คนที่เข้าไปขอบอกว่าคุณปุ๋ยแทบไม่ต้องเสียเวลาพิจารณามากมายเลย พอได้ยินว่าเป็นโครงการเพื่อเยาวชนก็สนับสนุนทันที

ปัจจุบัน คุณปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ สมรสกับนักธุรกิจชาวอเมริกัน เฮิร์บ ไซมอน เจ้าของทีมอินเดียน่าเพเซฮร์ แน่นอนว่าเธอมีเงินทองมากมายมหาศาล เงิน 3 … Read More