Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

ที่เห็นและเป็นอยู่

10 ข้อ #ชช้างช่วยช้าง

12/01/2015 |

1. ที่เห็นคนออกมาโพสท์ภาพ ข้อความ ชื่อ คำพูด ตัว “ช.ช้าง” หายไป นี่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #ชช้างช่วยช้าง ที่ตั้งใจสื่อสารว่าพลันที่เราเห็นว่า ช.ช้าง หายไปจากตัวอักษร จากชีวิตประจำวัน เราก็เกิดความสงสัย ฉุกคิด และถ้าวันหนึ่งช้างมันหายไปจากโลกเราจริงๆ มันจะเป็นอย่างไรบ้าง 2. ความคิดที่ว่าช้างอาจจะหมดไปจากโลก ไม่ใช่คำขู่ ไม่ใช่คำเกินเลย จากสถิติช้างป่าแอฟริกาถูกฆ่าตายลงปีละกว่า 20,000 ตัว ด้วยเรทนี้ แปลว่าช้างทั่วโลกอาจจะสูญพันธุ์ภายในไม่กี่ทศวรรษปี หรือในช่วงชีวิตของผมและหลายคนที่อ่านข้อความนี้อยู่ด้วยซ้ำ

3. ไทยเป็นตลาดค้างาช้างผิดกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ปีที่ผ่านมาสินค้างาช้างมีจำนวนพุ่งขึ้นถึง 3 เท่า จาก 5,865 ชิ้น เป็น 14,512 ชิ้น มาในรูปแบบเครื่องประดับ … Read More

#iwillridewithyou กับความเข้มแข็งของสังคม

06/01/2015 |

ในนาทีที่ทุกอย่างมืดมน เรามองเห็นอะไร

ปลายปี 2014 ซิดนีย์ ออสเตรเลียประสบกับภัยก่อการร้าย มุสลิมหัวรุนแรงบุกเข้าไปในคาเฟ่ ลินด์ ร้านชอคโกแลตที่ในยามปกติเป็นสถานที่แห่งความสุขของผู้คน จับตัวประกันและเรียกร้องหลายสิ่งต่อรัฐบาล เหตุการณ์สิ้นสุดลงด้วยการเสียชีวิตของทั้งมือปืนคนนี้และผู้บริสุทธิ์อีก 2 คน

ซิดนี่ย์เป็นเมืองน่าอยู่ ออสเตรเลียเป็นประเทศอันดับต้นๆ เมื่อพูดถึงความเงียบสงบ การต้องตกเป็นเป้าของภัยก่อการร้าย ไม่ใช่สิ่งคุ้นชินของคนออสเตรเลีย ความหวาดกลัว ระแวงระวังปกคลุมไปทั่วหัวระแหง

เย็นวันที่ 16 ธันวาคม หลังเกิดเหตุในช่วงเช้า โลกออนไลน์ในออสเตรเลียได้เกิดแคมเปญ #iwillridewithyou กันอย่างคึกคัก #iwillridewithyou เป็นแฮชแท็กเพื่อบอกกับคนในซิดนี่ย์ว่าถ้าใครต้องการเพื่อนร่วมเดินทางกลับบ้าน ไปมหาวิทยาลัย ฉันก็พร้อมไปกับเธอนะ ผู้คนมากหน้าหลายตาร่วมกันทวีตข้อความบอกแหล่งที่ตั้งและเป้าหมายในการเดินทาง

โดยเฉพาะชาวมุสลิมที่อาจจะตกเป็นเป้าสายตาของผู้คนรอบข้าง เพราะพลันที่เกิดเหตุก่อการร้าย ชาวมุสลิมคือกลุ่มคนกลุ่มแรกที่จะถูกจับตามอง ในหลายๆ ประเทศมุสลิมผู้บริสุทธ์ก็เจอกับผลกระทบในชีวิต แต่ชาวออสเตรเลียแยกแยะออก และยืนยันว่าพวกเขาจะไม่เหมารวม … Read More

ชาร์ตเปรียบเทียบ เลือกตั้งปี 57 – เลือกตั้งปี 54 (ยังไม่รวมผล Vote No)

05/02/2014 |

หมายเหตุ: ข้อมูลอ้างอิงจากตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการจาก กกต. 1. ไม่นับรวม 9 จังหวัดที่ไม่มีการเลือกตั้ง 2. กรุงเทพมหานคร 3 เขตจัดการเลือกตั้งไม่ได้ และบางเขตจัดได้ไม่ครบทุกหน่วย

การเลือกตั้ง 57 ผู้มีสิทธิทั้งประเทศ 48,774,915 คน ผู้มีสิทธิเฉพาะเขตที่จัดการเลือกตั้งได้ 43,023,370 คน ผู้มีสิทธิ์แต่อยู่ในเขตที่จัดการเลือกตั้งไม่ได้ 5,751,545 คน

ผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 19,636.739 คน (45.64 %) บัตรเสีย 2,300,533 ใบ (11.72 %) บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 3,233,710 ใบ (16.47 %)

ในปี … Read More

เลือกตั้ง 2 กุมภา: เคารพสิทธิ์ของกันและกัน

01/02/2014 |

สำหรับสังคมที่พวกเราใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน วันเลือกตั้ง จะเป็นอีกหนึ่งวันที่เราจะได้แสดงความแตกต่างของแต่ละบุคคลออกมา

วันพรุ่งนี้จะมีคนหลายแบบ

คนที่มีพรรคการเมืองในใจที่ลงสมัครในครั้งนี้ เขาก็จะไปกาพรรคนั้น คนที่ไม่มีพรรคการเมืองในใจ แต่ยังรับวิธีการเลือกตั้งแบบนี้ได้ เขาก็จะไปกา Vote No คนไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ เขาก็จะอยู่บ้าน ไม่ออกไปเลือกตั้งให้เปลืองน้ำมันรถ ทั้งหมดนี้ ล้วนทำได้ ไม่ไปขัดขวางกีดกันสิทธิ์ของใคร

ที่ผ่านมาคนทุกขั้ว ได้ใช้สิทธิ์ในการสะท้อนความคิดเห็นของตัวเองมาโดยตลอด จุดเทียน เป่านกหวีด โพสท์ข้อความลงเฟซบุค ทั้งหมดนี้ ไม่มีใครห้ามใครได้

แต่ที่ผ่านมาหลายคนไม่ได้แสดงออกผ่านวิธีการเหล่านั้น หลายคน เฝ้ารอเวลา ที่จะได้แสดงออก ด้วยการไปเลือกตั้ง กาพรรคที่รัก กาโหวตโน หรือแสดงออกโดยการไม่แสดงออก ด้วยการอยู่กับบ้าน

คนเหล่านี้ก็ควรได้รับสิทธิ์ของเขาเช่นกัน

ใครที่เห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เต็มไปด้วยการทุจริต ก็รวบรวมหลักฐาน ส่งต่อทางโลกออนไลน์ ส่งให้กกต.

ใครที่ไม่เห็นด้วยกับการที่เขาไปโหวต ก็เชิญชวน … Read More

ความแตกต่างทางการเมืองของคนในครอบครัว (ตอนที่ 2: แม่-ลูก)

01/02/2014 |

ความแตกต่างทางการเมืองของคนในครอบครัว (ตอนที่ 2: แม่-ลูก)

ต่อจากตอนที่แล้ว เรื่องความแตกต่างทางการเมืองของคนใกล้ตัว กับคู่แรกที่เป็นเพื่อนร่วมงาน ใครยังไม่ได้อ่านตอนที่แล้ว แนะนำให้อ่านก่อน เพิ่มความเต็มอรรถรส

ส่วนคู่ที่สอง เป็นคู่แม่ลูก

ความคิดทางการเมือง ตัวคุณแม่ ทุกวันนี้ยังออกมานอนค้างที่ราชประสงค์ เป่านกหวีดเชียร์ลุงกำนันอยู่อย่างสม่ำเสมอ ส่วนคุณลูก แม้จะยังไม่เคยได้เข้าร่วม แต่ใจก็เอนเอียงไปกับกลุ่มจุดเทียน เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์

การคุยกับแม่ลูกคู่นี้ เป็นไปอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ ทั้งสอเป็นคู่แม่ลูกที่ไม่มีแอ๊บ คิดยังไงพูดออกมาอย่างงั้น ผมสังเกตท่วงทำนองของการพูดคุย แลดูว่าในช่วงสนทนา ฝ่ายลูกจะเป็นคนยอมให้แม่ แต่พอคุยกันแล้วเสร็จ ก็จะยังยึดมั่นในจุดยืนเดิมอยู่

คุณแม่ สมคิด วันฤกษ์ เกิดที่จังหวัดชุมพร สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันขายทุเรียนกวนอยู่ที่จังหวัดนครปฐม คุณแม่สมคิดส่งลูก การ์ตูน … Read More

ผัวเสื้อเหลือง เมียเสื้อแดง: ความแตกต่างทางการเมืองระหว่างคนใกล้ตัว (ตอนที่1)

28/01/2014 |

ผัวเสื้อเหลือง เมียเสื้อแดง: ความแตกต่างทางการเมืองระหว่างคนใกล้ตัว (ตอนที่1)

รายงานชิ้นล่าสุดที่ผมนำเสนอคือเรื่องความแตกต่างทางการเมืองของคนใกล้ตัว แม่เป่านกหวีด ลูกจุดเทียน เพื่อนเสื้อเหลือง แต่เราเสื้อแดง สามีอยากเลือกตั้งก่อนปฏิรูป ภรรยาอยากปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในหลายๆ จุดของสังคมไทย

เป็นสิ่งที่ผมมองว่าน่าสนใจในความสวยงาม

ช่วงที่ผมตามหาแหล่งข่าวเรื่องนี้มาสัมภาษณ์ ทำให้ได้ฟังเรื่องราวของคนหลายคู่ ที่แตกต่างกันทางการเมือง

มีคู่หนึ่ง สามีนิยามตัวเองว่าเป็นพวกขั้วที่สาม ทุกวันนี้ออกไปร่วมจุดเทียนตามสถานที่ต่างๆ บ้าง และเฝ้ารอที่จะได้เลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์อย่างใจจดจ่อ ฝ่ายภรรยาเป็นหนึ่งในมวลมหาประชาชนออกไปเดินขบวนทุกครั้งที่มีนัดหมายใหญ่ ว่างๆ ก็จะแวะไปเป่านกหวีดที่ราชดำเนิน ราชประสงค์ แยกปทุมวัน ที่น่ารักของสองคนนี้คือไม่ใช่แค่อยู่ด้วยกันได้เฉยๆ แต่ทั้งสองคนยังต่างสนับสนุนซึ่งกันและกันอีกด้วย  ฝั่งภรรยาเล่าให้ผมฟังว่าแทบทุกครั้งที่เธอมาร่วมชุมนุม สามีก็จะขับรถมาส่ง ระหว่าง “ไปม็อบ” สามีก็จะหาที่จอดรถรอจนภรรยาเสร็จภารกิจ เป็นประจำ ที่น่ารักมากๆ คือสามีจัดการซื้อนกหวีดสายล่อฟ้าอันลิมิเต็ด 6 … Read More

ลุงอนนท์ “ขอทาน เขียนหนังสือ” อีกหนึ่งเหยื่อจากเหตุระเบิดอนุสาวรีย์ชัย

27/01/2014 |

เหตุระเบิดช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 28 คน สาหัสหนึ่งในนั้นคือลุงคนนู ที่ผวนมาจากครูนนท์ – อนนท์ ไทยดี หรือที่หลายคนเคยเห็นจากชื่อ “ขอทาน เขียนหนังสือ”

ขอทาน เขียนหนังสือ คำว่า “ขอทาน เขียนหนังสือ” มาจากตัวของลุงนนท์เอง ทุกครั้งที่ลุงนนท์ขนหนังสือไปขาย ก็จะมีป้ายที่ทำจากกระดาษ A4 เขียนคำว่า “ขอทาน เขียนหนังสือ” แปะไว้ จนกลายเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จัก ลุงนนท์ทำหนังสือขายมาได้ 5 ปีแล้ว หนังสือที่ลุงนนท์ทำขาย เป็นหนังสือทำเอง โดยใช้การถ่ายเอกสารจากบันทึกบทเรียนปละประสบการณ์ที่ลุงนนท์มี ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่เรียนรู้จากช่วงที่ลุงนนท์เป็นคุณครูและผู้อำนวยการโรงเรียนในตอนที่ยังรับราชการอยู่ บทเรียนส่วนมากอาจจะเป็นด้านลบ ที่ลุงอนนท์ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบของราชการ ลุงรู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับการเลื่อนขั้นอย่างเป็นธรรม … Read More