Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

follow me

ผู้ประกาศข่าว-นักข่าวภาคสนาม

22/06/2012 |

Follow Me “อีกหน่อยจะได้เป็นแบบสรยุทธ์” นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ ทำงานข่าวมาจะ4ปีผมเจอประโยค  “อีกหน่อยจะได้เป็นแบบสรยุทธ์” นี้ร่วมๆ100ครั้งได้ครับ เปล่าเลย ผมไม่ได้มีปัญหากับคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา บุคคลที่คนทั่วไปมักจะนึกถึงเมื่อมีการพูดถึง “นักข่าว” ขึ้นมาในทางนึงคุณสรยุทธคือคนข่าวที่เป็นแบบอย่างให้คนข่าวรุ่นหลัง ด้วยความสามารถและความขยันขันแข็งในการทำงาน และด้วยการทำงานมายาวนานเป็นสิบปีแบบที่แทบจะไม่มีวันหยุดนี่แล ที่ทำให้คุณสรยุทธเป็นที่นึกถึงเมื่อพูดถึง “คนข่าว”และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเจอประโยค “อีกหน่อยจะได้เป็นแบบสรยุทธ์” มาเป็นร้อยครั้ง  ราวกับหลายคน คิดว่าคนข่าวทุกคนจะอยากไปนั่งเก้าอี้รายการเล่าข่าวตัวนั้น

ความจริงคนข่าวทุกคนใช่ว่าจะอยากเป็นพิธีกรข่าวแบบคุณสรยุทธ์หรือใครต่อใครครับ หลายคนรักและเลือกที่จะทำงานข่าวภาคสนาม งานที่ต้องลงพื้นที่ ต้องเสี่ยงภัย ต้องทนรับรายได้ที่น้อยกว่านี่แหละ เพราะเสน่ห์ของการทำงานข่าวในแต่ละบทบาทหน้าที่ไม่เหมือนกัน

พิธีกรข่าวชื่อดัง อาจจะได้ชือเสียง เป็นที่รู้จักของประชาชน มีรายได้มากกว่านักข่าวภาคสนาม แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้หอมหวาน และเป็นที่ต้องการของหลายๆคน แต่สิ่งที่นักข่าวภาคสนาม คนข่าวหนังสือพิมพ์ได้สัมผัส บางครั้งก็มีค่าในแบบของมัน

ทำให้คนข่าวหลายคนอยากเป็นนักข่าวภาคสนาม ด้วยความที่พวกเขาอยากจะทำงานภาคสนามจริงๆ บางครั้งบางคราเวลาผมบอกว่า “ผมเป็นนักข่าวภาคสนาม” จะมีคนทำหน้าสงสาร … Read More

[follow me] ผมอยากดัง

14/12/2011 |

Follow Me – aday135 ผมอยากดัง นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ อยากดังครับ ผมอยากดัง ใช่ครับ ผมได้พูดประโยคต้องคำสาปนี้ออกไปแล้วครับ ที่บอกว่าเป็นประโยคต้องคำสาปเพราะคนในวงการข่าวนี้เขาไม่พูดกันหรอกครับ ลองใครได้พูดออกมานี่แทบจะกลายเป็นราคีติดตัวไปตลอดชีวิต ที่ผมนึกขำคือไอ้ความ อยากดัง นี่มันเสียหายมากหรือครับ? คือแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญ ที่ต้องทำให้ได้ก่อนชีวิตจะมลายสูญสิ้น แต่ถ้าใคร อยากดัง จริงๆ ผมว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอย่างที่หลายๆคนคิดหรอก หลายๆคนที่ผมหมายถึงนี่คือใครหรอครับ? ก็พวกคนข่าวรุ่นเก่าๆหน่อย ที่ผมไม่เคยเข้าใจว่าทำไมถึงมองการมีชื่อเสียงหรือการเป็นที่รู้จัก ว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอาย ราวกับไปฆ่าใครสักคน คนจำพวกนี้นิยมจับกลุ่มนินทา คนนั้นคนนี้กำลังดัง คนโน้นคนนั้นอยากจะดัง ทำเอาคนข่าวรุ่นใหม่ๆหลายคนเกิดอาการนอยด์ ดังแล้วก็ไม่ได้ อยากจะดังบ้างก็ผิด หรือแค่คิดว่าอยากจะดังกับเขาบ้างก็ไม่ควร กระทั่งมีเพื่อนที่เป็นคนดังก็ไม่เหมาะนะครับ โถ่ถัง เป็นคนข่าวนี่มันทำไมยากเย็นเช่นนี้หนอ ทำดีอย่าทำเด่นจะเป็นภัย ประโยคเตือนใจล่องลอยมาด้วยความหวังดี … Read More

[follow me] 2530 เขียนไว้ให้จำ

04/12/2011 |

Follow Me 2530 เขียนไว้ให้จำ นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์หมายเหตุ: เป็นบทความที่เขียนภายใต้เงื่อนไขโจทย์ของกองบก.อะเดย์ ว่าอยากให้เขียนบทความเหมือนกับว่าตอนนี้คือปี2530จริงๆ หลักในการรายงานข่าวที่ผมยึดถือมาตลอด คือการคงไว้ซึ่งความจริงครับ เพราะผมเชื่อว่าการรายงานความจริงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นเหมือนศีลของนักข่าวที่เราจะขาดไม่ได้เลย ลองดูเฉพาะปีนี้ ถ้าเราลองมองเหตุการณ์ต่างๆ ออกจากกรอบของประเทศเราสักนิด มองไปว่ารอบโลกเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทบทวนความทรงจำกันบ้าง  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โรนัลด์ เรแกน กล่าวปาฐกถาท้าทายมิคาอิล กอร์บาชอฟต่อหน้าสาธารณชน ให้ทำลายกำแพงเบอร์ลินเพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงความปรารถนาในเสรีภาพ หรือถ้ามองกลับมาที่ประเทศไทย คงไม่มีเหตุการณ์ไหนโดดเด่นไปกว่า เหตุเครื่องบินโบอิง 737 ตก ขณะร่อนลงจอดที่สนามบินภูเก็ต ความจริงจะพูดว่าโดดเด่นก็ไม่เต็มปาก เพราะมันน่าเศร้าสลดมากกว่า ระหว่างที่เขียนบทความนี้ ผมก็ยังอดนึกถึงครอบครัวของทั้ง83ผู้เสียชีวิตไม่ได้จริงๆครับ เพราะผ่านพ้นช่วงเวลาที่เป็นมงคล วันแม่แห่งชาติมาไม่กี่สัปดาห์ เรื่องที่น่าเศร้าสลดก็เกิดขึ้นกับทั้ง83ครอบครัวนี้ แต่เอาหละ จะปีไหนๆก็มีเหตุที่น่าเศร้าสลดเกิดขึ้นแทบทั้งนั้น ที่เราทำได้คือมองไปข้างหน้า ไม่ละเลยคนที่ต้องเผชิญกับความทุกข์ยากจากเรื่องร้ายๆที่เกิดขึ้น … Read More

[follow me] รู้สึกอย่างไร aday134

04/12/2011 |

Follow Me – aday134 รู้สึกอย่างไร นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ เคยสงสัยกันไหม ว่าใครกันหนอ เป็นคนกำหนดประเด็นข่าวที่เราติดตามกันอยู่ทุกวันนี้ เด็กไทย บ้านอยู่พิจิตร ตามหาพ่อชาวญี่ปุ่นไม่เจอ ตามอ่านข่าวกันเดือนครึ่ง จับแก๊งหมา ส่งออกตามแนวชายแดน ตามทำข่าวกันครึ่งเดือน ต้นไม้ประหลาด” “กิ้งกือสามขา” “ปลาไหล20ตัว โผล่มาทุกเดือน โดยเฉพาะช่วงวันที่1และ16 หรือกระทั่งเหตุการณ์ที่เหมือนกัน การติดตามข่าวกลับไม่เท่ากัน เช่นเรื่องของน้ำท่วม ที่กระทั่งคนข่าวอย่างผมก็สงสัยว่า น้ำท่วมปีนี้ กับ น้ำท่วมปีที่แล้ว มันต่างกันตรงไหน (วะ) ระดับน้ำมันก็เท่ากัน แต่ทำไมการติดตามทำข่าวมันไม่เหมือนกัน (วะ) (อีกรอบ) ไม่ใช่แค่ “ประเด็น” ข่าวที่ต้องติดตาม “คำถาม” … Read More

[a dry] ตำราที่มากับน้ำ

21/11/2011 |

a dry ตำราที่มากับน้ำ นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ นิสัยอย่างหนึ่งของนักข่าวคือเรามักจะเลือกบันทึกเหตุการณ์สำคัญอยู่ในรูปแบบของจุดเวลาหนึ่งเท่านั้นครับ 9/11 – คร่าชีวิตชาวอเมริกันกว่าสองพันชีวิต ส่งผลต่อญาติและคนสนิทนับหมื่น ส่งผลต่อเนื่องไปยาวนานหลังจากวันนั้น แต่เราก็เลือกที่จะจดเฉพาะวันที่ 11 กันยา 2001 19 พฤษภาคม 2553 – รอยผ่านทางสำคัญทางการเมืองของประเทศไทยในยุคนี้ ส่งผลต่อความรู้สึกของคนในประเทศกว้างขวาง แต่หลายคนก็เลือกจดจำตามบทบันทึกในหน้าข่าว ว่าวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 คือวันที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งๆที่ร่อยห่างทางการเมืองไทยเกิดขึ้นมาก่อนหน้าหลายปี และส่งผลหลังจากวันที่กล่าวไว้อีกไม่รู้จบ นี่คือนิสัยของคนข่าว ที่เลือกบันทึกเหตุการณ์สำคัญอยู่ในรูปแบบของจุดเวลาหนึ่ง เป็นมาตั้งแต่สมัย 14 ตุลา, พฤษภาทมิฬ, สีนามิ และ อื่นๆอีกมากมาย มหาอุทกภัย2554 … Read More

[follow me] พรีเซนเตอร์: ของห้ามนักข่าว

29/10/2011 |

Follow Me [aday 133] พรีเซนเตอร์: ของห้ามนักข่าว นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ ไม่รู้ผมคิดไปเองคนเดียวหรือเปล่า แต่ผมรู้สึกว่าคนในแวดวงข่าวจะมีทัศนคติเฉพาะกับการรับงานพรีเซนเตอร์ครับ เป็นทัศนคติที่เกิดขึ้นเฉพาะในแวดวงข่าวเท่านั้น คือยุคนี้สมัยนี้นักข่าว–ผู้ประกาศนี่มีสถานะบางอย่างเทียบเท่าดาราไปแล้ว ผู้ประกาศบางคนมีพื้นที่ออกสื่อฟรีทีวีมากกว่าดาราชื่อดัง บางคนออกทีวีสม่ำเสมอกว่านายกรัฐมนตรีอีก แถมเป็นคนที่ได้ออกหน้าจอ พูดในเรื่องดูน่าเชื่อถือ บรรดาเอเจนซี่โฆษณาก็เลยจับจ้องสนใจให้มาเป็นคนเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าหลากหลายอย่างด้วยการเป็นพรีเซนเตอร์ ข้าพเจ้าในฐานะนักข่าวที่ใครหลายคนตีตราสินค้าว่าเป็นนักข่าว2.0 ถนัดสันทัดเรื่องการรายงานผ่านโลกออนไลน์ ก็เคยได้รับการติดต่อให้เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาสินค้านั่นนี่ บ้างก็เป็นสินค้าITออกแนว2.0 บ้างก็เป็นสินค้าธรรมดาทั่วไป เหล้า เบียร์ ธนาคาร อาหาร ก็ว่ากันไป แล้วแต่โอกาส (แต่พวกครีเอทีฟเค้าเก่ง เพราะไม่ว่าสินค้าไหน เค้าจะสามารถโยงให้เข้ากับความเป็น2.0ได้) แต่ในฐานะนักข่าว งานพรีเซนเตอร์ถือเป็นของต้องห้ามครับ คือใครจะติดต่อมามากแค่ไหน แต่ไม่เคยรับได้ซักครั้ง บอกปัดไปหมด ทั้งๆที่จะว่าไปเสียดายรายได้สุดแสนคณานับครับ บางงานแค่ไปให้เขาถ่ายรูปเสร็จปุ้บ ได้เงินเท่ากับทั้งงานทั้งปี … Read More

[follow me] ตัณหาข่าว

21/09/2011 |

Follow Me ตัณหาข่าว นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ เคยเห็นในหนัง เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ไหมครับ? เวลาที่เมืองกำลังถล่ม แล้วทุกคนรีบขับรถหนีออกจากบ้้าน จนรถติดต่อกันยาวเหยียดจนแทบจะเกยกัน แต่ก็มีคนกลุ่มหนึ่งใจกล้า ขับรถสวนทางทุกคน กลับเข้าไปในเมือง เพื่อช่วยแม่ เพื่อกลับไปหาภรรยา เพื่อกลับไปเอาอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่จะช่วยโลกนี้ไว้ได้ เคยเห็นภาพเหล่านั้นไหมครับ? ที่เอาภาพเหล่านั้นมาย้อนให้ฟัง เพราะผมรู้สึกว่าอารมณ์ของคนข่าวนี่ไม่ต่างจากคนที่ขับรถสวนทางเหล่านั้นเลย ไล่สถานที่มาตั้งแต่ ราชประสงค์กลางปีที่แล้ว ชายแดนไทย-กัมพูชาช่วงต้นปี มาจนถึง อียิปต์ ลิเบีย และ ญี่ปุ่น ที่เหล่านี้แม้บนภาพข่าวจะดูน่ากลัว และเต็มไปด้วยความอันตราย แต่สถานที่เหล่านี้ ถ้าจะให้เปรียบเทียบแล้ว มันก็เหมือนกับสวรรค์ของคนข่าวดีๆนั่นเอง ตอนมาทำข่าวใหม่ๆ รุ่นพี่ของผมเคยพูดดักทางเอาไว้ ว่าวันหนึ่งผมจะเสพติดกับการทำข่าว แรกๆผมยังนึกภาพไม่ออก จนได้มาสัมผัสความรู้สึกการได้เข้าไปล้วงความจริงและเอาออกมาให้ประชาชนรู้ ความรู้สึกที่เราได้เข้าไปถึงบ้านของชาวบ้านที่โดนน้ำท่วม … Read More