Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

ห้าเช้าข่าวดี

โบกมือลาห้าเช้าข่าวดี

14/01/2014 |

สิ้นปีที่ผ่านไปมีหลายภารกิจที่ผมสิ้นสุดลงไปด้วย 3 รายการที่ผมหมดภารกิจลงไป ไล่มาตั้งแต่ First Run, เปิดหน้าคุย และอีกรายการที่ผมลงแรงอย่างมากใน 2 ปีที่ผ่านมาคือ “ห้าเช้าข่าวดี”

สองรายการแรก First Run และ เปิดหน้าคุย เป็นการตัดสินใจของผมเองที่จะยุติการทำรายการลง เพราะเนื้อหาในรายการเริ่มซ้ำซาก ตัวผมเองหมดไฟ วัตถุดิบในการทำรายการเช่นประเด็นต่างๆ เริ่มมีน้อย คิดประเด็นซ้ำกับรายการอื่น สุดท้ายเลยยุติไป ซึ่งน่าเสียดายโดยเฉพาะกับเปิดหน้าคุยที่รายการหลายตอนสอนอะไรผมได้มาก เช่นตอนที่สัมภาษณ์เชฟหมีหรือเนวัดดาว แต่ลึกๆ ก็มั่นใจว่ารายการนี้หรือรายการรูปแบบนี้แต่ชื่ออื่นจะได้กลับมาโลดแล่นบนหน้าจออีกรอบ

ส่วนรายการห้าเช้าข่าวดีเป็นรายการที่ร่วมผลิตระหว่างเนชั่นแชนแนลและโปรดักชั่นเฮ้าส์ ดรีมทีม เน็ตเวิร์คส์ หลังจากสัญญา 2 ปีสิ้นสุดลง เนชั่นตัดสินใจว่าจะไม่ต่อสัญญาอีก และขอรวบรวมสรรพกำลังทั้งหมดไปกับการทำดิจิตอลทีวี ทำให้ผมสิ้นสุดภารกิจกับรายการนี้ไปโดยปริยาย แบบไม่มีปัญหากับช่องห้า ทีมเนชั่น หรือทีมงานใดใดทั้งสิ้น ตอนจากกันวันสุดท้ายก็ยังร่ำลากันด้วยดี

Read More

อีสานดรัมไลน์ – วงกลองลูกอีสาน ระดับโลก

22/08/2013 |

 

วันนี้ห้าเช้าข่าวดีได้เจอน้องๆ วงอีสานดรัมไลน์ครับ น้องกลุ่มนี้มาจากโรงเรียนผดุงนารี จ.มหาสารคาม

เด็กๆ กลุ่มนี้น่ารักครับ ลูกอีสาน ส่วนใหญ่อยู่กับตายาย พ่อแม่มาทำงานในกรุงเทพ การได้ร่วมวงโยธวาทิตคือความฝันและสิ่งสำคัญในชีวิตของพวกเขา

ด้วยความที่น้องๆ ส่วนใหญ่ยากจน จึงต้องรวบรวมเงินฝึกซ้อมกันเอง ที่ไปแข่งที่สหรัฐอเมริกาจนได้แชมป์คราวนี้ก็ใช้งบเกือบห้าล้าน น้องๆ ก็ต้องลุ้นจนนาทีสุดท้าย เกือบจะไม่ได้ไปเอา สุดท้ายหัวหน้าต้องออกเงินไปก่อนสองแสน อาจารย์ออกก่อนสี่แสน

ที่เห็นในรายการนี่ยังไม่เต็มสูบนะครับ เพราะสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ต้องดูตอนแข่ง DCI World Championships น้องๆ เล่นกันสนุกมาก

นี่เฟซบุคของวงครับ ตอนนี้น้องๆ ติดต่อน้องๆ ที่นั่นได้เลย ตอนนี้ดีที่เริ่มมีสื่อให้ความสนใจมากขึ้น หวังว่าหลังจากนี้จะมีคนสนับสนุนเยอะ ปีหน้าไปแข่งอีก น้องๆ ไม่ต้องมาลุ้นจนวินาทีสุดท้ายอีก

Read More

รส-พระ-ทำ: การปรับตัวของพระในยุคสมัยนี้

23/07/2013 |

“รส-พระ-ทำ”

เป็นภาพจากวัดโพธิญาณที่เมื่อหลายคนได้เห็นแล้วได้ส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการกระทำแบบนี้ถือว่าผิดวินัยสงฆ์ ข้างล่างนี้คือรายละเอียดของโครงการนี้ครับ

รสพระทำเป็นโครงการของวัดโพธิญาณ จังหวัดพิษณุโลก ที่มาคือเกิดขึ้นหลังจากน้ำท่วมในปี 2554 แล้วปลามาอาศัยอยู่ที่แม่น้ำน่านรอบวัดเต็มไปหมด

พอปลามาเยอะ พระที่วัดก็ให้อาหารจากกับข้าวที่ญาติโยมถวาย ทำไปได้สักพักก็ไม่ไหว ปลามีเยอะจริงๆ จึงคิดทำขนมปัง โดยลงทุนซื้อเตาอบจากงบของวัด แรกก็ทำเลี้ยงปลาฟรีๆ แต่ทำไปสักพักญาติโยมก็ถามไถ่เรื่องของราคาขนาดปังกันมาก เจ้าอาวาสเลยตั้งราคาไว้ที่ 10 บาทต่อถุง ใครงบน้อยก็ไม่ว่า ใครเงินมากอยากทำบุญให้มากกว่า 10 บาทก็ไม่ขัด เงินที่ได้รับมาพระจะไม่รับโดยตรง ให้ญาติโยมใส่ตู้บริจาค แถมมีระบบบัญชีจัดการอย่างดี

เรื่องของขนมปัง วันนึงทำได้ราวๆ วันละ 1,800 ลูก ถึงวันนี้ก็อาศัยพระที่วัด รวมถึงตัวเจ้าอาวาสเองเป็นผู้ลงไม้ลงมือทำขนมปัง เพื่อเลี้ยงปลา โดยอาศัยเงินทำบุญมาเป็นทุนซื้อวัตถุดิบ เงินเหลือจากทุนที่ได้ ก็เก็บไว้ทำโครงการร่วมกับชุมชน

คำว่ารสพระทำก็มาจากรสชาติของขนมปังที่พระทำเอง เจ้าอาวาสพระครูสุนทรโรจนคุณสอนผมว่าการนั่งทำขนมปังก็เป็นกุศโลบายให้พระพรรษาน้อยและเณรได้ฝึกสมาธิ … Read More

ข้อคิดเรื่องการทำงานจาก รอง เค้ามูลคดี

25/06/2013 |

วันนี้แวะไปเยี่ยม พ่อรอง (รอง เค้ามูลคดี) มา ถามไถ่ถึงอาการของแม่ทุมและฝากความเป็นห่วงจากแฟนๆรายการไปแล้ว

สิ่งหนึ่งที่ได้ฟังจากพ่อรองแล้วอยากมาเล่าต่อให้ทุกคนได้ยิน

พ่อรองบอกว่าตอนที่รู้ว่าแม่ทุมป่วยหนักครั้งล่าสุด มีคนโทรมาเล่าว่าแม่ทุมล้ม ตอนนี้ตัวเขียวมาก ต้องรีบพาตัวไปโรงพยาบาล โดยที่ตอนที่มีคนคนโทรมาบอก พ่อรองกำลังถ่ายละครอยู่

พ่อรองบอกว่าตกใจและเป็นห่วงมาก แต่ก็ตั้งสติ เก็บเงียบไว้คนเดียว ถ่ายละครจากบ่ายจนถึงตกดึกให้เสร็จ ระหว่างนั้นดาราหลายคนก็มาถามว่าพ่อเป็นอะไรไหม ทำไมดูเครียดๆ พอถ่ายละครเสร็จพ่อถึงเล่าว่าแม่ทุมล้ม เจ็บหนัก ทุกคนดุพ่อรองว่าทำไมไม่บอกก่อน จะได้ให้พ่อรองไปเยี่ยมแม่ทุมก่อน กองถ่ายรอได้

พ่อรองตอบกลับไปว่า “ไม่เป็นไรหรอก พ่อก็ไม่ใช่หมอ ถึงได้ไปหาแม่ทุมก็คงช่วยอะไรไม่ได้มากนัก ได้แค่ไปยืนแอบมองอยู่ห่างๆ“

พ่อรองยังสอนผมด้วยว่า “รู้ไหม … Read More