Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

Sports Romantic

10 ข้อ เจอร์ราร์ด

03/01/2015 |

1. ในแถลงวันนี้ เจอร์ราร์ดบอกว่าอยากประกาศอำลาอย่างรวดเร็วและเรื่องน้อยที่สุด จะได้ไม่รบกวนเรื่องอื่นๆ ของทีม เรื่องรักสโมสรนี่ต้องยกให้เขาจริงๆ

2. ช่วงท้ายๆ ของการค้าแข้งกิ๊กส์รับเงินน้อยลง ยอมรับบทบาทตัวสำรอง ผ่านช่วงที่ต้องเปลี่ยนตำแหน่งจากปีกมายืนกลาง หลายครั้งเล่นไม่ดีก็เซอร์อเล็กซ์โดนดร็อปยาวๆ 3. ที่พูดถึงกิ๊กส์เพราะอยากเปรียบเทียบว่าที่เจอร์ราร์ดไม่ทำแบบกิ๊กส์ ที่อยู่ผียันเลิก แล้วรับงานโค้ชต่อเลย เพราะความแตกต่างของอิทธิพลในสโมสร กิ๊กส์จะยิ่งใหญ่ขนาดไหน ก็ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของเซอร์อเล็กซ์อยู่ 4. ส่วนเจอร์ราร์ดนี่บารมีปกคลุมสโมสร ผู้จัดการคนต่อไปอาจจะอายุน้อยกว่าเจอร์ราร์ดแล้วมั้ง ถ้าเจิดยังอยู่ เล่นไม่ดี ใครจะกล้าดร็อป เจิดเลยเลือกไปเลยดีกว่า ให้ทีมไปต่อแบบไม่ต้องกังวลเรื่องเขา ออกเพื่อทีม โคตรกัปตันจริงๆ

5. เจอร์ราร์ดนี่พิสูจน์ความรักที่มีต่อทีมแบบประจักษ์ต่อทุกสายตาแล้ว ไปถามแฟนหงส์ แฟนหงส์บอกว่าถ้าตอนนี้เจิดจะไปเชลซีเพื่อไปเอาแชมป์ก็ไม่ขัดขืนนะ อยากให้เจอร์ราร์ดได้แชมป์สักครั้ง เขาคู่ควร 6. ถ้าชีวิตนี้คุณไม่เคยได้แชมป์ฟรีเมียร์ลีกเลย นั่นแปลว่าคุณทำสถิติเท่ากับตำนานลิเวอร์พูลคนนี้แล้ว

7. เอาแบบ … Read More

10 ข้อหลังไทยคว้าแชมป์ #AFFSuzukiCup

21/12/2014 |

10 ข้อหลังไทยคว้าแชมป์ #AFFSuzukiCup

1. ผู้จัดการทีม เกษม จริยวัฒน์วงศ์ เล่าให้ฟังว่าได้รับแมสเสจตอนพักครึ่ง ใจความประมาณว่า “ให้โทรหาท่านสนองรองราชเลขาธิการ พระเจ้าอยู่หัวให้อัญเชิญพระราชกระแสมายังทีมฟุตบอลไทยครับ” หลังจากนั้นคุณเกษมก็พยายามติดต่อกลับไป แต่สัญญานมาๆ หายๆ สุดท้ายเริ่มเกมครึ่งหลังก่อนได้คุย แต่ก็ได้ส่งต่อข้อความที่ได้รับให้กับนักเตะทุกคน

คุณเกษมมีสัญญานโทรไปหาหลังจากที่โดนยิง 3-0 ได้คุยกับท่านรองราชเลขาธิการ ได้ยืนยันอีกครั้งว่าองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอัญเชิญพระราชกระแสมายังนักเตะ และพระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรการแข่งขันครั้งนีอยู่ หลังจากนั้นอีกไม่นานทีมชาติไทยก็ยิงประตูแรกได้ และประตูที่สองก็ตามมา

ขวัญและกำลังใจ สำคัญมากทั้งในสนามและในชีวิต ขอพระองค์ทรงพระเจริญครับ

2. (ขอกลับเข้าสู่โหมดฟุตบอลล้วนๆ) ปกติเวลาเชียร์บอลสูสีจะใจเสาะมาก บางครั้งไม่กล้าเปิดทีวีดูเลย แต่นัดนี้แปลกตอนโดน 3-0 ก็ยังมั่นใจลึกๆ ว่าจะกลับมาได้ และสุดท้ายก็ทำได้จริงๆ น่าจะเป็นเพราะมั่นใจในทีมชุดนี้ว่ายังไงก็จะทำประตูได้ นักเตะไทยระเบียบดีมาก ไอ้เรื่องยอมแพ้ ท้าตีต่อย … Read More

สิบความคิดหลังบอลไทยแพ้เกาหลี

01/10/2014 |

1. กลับมาจากสนามบอล เปิดทีวีดูข่าวเกาหลี แน่นอนเขานำเสนอข่าวผลฟุตบอลเยี่ยงวีรบุรุษ ประเด็นข้อสงสัยของกรรมการไม่ได้นำมาพูดถึงเท่าไหร่นัก สรรเสริญชัยชนะรอพบกับเกาหลีเหนือรอบชิงกันเต็มที่ 2. อย่าว่าแต่วันที่ชนะเลย ขนาดวันที่แพ้ เกาหลีเขายังเลือกมุมนำเสนอพวกเดียวกันเองให้ดูราวกับเป็นเทวดา จำได้ว่าสี่วันก่อนดู ปาร์ค แต วอน เทพเจ้าว่ายน้ำของเขาพ่ายจีนแบบหมดรูปเลย แต่กล้องก็จับตาปาร์คอยู่นั่น ได้เหรียญทองแดงก็ยังอุตส่าห์จับภาพให้พ่อปาร์คอยู่ตรงกลาง แน่นอนวิธีการแบบนี้ก็ทำให้ ปาร์ค ยังเป็นวีรบุรุษขวัญใจเยาวชนและคนเกาหลีใต้อยู่ 3. อันนี้ไม่ได้บอกว่าทำถูกนะ แต่ชาติเจ้าภาพกับการจัดการแข่งขันกีฬาระดับทวีปมันก็มักจะมีกรณีคลางแคลงใจสงสัยให้เห็นแบบนี้บ่อยๆ แหละ สาเหตุหนึ่งเพราะเขาลงทุนเยอะ พอลงทุนไปเยอะเขาก็อยากเอาให้คุ้ม ย้อนกลับไปที่สองข้อแรก ชัยชนะได้มาแบบไหนก็ชัยชนะเหมือนกันแหละ เอาไปกระตุ้นสำนึกรักชาติ กระตุ้นพลังฮึดให้เด็กๆ เล่นกีฬาได้อีกมาก เขาก็อาจจะถือว่าคุ้มก็ได้ 4. ออกตัวก่อนว่าอันนี้มุมมองส่วนตัวนะ ดูที่ฟุตบอลล้วนๆ วันนี้ทางบอลเราก็ยังไม่ได้ข่มเกาหลี ถ้าเปรียบเทียบแล้วได้อย่างเก่งก็คือพอบี้กันได้ (ซึ่งก็เจ๋งแล้วนะ) แต่ต้องยอมรับว่าหลายๆ ช่วงเขาครองบอลได้เหนือกว่าเยอะ … Read More

แรงงานไทยในเกาหลีใต้ ผ่านการเชียร์ฟุตบอล

29/09/2014 |

1. กองเชียร์ไทยที่หลายคนเห็นอยู่ในสนามอินชอนสเตเดี้ยมเมื่อวานนี้ส่วนมากเป็นแรงงานไทยที่มาทำงานในเกาหลีครับ ผมได้คุยกับพี่ๆ สี่ห้าคน ส่วนใหญ่มาจากอีสาน แต่ก็มีคนจากภาคอื่นบ้างประปราย

มารับใช้แรงงานที่เกาหลีนี่เงินดีแต่งานหนัก เดือนนึงได้แตะ 50,000 บาท ถ้ากินอยู่แบบประหยัดๆ ก็ส่งกลับบ้านได้เดือนละสองสามหมื่นบาท พี่ที่ผมคุยด้วยนี่น่ารัก แกบอกว่าเงินสองสามหมื่นนั่นแหละ ส่งไปแล้วก็รอให้ทางบ้านนั้นซื้อตั๋วให้บินกลับไปเยี่ยมบ้านสักที

แต่ส่วนที่งานหนักนี่หนักจริงๆ ทำงานแต่เช้า เลิกงานมืดค่ำ ที่น่าเป็นห่วงคือบางครั้งเกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บตามร่างกายแต่นายจ้างก็ยังกดดันให้ทำงานต่อ ซึ่งจะว่านายจ้างโหดร้ายเป็นยักษ์เป็นมารก็ไม่ได้ซะหมด แต่เป็นเพราะนายจ้างชาวเกาหลีพวกนี้ก็เติบโตมาแบบทำงานหนักเหมือนกัน พอพี่ๆ เขาบาดเจ็บทำงานไม่ค่อยจะไหวทีไร นายจ้างก็มักจะโชว์ร่องรอยบาดแผลเหวอะที่มีเสมอ

2. พี่ๆ แต่ละคนนี่พูดเกาหลีคล่องปรื๋อนะครับ ตอนที่เจอกันเรากำลังนั่งกินข้าวกันอยู่ ตอนแรกโตีะเต็มแต่ผมนั่งอยู่กับช่างภาพของเนชั่นอยู่แค่สองคน เลยชวนพี่ๆ มานั่งด้วยกัน พูดคุยสนุกสนาน พี่ๆ เขาเป็นคนช่วยสั่งอาหารให้ผมทาน ภาษาเกาหลีนี่สำคัญมาก ถ้าอยากอยู่ประเทศเขา

3. พี่ๆ แรงงานกลุ่มนี้มาอยู่เกาหลีนานๆ … Read More

“ผู้จัดการทีมแมนยูไนเต็ด” ตำแหน่งที่ไม่ได้เรียกร้องของ เดวิด มอยส์

23/04/2014 |

บ่ายวันนึงในเมืองแมนเชสเตอร์

เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ต่อสายหา เดวิด มอยส์ บอกให้มาเจอที่บ้านเซอร์อเล็กซ์หน่อย มอยส์คิดอยู่ในใจอย่างเดียวว่างานนี้เซอร์ไม่ขอซื้อนักเตะสักคน ก็คงอยากจะฝากเด็กดาวรุ่งให้เอฟเวอร์ตัวยืมตัว

ปรากฏว่าทันทีที่นั่งคุยกันเซฮร์อเล็กซ์บอกมอยส์ว่า “นายคือผู้จัดการคนใหม่ของแมนยูไนเต็ดนะ”

ตอนนั้นมอยส์ทั้งงงทั้งตื่นเต้นและรับงานนั้นมา

มอยส์พูดในตอนแถลงข่าวครั้งแรกว่าในวันที่เขาเจอเซอร์อเล็กซ์ เขาไม่รู้จะตอบยังไง รู้แค่ว่าข้อเสนอของเซอร์อเล็กซ์เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้

ละครเรื่องนี้จะจบลงอย่างสวยงาม ถ้ามอยส์ทำผลงานได้ดีเท่ากับเซอร์อเล็กซ์ทำไว้ เขาจะเป็น Chosen One ที่สานต่อเจตนารมย์ทั้งในและนอกสนาม แต่เมื่อผลออกมาเป็นตรงข้าม การวินิจฉัยหาสาเหตุของความล้มเหลวจึงเกิดขึ้น

และขั้นตอนแรกของความล้มเหลวก็คือบ่ายวันที่เซอร์อเล็กซ์ต่อสายหามอยส์นั่นแหละ

การหาคนมาทำงานในตำแหน่งสำคัญๆ หรืองานทั่วไปก็เถอะ ต้องเริ่มต้นจากความต้องการของคนที่อยากได้งาน ผ่านการสมัคร ผ่านการเฟ้นหา จนมั่นใจว่าเลือกคนที่ดีที่สุดมาทำงานในตำแหน่งนั้น

แต่กรณีของมอยส์กับแมนยูไนเต็ดกับแตกต่างไป ตามที่เล่าให้ฟังตามนี้ ซึ่งเหมือนเป็นการมัดมือชกให้มอยส์มารับตำแหน่ง โดยที่ตัวเองไม่ได้เข้าไปเสนอตัวว่าอยากทำงานนี้

ผลออกมาคือ ตำแหน่ง “ผู้จัดการทีมแมนยูไนเต็ด” ใหญ่เกินกว่าตัวมอยส์จริงๆ

Read More

#ThankYouMoyes ลาก่อน เดวิด มอยส์

22/04/2014 |

หมดเวลาของมอยส์ เราเชียร์มอยส์มาตลอด แต่นัดแพ้เอฟเวอร์ตันนี่ฟางเส้นสุดท้ายละ เจอท็อป 6 ชนะ 1 เสมอ 3 แพ้ไป 8 แบบนี้เกินไปนิดนึง

คือถ้าปีนี้จบที่สี่ก็ยังพอไหว ยังพอมีอนาคต แต่จากแชมป์หล่นมาที่ 7 นี่เกินไป

ปัญหาใหญ่คือเรื่องการนำทีมซ้อม ที่เน้นเกมรับ มากกว่าเน้นสร้างสรรเกมบุก คือนักเตะเขาไม่เอากันแล้ว ถึงปีหน้ามอยส์จะทำได้ดีขึ้น แต่ด้วยความสามารถมันไม่มีทางพาทีมไปถึงแชมป์ได้แน่ๆ ก็ไม่รู้จะอดทนต่อไปทำไม

ไม่ได้ใจนักเตะ ข้อนี้สำคัญมาก หลังๆ มีข่าวว่านักเตะก็ไม่เอาแล้วด้วย โดยเฉพาะกิ๊กส์กับเวลเบ็ค สองคนนี้สำคัญมาก เพราะเป็นลูกหม้อสโมสร ถ้าเทียบกับสองคนนี้ มอยส์ก็คนนอก นักเตะอีกหลายคนก็โหมดไม่แฮปปี้ ชิชาริโต้ RVP คือถ้าจะต้องเปลี่ยนนักเตะ 7-8 … Read More

มอยส์ในอุดมคติ

25/03/2014 |

มอยส์ในอุดมคติ สาเหตุหนึ่งที่แมนยูไนเต็ดแต่งตั้งมอยส์เป็นผู้จัดการทีม ทั้งๆ ที่ไม่เคยได้แชมป์ ไม่เคยพาทีมจบสูงกว่าที่ 4 (ขนาด อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน มารับแมนยูไนเต็ดที่ทีมเล็กกว่าตอนนี้มาก ยังได้ทั้งแชมป์ถ้วยเล็กยุโรปและแชมป์ลีกมาแล้ว) มาจากพื้นฐานในตัวเดวิด มอยส์

1. แฟนบอลทีมอื่นไม่เกลียดมอยส์ (เอาว่าไม่นับเรื่องที่ทำแมนยูไนเต็ดห่วย จนเกิดกลุ่มคนรักมอยส์นะ) มอยส์ไม่เคยให้สัมภาษณ์เกรียนใส่ทีมอื่น สุภาพผู้จัดการทีมคนอื่นเคารพ ถึงตอนนี้จะยังไม่เคารพในความสามารถ ก็เคารพในนิสัยใจคอ มอยส์ไม่เคยไปสร้างศัตรูที่ไหน เซอร์อเล็กซ์มีตรงนี้ ผู้จัดการทีมคนอื่นเคารพป๋าหมด

2. มอยส์ไม่ทำตัวเด่นกว่าสโมสร เข้าใจองค์กร เข้าใจโครงสร้าง และนิสัยตัวเองก็ไม่ไคร่ครวญหาแสงไฟสปอทไลท์อยู่แล้ว ลองนึกภาพมูริญโญ่มาคุมแมนยูไนเต็ด หมอนี่ก็จะชูตัวเองเป็นตัวเด่น ให้สัมภาษณ์โม้ไปร้อยแปด จนอาจจะเด่นกว่าสโมสรได้ มอยส์เข้าใจและเชื่อในระบบเยาวชน ตอนอยู่เอฟเวอร์ตันก็ปั้นนักเตะมาหลายคน ถ้าถึงจุดที่ทำทีมประสบความสำเร็จ ก็ไม่ทิ้งทีมไปง่ายๆ

3. มอยส์เข้าใจเกียรติยศของสโมสร … Read More