Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

นพจ.

เครื่องช่วยพ่นยาโรคหอบหืดอย่างง่ายๆ กับโครงการของ SCG Chemicals

02/09/2013 |

วันก่อนได้แวะไปงานของ Plastics for Life ของ SCG Chemicals มา ในงานมีเครื่องมือทางการแพทย์หลากหลายอย่างที่ทำจากพลาสติก ประโยชน์โดยตรงคือช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าเม็ดพลาสติกและอุปกรณ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศ ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการรักษาได้ทั่วถึงมากขึ้นด้วยราคาที่ถูกลง และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

จุดที่น่าสนใจเพราะใกล้ตัวและคนอื่นๆ ไม่ต้องเป็นแพทย์หรือคนไข้ก็สามารถมีส่วนร่วมได้ คือส่วนที่เปิดให้อาสาสมัครเข้ามาทำเครื่องช่วยพ่นยาโรคหอบหืด ที่ทำจากอุปกรณ์ที่หาได้ในบ้านทั้งขวดน้ำดื่มและไซฟอนปั้มน้ำ วันที่ผมไปร่วมงานที่ SCG Experience (แถวๆ CDC) ก็ได้ลงไม้ลงมือทำเองด้วย

บรรยากาศในงานสนุกดี สาวเพี้ยบ คนที่มาร่วมอาสาทำเครื่องนี้ส่วนมากก็ไม่เคยทำมาก่อน ก็ได้ฝึกทำพร้อมกันไปเลย ไม่ยากครับ ภาพนี้คือขั้นตอนการทำคร่าวๆ เผื่อใครสนใจศึกษาขั้นตอนการทำ ดูได้เลย และจากที่สังเกตในงานวันนั้นเราก็ทำได้เยอะมากเลย มีคนมานั่งทำไม่ขาดสาย ต่างอยากร่วมมีโอกาสในการส่งมอบเครื่องพ่นยานี้ให้กับผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ขาดแคลนทั่วประเทศ

ส่วนของนวัตกรรมพลาสติกสามารถนำไปพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้หลากหลายทั้ง เครื่องมือผ่าตัดผังผืดรัดเส้นประสาทข้อมือ เข็มฉีดยา … Read More

ครบรอบห้าปีการทำงานสื่อ

30/06/2013 |

อยากเขียนบล็อกครบรอบ 5 ปีการทำงานสื่อ
แต่เรี่ยวแรง พลัง และแรงบันดาลใจหดหายไปมากตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จนไม่คิดว่าเขียนออกมาได้ดีนัก
ครั้นจะเขียนความจริงจากก้นบึ้งใจเลยก็คงไม่ได้ รับรองว่าจะเกิดปัญหาอีก (เอาไว้ไม่ได้ทำงานสื่อแล้วค่อยเขียนละกัน ฮ่าๆ)
Read More

My Birthday Memo (1 year ago)

10/03/2010 |

ผมเกิดวันที่ 14 เมษายน ครับ ปีที่แล้วผมได้ฤกษ์พิเศษฉลองวันเกิดปีเบญจเพศท่ามกลาง “สงกรานต์เดือด” กับการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ทำเนียบรัฐบาล ผมได้เขียน บันทึกย่อ ในวันเกิดของผม ที่ไม่น่าเชื่อว่าผ่านมาเกือบๆ 1 ปีเต็ม บันทึกย่ออันนั้นยังคงกลับมาใช้ได้อย่างเหมาะเจาะทั้งในเรื่องของเวลา และ เนื้อหา ลองไปอ่านดู “บันทึกย่อ” ที่มีอายุ 11 เดือนเต็ม แต่สถานการณ์บ้านเมืองกลับไม่แตกต่างกันแม้แต่น้อยครับ ————————————————————–

This moment I turn 25 and I am telling everyone not to make a big … Read More

ฟัง @panraphee ร้องเพลงกันครับ

21/12/2009 |

งานพบปะสังสรรค์ Tweetple เมื่อวานนี้ คนที่กลับก่อนพลาดทีเด็ดของงานไปหนึ่ง เพราะ @panraphee ผู้ประกาศสาวจากช่อง 3 ขึ้นมาร้องเพลง ซึ่งตอนแรก รู้สึกเธอจะขอเพลงที่ นักดนตรีบอกว่า “ไม่เข้ากับหน้าตา อินเทรนด์ สไตล์ เกาหลีเอาซะเลย” เพราะ คุณเอิ้น ปานระพี ระพิพันธุ์ ขอเพลง “จูบเย้ยจันทร์” แต่ สุดท้ายเพลงที่เธอได้โชว์ก็เป็นเพลง “คิดถึงเธอ (ทุกทีที่อยู่คนเดียว)”

ไปฟังกันซักสองท่อนครับ แฟนๆคุณเอิ้น คงปลื้มไม่น้อย

ช่วงแรก

ท่อนฮุก

เนื้อเพลง คิดถึงเธอทุกทีที่อยู่คนเดียว – เจนนิเฟอร์ คิ้ม

ตะวันลับฟ้า เมื่อตอนเย็น ๆ จะเป็นเวลาที่ใจหายปลายท้องฟ้า … Read More

รวมภาพ รวมพล tweetple ที่วาวี

20/12/2009 |

ไปงานรวมพล tweetple ที่ร้านกาแฟวาวี ซอยอารีย์ มาครับ วันนี้ผมโหมโปรโมทตั้งแต่เช้า ทั้งใน twitter ทั้งช่วงอ่านข่าวเบรก 16:00น. พอไปถึงงานบอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่าจริงๆครับ บอกได้คำเดียวว่าชุมชนสังคมออนไลน์เต็มไปด้วยคนน่ารักๆ เดินไปที่ไหนมีแต่รอยยิ้มครับ แลกเปลี่ยนกัน แม้จะทำงานคนละสาย คนละค่าย คนละวัย ก็ตาม

รูปซ้ายนี่ ครั้งแรกที่ได้เจอ @nattha_tvthai หรือ พี่เต๋า ณัฏฐา โกมลวาทิน แห่ง ทีวีไทย รู้สึกจะมาร่วมงานด้วยและมาทำรายงานด้วย ยินดีที่ได้รู้จักครับ ติดตามผลงานอยู่ครับ

ถัดมาเป็นอดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร @apirak_bangkok อภิรักษ์ โกษะโยธิน ท่านอภิรักษ์ พบเห็นหลายครั้งครับเคยสัมภาษณ์พูดคุยเรื่องทวิตเตอร์ด้วย เจอครั้งนี้ท่านฝากถึง www.seasonbangkok.com … Read More

ผมกำลังจะเปลี่ยนชื่อ

13/12/2009 |

ระยะหลังประเด็นหลักๆที่ผมคุยกับคุณพ่อคือการเปลี่ยนชื่อสืบเนื่องจากคุณป๊าที่แสนดีไปศึกษา ศาสตร์ของการเปลี่ยนชื่อ และพบว่าชื่อของหลายๆคนในครอบครัวนั้นไม่ใช่เป็นชื่อที่เป็นมงคล เนื่องจากเมื่อเอาอักษร สระ วรรณยุกต์ ซึ่งแต่ละตัวจะมีตัวเลขกำกับ เหมือนเลขสัมประสิทธิ์ของมันอยู่ ปรากฏว่าเมื่อเอาตัวเลขของสระ พยัญชนะ ในชื่อ นภจักษ์ มาบวกกัน กลับไปรวมได้เลขที่ โชคร้ายมาก ทำให้คุณป๊าพยายามเกลี้ยกล่อมอย่างหนักให้ผมเปลี่ยนชื่อ มาตั้งแต่ช่วงสิ้นปีที่แล้ว นับถึงวันนี้ก็น่าจะได้ 1 ปีเป็นอย่างต่ำตัวผมเอง ตอนแรกฟังแล้วก็ขำๆ สนุกๆ เพราะไม่ได้คิดว่าคุณพ่อเอาจริง แต่ทำไปทำมา ท่านเอาจริง เพราะตอนนี้สมาชิกในครอบครัวของผม 5 คน คือ คุณป๊า คุณม๊า พี่สาว ตัวผม และ น้องชาย ใน 5 คนนี้ได้รับการเปลี่ยนชื่อไปแล้วถึง 3 คน … Read More

วันนี้วันพ่อ

05/12/2009 |

วันนี้วันพ่อ และวันนี้ก็เป็นวันหยุดครับ…

ขอนักข่าวเขียนบทความเรื่องส่วนตัวหน่อยนะครับ ขอช่องว่าง ปีละไม่กี่ครั้งที่ได้สื่ออะไรจากความรู้สึกตัวเองนะครับ

ช่วงนี้ มีเรื่องไม่สบายใจหลายเรื่องครับ วุ่นวายในสมองหลายอย่าง ก่อนเข้านอนทุกคืนก็จะคิดมาก ในหลายๆเรื่อง

แต่เมื่อคืนนี้ต่างไปหน่อย ตรงที่ไม่คิดมาก เพราะรู้ว่าพรุ่งนี้เช้าตื่นมาจะมีความสุขที่ได้เห็น ‘ในหลวง’ และ ตื่นมาพร้อมกับวันพ่อ วันแห่งความสุขอีกหนึ่งวันวันนี้ทั้งวัน ก็วุ่นวายกับการจัดการธุระตัวเองครับ กว่าจะได้มีโอกาสโทรศัพท์หาป๊า ก็ล่วงมาช่วงเย็น(อะแฮ่ม, ลูกคนจีนครับ เรียกพ่อว่าป๊า) พอป๊ารับโทรศัพท์เราก็อวยพรตามอัธยาศัยครับ ขอให้ป๊าแข็งแรงมีความสุขมากๆ แต่สิ่งที่ป๊าพูดกลับมาทำให้ความกังวลใจที่เรามีมาตลอดหายไปเกือบหมด พร้อมน้ำตาที่ไหลออกมาครับ

ป๊าบอกว่ารอโทรศัพท์มาตั้งแต่เช้าแล้ว ลูกโทรมาช้าแต่ก็ไม่เป็นไร วันนี้ป๊ามีความสุขมาก ที่ผ่านมาป๊าเลี้ยงลูกมาเหนื่อยมาก แต่ถึงวันนี้ ลูกๆทั้งสามคนทำให้ป๊ามีความสุขมาก อีกไม่นานพี่สาวคนโตของผมคงจะแต่งงาน น้องคนเล็กก็ใกล้จะเรียนจบ ป๊าบอกว่าป๊าจะมีความสุขขึ้นอีกเยอะ

ส่วนผม ป๊าบอกว่ามีความสุขมาก ที่วันนี้ไปไหนมาไหนมีคนมาทัก มาติมาชมผลงาน (ในฐานะนักข่าวตัวเล็กๆนี่แหละครับ … Read More