Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 24/07/2017

Scroll to top

Top

ที่เห็นและเป็นอยู่

ลุงอนนท์ “ขอทาน เขียนหนังสือ” อีกหนึ่งเหยื่อจากเหตุระเบิดอนุสาวรีย์ชัย

27/01/2014 |

เหตุระเบิดช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 28 คน สาหัสหนึ่งในนั้นคือลุงคนนู ที่ผวนมาจากครูนนท์ – อนนท์ ไทยดี หรือที่หลายคนเคยเห็นจากชื่อ “ขอทาน เขียนหนังสือ”

ขอทาน เขียนหนังสือ คำว่า “ขอทาน เขียนหนังสือ” มาจากตัวของลุงนนท์เอง ทุกครั้งที่ลุงนนท์ขนหนังสือไปขาย ก็จะมีป้ายที่ทำจากกระดาษ A4 เขียนคำว่า “ขอทาน เขียนหนังสือ” แปะไว้ จนกลายเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จัก ลุงนนท์ทำหนังสือขายมาได้ 5 ปีแล้ว หนังสือที่ลุงนนท์ทำขาย เป็นหนังสือทำเอง โดยใช้การถ่ายเอกสารจากบันทึกบทเรียนปละประสบการณ์ที่ลุงนนท์มี ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่เรียนรู้จากช่วงที่ลุงนนท์เป็นคุณครูและผู้อำนวยการโรงเรียนในตอนที่ยังรับราชการอยู่ บทเรียนส่วนมากอาจจะเป็นด้านลบ ที่ลุงอนนท์ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบของราชการ ลุงรู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับการเลื่อนขั้นอย่างเป็นธรรม … Read More

โบกมือลาห้าเช้าข่าวดี

14/01/2014 |

สิ้นปีที่ผ่านไปมีหลายภารกิจที่ผมสิ้นสุดลงไปด้วย 3 รายการที่ผมหมดภารกิจลงไป ไล่มาตั้งแต่ First Run, เปิดหน้าคุย และอีกรายการที่ผมลงแรงอย่างมากใน 2 ปีที่ผ่านมาคือ “ห้าเช้าข่าวดี”

สองรายการแรก First Run และ เปิดหน้าคุย เป็นการตัดสินใจของผมเองที่จะยุติการทำรายการลง เพราะเนื้อหาในรายการเริ่มซ้ำซาก ตัวผมเองหมดไฟ วัตถุดิบในการทำรายการเช่นประเด็นต่างๆ เริ่มมีน้อย คิดประเด็นซ้ำกับรายการอื่น สุดท้ายเลยยุติไป ซึ่งน่าเสียดายโดยเฉพาะกับเปิดหน้าคุยที่รายการหลายตอนสอนอะไรผมได้มาก เช่นตอนที่สัมภาษณ์เชฟหมีหรือเนวัดดาว แต่ลึกๆ ก็มั่นใจว่ารายการนี้หรือรายการรูปแบบนี้แต่ชื่ออื่นจะได้กลับมาโลดแล่นบนหน้าจออีกรอบ

ส่วนรายการห้าเช้าข่าวดีเป็นรายการที่ร่วมผลิตระหว่างเนชั่นแชนแนลและโปรดักชั่นเฮ้าส์ ดรีมทีม เน็ตเวิร์คส์ หลังจากสัญญา 2 ปีสิ้นสุดลง เนชั่นตัดสินใจว่าจะไม่ต่อสัญญาอีก และขอรวบรวมสรรพกำลังทั้งหมดไปกับการทำดิจิตอลทีวี ทำให้ผมสิ้นสุดภารกิจกับรายการนี้ไปโดยปริยาย แบบไม่มีปัญหากับช่องห้า ทีมเนชั่น หรือทีมงานใดใดทั้งสิ้น ตอนจากกันวันสุดท้ายก็ยังร่ำลากันด้วยดี

Read More

ลองล่องยะลา #longlongyala

07/11/2013 |

สัปดาห์ที่แล้วผมไปยะลามา พอจะไปยะลาคนรอบข้างก็เป็นห่วง ปกติผมตระเวนเดินทางไปมาสิบร้อย ไม่ต้องมีพิธีอะไรมากมาย แต่คราวนี้ไปยะลา คนรอบข้างกลับเป็นห่วงมากเป็นพิเศษ นั่นสะท้อนมุมมองของคนที่มีต่อยะลาได้เป็นอย่างดี

25 ตุลาคม 2556 การเดินทาง ความจริงก็คือยะลาก็ยังมีเหตุรุนแรงอยู่ พวกเราเดินทางไปถึงหาดใหญ่ราวๆ เที่ยง ก็ต้องรีบกินมื้อกลางวัน พยายามเดินทางออกจากยะลาให้ได้ก่อนบ่าย ไม่ควรรอให้พระอาทิตย์ตกดิน นั่นเป็นคำเตือนของทุกคน แม้กระทั่งร้านอาหารในหาดใหญ่ก็เตือนให้เรารีบทาน ไม่อยากให้ออกเดินทางช้า

จากหาดใหญ่ไปยะลาใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ยะลาไปง่ายกว่าที่คิด จากกรุงเทพบินลงไปหาดใหญ่ไม่เกินสองชั่วโมง เราสามารถไปถึงยะลาจังหวัดที่ในข่าวฟังดูรุนแรงในเวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง วันนั้นผมไปถึงยะลาประมาณห้าโมงเย็น การเดินทางทุกอย่างราบรื่น เราแวะที่ตลาดเขาน้อย จังหวัดสงขลา แม่ค้าน่ารักใจดี ตลาดนี้เลียบชายหาดยาวสวยงาม สามารถแวะหาของพื้นบ้านอร่อยๆ ทาน พร้อมกับเดินเล่นเลียบชายหาดได้เป็นชั่วโมง นี่คือจุดที่อยู่ห่างจากความรุนแรงสามจังหวัดชายแดนใต้ไปไม่เกินหนึ่งร้อยกิโลเมตร

Blast-Proof

ร่องรอยความรุนแรงเริ่มต้นหลังจากนั้น … Read More

คำแนะนำให้คนที่อยากเป็นนักข่าว: 4 สิ่งที่ควรทำก่อนเรียนจบ

14/10/2013 |

ที่เห็นและเป็นอยู่ คำแนะนำให้คนที่อยากเป็นนักข่าว: 4 สิ่งที่ควรทำก่อนเรียนจบ นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

2-3 ปีมาแล้วที่จะมีนักศึกษา 7-8 ราย ขอเข้ามาสัมภาษณ์แง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานสื่อ ในฐานะที่เคยเรียนมหาวิทยาลัย และเข้าใจความยากลำบากในการผ่านแต่ละโปรเจคได้เป็นอย่างดี จึงทำให้แทบจะไม่เคยปฏิเสธการเข้ามาขอข้อมูลขอสัมภาษณ์จากน้องๆ นักศึกษาสักครั้ง (เอาเข้าจริงดีใจซะด้วย มาทีไรก็ชื่นตา ชื่นใจ สดใสสมอง) และมักจะแถมคำแนะนำก่อนเรียนจบให้กับน้องๆ ด้วย เป็นคำแนะนำให้กับน้องๆ ที่อยากเป็นนักข่าว ที่อยากให้ได้ฟังก่อนเรียนจบ

คำแนะนำนั้นแยกย่อยได้ 4 ข้อ

รู้ภาษาให้ได้มากกว่า 2 ภาษา ภาษาคือการเปิดโลกให้เราได้เห็นและเรียนรู้เหตุการณ์ที่หลากหลายมากขึ้น ถ้าให้แนะนำแบบเจาะลึก ภาษาที่ควรเรียนนอกเหนือจากไทยและอังกฤษที่ทุกคนควรรู้เป็นพื้นฐานอยู่แล้วก็มีอยู่ 3-4 ภาษา เช่นจีน เพราะมีคนกว่าพันล้านคนใช้มัน ต่อมาคือฝรั่งเศส เพราะเป็นภาษาที่มีประเทศใช้มากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากอังกฤษ … Read More

40 ปี 14 ตุลา: จากกระดาษโรเนียวสู่โลกออนไลน์

14/10/2013 |

ที่เห็นและเป็นอยู่ 40 ปี 14 ตุลา: จากกระดาษโรเนียวสู่โลกออนไลน์ นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

หนึ่งในเหตุการณ์ที่สะท้อนพลังของการส่งต่อข้อความแบบปากต่อปาก กระดาษต่อกระดาษได้ดี เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนวันที่ 14 ตุลา 2516 เสียอีก โดยในช่วงปี พ.ศ.2513 กระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใช้ที่ดินบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่นำไปใช้เป็นพื้นที่ค้าขายแทนที่จะนำไปใช้เป็นพื้นที่เพื่อการศึกษาตามประสงค์ของพระมหากษัตริย์รัชการที่ 6 คำถามถึงการบริหารงานของรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจรในเรื่องนี้ ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในจุฬาสานส์ นิตยสารเล่มละบาทของคณะวรรณศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวทิยาลัย ชื่อบทความ “จดหมายเปิดผนึกจากนายฉันท์แก่น”

หนำซ้ำนิสิตจุฬาลงกรณ์คนหนึ่งยังได้นำข่าวสารบทความที่เขียนถึงกรณีที่ดินจุฬานี้ไปเสนอกับหนังสือพิมพ์สยามรัฐที่ยุคนั้นมี มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นบรรณาธิการ นิสิตคนนั้นชื่อนายประสาร มฤคพิทักษ์ และสุดท้ายบทความนั้นถูกตีพิมพ์ที่คอลัมน์ซอยสวนพลูที่หน้า 5 ของหนังสือพิมพ์สยามรัฐ คอลัมน์ที่คอการเมืองอ่านเพื่อจับตาความเคลื่อนไหวอย่างเหนียวแน่นที่สุด

บทความนั้นได้รับการตีพิมพ์ในวันที่ 7 … Read More

เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ (3): ภูธีร์และดาว #hormonestheseries

25/08/2013 |

ที่เห็นและเป็นอยู่ เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ 3: ภูธีร์และดาว นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

ดิว – ธนพล เชาวน์วานิชย์ ดูบทภูธีร์และดาว หลังจากทีมบทฮอร์โมนส์ชุดแรกได้วางโครงเรื่องไว้คร่าวๆ ก็ตกลงกันว่าอยากให้มีประเด็นของคู่รักชาย-ชาย และหญิงสาวจินตนาการสูงหรือว่าสาววายไว้ด้วย ปิงกับกุ๊กมองว่าตัวเองไม่ใช่คนที่เหมาะสมสำหรับบทนี้ จึงได้ติดต่อดิวมารับหน้าที่นี้

ภูธีร์ “มันมีความหลากหลายทางเพศสภาพอยู่เยอะมากๆ ไม่สามารถไปจำแนกประเภทได้เลยว่าคนนี้เป็นเพศอะไรแบบไหน”

อย่างภูกับธีร์นี่จุดเริ่มต้นคือยากให้มีประเด็นหรือแคแรกเตอร์? มาจากประเด็นครับ คือที่ผ่านมาสังคมชอบตีกรอบว่าผู้หญิงต้องชอบผู้ชาย ผู้ชายต้องชอบผู้หญิง หรือถ้าผู้หญิงชอบผู้หญิงหรือผู้ชายชอบผู้ชายก็จัดไปอีกประเภทนึงเลย แต่ความจริงมันมีความหลากหลายทางเพศสภาพอยู่เยอะมากๆ ไม่สามารถไปจำแนกประเภทได้เลยว่าคนนี้เป็นเพศอะไรแบบไหน

ตกลงภูธีร์เขาเป็นอะไรกัน? เป็นแฟนกันเลยครับ แต่ในฮอร์โมนส์อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมากพอ คนเลยยังไม่เข้าใจ แต่ความจริงเป็นแฟนกันเลย ไม่งั้นคงไม่มีประโยค “เราจะกลับมาเป็นเพื่อนได้หรือเปล่า?”

ภูธีร์เค้าไปชอบกันตอนไหน? ความจริงตั้งแต่ตอนแรกๆ มันจะมีเคมีบางอย่างระหว่างสองคนนี้ เช่นตอนส่งสายตากัน มีความสุขตอนอยู่ด้วยกัน ที่บ่งบอกว่าสองคนนี้ชอบกัน … Read More

เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ (2): ของขวัญและสไปรท์ #hormonestheseries

25/08/2013 |

ที่เห็นและเป็นอยู่ เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ 2: ของขวัญและสไปรท์ นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

กุ๊ก – ธนีดา หาญทวีวัฒนา ดูบทของขวัญและสไปรท์ กุ๊กเป็นหนึ่งในสองคนแรกที่เข้ามาร่วมริเริ่มเขียนบทให้กับฮอร์โมนส์พร้อมกับปิง ตามคำชวนของพี่ย้ง กุ๊กพูดติดตลกในรายการเปิดหน้าคุย ว่าตัวเองรีบแย่งบทสองสาวนี้มาดูแลก่อนคนอื่นเพราะชอบ และแรงผลักดันของการเขียนบทให้ออกมาในทิศทางนี้ คือการอยากเห็นตัวละครสองแบบนี้ในจอโทรทัศน์

สไปรท์ “เราได้ข้อมูลมาว่ามันมีคนที่สามารถคุยทุกเรื่องกับคุณแม่ได้จริงๆ”

เด็กแบบสไปรท์นี่มีอยู่จริง? มีจริงค่ะ เชื่อว่าคนที่ดูอยู่ก็จะรู้จักคนรอบข้างที่เป็นแบบนี้จริงๆ บทผู้หญิงที่ถือว่ามีสิทธิในร่างกายของเขาในการมีเพศสัมพันธ์แม้มันอาจจะไม่ตรงกับบริบทของสังคมไทย แต่มันมีคนแบบนี้อยู่จริงๆ เราเลยอยากลองพัฒนาต่อไปให้เห็นว่าครอบครัวของเขาเป็นอย่างไร ซึ่งตัวอย่างในฮอร์โมนส์ พื้นฐานของสไปรท์ก็คือการที่มีแม่ที่มีความคิดคล้ายๆ กันอย่างที่เห็นในละคร

สไปรท์เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ครอบครัวไม่สมบูรณ์ (ไม่มีพ่อ) เราพยายามสร้างลักษณะของครอบครัว เพื่อช่วยสนับสนุนแคแรกเตอร์หลัก ให้มันสมจริงขึ้น สมเหตุสมผลมากขึ้น

บทสนทนาระหว่างสไปรท์กับแม่ จี้ดมากๆ ทำการบ้านยังไง? เกิดจากสองอย่างบวกกันคือเราเจอกรณีศึกษาแบบนี้กับความต้องการส่วนตัวของกุ๊กเอง เราได้ข้อมูลมาว่ามันมีคนที่สามารถคุยทุกเรื่องกับคุณแม่ได้จริงๆ … Read More