Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 24/07/2017

Scroll to top

Top

Manchester United

“ผู้จัดการทีมแมนยูไนเต็ด” ตำแหน่งที่ไม่ได้เรียกร้องของ เดวิด มอยส์

23/04/2014 |

บ่ายวันนึงในเมืองแมนเชสเตอร์

เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ต่อสายหา เดวิด มอยส์ บอกให้มาเจอที่บ้านเซอร์อเล็กซ์หน่อย มอยส์คิดอยู่ในใจอย่างเดียวว่างานนี้เซอร์ไม่ขอซื้อนักเตะสักคน ก็คงอยากจะฝากเด็กดาวรุ่งให้เอฟเวอร์ตัวยืมตัว

ปรากฏว่าทันทีที่นั่งคุยกันเซฮร์อเล็กซ์บอกมอยส์ว่า “นายคือผู้จัดการคนใหม่ของแมนยูไนเต็ดนะ”

ตอนนั้นมอยส์ทั้งงงทั้งตื่นเต้นและรับงานนั้นมา

มอยส์พูดในตอนแถลงข่าวครั้งแรกว่าในวันที่เขาเจอเซอร์อเล็กซ์ เขาไม่รู้จะตอบยังไง รู้แค่ว่าข้อเสนอของเซอร์อเล็กซ์เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้

ละครเรื่องนี้จะจบลงอย่างสวยงาม ถ้ามอยส์ทำผลงานได้ดีเท่ากับเซอร์อเล็กซ์ทำไว้ เขาจะเป็น Chosen One ที่สานต่อเจตนารมย์ทั้งในและนอกสนาม แต่เมื่อผลออกมาเป็นตรงข้าม การวินิจฉัยหาสาเหตุของความล้มเหลวจึงเกิดขึ้น

และขั้นตอนแรกของความล้มเหลวก็คือบ่ายวันที่เซอร์อเล็กซ์ต่อสายหามอยส์นั่นแหละ

การหาคนมาทำงานในตำแหน่งสำคัญๆ หรืองานทั่วไปก็เถอะ ต้องเริ่มต้นจากความต้องการของคนที่อยากได้งาน ผ่านการสมัคร ผ่านการเฟ้นหา จนมั่นใจว่าเลือกคนที่ดีที่สุดมาทำงานในตำแหน่งนั้น

แต่กรณีของมอยส์กับแมนยูไนเต็ดกับแตกต่างไป ตามที่เล่าให้ฟังตามนี้ ซึ่งเหมือนเป็นการมัดมือชกให้มอยส์มารับตำแหน่ง โดยที่ตัวเองไม่ได้เข้าไปเสนอตัวว่าอยากทำงานนี้

ผลออกมาคือ ตำแหน่ง “ผู้จัดการทีมแมนยูไนเต็ด” ใหญ่เกินกว่าตัวมอยส์จริงๆ

Read More

#ThankYouMoyes ลาก่อน เดวิด มอยส์

22/04/2014 |

หมดเวลาของมอยส์ เราเชียร์มอยส์มาตลอด แต่นัดแพ้เอฟเวอร์ตันนี่ฟางเส้นสุดท้ายละ เจอท็อป 6 ชนะ 1 เสมอ 3 แพ้ไป 8 แบบนี้เกินไปนิดนึง

คือถ้าปีนี้จบที่สี่ก็ยังพอไหว ยังพอมีอนาคต แต่จากแชมป์หล่นมาที่ 7 นี่เกินไป

ปัญหาใหญ่คือเรื่องการนำทีมซ้อม ที่เน้นเกมรับ มากกว่าเน้นสร้างสรรเกมบุก คือนักเตะเขาไม่เอากันแล้ว ถึงปีหน้ามอยส์จะทำได้ดีขึ้น แต่ด้วยความสามารถมันไม่มีทางพาทีมไปถึงแชมป์ได้แน่ๆ ก็ไม่รู้จะอดทนต่อไปทำไม

ไม่ได้ใจนักเตะ ข้อนี้สำคัญมาก หลังๆ มีข่าวว่านักเตะก็ไม่เอาแล้วด้วย โดยเฉพาะกิ๊กส์กับเวลเบ็ค สองคนนี้สำคัญมาก เพราะเป็นลูกหม้อสโมสร ถ้าเทียบกับสองคนนี้ มอยส์ก็คนนอก นักเตะอีกหลายคนก็โหมดไม่แฮปปี้ ชิชาริโต้ RVP คือถ้าจะต้องเปลี่ยนนักเตะ 7-8 … Read More

ถึงเวลาพักของเซอร์อเล็กซ์บ้าง

09/05/2013 |

ถึงเวลาพักของเซอร์อเล็กซ์บ้างนภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

คงไม่ต้องสาธยายความยิ่งใหญ่ของผู้จัดการทีมคนนี้ เพราะมีคนอธิบายไว้เยอะแล้ว

วันนี้ขอเขียนถึงความรู้สึกที่มีในวันที่ข่าวการวางมือของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสันได้รับการยืนยันจากสโมสร วันที่ 8 พฤษภาคม 2556 26 ปีกว่าๆ นับจากวันแรกที่ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันมาเป็นผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด 26 ปีที่ผ่านมาเราเติบโตจากเด็กนักเรียน จนเข้ามหาวิทยาลัย หลายคนเปลี่ยนที่ทำงานมา 3-4 แห่ง หลายคนแต่งงานมีครอบครัวในช่วงเวลานี้ ไม่น้อยที่เปลี่ยนแฟนมา 3-4 คน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือในทุกค่ำคืนวันเสาร์ เราจะมานั่งเฝ้าหน้าจอรอเชียร์ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรที่เรารัก ภายใต้การคุมทีมของเซอร์อเล็กซ์ ป๋าเฟอร์กี้อยู่ข้างโรงละครแห่งความฝันอันนั้นคือภาพที่เราคุ้นตามาตลอด 20 กว่าปี

สาเหตุที่การจากไปของเซอร์อเล็กซ์มันน่าใจหายมาก เพราะที่ผ่านมาเรามองแมนยูไนเต็ดกับเซอร์อเล็กซ์เป็นหนึ่งเดียวกันเสมอ เซอร์อเล็กซ์คือส่วนหนึ่งของ โอลด์ แทรฟฟอร์ด ส่วนหนึ่งของโต๊ะแถลงข่าว … Read More

Thank you, Sir Alex.

08/05/2013 |

Thank you, Sir Alex.

Noppatjak Attanon

Sooner or later we all know this day will come. Sir Alex Ferguson retires in his own style. Four minutes from an appointed time of 9.15 in the morning of Manchester. A fine remembrance … Read More

ความรักกับฟุตบอล

27/01/2013 |

Nation Magazine ความรักกับฟุตบอล นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ อาการของคนตกหลุมรักมันเป็นยังไงครับ? เหงื่อออกตามอุ้งมือ หายใจแรง หงุดหงิดเมื่อไม่เป็นดั่งหวัง  บางภวังค์ก็คอตก แต่อีกไม่กี่นาทีต่อมาก็กระโดดดีใจ ถ้านั่นพอจะเป็นอาการของคนตกหลุมรัก ก็แปลว่าผมตกหลุมรักครั้งแล้วครั้งเล่า อยู่แทบทุกสัปดาห์ เชื่อว่าแฟนบอลหลายๆคนก็เป็นเหมือนผมครับ  อาการตกหลุมรักรายสัปดาห์ ความรักครั้งแรกของผมกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเกิดขึ้นราวๆปี1993 ตอนนั้นผมอายุประมาณ8ขวบ เป็นวัยที่แก่แดดแก่ลมไม่น้อยที่ริอาจเริ่มมีความรัก ความรักครั้งนี้นอกจากจะแก่แดดแล้ว  ยังวี้ดว้ายชายรักชายเสียด้วย ผมจำได้ว่าผู้ชายคนแรกที่ทำให้ผมรักแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเป็นชาวเดนมาร์กที่ชื่อว่า ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล เป็นชายร่างยักษ์ อารมณ์แปรปรวน วินาทีนึงดูอบอุ่น อยู่ใกล้ๆแล้วสบายใจ แต่นาทีต่อมายักษ์เดนส์คนนี้ก็อาจจะกลายเป็นคนเกรี้ยวกราด ตวาด โวยวายใส่คนรอบข้างได้เลย แต่ที่ทำให้ผมประทับใจผู้รักษาประตูคนนี้ คือความมั่นใจที่ตัวเขามี และสามารถส่งต่อความมั่นใจนี้ให้กับกองหลังของทีมได้ ไม่ว่าในการเล่นให้กับทีมชาติเดนมาร์ก หรือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด  จากวันแรกที่ผมตกหลุมรักแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด … Read More

Always United

01/05/2012 |

อยากเขียนถึงแมนยูไนเต็ดมานานแล้ว แต่ก็ผลัดมาเรื่อย ผลัดมาจนถึงวันที่ไม่ได้”อยาก”เขียนแล้ว แต่ว่า”ต้อง”เขียนแทน ต้องเขียนด้วยความหงุดหงิดใจ

เชื่อว่าแฟนแมนยูไนเต็ดหลายคนคงหงุดหงิดใจหงุดหงิดกับความพ่ายแพ้ต่อแมนซิตี้1-0หงุดหงิดที่ต้องหล่นมาอยู่อันดับ2หงุดหงิดที่เราขว้างความได้เปรียบ8แต้มทิ้งลงทะเลหงุดหงิดที่เราอาจจะไม่ได้คว้าแชมป์และหงุดหงิดที่ทีมที่มีโอกาสจะคว้าแชมป์คือแมนซิตี้

ผมก็หงุดหงิดไม่แพ้กัน

ถ้า ไม่มีปาฎิหาริย์ที่นิวคาสเซิ่ล แมนซิตี้จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยแรกได้สำเร็จ และที่ช้ำใจกว่านั้น คือแมนยูไนเต็ดจะปิดฤดูกาลมือเปล่า ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่คุ้นชินอย่างมาก ย้อนกลับไปครั้งที่แล้วที่เราจบฤดูกาลมือเปล่า ก็เป็นช่วงที่สโมสรกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ่ายเลือดจากยุคที่2มาเป็นยุคที่3ของเซอร์อเล็กซ์ประเด็นเรื่องยุคสมัยของ ทีม

ผมเคยบอกไว้ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ว่าปีนี้เป็นปีที่แฟนๆแมนยูไนเต็ดจะต้องตามเชียร์แบบทำใจหน่อยเพราะปีนี้ เป็นปีเปลี่ยนผ่านของสโมสร เป็นปีที่เรามีดาวรุ่งที่ดันขึ้นมาจากชุดเยาวชนหลายคน เป็นปีที่เราซื้อผู้เล่นหน้าใหม่ที่ต้องการการปรับตัวอีกมาก เป็นการเปลี่ยนผ่านของแมนยูไนเต็ดในของอเล็กซ์ เฟอร์กูสันครั้งที่4 ซึ่งทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนผ่าน แฟนๆก็ต้องให้เวลากับทีมมากหน่อย ถ้ามองย้อนไปช่วงฤดูกาล2002-2004นั่นก็เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้าใครจำไม่ได้ ก็ช่วงที่โรนัลโด้ย้ายมาใหม่ๆ ยังออกลูกเลี้ยงอยู่มาก ช่วงที่จตุรเทพผลัดกันพลาด จนมีปีหนึ่งแมนยูไนเต็ดหลุดไปอยู่ถึงอันดับ3 และคว้าน้ำเหลวไม่ได้แชมป์เลยซักถ้วย

ปี2011-2012ก็ไม่ต่างกันนัก เราต้องให้เวลากับนักเตะดาวรุ่ง ที่มีแทบครบทุกตำแหน่ง ทั้งเดเกีย, โจนส์, สมอลลิ่ง, … Read More