Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

บันทึกทริป SG50: กฎ กับคนสิงคโปร์

บันทึกทริป SG50: กฎ กับคนสิงคโปร์

DSC06128

ก่อนหน้านี้ไม่เคยไปมาก่อน แต่ 2 เดือนที่ผ่านมาไปสิงคโปร์มา 3 รอบ ทำงานไปสองรอบ เที่ยวอีกรอบนึง
พอใช้เวลากับสิงคโปร์มากขึ้น ก็ทำให้เห็นแผลของสิงคโปร์ในหลายจุด
อย่างรอบหลังที่ไปมา เห็นขยะทิ้งตามมุมที่คนไม่ค่อยเดินผ่าน เห็นคนแอบข้ามถนนตอนไฟแดง ทำให้พอได้รู้ว่าที่คนสิงคโปร์มีระเบียบน่าจะเป็นเพราะกฎที่ครอบเอาไว้ มากกว่าด้วยพื้นฐานนิสัย แต่ก็ถือว่ากฎระเบียบที่เข้มข้นต่างๆ นี้ก็ช่วยให้สังคมเขามีระเบียบมากๆ แล้วหละนะ

พูดถึงเรื่องกฎ อยากยกตัวอย่างการเคารพกฎ ที่เจอกับตัวเอง

คืนหนึ่งเราเดินไปโผล่ที่ท่ารถเมล์แถวๆ Balestier ตอนนั้นกำลังหารถ 145 กลับโรงแรม ที่อู่เราเห็นรถ 145 จอดอยู่ ก็ไปถามเขาว่านี่ใช่รถ 145 ไหม จะวิ่งไปที่โรงแรมที่เรานอนไหม คนขับบอกว่าใช่ ยูเดินไปขึ้นที่ป้ายรถเมล์ตรงโน้นได้เลย เราเลยขอว่าเอ๊ะเราขึ้นตรงอู่นี่เลยได้ไหมหละ ไหนๆ ยูก็จะวิ่งไปที่ป้ายที่บอกให้ไอไปรอแล้ว คนขับบอกว่าไม่ได้ ตามกฎที่นี่ ผู้โดยสารต้องขึ้นตรงป้ายเท่านั้น จะมาขึ้นตรงอื่นไม่ได้ (เราเข้าใจนะ ไม่เคยคิดขึ้นระหว่างทางเลย แต่นี่นึกว่าตรงอู่ จะขึ้นได้ เลยลองถามไป)

สุดท้ายก็ยอ ผลคือเดินไปร่วม 15 นาที ไกลเหี้ยๆ กว่าจะถึงป้าย แล้วก็ต้องไปรอรถเมล์คันต่อมาอีก 20 นาที คือถ้าเป็นเมืองไทย รับรองพี่รถเมล์ต้องให้ขึ้นมาแล้ว แต่ที่นี่ กฎมาก่อนอื่นใด

ไปสิงคโปร์มาสามรอบ มีอย่างนึงที่ไม่ค่อยชอบเกี่ยวกับสิงคโปร์คือการต้องเจอคนบ้าตรรกะกลายครั้ง จนรำคาญ

เช่นครั้งหนึ่งที่รีเซปชั่นโรงแรม เราไปถามพนักงานว่ารถไฟฟ้าใกล้ๆ โรงแรมนี้ มีรถเมล์สายไหนผ่านบ้าง
คืออยากได้ตัวเลขกับชื่อสถานี…จบ

แต่พนักงานถามมาว่ายูอยากไปไหนหละ เราจะแนะนำให้ เผื่อไม่ต้องไปต่อรถไฟฟ้าให้เสียเวลานะ
เราก็ยืนยันไปว่า ไม่เอา เอาสายรถเมล์มา จะไปจัดการชีวิตเอง พนักงานก็ไม่ยอมเว้ย ดึงดันให้บอกสถานที่อยู่นั่น เขาจะจัดการวางแผนให้ (ตอนนั้นเรายังไม่รู้ไงว่าจะไปไหน กะว่าไป MRT ก่อน ค่อยว่ากัน) ถามไป 6-7 รอบ ไม่ยอมบอกสักที พนักงานบอกว่าถูกเทรนมาแบบนี้ ต้องปฏิบัติตาม สุดท้ายยอมแพ้ ไปถามคนอื่นแถวนั้นเอาก็ได้วะ

นี่แหละตัวอย่าง ความดื้อด้าน ตามตำรา และบ้าตรรกะของสิงคโปร์ที่ไปเจอมา