Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 24/07/2017

Scroll to top

Top

บันทึกเส้นทาง Vienna Prague Krumlov Budojevice Hallstatt Salzburg และ Budapest

บันทึกเส้นทาง Vienna Prague Krumlov Budojevice Hallstatt Salzburg และ Budapest

ไปเที่ยวมา อยากบันทึกเก็บไว้
– รีวิวแบบตามใจตัวเองนะ แค่อยากบันทึกไว้ให้ตัวเองได้อ่าน ไม่บอกเรื่องวิธีการจองที่พัก จองตั๋วการเดินทาง ใครอยากรู้ลองเอาชื่อไป search แล้วจัดการเปรียบราคาเอาเอง

DSC00965

เริ่มต้นเดินทาง
Bangkok > Vienna การบินไทย 11 ชั่วโมง ไฟลท์ 23.30 ไปถึง 05.00 กำลังดี นอนเต็มที่ เที่ยวต่อได้เลย
Vienna > Prague นั่งรถไฟ 30 ยูโร สะดวก ตรงเวลา วิ่งนิ่ม นอนได้สบายๆ (ที่ไม่บินลงปรากโดยตรง เพราะมีหลายเงื่อนไขบังคับอยู่ อย่าถามเลย)

Prague 1+2 วัน
– Prague Castle สวยดี ข้างในอาคารต่างๆ ก็สวย แต่ปราสาทนี้ไม่สุดสักอย่างนะ ใหญ่ไม่สุด วิวสวยไม่สุด ประวัติศาสตร์ไม่สุด แต่ถ้ามาปรากยังไงก็ต้องขึ้นไปแหละ
– Charles Bridge สวยมาก กลางวันกับกลางคืนได้คนละวิว ชอบตอนกลางคืนมาก เป็นจุดที่ได้เจอคนใจดีหลายคน คงเป็นเพราะบรรยากาศมันดี คนเลยใจดี
– Astronomical Clock และ Old Town Square แถวนี้ก็สวยดี เดินต่อมาจากสะพานชาลส์ คนเยอะดี ตอนเวลาครบชั่วโมงนาฬิกาจะมีหุ่นนักบุญออกมาชูแว้บแป้บนึง ก็พยายามเดินมาให้เห็นสักครั้ง ตรงนักบุญไม่เท่าไหร่หรอก แต่มันสนุกตรงคนดูจะเฮตอนนักบุญโผล่มา
– จุดนาฬิกานี้เลยไปอีกหน่อยแบรนด์เนมเพียบนะ แต่ต้องรีบนิดนึง ร้านปิดก่อนหนึ่งทุ่ม
– Wenceslas Sq. เป็นถนนขายของไม่แพง ไม่เน้นแบรนด์หรู สองร้านที่ใช้เวลาเยอะคือ Vykub Fototecniky ขายกล้องมือสองเก่าๆ สมัยสงครามโลกถูกๆ (อันละ 900 บาทก็มี) กับอีกร้านขายกระเป๋า Rimowa กับถุงมือลดราคา ของอื่นๆ ก็มีแหละ แต่เราหมดเวลาไปกับสองร้านนี้หมดเลย
– แต่ละจุดที่ว่ามา มันเหมือนจะไกลกันนะ แต่ความจริงไม่ไกล เดินได้หมด ต้องอึดหน่อย

กินนอน
– นอนโรงแรม Red & Blue Design Hotels 2,695 บาท วิวสวย แต่อยู่ไกลย่านสีสัน ถ้ามีงบแนะนำให้ไปอยู่อีกฝั่ง เจ๋งกว่า ชีวิตดีกว่า เมาได้ยาวๆ กว่า
– กินมื้อแรกพิซซ่าข้างทาง รีบ เลยกินๆ ไป ก็ตามราคา
– มื้อสองตีนกระต่าย ที่ร้าน Kolkovna ร้านเจ๋งดี ราคาไม่แพง กินไปจานละ 300 อิ่มสองคนสบาย แต่สั่งเมนูไม่ค่อยโดน มองไปรอบๆ เห็นคนสั่งเนื้ออะไรเจ๋งๆ เพียบเลย ลองไปร้านนี้ได้ แต่ควรสั่งอย่างอื่น

รู้อะไรไม่สู้รู้งี้
ควรมาสักสองคืน น่าจะครบถ้วนและอิ่มกว่านี้
ไปดูสปาร์ต้า ปรากเตะบอลได้ สนามอยู้ไม่ไกล แต่ตารางไม่เอื้ออำนวย
ตีนกระต่ายไม่ได้อร่อยขนาดนั้น รู้งี้เก็บกระเพาะไว้กินขาหมูดีกว่า

DSC00885 DSC01118 DSC01080 DSC01247 DSC01275 DSC01279 DSC01316 DSC01339 DSC01412 DSC01453

ปราก > ครุมลอฟ
ใช้บริการ CK Shuttle 900 CZK ราคาสูงหน่อย แต่ดีตรงมารับและส่งที่โรงแรมเลย ไม่ต้องแบกกระเป๋าต่อ ข้อเสียคือวันนั้นเจอคนขับ ขับช้า ล่อไป 4 ชั่วโมง เสียเวลาเที่ยวมากๆ จะดุก็ไม่กล้า อเมริกันที่นั่งมาด้วยดูไม่รีบเหมือนเรา

DSC01493

Cesky Krumlov 1+1 วัน
– ที่ไปทริปนี้มา ชอบเมืองนี้ที่สุด แต่เป็นเพราะมาได้จังหวะเขาจัดงานประจำปีของเมืองด้วยแหละ
งานประจำปีที่ว่ามีคอนเสิร์ตเพลงร็อก คันทรี่ ถูกใจมากๆ มีปิ้งไส้กรอกกินกันเอง มีเด็กๆ เตะบอล บรรยากาศดีมากๆ เลยทำให้ถูกใจขึ้นไปอีก แต่คนอื่นมาอาจจะไม่ได้เจองานนี้ ฉะนั้นควรตัดออกจากสารบบ
– ถ้าไม่นับงานประจำปีนี่ก็ถือว่าวิวสวยอยู่ดี สูสีกับ Hallstatt เมืองอภิมหาวิวโปสการ์ด ปราสาทครุมลอฟเดินขึ้นไปไม่ไกล ปราสาทกลางๆ แต่วิวที่มองลงมาสวยมาก สวยสุดเลย ถ่ายรูปสนุก
– มันจะมีสวนหลังปราสาทครุมลอฟ ไม่ได้สวยขนาดนั้น ถ้ารีบก็ไม่ต้องไปก็ได้
– ลงมาเดินเล่นในเมือง ซื้อของที่ระลึก ราคากลางๆ หลายอย่างในปรากถูกกว่า แต่ว่าพ่อค้าใจดี คงเป็นเพราะเมืองเล็ก มันเลยสโลว์ไลฟ์ ชิลๆ

กินนอน
– นอนโรงแรม Pensions Barbakan 68 ยูโร วิวสวยระดับหนึ่ง ห้องใหญ่ สไตล์โบราณๆ แต่สะอาด มีอ่างน้ำอย่างดี สมราคา แต่ในครุมลอฟหาถูกกว่านี้ได้สบายๆ เราว่าเราจ่ายแพงไปสำหรับคืนเดียว
– มื้อแรกกินไส้กรอกที่งานประจำปี รสชาติกลางๆ แต่ได้ฟีล (อันนี้คนอื่นไปอาจจะไม่ได้)
– มื้อดึกกินร้าน Depo ถูกใจสุดๆ โดยเฉพาะวิวข้างนอก ชิลมาก อาหารก็อร่อย ไม่แพง น้ำผลไม้สดอร่อยมาก แก้วละ 30 บาท ลองครบทุกอย่างเลยทั้งพีช แอปเปิ้ล ส้ม แอริคอท
– อีกมื้อตอนกลับมารอบหลัง กินขาหมูที่ร้านตรงจตุรัสเลย จำชื่อร้านไม่ได้ แต่ยืนยันราคาสี่ร้อยบาท กินได้สามคนสบายๆ

รู้อะไรไม่สู้รู้งี้
– ควรใช้เวลา 1 วันเต็มๆ 24 ชั่วโมง น่าจะกำลังดี แต่ถ้าหลงเสน่ห์สโลว์ไลฟ์มากๆ ก็อยู่ไปต่อได้อีก 2-3 วัน
– ใครชอบผจญภัยเขามีสกี คายัค เดินเขาให้เล่นนะ ไปได้

DSC01569 DSC01639 DSC01601 DSC01602 DSC01618 DSC01634 DSC01665 DSC01685 DSC01706 DSC01709 DSC01723 DSC01731 DSC01744 DSC01757 DSC01553

Krumlov > Hallstatt
ใช้บริการ CK Shuttle อีกแล้ว 950 CZK แต่คราวนี้ดีตรงที่คนขับขับเร็ว ไม่เสียเวลา มาถึง Hallstatt ตั้งแต่สิบเอ็ดโมง สบายๆ

Hallstatt 1 วัน
– เมืองนี้ตั้งใจมาก ให้เวลา 24 ชั่วโมงเต็มๆ แต่ผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ บางจุด
– ขึ้นไปเหมืองเกลือ 24 ยูโร ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ได้เรียนรู้ประวัติของเมือง ได้เล่นบันไดคนงานเหมือง ได้เห็นวิธีการนำเสนอการท่องเที่ยวของเขาที่ล้ำดี (คือมันเจ๋งตรงมึงรักษาทุกอย่างไว้เก่าได้หมด แต่ presentation มึงแสงสีเสียง โคตรล้ำ เจ๋งดี ขนโปรเจคเตอร์อย่างใหญ่มาในใส่ในเขานี้ได้ด้วย ทำยังไง เก่งจุง)
– เหมืองเกลือจะได้เห็นวิวฮัลล์สตัทท์ทั้งเมืองจากมุมบนด้วย เป็นวิวมรดกโลกเลยนะ ก็สวยดี แต่สูงมาก เสียว คนต่อคิวเยอะด้วย ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปหรอก
– สรุปเหมืองเกลือนี่ถ้ามีเวลาก็ควรขึ้นไป แต่ถ้าไม่มีเวลา แบบมาเดย์ทริป 6 ชั่วโมงไรงิ เราว่าไปทำกิจกรรมอย่างอื่นดีกว่า
– กิจกรรมที่เจ๋งคือเช่าเรือขับ ชั่วโมงละ 16 ยูโร ฟังดูน่ากลัวแต่เอาจริงๆ เรือมันกิ๊กก๊อกมาก ขับไปชิลๆ ที่ควรทำ แต่พลาดตรงคิดว่าหนึ่งชั่วโมงมันนานมาก เลยแรดขับข้ามฝั่งไป Obertraun ซึ่งทำให้เวลาไม่พอไปถ่ายวิว โปสการ์ด ที่ใครๆ เขาไปถ่ายกัน โง่จริงๆ

กินนอน
– นอนโรงแรมขวัญใจคนจน Gasthof Bergfried 80 ยูโร ที่บอกว่าเป็นขวัญใจคนจนเพราะราคานี้คือถูกสุดแล้ว เมืองนี้เมืองท่องเที่ยวขั้นสุด โรงแรมอื่นๆ เกินห้าพันหมด อันที่เจ๋งๆ นอนเห็นวิวโปสการ์ดอย่าง Heritage นี่แตะหมื่นได้ แพงมาก ของที่เรานอนก็ตามราคา แคบๆ แต่มีให้ครบ เจ้าของก็บริการดี อธิบายทุกอย่าง ครบถ้วน ตั้งใจฟังละกัน เจ๊แกรัว
– มื้อแรกกินร้านใกล้ๆ โรงแรม อาหารกลางๆ แต่วิวดี เป็นระเบียงออกไปที่ทะเลสาบ (ยังจำชื่อร้านไม่ได้)
– มือสองกินร้านขึ้นชื่อของเขา Zauner อร่อย บริการดี แพงหน่อย (เซ็ทปลาสามตัว จานละ 40 ยูโร) ใครอยากจัดเต็มสักมื้อก็มาที่นี่ได้ แต่ถ้ากินแค่อิ่มไปร้านอื่นดีกว่า รสชาติประมาณนี้ที่อื่นน่าจะมี ต่างแค่ที่บรรยากาศ

รู้อะไรไม่สู้ รู้งี้
– ก็นั่นแหละนะ ขับเรือไปถ่ายวิวให้เสร็จซะนะ ค่อยแรดขับเรือเล่น นี่อดได้ภาพสวยที่สุดของมันมาเลย
– ควรเดินไปให้สุดอีกฝั่งแล้วเดินกลับมา อีกฝั่งวิวสวยมาก ตอนแรกไม่รู้ เกือบไม่ได้เดินไปแล้ว

DSC01788 DSC01853 DSC01878 DSC01805 DSC01902 DSC02154 DSC02169 DSC02095 DSC02153 DSC02250 DSC02253 DSC02289 DSC02319 DSC02328 DSC02335

Hallstatt > Salzburg
นั่งรถไฟ ต่อรถทัวร์ และต่อรถไฟอีกที (ซื้อตั๋วครั้งเดียวนะ เขาจัดให้หมด) 29.20 ยูโร

DSC02366 DSC02369 DSC02389

Salzburg 1 วัน
– เมืองดนตรีคลาสสิค คนที่อินดนตรีน่าจะชอบมากๆ แต่เราไม่อิน เลยไม่เท่าไหร่
– ซัลส์บวร์กพลาดหลายอย่าง พลาดแรกคือรถไฟดันมาเร็ว Host airbnb.com มาเปิดบ้านให้ช้าไป 1 ชั่วโมง ซึ่งเขาก็ไม่ผิด แต่การที่ต้องไปรอ 1 ชั่วโมงนี่ทำให้มู้ดเสีย
– พลาดที่สองคือไม่ยอมไปปราสาท Hellbrunn ที่แรก ดันไปเดินเล่นก่อน ปรากฎว่า Hellbrunn ปิดห้าโมงเย็นครับ อดไปดูจุดที่เขาว่ากันว่าสวยที่สุดเลย
– เลยไปขึ้นเขาดูวิวทั้งเมือง ซึ่งสวยดี อันนี้ฟรีเพราะซื้อ Salzburg Card แบบเหมาวันแล้ว
– แล้วก็ลงมาเดินเข้าไปดูในเมือง ดูร้านโน่นนี่ ไปบ้านโมสาร์ท ก็เจ๋งดี แต่เหมือนเดิม เราไม่อิน เลยไม่ได้อะไรขนาดนั้น ในเมืองย่านมหาวิทยาลัยสวยดี แต่มันก็สวยแบบที่เมืองอื่นๆ เขาสวยกัน เลยไม่อินขนาดนั้น
– ไปเดินสวน Mirabell สวยดี แต่ไม่ได้เข้าไปข้างในเลย เราอาจจะพลาดเองก็ได้
– นั่งรถสามล้อ 100 เมตร 15 นาที (มันพาอ้อม ซึ่งไม่ได้ว่าไม่ดี คือมันพาอ้อมเราก็ได้ดูวิว แต่ก็นะ มันพาอ้อม) 3 ยูโร
– ที่ชอบที่สุดดันเป็นก่อนนอน ออกไปเดินเล่น เจอคนเยอะแยะ ถ่ายรูปสวย คนใจดี ได้เห็นวัฒนธรรมสนุกๆ เช่นใครไปเที่ยวช่วงเดือนพฤษภาจะได้เจอหนุ่มสาวที่ใกล้แต่งงาน แต่งตัวแปลกๆ มาขอระดมเงินไปจัดงานปาร์ตี้ สนุกดี

กินนอน
– นอน airbnb.com แพงมาก84 ยูโร ไม่ดูแล ห้องก็เสียงดังไม่ได้ ต้องกระซิบๆ ตลอด (อะไรที่แย่ก็ไม่อยากบอกชื่อ แต่ถ้าใครจะไปส่งข้อความมาถามชื่อได้ จะได้เลี่ยงครับ)
– กินร้านแรกMy Indigo เป็นอาหาร Organics คือไม่ได้อยากกินเลย แต่กินตอนรอ Host มา กินถูกสุดข้าวราดซอสหกยูโร ก็โอเค พออิ่มไปหนึ้งมื้อ ถ้าไม่ได้อยากกินอาหารออแกนิกส์ก็ไม่มีสาเหตุที่จะไปร้านนี้ อ่อ ทีเด็ดคือลูกเจ้าของสวย เป็นพนักงานร้าน อยากเห็นไปดูใน IG เอง
– ร้านสอง Zum Zirkelwirt คนขับสามล้อพามา แล้วก็กิน Rose Pork แบบที่น้องเขาแนะนำ ซึ่งปรากฎว่าไม่อร่อยเท่าไหร่ ไม่เท่าที่คาดเอาไว้ (คือกรูอุตส่าห์จ้างมึงแนะนำตั้ง 3 ยูโรนะ)
– ร้านสามไปกินขนมพื้นเมืองของเขา Nockerln ที่โรงแรม Elefant ไม่อร่อย ตอนเห็นภาพนึกว่าจะอร่อย แต่เหมืองเอาน้ำตาลมาตีๆ แล้วก็ราด Rasberry จบ คือถ้าอย่างได้ชื่อว่าลองของเขาแล้วก็ลองซะ แต่ถ้าไม่ซีเรียสก็ไม่ต้องลอง ไม่อร่อย

รู้อะไรไม่สู้รู้งี้
– มาถึงแล้ว ควรจะไป Hellbrunn เป็นที่แรก
– เอาจริงๆ ถ้า Helbrunn ไม่สวยมากๆๆ Salzburg นี่เป็นที่ที่อาจจะตัดออกจากทริปเลย เอาเวลาไป Innsbruck หรือ Budapest ดีกว่า

DSC02413 DSC02420 DSC02426 DSC02444 DSC02456 DSC02493 DSC02531 DSC02534DSC02559 DSC02561 DSC02573 DSC02587 DSC02537

Salzburg > Budapest
นั่งรถไฟไป 42 ยูโร 5 ชั่วโมงเต็มๆ ไม่ต้องเปลี่ยน ไม่ต้องต่ออะไรเลย ผ่านเวียนนาด้วย ไปปลายทางที่บูดาเปสท์พอดี

DSC02615

Budapest 1 วัน
– ชอบมากกกกก พลาดสุดๆ ที่มาแค่วันเดียว
– เอาแค่ Buda Castle ก็หมดไปแล้วหนึ่งวัน สวย อลังการ ศึกษาประวัติศาสตร์ได้เยอะ มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก ทั้งถ่ายฝั่งปราสาทเอง หรือส่องกล้องไปถ่ายฝั่ง Pest แถมกลางคืนกับกลางวันน่าจะคนละวิวด้วย (ใช้คำว่าน่าจะ เพราะเราไปแค่ตอนกลางคืน) เพราะฉะนั้น อุทิศให้มันไปเลย 1 วันเต็มๆ
– ฝั่ง Pest ก็มีอะไรให้ทำเยอะ ชอปปิ้ง เดินในตลาด นั่งรถไป Heroes Sq. มีบ่อน้ำร้อนให้แช่ ซึ่งเราพลาด ไม่ได้แช่ เพราะเวลาไม่เอื้ออำนวย ได้ทำแค่
– ล่องเรือแม่น้ของ Legenda 1 ชั่วโมง 18 ยูโร อันนี้ก็ใช้ได้ ได้เห็นวิวจากแม่น้ำ ฟังไกด์อธิบายก็ได้ความรู้ไปอีกแบบ เราลงเรือ 22.15 น. ดึกไปหน่อย
– Budapest เป็นที่เดียวทีใช้บริการ Hop On Hop Off ซึ่งปกติคนแก่เขานั่งกัน แต่พอดีว่าเวลาหมด แล้วไม่เชี่ยวชาญเส้นทางรถไฟ เลยเอาวะ จ่ายไป 15 ยูโร นั่งได้ทั้งวัน ขึ้นลงตอนไหนก็ตามใจ
– ได้ขึ้นชิงช้าสวรรค์ ซึ่งไม่ต้องขึ้นก็ได้ เอาเวลาไปตลาดดีกว่า แต่ตอนนั้นเหนื่อย อยากนั่งพัก เลยขึ้น

กินนอน
– นอน airbnb.com อันนี้ดีมาก ห้องไม่แชร์ ห้องน้ำแยก Host มืออาชีพชื่อ Krisztian ไปลองหาดูได้
– กินมื้อแรกที่ตลาดแถวๆ ถนน Kiraly เป็นตลาดฮิปสเตอร์ใกล้ๆ บ้าน วัยรุ่นๆ หน่อย จานละราวๆ 12 ยูโร ไก่ราดซอสอร่อยเลิศ
– กินมื้อสอง Marriott คือไม่มีทางเลือก ดันลงมาจากปราสาทช้า เลยต้องกินอะไรก็ได้ที่ใกล้ท่าเรือที่สุด แพง แต่อร่อยและวิวดี แต่ดันต้องรีบไปขึ้นเรือ เลยไม่คุ้ม ++ ที่จ่ายไป
– กินมื้อสาม ไส้กรอก Faszalade กลางตลาดเลย ไม่แพง ชิ้นละ 4-5 ยูโรนี่แหละ เหมาะกับมื้อแรก ก่อนออกไปเที่ยว
– กินมื้อสี่ ซื้อข้าวหมกไก่ข้างทางไปกินตอนรอรถ อร่อย เพราะหิว

รู้อะไรไม่สู้รู้งี้
– อดไปตลาดแหละ พลาด เวลาไม่พอ อันนี้ควรไป ตลาดสวย ของกินเยอะ มีผ้าสวยๆ ให้ซื้อ
– อดไปแช่สปา นอกจากที่ Heroes Sq. แล้วยังทีอีกหลายที่ที่น่าสนใจ ไม่ต้องแช่เอ้าท์ดอร์ก็ได้ อยากแช่เดี่ยวก็ได้ มีหมด แต่เราอด
– ล่องเรือไปลองเลือกเจ้าที่ดูโหงวเฮ้งถูกโฉลกที่หน้างานเลยก็ได้ ของเรา Legenda ก็ดี ไม่มีอะไรเสียหาย แต่มันมีหลายแบบมากๆ ใครอยากกินอาหารบนเรือต้องรอบราวๆ 19.30 น. นะจ๊ะ
– ควรอุทิศให้บูดาเปสท์ไปเลย 3 วันเต็มๆ นะครับ อย่าดูแคลนเมืองชื่อคล้ายนักร้องสามสีนี้เลยครับ ของเขาดีจริงๆ

DSC02616 DSC02618 DSC02648 DSC02676 DSC02703 DSC02704 DSC02718 DSC02728 DSC02780 DSC02796 DSC02847 DSC02848 DSC02853 DSC02897 DSC02901 DSC02913 DSC02924 DSC02925 DSC03015

Budapest > Vienna
นั่งรถทัวร์ของ Orange Ways 17 ยูโร
ไปขึ้นที่สนาม Groupama ของ Ferencvaros (เรื่องบอลละจำได้ดีเชียว) จุดขึ้นรถไกลจากเมืองหน่อย แต่นั่งรถไฟมาก็แค่ 15 นาที เพราะฉะนั้นไม่ต้องเผื่อเวลาเยอะ เราเผื่อไปเกือบชั่วโมง ผลคือไปนั่งแกร่วอีกสามสิบนาที เสียดายเที่ยวเปล่าๆ

DSC03045 DSC03053

Vienna 2+2 วัน
– ฐานที่มั่น เครื่องลง เครื่องออกที่นี่ ฝากของที่นี่ เที่ยวที่นี่ ชอปที่นี่
– เวียนนามันก็มีครบของมันอะนะ ร้านให้ชอป ร้านอาหาร วิวสวยๆ พื้นที่พักผ่อน
– มันเป็นเมืองที่เหมาะกับการไปอยู่มากๆ แต่ไปเที่ยวนี่ไม่ฟินเท่า Budapest หรือ Cesky ต่างๆ
– เราไปวัง Schonbrunn ใหญ่ ห้องเยอะ ประวัติเยอะ เสียค่าบัตรไปราว 19 ยูโร แต่คุ้ม ได้อะไรกลับมามาก แถมด้วยสวนๆ รอบๆ อีก 3 สวน เดินจนขาลาก ใครไปหน้าร้อนพกแว่นกันแดดและอย่าแต่งหนา ความจริงใส่ขาสั้นยังได้เลย ร้อนมากๆ ตับแลบ
– วัง Belvedere ไปเพราะมันคือ Must-see ซึ่งความจริงถ้าไปมาหลายๆ วัง อันนี้จะเล็กกว่า เราไม่ได้เข้าไปข้างใน เลยไม่พูดถึง แต่สวนข้างนอกถือว่าสวยกลางๆ ไม่มากเท่า Schonbrunn
– เดินชมวิวแถบ Ring Street ตรงนี้มีหลายอย่าง รูปปั้นเธเรเซีย มิวเซียม อันนี้แนะนำอย่างแรง เดินสองวันก็ไม่เบื่อ (ความจริงอยู่มันสักหนึ่งปีก็ไม่เบื่อ วิวสวย อากาศดี มีพื้นที่ให้เตร็ดเตร่) ก็ลงเดินซะนะ ถ้าเอาแค่ย่านนี้ไม่ต้อง Hop-On Hop-Off ด้วย เพราะไม่ไกล เดินไปจนสุดทะลุเข้าไปชอปปิ้งต่อได้เลย
– ชอปปิ้งแถวนี้ก็มีหมด Rolex LV และอีกสารพัดเท่าที่เงินจะมี (ผมซื้อเสื้อมา 2 ตัว กรอบๆ)

กินนอน
– นอน airbnb.com บริการดี แนะนำดี แต่ห้องน้ำแชร์นะ และห้องนอนแคบมาก แต่ราคาดี
– Host หล่อด้วย บ้านนี้ เผื่อสาวๆ อยากไปเที่ยวแบบชุ่มชื้นหัวใจ ลอกไปได้ โฮสท์ชื่อ Markus
– มื้อแรกกิน Pork Ribs ที่ 1516 ร้านนี้ Host แนะนำ วัยรุ่นๆ หน่อย อร่อยมาก ไปกินกันซะนะ
– มื้อสองกิน Schnitzel ที่ Figlmuller นี่ก็ขึ้นชื่อ คนแนะนำเยอะ ก็ควรไปนะ อร่อยตามมาตรฐาน
– มื้อสามกิน Pork Ribs อีกรอบที่ Ribs of Vienna ให้อย่างเยอะ จานเด็ดมันคือ Rib 1 เมตร ใครไปกับเพื่อนอึดๆ ก็ลองดู แต่รสชาติสู้ 1516 ไม่ได้
– ขนมที่ Demel แพงหน่อย แต่อร่อยมาก เค้กชอคโกแลต และชอคโกแลตเย็น อร่อยทั้งคู่ Apple Strudle ก็อร่อยดี แต่ไม่คุ้มราคา
– ขนมที่ Sacher คิวยาวกว่า แพงกว่า บรรยากาศร้านหรูๆ กว่า (ไม่ชอบ ชอบ Demel มากกว่า สบายๆ ดี) เค้กก็อร่อยสู้ Demel ไม่ได้ ถ้ามีโควต้าให้กินแค่ครั้งเดียว ไปกิน Demel ดีกว่า

รู้อะไรไม่สู้รู้งี้
– ไปที่นี่แค่สามวันก็พอ
– ควรจะหาเวลาไปมิวเซียมบ้างอะไรบ้าง

DSC03068 DSC03096 DSC03102 DSC03140 DSC03265 DSC03118 DSC03219 DSC03390 DSC03397 DSC03401 DSC03406 DSC03411 DSC03419 DSC03478 DSC03423 DSC03504 DSC03506 DSC03550 DSC03570 DSC03604

Cesky Budejovice 1 วัน

– อยู่ห่างจากครุมลอฟแค่ 30 นาที แต่คนละฟีล บุโดเจวิชคือครุมลอฟในแนวราบ บ้านก็คล้ายๆ กัน หลังคาแดงๆ เหมอืนกัน ร้านก็คล้ายๆ กัน แต่บูโดเจวิชเป็นเมืองราบ ไม่ได้เป็นแบบเขาๆ เนินๆ
– ความแตกต่างอีกอย่างคือเมืองนี้ไม่ Touristry เท่าครุมลอฟ ร้านของที่ระลึกก็น้อยกว่า เน้นร้านที่เอื้อชีวิตประจำวันมากกว่า
– ลานกลางเมืองใหญ่มาก ถ้าในไทยนี่ก่อม็อบสบายเลย
– เหมาะกับการขี้จักรยานมากๆ ในเมืองก็ปั่นสนุก รอบเมืองมีสวน มีสะพาน ข้ามสะพานไปก็มีสวนอีก โอ้ย ใครชอบจักรยาน ควรไปนอนที่นี่สักสองคืน รับรองฟิน
– เมืองที่แบนราบ ทำให้รู้สึกว่าเวลาเจอคนมันจะชิลกว่า สบายกว่า ต่างจากครุมลอฟที่เป็นเนินเขาตลอด คนต้องต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงอยู่ตลอดเวลา แต่ที่นี่จะชิลๆ ทำให้เจอคนสบายๆ ชวนคุยง่ายกว่าครุมลอฟ
– ที่นี่เป็นเมืองกำเนิด Budweiser นะ ใครคอเบียร์ก็ล้างคอไปกินให้เต็มที่ แก้วใหญ่ๆ แก้วละ 40 บาท สบายๆ

กินนอน
– นอนที่โรงแรม Hotel Budwies ดี ตามมาตรฐานโรงแรมสี่ดาว
– กินสองมื้อที่โรงแรมทั้งสองมื้อ เลยไม่อยากอธิบายไรมาก จำไม่ได้แล้วด้วยว่าอร่อยไหม

รู้อะไรไม่สู้รู้งี้
– ตอนแรกมองข้ามไปเลยนะเมืองนี้ ซึ่งพลาดมาก ควรจะหาเวลาสัก 6 ชั่วโมงมาปั่นจักรยานแล้วชวนคุยกับคนรอบๆ เมือง จะได้อะไรแบบที่ครุมลอฟไม่ได้ให้กลับไป
– อ่อใครอยากเที่ยวครุมลอฟแต่อยากประหยัดค่าโรงแรม มานอนที่นี่ได้นะ แล้วก็ไป Day Trip ที่ครุมลอฟ

DSC04218 DSC04222 DSC04256 DSC04257 DSC04279 DSC04281 DSC04287 DSC04295

โดยรวมทั้งทริป
– ความจริงก็ไม่ได้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวขนาดนั้น เลยเปรียบเทียบกับที่อื่นไม่ได้มาก แต่รวมๆ เส้นทางนี้น่าประทับใจหลายอย่าง
– รถไฟเลิศมาก ตรงเวลา ซื้อตั๋วง่าย ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่มันก็คุ้มแหละ
– เที่ยวแบบนี้เดินแหลกนะครับ เกิดเป็นนักเดินทาง ควรใส่รองเท้าที่วิ่งได้ไปนะ
– ถ่ายรูปสวย เตรียมการ์ดไปเยอะๆ รับรองกดชัตเตอร์รัวๆ
– แต่ละเมืองมันสวยของมันอยู่แล้ว น่าไปเที่ยวหมดแหละ Austria จะเน้นโครงสร้าง ระบบดี ดูคลีนๆ สะอาด Czech จะฉูดฉาดกว่า ไม่สมบูรณ์แบบแต่น่าตื่นเต้น อาหารและของถูก บางจุดถูกกว่ากรุงเทพอีก Budapest ยิ่งใหญ่ อาณาจักร ดูเย็นชาแต่ความจริงมีความละเอียดอ่อนซ่อนอยู่
– ควรเข้ามิวเซียมมากกว่านี้ และน่าลองจ้างไกด์ส่วนตัวดู น่าจะได้ความรู้เยอะเลย รอบนี้ไปได้แค่พื้นฐาน ต้องกลับมาอ่านเองอีก
– คนน่ารัก ตั้งแต่ไปมาเจอประสบการณ์แย่ๆ แค่ครั้งเดียว เป็นนักท่องเที่ยวเหมือนกัน แต่พวกคนพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เขาน่ารักหมดเลย คนน่ารักนี่สำคัญมาก ทำให้ความรู้ของแต่ละเมืองมันเต็มเติม
– ถ้ามีเวลาแค่ 11-12 วัน ควรไปเวียนนา 3 วัน ปราก 2 คืน ครุมลอฟและบูโดเจวิช 2 วัน Hallstatt 1 วัน บูดาเปสท์ 3 วัน พอ รับรองจะกลับมาแบบอิ่มกว่านี้ ส่วนเมืองที่เหลือพวก Innsbruck Munich ไว้ไปรอบหน้าเถอะ ไปหลายๆ เมืองแต่ไม่ฟินนี่มันเหมือนอึไม่สุดหนะ
– แต่ที่ล้ำกว่าคือควรไปเที่ยวแบบไม่กำหนดวัน ไปเวียนนาก่อน พออิ่มก็เปลี่ยนเมือง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะฟินกว่า แต่เสี่ยงเรื่องที่พักและการเดินทางว่าจะมีห้องมีตั๋วไหม เท่านั้นเอง
– ควรลองเช่ารถขับเที่ยวเองดู จะทำให้กำหนดชะตาชีวิตเองได้ดีขึ้นมาก
– อ่อ เราไม่กินเบียร์ เลยไม่มีส่วนที่พูดถึงเบียร์เลย แต่เขาว่ากันว่าเบียร์อร่อยและถูก เรายืนยันได้แค่ว่าถูก