Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

10 ข้อ #ชช้างช่วยช้าง

10 ข้อ #ชช้างช่วยช้าง

1. ที่เห็นคนออกมาโพสท์ภาพ ข้อความ ชื่อ คำพูด ตัว “ช.ช้าง” หายไป นี่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #ชช้างช่วยช้าง ที่ตั้งใจสื่อสารว่าพลันที่เราเห็นว่า ช.ช้าง หายไปจากตัวอักษร จากชีวิตประจำวัน เราก็เกิดความสงสัย ฉุกคิด และถ้าวันหนึ่งช้างมันหายไปจากโลกเราจริงๆ มันจะเป็นอย่างไรบ้าง
2. ความคิดที่ว่าช้างอาจจะหมดไปจากโลก ไม่ใช่คำขู่ ไม่ใช่คำเกินเลย จากสถิติช้างป่าแอฟริกาถูกฆ่าตายลงปีละกว่า 20,000 ตัว ด้วยเรทนี้ แปลว่าช้างทั่วโลกอาจจะสูญพันธุ์ภายในไม่กี่ทศวรรษปี หรือในช่วงชีวิตของผมและหลายคนที่อ่านข้อความนี้อยู่ด้วยซ้ำ

3. ไทยเป็นตลาดค้างาช้างผิดกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ปีที่ผ่านมาสินค้างาช้างมีจำนวนพุ่งขึ้นถึง 3 เท่า จาก 5,865 ชิ้น เป็น 14,512 ชิ้น มาในรูปแบบเครื่องประดับ กำไล และสินค้าแปรรูปต่างๆ
4. ตัวเลขจำนวนสินค้ากว่าหนึ่งหมื่นสี่พันชิ้นนี้มีมากกว่างาช้างที่ผลิตได้ในไทยเสียอีก นั่นหมายความว่างาช้างที่วางๆ ขายอยู่ในตลาด คืองาช้างของแอฟริกาที่ถูกสังหารมา โดยที่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สินค้างาช้างแปรรูปที่ประเทศไทยอยู่ในเส้นทางขนส่ง มีมากถึง 3.46 ตัน และมีจำนวนงาดิบที่ถูกยึดรวมแล้วกว่า 20 ตัน

10928134_10152991909898446_720795196_n

5. ใครที่อยากช่วยช้าง อยากมีส่วนร่วมกับแคมเปญ #ชช้างช่วยช้าง ทำได้ด้วยการโพสท์ข้อความที่โดยเอา “ช.ช้าง” ออกจากคำพูด ชื่อ ประโยค นั้นๆ โพสท์ลงทวิตเตอร์ IG Hi5 แล้วติดแท็ก #ชช้างช่วยช้าง #wwfthailand เท่านี้ก็มีส่วนร่วมได้แล้ว
6. ใครที่ไม่มี “ช.ช้าง” ในชื่อหรือนามสกุล อันนี้ก็_วยไม่ได้ ซวยเอง คนเรามันเกิดมา_ะตาจะไม่ได้ทำบุญอะนะ อดไป

ล้อเล่น…

ก็ไปหาคำอื่นๆ ที่มี “ช.ช้าง” ซะสิ อย่างชื่อ-สกุล ฉันก็ไม่ม่ ช.ช้าง ก็โพสท์รักเน_น ไป ไรงิ นี่ได้เลียบริษัทตัวเองอีก เท่ดี หรือถ้าชื่อบริษัทยังไม่มีช.ช้างอีกก็คิดประโยคอื่นๆ มาได้หมดอะ ชิลๆ

ยกตัวอย่างให้ก็ได้ “หนูเมีย_ปปุยส์ รักช้างค่ะ” ไรงิ ก้อปเพสต์ไปโพสท์ได้เลยนะ ไม่หวง (อ่อ แคมเปญนี้เขาเอา ช.ช้าง ออกจากทุกจุด ยกเว้นคำว่าช้างนะคะ)

7. กำไลงาช้างที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 8.125 CM สามารถทำได้จากส่วนแข็งตรงกลางและส่วนโคนของงาช้างเท่านั้น แปลว่ากำไลงาช้างยิ่งมีขนาดใหญ่และหนามากขึ้นเท่าไหร่ ก็หมายความว่าช้างที่ถูกฆ่าก็มีขนาดใหญ่และอายุมากขึ้นเท่านั้น
8. 25 % ของงาอยู่ในส่วนหัวและกรามของข้าง ซึ่งนักล่า มักใช้มีดผ่าหัวช้างเพื่อถอดงาทั้งท่อนออกมา ซึ่งก็เท่ากับเป็นการปลิดชีพช้างเพียงเพื่อนำงามาทำเป็นเครื่องประดับ ประกอบความสวยงามของผู้ใส่เท่านั้น

9. ซึ่งแปลว่ากำไลที่เอาใช้เพียงเพื่อแค่ประดับความสวยงามของพวกท่าน มันก็แลกมาด้วยชีวิตของช้างที่ถูกฆ่าขณะกำลังเดินเตร็ดเตรอยู่กับพ่อ แม่ เพื่อนของมันก็เป็นไปได้ ใครจะไปรู้
10. หยุดซื้อขาย ใช้ เครื่องประดับ สินค้าที่มีงาช้างเป็นส่วนประกอบ ให้ข้อมูล เตือน และแนะนำคนรอบข้างที่ยังใช้สินค้างาช้างอยู่ เพื่อช่วยกันรักษาชีวิตช้างต่อไปครับ

นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์
(ขอบคุณข้อมูลส่วนที่ดีๆ จาก WWF ประเทศไทย)