Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

#iwillridewithyou กับความเข้มแข็งของสังคม

#iwillridewithyou กับความเข้มแข็งของสังคม

ในนาทีที่ทุกอย่างมืดมน เรามองเห็นอะไร

ปลายปี 2014 ซิดนีย์ ออสเตรเลียประสบกับภัยก่อการร้าย มุสลิมหัวรุนแรงบุกเข้าไปในคาเฟ่ ลินด์ ร้านชอคโกแลตที่ในยามปกติเป็นสถานที่แห่งความสุขของผู้คน จับตัวประกันและเรียกร้องหลายสิ่งต่อรัฐบาล เหตุการณ์สิ้นสุดลงด้วยการเสียชีวิตของทั้งมือปืนคนนี้และผู้บริสุทธิ์อีก 2 คน

ซิดนี่ย์เป็นเมืองน่าอยู่ ออสเตรเลียเป็นประเทศอันดับต้นๆ เมื่อพูดถึงความเงียบสงบ การต้องตกเป็นเป้าของภัยก่อการร้าย ไม่ใช่สิ่งคุ้นชินของคนออสเตรเลีย ความหวาดกลัว ระแวงระวังปกคลุมไปทั่วหัวระแหง

เย็นวันที่ 16 ธันวาคม หลังเกิดเหตุในช่วงเช้า โลกออนไลน์ในออสเตรเลียได้เกิดแคมเปญ #iwillridewithyou กันอย่างคึกคัก #iwillridewithyou เป็นแฮชแท็กเพื่อบอกกับคนในซิดนี่ย์ว่าถ้าใครต้องการเพื่อนร่วมเดินทางกลับบ้าน ไปมหาวิทยาลัย ฉันก็พร้อมไปกับเธอนะ ผู้คนมากหน้าหลายตาร่วมกันทวีตข้อความบอกแหล่งที่ตั้งและเป้าหมายในการเดินทาง

โดยเฉพาะชาวมุสลิมที่อาจจะตกเป็นเป้าสายตาของผู้คนรอบข้าง เพราะพลันที่เกิดเหตุก่อการร้าย ชาวมุสลิมคือกลุ่มคนกลุ่มแรกที่จะถูกจับตามอง ในหลายๆ ประเทศมุสลิมผู้บริสุทธ์ก็เจอกับผลกระทบในชีวิต แต่ชาวออสเตรเลียแยกแยะออก และยืนยันว่าพวกเขาจะไม่เหมารวม และยังปฏิบัติกับมุสลิมคนอื่นๆ อย่างเพื่อนร่วมชาติเหมือนเดิม

ในนาทีที่ทุกอย่างดูมืดมน ชาวออสเตรเลียก็พิสูจน์ว่าแม้ผู้ก่อการร้ายจะยึดตึก และปลิดชีวิตผู้บริสุทธ์ได้ แต่การก่อการร้ายจะสำเร็จเป็นไม่ได้ การก่อร้ายจะสำเร็จก็ต่อเมื่อสร้างความเกลียดชัง ความหวาดกลัวระหว่างผู้คน ประชาชนในสังคมจากเดิมที่รักใคร่ สามัคคี ก็เริ่มตั้งแง่ หนักหน่อยก็จับอาวุธมาทำร้ายกัน ท้ายที่สุดก็ต้องแบ่งแยกประเทศ แต่ #iwillridewithyou ทำให้เห็นว่าแรงปะทะและกดดันจากกลุ่มก่อการร้าย กลับมาช่วยกระตุ้นความเอื้อเฟื้ออาทรกันของสังคม พิสูจน์ถึงเนื้อแท้ของคนออสเตรเลียว่าพวกเขาเข้มแข็งและจะไม่ยอมแพ้ง่ายๆ

#iwillridewithyou ทำให้ผมนึกถึงคำพูดของนักจัดรายการชื่อดัง จอน สจ๊วร์ต ในค่ำคืนหลังการก่อการร้าย 9-11 ที่สหรัฐอเมริกา

ค่ำคืนนั้นทีวีทุกช่องนำเสนอข่าว 9-11 รายการบันเทิงถูกยกเลิกไปหมด ถ้าไม่ยกเลิกก็บันเทิงแบบห่อเหี่ยว รายการเดอะเดลี่โชว์ของจอน สจ๊วร์ต ที่ปกติจะเสียดสีสังคมด้วยเสียงหัวเราะ เปิดรายการด้วยบทพูดของเขาที่ลงท้ายไว้ว่า

“ปกติผมจะมองเห็นวิวของตึกเวิลด์เทรดจากห้องพักของผม แต่ตอนนี้มันหายไปแล้ว ตึกเวิลด์เทรดที่เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง ของจินตนาการ สัญลักษณ์ของการทำงานหนัก ถึงวันนี้มันหายไปแล้วแต่คุณรู้ไหมว่าตอนนี้วิวที่ผมเห็นคืออะไรมัน

ตอนนี้วิวจากอพาร์ทเมนท์ของผมคือเทพีเสรีภาพ สัญลักษณ์ของเสรีภาพซึ่งเป็นแก่นแท้ของประเทศนี้ และคุณไม่มีวันจะเอาสิ่งนี้ไปได้”

เรื่องราวทั้งสองบอกเรากับว่า
ในนาทีที่ทุกอย่างมืดมน แสงสว่างที่อยู่ในใจ คุณจะทิ้งไปไม่ได้เลย