Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

10 ข้อหลังไทยคว้าแชมป์ #AFFSuzukiCup

10 ข้อหลังไทยคว้าแชมป์ #AFFSuzukiCup

10 ข้อหลังไทยคว้าแชมป์ #AFFSuzukiCup

1. ผู้จัดการทีม เกษม จริยวัฒน์วงศ์ เล่าให้ฟังว่าได้รับแมสเสจตอนพักครึ่ง ใจความประมาณว่า “ให้โทรหาท่านสนองรองราชเลขาธิการ พระเจ้าอยู่หัวให้อัญเชิญพระราชกระแสมายังทีมฟุตบอลไทยครับ” หลังจากนั้นคุณเกษมก็พยายามติดต่อกลับไป แต่สัญญานมาๆ หายๆ สุดท้ายเริ่มเกมครึ่งหลังก่อนได้คุย แต่ก็ได้ส่งต่อข้อความที่ได้รับให้กับนักเตะทุกคน

คุณเกษมมีสัญญานโทรไปหาหลังจากที่โดนยิง 3-0 ได้คุยกับท่านรองราชเลขาธิการ ได้ยืนยันอีกครั้งว่าองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอัญเชิญพระราชกระแสมายังนักเตะ และพระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรการแข่งขันครั้งนีอยู่ หลังจากนั้นอีกไม่นานทีมชาติไทยก็ยิงประตูแรกได้ และประตูที่สองก็ตามมา

ขวัญและกำลังใจ สำคัญมากทั้งในสนามและในชีวิต ขอพระองค์ทรงพระเจริญครับ

2. (ขอกลับเข้าสู่โหมดฟุตบอลล้วนๆ) ปกติเวลาเชียร์บอลสูสีจะใจเสาะมาก บางครั้งไม่กล้าเปิดทีวีดูเลย แต่นัดนี้แปลกตอนโดน 3-0 ก็ยังมั่นใจลึกๆ ว่าจะกลับมาได้ และสุดท้ายก็ทำได้จริงๆ น่าจะเป็นเพราะมั่นใจในทีมชุดนี้ว่ายังไงก็จะทำประตูได้ นักเตะไทยระเบียบดีมาก ไอ้เรื่องยอมแพ้ ท้าตีต่อย ไล่เตะจนได้ใบเหลืองใบแดง พวกนี้ก้าวข้ามมาแล้ว แต่ระเบียบการเล่น แม้จะเป็นรองก็ไม่ตะบี้ตะบันโยน ค่อยๆ ต่อบอล ค่อยๆ ทำ สุดท้ายก็เอาจนได้ และทีมชาติไทยยุคใหม่คือเด่นครึ่งหลังและท้ายเกม เพราะนักเตะฟิต ไม่ใช่หมดนาที 70 อีกต่อไปแล้ว

3. กัปตันกวินทร์บอกว่าสิ่งที่เขาย้ำกับลูกทีมตลอดแม้โดนไป 3-0 คือ “ค่อยๆ ทำ เราต้องการแค่ลูกเดียว ลูกเดียวก็พอ” ด้านเมสซี่เจเล่าว่าจังหวะ 3-2 ตอนแรกตั้งใจจะเปิดบอลให้เพื่อน แต่สัญชาติญานสุดท้ายให้สับไกยิงจนเป็นประตู เจบอกกับผมว่าหลายแว้บมีกลัวแพ้ และถอดใจเหมือนกัน แต่ก็พยายามทำเกมกันต่อไป จนสุดท้ายได้รับชัยชนะ

4. ชัปปุยส์นี่ระดับ AEC แล้ว วันนี้เจอแฟนบอลสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เดินทางมาเพื่อดูบอลนัดนี้เพราะชัปปุยส์คนเดียว! แฟนแบบนี้มีหลายกลุ่มด้วย ชัปปุยส์นี่จับทางตลาดดีๆ ไปถึงระดับเอเชียได้สบายๆ

5. Ultras Malaya สุดยอดมากๆ โบกผ้าเหลืองร้องเพลงเสียงดัง 120 นาที (คือพี่แกร้องก่อนเกมอีก) มีแปลอักษร มีการมาซ้อมมานัดเจอกันตั้งแต่คืนก่อนแข่ง อยู่จนจบเกมยันมอบเหรียญรางวัล ให้เกียรติปรบมือให้กับนักเตะทีมชาติไทยตอนชูถ้วย ไม่มีการจุดพลุ ใช้ความรุนแรง เห็นเขาอินๆ แบบนั้นเจอข้างหน้าสนามก็ทักทายพวกเราคนไทย (ใส่เสื้อไทย เขารู้ว่าไทย) อย่างดี ขอจับมือแสดงความยินดี เป็นตัวอย่างที่ดีว่าความคลั่งไม่จำเป็นต้องมาพร้อมกับพฤติกรรมที่คนร้องยี้

6. อารมณ์ของคนมาเลเซียส่วนใหญ่เขาก็ไม่ได้คร่ำครวญร้องไห้ หงุดหงิด ดราม่านะ มาเลเซียกว่าจะมาถึงรอบชิงก็โกงความตายมาได้หลายรอบ นัดนี้ก็ทำใจไว้ระดับหนึ่งแล้ว ถ้าจบด้วยสกอร์ 3-0 ก็คงฉลองใหญ่ ปาฏิหาริย์ที่บูกิตจาลิล อะไรประมาณนั้น แต่ผลออกมาแบบนี้เขาก็ยอมรับความพ่ายแพ้ นัดนี้เราได้เห็นนายกและรัฐมนตรีมาเลเซียเดินลงไปเรียกเสียงเชียร์ในสนาม สร้างความคึกคัก เห็นได้ว่าคนของเขาศรัทธาผู้นำประเทศไม่น้อย ผลการแข่งขันฟุตบอลมาเลเซียแพ้ แต่ในแง่ของชาติเขาถือว่าได้แสดงพลังความเป็นหนึ่งเดียว ความหลอมรวม ยิ่งมาเลเซียผ่านวิกฤติเครื่องบินมาตลอดทั้งปี เขายิ่งต้องการ “ความหวัง” ซึ่งแม้สุดท้ายบอลจะแพ้ แต่หลายๆ อย่างที่เห็นในสนาม ความคึกคัก คนมาดูเป็นแสน ก็ช่วยปลุกความเชื่อมั่นให้พวกเขาไปไม่น้อย

10863737_10152910299433446_334815947_n

7. ที่เขียนนั่นก็ไม่ได้จะอวยมาเลเซียแล้วด่าไทยอย่างเดียว คือไทยเราก็สุดยอดแล้วไง เราสามารถเรียนรู้ด้านดีๆ จากทั้งสองฝั่งได้นะ นี่ไม่ใช่ยุคสงครามที่ฝ่ายแพ้แม่งต้องตายราบคาบเป็นหน้ากอง อย่างของไทยนี่วินัย การทำงานเป็นทีม การทำงานแบบมืออาชีพ เหล่านี้เราเรียนรู้จากทีมชาติไทยชุดนี้ได้ดีเลย คือเมื่อก่อนทีมบอลไทยนี่โดนด่าตลอด กีฬาอื่นๆ เขาดีหมดแล้ว แต่ฟุตบอลนี่กากตลอด แต่ตอนนี้การจัดการทีมของกุนซือซิโก้นี่ไปไกลกว่าหลายๆ อย่างในชาติแล้วนะ ตามเขาให้ทันละกัน

8. กุนซือซิโก้เล่าว่าตอนพักครึ่ง เห็นนักเตะเดินคอตกกลับมาห้องแต่งตัว (ก่อนทราบเรื่องแมสเสจ) เลยถามนักเตะว่า “จะเอาไหม สู้ไหม ถ้าสู้ก็กลับไปแล้วทำกันใหม่ เราได้ 2-0 มาในนัดแรก ตอนนี้รวมสองนัด 2-2 เรามาเริ่มกันใหม่นะครับ” ก่อนกลับไปลงสนาม

9. ความเป็นสุภาพบุรุษของพี่ซิโก้สุดยอดมาก จบเกมให้สัมภาษณ์บอกว่ามาเลเซียเล่นได้ “Perfect” อย่างที่บอกว่าพี่ซิโก้ไปไกลกว่าแฟนบอลไทยหลายคนที่ดูฟุตบอลทุกนัดจบเกมต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโกง ไม่กูโกง ก็มึงโกง แต่พี่ซิโก้ชมการเตรียมทีมของมาเลเซียเลยว่าทำมาดี เล่นหนักตามแท็กติก กรรมการก็ทำหน้าที่ไป แจกใบเหลืองไป ลูกจุดโทษที่พลาดก็ถือเป็นข้อผิดพลาดทางการตัดสิน แต่ไม่ได้มาคิดดราม่าว่ามาเลเซียจ้าง ยัดเงิน หรือไปด่าเขาว่าโกง คือดูทั้งทัวร์นาเมนท์แล้วอาเซียนเรามาไกลอีกระดับแล้วนะ แน่นอนว่าความผิดพลาดยังมีอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่แบบว่าบ้านใครบ้านมัน กรรมการพร้อมโกงให้อะไรแบบนี้แล้ว ตอนจบเกมแฟนบอลไทยตะโกนเรียกชื่อ “ซิโก้ ซิโก้ ซิโก้!” เสียงดังมาก คุณค่าที่พี่ซิโก้คู่ควรจริงๆ

10. เคยเขียนตอนไทยได้ที่สี่เอเชี่ยนเกมส์ว่าพี่ซิโก้ได้สร้างสุภาพบุรุษนักเตะมากว่ายี่สิบคน แต่มาถึงวันนี้ต้องบอกว่าไม่ใช่แล้ว สิ่งที่พี่ซิโก้ทำได้ ไม่ใช่แค่สร้างนักเตะสุภาพบุรุษ 20 คน แต่พี่ซิโก้มีศักยภาพที่จะสร้างค่านิยมใหม่ๆ ที่ดีๆ ให้กับคนไทยทั้งประเทศต่างหาก