Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

สิบความคิดหลังบอลไทยแพ้เกาหลี

สิบความคิดหลังบอลไทยแพ้เกาหลี

1. กลับมาจากสนามบอล เปิดทีวีดูข่าวเกาหลี แน่นอนเขานำเสนอข่าวผลฟุตบอลเยี่ยงวีรบุรุษ ประเด็นข้อสงสัยของกรรมการไม่ได้นำมาพูดถึงเท่าไหร่นัก สรรเสริญชัยชนะรอพบกับเกาหลีเหนือรอบชิงกันเต็มที่
2. อย่าว่าแต่วันที่ชนะเลย ขนาดวันที่แพ้ เกาหลีเขายังเลือกมุมนำเสนอพวกเดียวกันเองให้ดูราวกับเป็นเทวดา จำได้ว่าสี่วันก่อนดู ปาร์ค แต วอน เทพเจ้าว่ายน้ำของเขาพ่ายจีนแบบหมดรูปเลย แต่กล้องก็จับตาปาร์คอยู่นั่น ได้เหรียญทองแดงก็ยังอุตส่าห์จับภาพให้พ่อปาร์คอยู่ตรงกลาง แน่นอนวิธีการแบบนี้ก็ทำให้ ปาร์ค ยังเป็นวีรบุรุษขวัญใจเยาวชนและคนเกาหลีใต้อยู่
3. อันนี้ไม่ได้บอกว่าทำถูกนะ แต่ชาติเจ้าภาพกับการจัดการแข่งขันกีฬาระดับทวีปมันก็มักจะมีกรณีคลางแคลงใจสงสัยให้เห็นแบบนี้บ่อยๆ แหละ สาเหตุหนึ่งเพราะเขาลงทุนเยอะ พอลงทุนไปเยอะเขาก็อยากเอาให้คุ้ม ย้อนกลับไปที่สองข้อแรก ชัยชนะได้มาแบบไหนก็ชัยชนะเหมือนกันแหละ เอาไปกระตุ้นสำนึกรักชาติ กระตุ้นพลังฮึดให้เด็กๆ เล่นกีฬาได้อีกมาก เขาก็อาจจะถือว่าคุ้มก็ได้
4. ออกตัวก่อนว่าอันนี้มุมมองส่วนตัวนะ ดูที่ฟุตบอลล้วนๆ วันนี้ทางบอลเราก็ยังไม่ได้ข่มเกาหลี ถ้าเปรียบเทียบแล้วได้อย่างเก่งก็คือพอบี้กันได้ (ซึ่งก็เจ๋งแล้วนะ) แต่ต้องยอมรับว่าหลายๆ ช่วงเขาครองบอลได้เหนือกว่าเยอะ จังหวะกังขาสองลูกคือลูกโทษที่เขาได้ กับลูกโทษที่เราควรได้แล้วไม่ได้ นั่นก็เป็นความผิดพลาดของกรรมการจริง แต่จะสรุปว่าแพ้เพราะโกงก็ง่ายไป และถึงจะแพ้เพราะโกง ก็อย่าคิดว่าการโกงเป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้เขาชนะ
5. ปัจจัยที่ว่าคือโครงสร้างสมาคมและการสร้างองค์ประกอบทางการกีฬาของเขา คือเขาก็จัดบอลโลก ไปบอลโลก นักเตะเล่นในลีกยุโรปเป็นสิบคนอะนะ อย่างที่เตะกับไทยก็มีเล่นในเยอรมันด้วย คือกรุงโรมมันก็ไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวอะ
6. คือแข่งเสร็จก็อย่าแหกปากด่าเขาโกงๆๆๆ แล้วไม่เอาอะไรมาเป็นบทเรียนเลย
7. โค้ชซิโก้นี่สุภาพมาก ตอนซ้อมคุยกับนักกีฬาใช้ “ครับ” ตลอด “ส่งบอลให้เร็วครับ” “ทุกคนวิ่งสามสิบนาทีนะครับ” แล้วมันส่งผลกับนักเตะโดยตรง ความเป็นมืออาชีพของซิโก้สะท้อนให้เห็นในสนาม วันนี้นาที 93 แล้ว นักเตะไทยยังเดินหน้า พยายามทำประตูให้ได้
8. ภาพประทับใจที่สุดในทัวร์นาเมนท์นี้ น่าจะเป็นตอนที่ไทยยิงจอร์แดน 2-0 นฤบดินทร์กองหลังดีใจมาก เดินเข้ามากอดกับโค้ชซิโก้น้ำตาจะไหล แล้วก็จะไหว้โค้ช แต่ซิโก้ดึงขึ้นมากอด ภาพนั้นน่าประทับใจมาก
9. โค้ชซิโก้เคยพูดว่าไม่ชอบคำว่า “บอลไทยไปมวยโลก” แล้วก็พิสูจน์ในสนามจริงๆ ว่าไม่ได้ดีแต่พูด
10. เชื่อว่าโค้ชสุภาพบุรุษหนึ่งคน ได้สร้างนักเตะสุภาพบุรุษมากว่า 10 กว่าคน และในนั้นก็อาจจะเป็นหัวหน้าโค้ชในอีก 20 ปีข้างหน้าก็ได้

11. แถม – กองเชียร์สุดยอดนะ ส่งเสียงข่มเกาหลีเลยอะ ถึงจะคนน้อยกว่าครึ่งก็เถอะ คือถ้าใครดูในทีวีแล้วได้ยินเสียงเกาหลีตะโกน “แทฮันมินกุก!” นั่นคือตามไทยตลอดอะ ประมาณว่าพี่ไทยนี่ตะโกน “ไทยแลนด์ ไทยแลนด์!” ตลอด เกาหลีเขาพอได้ยินเข้าก็ยอมไม่ได้ ก็ใส่กลับ คือกลายเป็นเรานำเขาตลอด แถมตอนบอลจบ ผลไม่ได้ดั่งใจ แต่ก็ยังจับกลุ่มส่งกำลังใจให้ทีม สุดยอดมาก เอาใจไปเลย

  • Onnicha Sawangfa

    เห็นด้วยว่า การโกงไม่ใช่สาเหตุเดียวของการแพ้ แต่กีฬาก็เป็นเรื่องของจังหวะและโอกาสในแต่ละวันด้วย ไม่อย่างนั้นคงไม่ได้เห็นทีมรองชนะทีมที่เหนือชั้นกว่าได้ โดยเฉพาะในกีฬาฟุตบอลที่กีฬาคะแนนต่ำ โอกาสทำคะแนนแต่ละครั้งสำคัญ การโกงด้วยการเล่นแรงหรือการนอนขวางบอลหรือการได้ลูกโทษที่ไม่ควรจะได้เป็นการทำลายโอกาสเหล่านั้นหรือเป็นการสร้างโอกาสที่ไม่ควรจะได้ (ลูกโทษ) และแถมเป็นการโกงแบบที่เราไม่ค่อยได้เห็นในกีฬาฟุตบอลโลก (เราอาจจะผิดก็ได้ แต่บอลโลกคนอื่นจัดไม่เห็นอะไรบ้าบอขนาดนี้)..

    ป.ล. วันก่อนดูรายงานจากเกาหลีของคุณ พูดว่า เกาหลีกำลังจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ความจริงน่าจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงเหมือนประเทศอื่นในซีกโลกเหนือมากกว่า คิดว่าพูดผิด แต่พูดสองครั้งซ้ำกัน คงไม่ใช่พูดผิด แต่เข้าใจผิด

    • นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

      ขออภัยในความผิดพลาดครับ