Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

แรงงานไทยในเกาหลีใต้ ผ่านการเชียร์ฟุตบอล

แรงงานไทยในเกาหลีใต้ ผ่านการเชียร์ฟุตบอล

1. กองเชียร์ไทยที่หลายคนเห็นอยู่ในสนามอินชอนสเตเดี้ยมเมื่อวานนี้ส่วนมากเป็นแรงงานไทยที่มาทำงานในเกาหลีครับ ผมได้คุยกับพี่ๆ สี่ห้าคน ส่วนใหญ่มาจากอีสาน แต่ก็มีคนจากภาคอื่นบ้างประปราย

มารับใช้แรงงานที่เกาหลีนี่เงินดีแต่งานหนัก เดือนนึงได้แตะ 50,000 บาท ถ้ากินอยู่แบบประหยัดๆ ก็ส่งกลับบ้านได้เดือนละสองสามหมื่นบาท พี่ที่ผมคุยด้วยนี่น่ารัก แกบอกว่าเงินสองสามหมื่นนั่นแหละ ส่งไปแล้วก็รอให้ทางบ้านนั้นซื้อตั๋วให้บินกลับไปเยี่ยมบ้านสักที

แต่ส่วนที่งานหนักนี่หนักจริงๆ ทำงานแต่เช้า เลิกงานมืดค่ำ ที่น่าเป็นห่วงคือบางครั้งเกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บตามร่างกายแต่นายจ้างก็ยังกดดันให้ทำงานต่อ ซึ่งจะว่านายจ้างโหดร้ายเป็นยักษ์เป็นมารก็ไม่ได้ซะหมด แต่เป็นเพราะนายจ้างชาวเกาหลีพวกนี้ก็เติบโตมาแบบทำงานหนักเหมือนกัน พอพี่ๆ เขาบาดเจ็บทำงานไม่ค่อยจะไหวทีไร นายจ้างก็มักจะโชว์ร่องรอยบาดแผลเหวอะที่มีเสมอ

2. พี่ๆ แต่ละคนนี่พูดเกาหลีคล่องปรื๋อนะครับ ตอนที่เจอกันเรากำลังนั่งกินข้าวกันอยู่ ตอนแรกโตีะเต็มแต่ผมนั่งอยู่กับช่างภาพของเนชั่นอยู่แค่สองคน เลยชวนพี่ๆ มานั่งด้วยกัน พูดคุยสนุกสนาน พี่ๆ เขาเป็นคนช่วยสั่งอาหารให้ผมทาน ภาษาเกาหลีนี่สำคัญมาก ถ้าอยากอยู่ประเทศเขา

3. พี่ๆ แรงงานกลุ่มนี้มาอยู่เกาหลีนานๆ ก็ต้องหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย กิจกรรมที่ว่านั้นคือการถ่ายภาพ พี่ๆ แต่ละคนจะมีกล้อง DSLR อยู่หนึ่งตัว แคนน่อนบ้าง ฟูจิบ้าง ว่ากันไปตามความถนัด
พอถ่ายกันมากๆ เข้าก็รวมเป็นกลุ่ม พอมีงานอะไรใหญ่ๆ น่าสนใจ ก็จะรวมตัวกันไปถ่ายภาพที่นั่น แน่นอนว่าเอเชี่ยนเกมส์นี่พลาดไม่ได้ มารวมตัวกันทั้งแบบนัดหมายและไม่ได้นัดหมาย

4. ช่วงเอเชี่ยนเกมส์นี้ถือเป็นช่วงที่พี่ๆ เขาได้มีความสุขมากขึ้น หนึ่งเพราะได้เจอคนไทยด้วยกันมากกว่าปกติ เอาแค่แรงงานในเกาหลีก็เยอะแล้ว ไหนจะคนไทยที่บินมาเชียร์จากกรุงเทพอีก มารวมตัวเชียร์ไทยกันอย่างคึกคัก
ย่ิงผลงานกีฬาขวัญใจอย่างฟุตบอล วอลเลย์บอลทำได้ดีก็ยิ่งมีความสุข ขนกลอง แบกธงมาร้องรำทำเพลงกันสนุกสนาน บางครั้งเห็นภาพจับมานั่นอาจจะร้องสามสิบยังแจ๋วหรือเพลงแห่ขันหมากกันอยู่ก็ได้ น่าเสียดายที่รอบรองและรองชิงของทั้งสองประเภทแข่งวันธรรมดา คนน่าจะน้อยกว่าวันนี้ ไม่งั้นจะกลายเป็นหนึ่งในวันที่มีคนไทยในเกาหลีรวมตัวกันมากที่สุดอีกวันนึ่ง

หมายเหตุ: เลือกภาพที่ไม่เห็นพี่ๆ แรงงานที่ได้คุยด้วยนะครับ หลีกเลี่ยงผลกระทบเรื่องการทำงาน