Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

นักสืบพันทิป: วิธีเจาะวงโยฯ

ข้อสงสัยที่ว่าวงโยธวาทิต MPT ไปแข่งหรือไปแสดงกันแน่ เริ่มต้นจากการที่นักสืบพันทิปเห็นเอกสารที่จะไปขอเงินจากคุณตัน ภาสกรนที ที่เขียนว่า วง MPT จะไปแข่งขันในงาน IPE European Marching Class Champion ที่ประเทศเบลเยี่ยม นักสืบพันทิปสืบทราบได้ว่า IPE นั้นย่อมาจาก indoor percussion europe ซึ่งเมื่อเข้าไปสำรวจแล้วกลับพบว่าไม่มีทีมจากไทยเข้าแข่งขันในรายการนี้เลย

หลังจากนั้นนักสืบพันทิปจึงได้ตามไปดูต่อที่การแข่งขัน CGN หรือ Colour Gaurd Nederland จากเวบไซท์ colorguard.org และค้นพบว่าประเภทที่ MPT ไปร่วมเล่นนั้นมีเพียงแค่ทีมเดียวเข้าร่วม หนำซ้ำในบทความโปรโมทการแข่งขันยังมีการเปลี่ยนข้อความที่จากเดิมบอกว่า MPT ได้ส่งเอกสารมาขอเข้าโครงการนี้ เป็นการเข้าร่วมของ MPT เป็นการตกลงระหว่างสองฝ่าย

จากสองเงื่อนงำนี้ทำให้นักสืบพันทิปเริ่มมั่นใจแล้วว่าวง MPT ขอไปเข้าร่วมรายการ Colour Gaurd Nederland ในฐานะวงแสดงเท่านั้น แต่ก็ยังได้เข้าไปตรวจสอบอีกว่า MPT เคยได้เข้าไปร่วมแข่งขันในรายการนี้เมื่อปีที่แล้ว แต่ได้เพียงแค่อันดับที่ 20 จากทีมที่เข้าร่วม 25 ทีม เป็นการตอกย้ำข้อสงสัยในเรื่องนี้อีกรอบ

ลำดับถัดมาคือเงื่อนงำที่ว่าวง MPT เอาเวลาที่อยู่ยุโรปไปเที่ยว

แม้ว่าสมาชิกของวงทุกคนจะตั้งค่า IG ของตัวเองเป็นแบบ Private เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่นักสืบพันทิปก็ไปได้เงื่อนงำจากหนึ่งในคุณครูที่ควบคุมวง ว่าสมาชิกวงนอนพักที่โรงแรม De Hoof เขตโซเมเรนประเทศเนเธอร์แลนด์

หนึ่งในนักสืบพันทิปจึงเข้าไปค้นหาจากแฮชแท็ก #Dehoof และ #Someren ใน IG ปรากฎว่ามาพบที่ #Someren ภาพหนึ่ง ที่เห็นฉากหลังเหมือนโรงแรม De Hoof

จุดที่่น่าสนใจเริ่มต้นตรงนี้ครับ

ภาพที่ปรากฎใน #Someren ภาพนั้นเป็นของคนไทยสาวสวย และเมื่อลองไล่ดูภาพอื่นๆ ใน IG อันนี้ก็พบทั้งภาพตั๋วเครื่องบินที่เดินทางมาที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมัน ที่เดียวกับเป้าหมายที่ MPT เดินทางมาร่วมแสดง และภาพอิริยาบถสบายของเจ้าของ IG ที่เนเธอร์แลนด์อีกด้วย

นักสืบพันทิปได้ชื่อและนามสกุลของบุคคลในภาพเหล่านี้จาก IG ของเจ้าตัว จึงได้นำไปค้นหาต่อใน Facebook ซึ่งก็มีสเตตัสหลายข้อความที่ทำให้พอสรุปได้ว่า สาวสวยเจ้าของ IG มีอาชีพอันนี้เป็นไกด์พาเที่ยว ที่รับหน้าที่เดินทางร่วมกับสมาชิกวง MPT

และนี่คือวิธีทำงานของนักสืบพันทิป ในช่วงอธิบายง่ายๆ นี้ครับ