Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

#ThankYouMoyes ลาก่อน เดวิด มอยส์

#ThankYouMoyes ลาก่อน เดวิด มอยส์

หมดเวลาของมอยส์
เราเชียร์มอยส์มาตลอด
แต่นัดแพ้เอฟเวอร์ตันนี่ฟางเส้นสุดท้ายละ
เจอท็อป 6 ชนะ 1 เสมอ 3 แพ้ไป 8 แบบนี้เกินไปนิดนึง

คือถ้าปีนี้จบที่สี่ก็ยังพอไหว ยังพอมีอนาคต
แต่จากแชมป์หล่นมาที่ 7 นี่เกินไป

ปัญหาใหญ่คือเรื่องการนำทีมซ้อม ที่เน้นเกมรับ มากกว่าเน้นสร้างสรรเกมบุก คือนักเตะเขาไม่เอากันแล้ว
ถึงปีหน้ามอยส์จะทำได้ดีขึ้น แต่ด้วยความสามารถมันไม่มีทางพาทีมไปถึงแชมป์ได้แน่ๆ ก็ไม่รู้จะอดทนต่อไปทำไม

ไม่ได้ใจนักเตะ
ข้อนี้สำคัญมาก หลังๆ มีข่าวว่านักเตะก็ไม่เอาแล้วด้วย โดยเฉพาะกิ๊กส์กับเวลเบ็ค สองคนนี้สำคัญมาก เพราะเป็นลูกหม้อสโมสร ถ้าเทียบกับสองคนนี้ มอยส์ก็คนนอก
นักเตะอีกหลายคนก็โหมดไม่แฮปปี้ ชิชาริโต้ RVP คือถ้าจะต้องเปลี่ยนนักเตะ 7-8 คนแบบนี้ เปลี่ยนผู้จัดการทีมคนเดียวง่ายกว่า
ที่หนักที่สุดคือมอยส์สปอยล์รูนี่ย์มากๆ เล่นไม่ดี ไม่เคยเปลี่ยนออก ให้เป็นกัปตันอีก ทุกทีมที่ล้มเหลวเริ่มต้นจากการให้นักเตะคนนึงเป็นพระเจ้านี่แหละ

ทำไมไม่รอจนจบฤดูกาล
เทเลกราฟรายงานว่าบอร์ดตัดสินใจตั้งแต่นัดแพ้โอลิมเปียกอส 0-2 แล้วว่ามอยส์ไม่ใช่คำตอบ แต่รอมาจนกระทั่งทีมหมดสิทธิ์ไป UCL จึงไล่ออก เพราะเรื่องเงินตอบแทนด้วย (ถ้ามอยส์พาทีมไม่ได้ไปเล่น UCL เท่ากับว่าเสียค่าชดเชยแค่ 4.5 ล้านปอนด์ จาก 14 ล้านปอนด์) ในเรื่องของจิตใจ ถ้าให้คุมอีก 4 นัด แฟนในสนามอาจจะเริ่มโห่แล้วก็ได้ ไหนจะตอนพูดวันปิดฤดูกาลอีก ทำแบบนี้ก็ช่วยรักษามอยส์อีกทาง อย่าไปมองว่าต้องรอจนจบฤดูกาลแล้วจะดีกว่าเสมอ
ในมุมของบอร์ดไล่ตอนนี้เพราะว่าอีกสามนัดเจอทีมอ่อนไง ถ้าเกิดชนะรวดแล้วคงไล่ยาก แล้วปีหน้ามันมีโอกาสพัฒนาผลงาน เกิดเริ่มฤดูกาลมาแล้วพอถูไถ ไต่ขึ้นไปที่ 3-4 ก็ไล่ยากอีก บอร์ดคงเห็นแล้ว ไล่ออกตอนนี้แหละ เหมาะสุด

ใครเป็นคนต่อไป
ก็เหมือนคนอื่นแหละ ใจอยากได้เป๊ป อยากได้คลอปป์ แต่คงยากหน่อย
บลองก์ฝีมือไม่ถึง ซิเมโอเน่ไม่พูดอังกฤษ มูริญโญ่นี่น่าจะอยากมา แต่ยังไม่ค่อยชอบคนนี้จริงๆ คือถ้าดีก็ดีเลย แต่ถ้าแย่นี่ทีมแตกได้เลย กิ๊กส์ สโคลส์ บัตต์ จะรับมูได้ไหม
ชอยส์ที่เป็นไปได้ตอนนี้คือหลุยส์ฟานกัล ข้อดีคือแกเป็นคนรักษาทีมงานเก่า ไม่ยกโขยงชุดใหม่มา ถ้าเป็นแบบนั้น สโคลส์ บัตต์ จะยังอยู่กับสโมสร แล้วก็อาจจะดึงเรเน่กับฟีแลนกลับมาก็ได้ ทางที่ดีให้กิ๊กส์เป็นผู้ช่วย เรียนรู้ 2-3 ปี แล้วค่อยดันกิ๊กส์มาเป็นผู้จัดการคนต่อไป

Thank You Moyes
ใครได้ฟังการแถลงข่าวครั้งแรกของมอยส์จะรู้ว่าเขาไม่ได้เป็นคนเลือกที่จะมาคุมแมนยูไนเต็ด แต่เป็นเซอร์อเล็กซ์ที่เข้าไปเสนองานที่มอยส์ไม่สามารถปฏิเสธได้ ซึ่งเป็นความผิดพลาดเพราะไม่มีตำแหน่งไหนในโลกนี้ที่สำคัญขนาดนี้แล้วไม่ถามคนสมัครก่อนว่าอยากมาคุมทีมไหม หรือเปิดทางให้ตัดสินใจด้วยตัวเองไหม สุดท้าย แมนยูไนเต็ดก็ใหญ่เกิน เดวิด มอยส์ จริงๆ
แต่ส่วนตัวแล้วเสียดายนะ มอยส์นี่ทุกอย่างดีหมด ขยัน น่ารัก ไม่เอะอะมะเทิ่งกับใคร ติดแค่ผลงานในสนามและวิธีการซ้อมที่โบราณ ซึ่งมันสำคัญที่สุดไง กรรม

ถึงวันนี้ก็ไม่ได้เศร้าเสียใจอะไรกับมอยส์มาก เพราะเขาก็มาไกลเกินความสามารถตัวเองแล้ว ผู้จัดการทีมเกรด B คนอื่นไม่เคยได้มาถึงจุดนี้ด้วยซ้ำ หลังจากนี้ก็กลับไปคุมทีมเกรด B เหมาะกับฝีมือตัวเอง คิดซะว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาเป็นฝันดีคละเคล้าฝันร้ายไปละกัน หลังจากนี้แฟนๆ แมนยูไนเต็ดก็ยังต้อนรับมอยส์แบบดีแน่นอน ไม่มีโห่ ต้องขอบคุณมอยส์ด้วยที่ช่วงที่กดดันที่สุด เขาก็ไม่เคยทำอะไรให้สโมสรด่างพร้อย ไม่เคยออกมาด่านักเตะ ไม่เคยบ่นแฟน บ่นบอร์ด บ่นป๋า ทั้งที่ความจริงทุกคนร่วมกันรับผิดชอบความตกต่ำของทีม

ขอบคุณ เดวิด มอยส์ ที่เป็นสุภาพบุรุษ