Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

มอยส์ในอุดมคติ

มอยส์ในอุดมคติ

มอยส์ในอุดมคติ

สาเหตุหนึ่งที่แมนยูไนเต็ดแต่งตั้งมอยส์เป็นผู้จัดการทีม ทั้งๆ ที่ไม่เคยได้แชมป์ ไม่เคยพาทีมจบสูงกว่าที่ 4 (ขนาด อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน มารับแมนยูไนเต็ดที่ทีมเล็กกว่าตอนนี้มาก ยังได้ทั้งแชมป์ถ้วยเล็กยุโรปและแชมป์ลีกมาแล้ว) มาจากพื้นฐานในตัวเดวิด มอยส์

1. แฟนบอลทีมอื่นไม่เกลียดมอยส์ (เอาว่าไม่นับเรื่องที่ทำแมนยูไนเต็ดห่วย จนเกิดกลุ่มคนรักมอยส์นะ) มอยส์ไม่เคยให้สัมภาษณ์เกรียนใส่ทีมอื่น สุภาพผู้จัดการทีมคนอื่นเคารพ ถึงตอนนี้จะยังไม่เคารพในความสามารถ ก็เคารพในนิสัยใจคอ มอยส์ไม่เคยไปสร้างศัตรูที่ไหน เซอร์อเล็กซ์มีตรงนี้ ผู้จัดการทีมคนอื่นเคารพป๋าหมด

2. มอยส์ไม่ทำตัวเด่นกว่าสโมสร เข้าใจองค์กร เข้าใจโครงสร้าง และนิสัยตัวเองก็ไม่ไคร่ครวญหาแสงไฟสปอทไลท์อยู่แล้ว ลองนึกภาพมูริญโญ่มาคุมแมนยูไนเต็ด หมอนี่ก็จะชูตัวเองเป็นตัวเด่น ให้สัมภาษณ์โม้ไปร้อยแปด จนอาจจะเด่นกว่าสโมสรได้ มอยส์เข้าใจและเชื่อในระบบเยาวชน ตอนอยู่เอฟเวอร์ตันก็ปั้นนักเตะมาหลายคน ถ้าถึงจุดที่ทำทีมประสบความสำเร็จ ก็ไม่ทิ้งทีมไปง่ายๆ

3. มอยส์เข้าใจเกียรติยศของสโมสร ก่อนนัดเจอลิเวอร์พูลมอยส์ส่งจดหมายปรามแฟนๆ ว่าให้ต้องให้เกียรติสโมสรตรงข้าม อย่าไปเยาะเย้ยล้อเลียนเขา (ตอนนั้นลิเวอร์พูลเพิ่งพ้นช่วง JFT96) มอยส์มักจะส่งจดหมายไปหาแฟนบอลในวาระที่สมควรทำ เช่นจดหมายหาญาติของแฟนบอลที่เสียชีวิตระหว่างเดินทางมาชมเกม หรือส่งจดหมายให้กำลังใจแฟนบอลที่ป่วยหนัก สิ่งเหล่านี้เซอร์อเล็กซ์ก็ไม่เคยขาด (เอาจริงๆ ผู้จัดการเก่งๆ ดังๆ อย่างมูริญโญ่หรือคลอปป์ก็มีตรงนี้หมด เป็นเสน่ห์ที่ดี)

4. มอยส์เป็นมาจากครอบครัวชนชั้นแรงงานชาวสก็อต เป็นพื้นฐานเดียวกับอเล็กซ์ เฟอร์กูสัน พื้นฐานเดียวกับคนแมนเชสเตอร์ เป็นคุณค่าที่สโมสรให้ความสำคัญมาโดยตลอด เพราะของพวกนี้มันมีผลในการจูงใจทั้งกับชุมชน กับนักเตะ กับระบบเยาวชน ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ในสโมสร

ทั้งหมดนี้คืออุดมคติและความโรแมนติกที่เซอร์อเล็กซ์วางแผนเอาไว้ ที่นี้ปัญหาคือปัจจัยที่สำคัญที่สุด เรื่องความสามารถของมอยส์นี่แหละที่กลายเป็นข้อกังขา คือถ้าเป็นสมัยก่อน ไม่มีเรื่องเงินมาเป็นปัจจัย และแมนยูไนเต็ดไม่ใช่แบรนด์ระดับโลกที่มีเจ้าของอย่างตระกูลเกลเซอร์ เชื่อว่ามอยส์คงอยู่แบบไม่คว้าแชมป์ได้สัก 2-3 ปี

แต่ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ถ้าถึงปีใหม่ 2015 แล้วยังไม่เห็นสัญญาของการพัฒนาผลการแข่งขัน เชื่อว่ามอยส์อาจจะต้องถึงเวลาไป

แต่ขอให้ไม่เป็นอย่างนั้นละกัน เพราะส่วนตัวชอบมอยส์และอยากให้สโมสรรักษาธรรมเนียมต่างๆ เอาไว้ มันโรแมนติกดี