Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

ลุงอนนท์ “ขอทาน เขียนหนังสือ” อีกหนึ่งเหยื่อจากเหตุระเบิดอนุสาวรีย์ชัย

ลุงอนนท์ “ขอทาน เขียนหนังสือ” อีกหนึ่งเหยื่อจากเหตุระเบิดอนุสาวรีย์ชัย

เหตุระเบิดช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 28 คน สาหัสหนึ่งในนั้นคือลุงคนนู ที่ผวนมาจากครูนนท์ – อนนท์ ไทยดี หรือที่หลายคนเคยเห็นจากชื่อ “ขอทาน เขียนหนังสือ”

ขอทาน เขียนหนังสือ
คำว่า “ขอทาน เขียนหนังสือ” มาจากตัวของลุงนนท์เอง ทุกครั้งที่ลุงนนท์ขนหนังสือไปขาย ก็จะมีป้ายที่ทำจากกระดาษ A4 เขียนคำว่า “ขอทาน เขียนหนังสือ” แปะไว้ จนกลายเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จัก
ลุงนนท์ทำหนังสือขายมาได้ 5 ปีแล้ว หนังสือที่ลุงนนท์ทำขาย เป็นหนังสือทำเอง โดยใช้การถ่ายเอกสารจากบันทึกบทเรียนปละประสบการณ์ที่ลุงนนท์มี ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่เรียนรู้จากช่วงที่ลุงนนท์เป็นคุณครูและผู้อำนวยการโรงเรียนในตอนที่ยังรับราชการอยู่ บทเรียนส่วนมากอาจจะเป็นด้านลบ ที่ลุงอนนท์ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบของราชการ ลุงรู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับการเลื่อนขั้นอย่างเป็นธรรม สาเหตุหนึ่งเพราะลุงเป็นคนตรง พูดอะไรตรงๆ จนอาจจะตรงเกินไป ไม่พอใจกับผู้ใหญ่ตอนนั้น
หนังสือที่ลุงนนท์ขายจะตกเล่มละ 20-30 บาท ลูกชายของลุงนนท์เล่าให้ฟังว่าหลายครั้งมีสำนักพิมพ์มาติดต่อขอเนื้อหาไปรวมเล่มตีพิมพ์ แต่ลุงนนท์ปฎิเสธ เพราะมั่นใจว่าถ้าสำนักพิมพ์เอาไปตีพิมพ์ ต้นทุนก็จะสูงขึ้น ค่าหนังสือที่ก็จะแพงขึ้นอย่างแน่นอน ความตั้งใจที่อยากขายหนังสือเพื่อส่งต่อความรู้และประสบการณ์ของลุงนนท์ก็จะหมดไป
ลุงนนท์มีทำเลประจำในการขายหนังสือคือที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่ถ้าวันไหนมีงานที่คนรวมตัวกันเยอะๆ คุณลุงก็จะแบกหนังสือไปขายตามที่ต่างๆ บ้าง ตามประสาพ่อค้าคนนึง ตัวผมเองเคยเจอลุงนนท์ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เมื่อปลายปี 2555 ยังจำได้ว่าวันนั้นผมนั่งคุยกับลุงอยู่นานสองนาน จดเบอร์คุณลุงเอาไว้ในโทรศัพท์มือถือ หมายใจไว้ว่าสักวันหนึ่งจะได้มาสัมภาษณ์คุณลุง ทำรายการออกโทรทัศน์สักตอน
แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้สัมภาษณ์ จนกระทั่งมาได้ยินข่าวคุณลุงพบเหตุระเบิดครั้งนี้

“ผมภูมิใจในตัวพ่อ”
ลุงอนนท์มีลูก 3 คน ภรรยาและลูก 2 คนอาศัยอยู่ที่บ้านเกิดจังหวัดอุดรธานี ผมได้คุยกับพงศ์อนันต์ ไทยดี ลูกชายคนเล็กของลุงอนนท์ พงศ์อนันต์บอกผมว่าช่วงแรกๆ ที่ลุงออกจากราชการมาขายหนังสืวตัวเองก็ไม่บ้างที่ไม่ชอบใจนัก เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมลุงถึงมาทำงานแบบนี้
นอกจากนี้แล้ว พงศ์อนันต์ยังเล่าว่าคนรอบข้างก็ตั้งคำถามบ่อยๆ ว่าทำไมถึงปล่อยให้คุณพ่อออกไปตากแดดตากลมขายหนังสือแบบนี้ ได้ยินใหม่ก็ยิ่งทำให้ตัวเองไม่ชอบให้คุณพ่อทำงานนี้ จนกระทั่งวันหนึ่งลูกๆ ทั้งสามคนจับเข่าคุยกับคุณพ่อ และได้ฟังเหตุผลว่าคุณพ่อรักและภูมิใจในสิ่งที่ทำอยู่ การได้ขายหนังสือแบบนี้เป็นความสุขของลุงอนนท์
หลังจากนั้นพงศ์อนันต์ก็ไม่เคยขวางคุณพ่ออีกเลย เพราะนี่คือสิ่งที่คุณพ่อมีความสุขที่จะได้ทำ เขาบอกผมว่าถ้าห้ามคุณพ่อขายหนังสือ แล้ววันพรุ่งนี้คุณพ่อไม่อยู่กับเขาแล้ว ก็เท่ากับว่าเราไม่ได้ให้โอกาสคุณพ่อได้ทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการเลย
ทุกวันนี้ลูกๆ ทั้งสามจึงให้โอกาสคุณพ่อทำงานที่ตัวเองดั่งเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือความรู้สึก จากที่เคยไม่ชอบใจ ก็กลายมาเป็นภูมิใจที่คุณพ่อได้ทำสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับสังคม

ความเป็นอยู่ของลุงอนนท์
ลุงอนนท์อาศัยอยู่ในห้องพักเล็กๆ ตรงข้ามโรงพยาบาลราชวิถี
ห้องของลุงนนท์เล็กมาก ผมไม่ได้พกตลับเมตรไป แต่กะเกณฑ์จากสายตาแล้ว มั่นใจว่าขนาดของห้องพักลุงอนนท์ไม่น่าจะเกิน 20 ตารางเมตร พื้นที่ของห้องส่วนใหญ่เก็บไว้สำหรับวางหนังสือที่เตรียมไปขายในทุกๆ วัน
ระเบียบและความสะอาดของห้องพักไม่ดีนัก แถวนั้นมีท่อเยอะ มียุงบินว่อนไปมาตลอดเวลา ผมแค่ยืนสัมภาษณ์ 20 นาทีก็เริ่มรำคาญยุงแล้ว พงศ์อนันต์เล่าว่ามานอนพักได้ 1 คืนก็แทบนอนไม่หลับ แต่คุณลุงอนนท์ต้องอาศัยอยู่ในห้องนั้นตลอดเวลา
พงศ์อนันต์บอกว่าคุณพ่อหารายจากการขายหนังสือได้เลี้ยงดูตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาลูกๆ บางเดือนมีตังค์ส่งมาให้ภรรยาที่อีสานซะอีกด้วย
อย่างไรซะ ลุงอนนท์ก็ยังมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคืออาการที่คอ ทำให้ต้องใช้ซื้อยามาดูแลรักษาอยู่เสมอ ซึ่งต้องใช้เงินไม่น้อย

อุบัติเหตุ ระเบิดข้างเวที กปปส.
“จะว่าไปแล้วคุณพ่อของผมก็เป็นคนที่ชะตาชีวิตไม่ค่อยดีนัก” พงศ์อนันต์บอกกับผม
ลูกชายคนเล็กเล่าให้ฟังว่าวันที่คุณพ่อทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ในการเข้ามาเป็นข้าราชการครูวันแรกๆ ลุงอนนท์ก็ต้องมาเสียคุณแม่ (ย่าของพงศ์อนันต์) ไป จากวันที่ควรจะมีความสุข ก็กลับกลายว่าต้องเป็นทุกข์ แล้วบ่ายวันที่ 19 มกราคม 2557 ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่ลุงอนนท์ต้องมาประสบพบเคราะห์กรรมอีกครั้งจนได้
คนที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าลุงอนนท์นั่งอยู่ห่างจากจุดที่ระเบิดลงไปไม่เกิน 5 เมตร หลังระเบิดทำงาน เขาเห็นร่างของลุงอนนท์ลอยล่องจากพื้นดินสูงเกือบเมตร ก่อนที่จะสลบลงไป ลุงอนนท์ได้รับการส่งตัวเข้าโรงพยาบาลทันทีที่เกิดเหตุ และเป็นหนึ่งใน 7 คนที่แพทย์ระบุว่าอาการสาหัส
ตัวผมเองมารู้ข่าวในค่ำวันนั้น ระหว่างกำลังเช็คข่าว โดยทีมงานเนชั่นทีวีแจ้งเตือนว่าหนึ่งในคนที่โดนระเบิดวันนี้มีคนที่ผมเคยเล่าให้ฟังด้วย หลังจากตรวจสอบชื่อแล้วปรากฏว่านลุงอนนท์จริงๆ ก็เล่นเอาผมใจหาย เช้าวันรุ่งขึ้นได้รับการติดต่อมาจากลูกสาวของลุงอนนท์ ผมจึงโล่งใจขึ้นได้ว่าอาการของลุงพ้นขีดอันตรายแล้ว โดยคุณลุงพูดคุยตอบโต้ได้ แต่ยังมึนๆ อยู่บ้าง ลุงมีบาดแผลตามร่างกายและศีรษะ ต้องให้คุณหมอดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่

ช่วยเหลือลุงอนนท์
ใครที่อยากช่วยเหลือคุณลุงอนนท์ ซื้อหนังสือก็ได้
สามารถโทรศัพท์ไปหาคุณบอล
หมายเลข 093-392-4524 (โทรไปตอนดึกได้ บอลนอนดึก)

บัญชีนายอนนท์ ไทยดี
ธนาคารไทยพาณิชย์
403-525058-5