Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

โบกมือลาห้าเช้าข่าวดี

โบกมือลาห้าเช้าข่าวดี

สิ้นปีที่ผ่านไปมีหลายภารกิจที่ผมสิ้นสุดลงไปด้วย
3 รายการที่ผมหมดภารกิจลงไป ไล่มาตั้งแต่ First Run, เปิดหน้าคุย และอีกรายการที่ผมลงแรงอย่างมากใน 2 ปีที่ผ่านมาคือ “ห้าเช้าข่าวดี”

สองรายการแรก First Run และ เปิดหน้าคุย เป็นการตัดสินใจของผมเองที่จะยุติการทำรายการลง เพราะเนื้อหาในรายการเริ่มซ้ำซาก ตัวผมเองหมดไฟ วัตถุดิบในการทำรายการเช่นประเด็นต่างๆ เริ่มมีน้อย คิดประเด็นซ้ำกับรายการอื่น สุดท้ายเลยยุติไป ซึ่งน่าเสียดายโดยเฉพาะกับเปิดหน้าคุยที่รายการหลายตอนสอนอะไรผมได้มาก เช่นตอนที่สัมภาษณ์เชฟหมีหรือเนวัดดาว แต่ลึกๆ ก็มั่นใจว่ารายการนี้หรือรายการรูปแบบนี้แต่ชื่ออื่นจะได้กลับมาโลดแล่นบนหน้าจออีกรอบ

ส่วนรายการห้าเช้าข่าวดีเป็นรายการที่ร่วมผลิตระหว่างเนชั่นแชนแนลและโปรดักชั่นเฮ้าส์ ดรีมทีม เน็ตเวิร์คส์ หลังจากสัญญา 2 ปีสิ้นสุดลง เนชั่นตัดสินใจว่าจะไม่ต่อสัญญาอีก และขอรวบรวมสรรพกำลังทั้งหมดไปกับการทำดิจิตอลทีวี ทำให้ผมสิ้นสุดภารกิจกับรายการนี้ไปโดยปริยาย แบบไม่มีปัญหากับช่องห้า ทีมเนชั่น หรือทีมงานใดใดทั้งสิ้น ตอนจากกันวันสุดท้ายก็ยังร่ำลากันด้วยดี

ยังจำได้ดีว่าเมื่อสองปีก่อน วันที่ผมรู้ว่าจะได้มาจัดรายการนี้ ผมตกใจและอึดอัดพอสมควร เพราะจากนักข่าวภาคสนามที่มีเวลาจัดเตรียมและถ่ายทำเกือบทั้งวัน เพื่อเอาไปออกอากาศอย่างมาก 5-6 นาที มาจัดรายการสดๆ ทุกเช้า 30 นาที เป็นงานที่ไม่ง่ายเลย

แต่ที่ผมโชคดีมากๆ คือการได้ร่วมงานกับพี่ลูกน้ำ-ปาจรีย์ สวนศิลป์พงษ์ พิธีกรที่ใจดีที่สุดคนหนึ่งในช่อง 5 ทำให้ช่วงเวลาของการปรับตัวเป็นไปอย่างไม่ยากจนเกินไปนัก พี่น้ำเป็นรุ่นพี่ที่ไม่มีอีโก้และไม่หวงงาน หวงสปอทไลท์แม้แต่น้อย ในช่วงแรกๆ ที่ผมจัดรายการยังไม่คล่อง แต่ทีมงานตกลงกันว่าจะให้ผมเป็นคนโยนเข้าช่วงทอล์ค พี่น้ำก็ไม่ขัดคล่อง พูดง่ายๆ คือบางวันถ้าพี่น้ำเป็นคนนำช่วงทอล์คก็จะออกมาคล่องหูและสนุกกว่า แต่พี่น้ำก็ให้โอกาสผมฝึกและค่อยๆ เรียนรู้

นอกจากพิธีกรแล้วทีมงานเบื้องหลังก็ใจดี และให้โอกาสผมในการทำงาน ลองผิดลองถูก วันไหนพลาดก็แนะนำแบบไม่ติดว่าเป็นคนนอกคนใน คนดูช่องห้าก็เปิดรับผมด้วยไมตรียิ่ง เป็นความทรงจำที่ดีจากช่องห้าที่ผมจะเก็บไว้ตลอดไป

อีกอย่างที่ช่วงแรกผมไม่ค่อยถนัดคือการจัดรายการพูดคุยในประเด็นชาวบ้าน หลายครั้งรายการเราเชิญแขกมาพูดเรื่องการทำศัลยกรรม มาพูดเรื่องภัยผู้หญิง ซึ่งต้องยอมรับว่าในฐานะนักข่าวการเมือง เรื่องพวกนี้ไกลตัวและไม่ถนัด แต่ก็โชคดีที่ได้โปรดิวเซอร์พี่นุ-ภพธร ที่โชกโชนประสบการณ์มาจากหลากหลายรายการ ค่อยแนะนำให้ว่าแต่ละประเด็นมันเชื่อมโยงกับชีวิตของผู้คนอย่างไร

ยังจำได้ว่าช่วงช่วงแรกๆ ที่มีข่าวหมอนิ่มถูกเอ็กซ์-จักรกฤษณ์ทำร้าย (ช่วงก่อนเอ็กซ์เสียชีวิต) เราสัมภาษณ์ประเด็นภัยผู้หญิง ปรากฏว่าผมไม่อิน ถามคำถามได้ไม่คม พี่นุก็มาช่วยอธิบายว่าตอนนี้ผู้หญิงเขาดูรายการอยู่ เขากำลังรู้สึกถึงภัยที่คุกคา เขาอยากได้ทางออกว่าถ้าเรื่องพวกนี้ต้องมาเจอกับตัวเอง เขาจะจัดการอย่างไร คำอธิบายพวกนี้ช่วงทำให้ผมเข้าใจประเด็นและความคาดหวังของคนดูได้มากขึ้น

ความท้าทายของรายการนี้เริ่มต้นตั้งแต่ชื่อรายการ “ห้าเช้าข่าวดี”
ห้าเช้าข่าวดีออกอากาศช่วงเวลา 08.35 น. ซึ่งถือว่าสายแล้วสำหรับรายการข่าว เพราะก่อนหน้านั้นทุกช่องจะมีข่าวสารพัดรายการข่าวที่ส่วนมากจะเน้นข่าวหนักๆ มาตลอดทั้งเช้าแล้ว เราเลยออกแบบให้รายการเน้นที่ข่าวดี เขาเบาๆ วาไรตี้นิวส์ เดือนแรกของการทำรายการเราเน้นข่าวดีล้วนๆ เอานักเรียนที่ได้เหรียญทองวิชาการมาออก สัมภาษณ์หมอที่ค้นพบวิธีการรักษาผู้ป่วย เล่าแต่ข่าวดีๆ ช่วงหนึ่งเดือนแรกยึดมั่นอยู่ในธีมข่าวดีอย่างมีระเบียบ เป็นการเอาใจกลุ่มคนที่พูดเสมอๆ ว่าในทีวีมีแต่ข่าวร้ายๆ อีกด้วย
ปรากฎว่าฟีดแบ็กของคนดูกลับบอกว่ารายการนี้เหมือนรายการจิตสาธารณะ ให้อารมณ์ รายการโทรทัศน์ที่มีหย่วยงามมาเรี่ยไรขอเงินบริจาค แถมเรทติ้งช่วงนั้นก็ต่ำกว่ามาตรฐานของเวลาช่วงนั้น ผ่านไปไม่ถึงเดือนเราจึงต้องเริ่มปรับเอาเนื้อหาท่วงทำนองอื่นๆ มาออกรายการบ้าง ปรากฏว่าฟีดแบ็กและเรทติ้งดีขึ้นมาทันตาเห็น
ณ วันนั้นทำให้เข้าใจความหมายของคำว่า “ข่าวร้ายทำฟรีข่าวดีเสียเงิน” ขึ้นมาทันทีเลย
พอทำนบข่าวดีของเราพังทลายลง ข่าวทุกอย่างก็ถูกนำเสนอในรายการ เราจึงต้องปรับเปลี่ยนธีมของรายการ ชื่อรายการห้าเช้าข่าวดีไม่สามารถเปลี่ยนได้ จึงต้องเพิ่มสโลแกนไปว่าชื่นชมข่าวดี เรียนรู้ข่าวร้าย เอาข่าวร้ายๆ มาเป็นบทเรียน ป้องกันไม่ให้เกิดอีกในวันข้างหน้า

สุดท้ายห้าเช้าข่าวดีก็ประคองตัวเองจนผ่านสองปีมาได้
ตัวผมเองได้อะไรกลับมาหลายอย่างมาก

ภารกิจที่ผ่านไป กับทั้งความโชคดีและความท้าทาย กับบทเรียนที่ได้รับ
กับตลอดทางที่เราพยายามอย่างที่สุด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเมื่อถึงสุดสายปลายทางแล้ว
เราจะไม่เสียใจ

ลาก่อนห้าเช้าข่าวดี รายการนี้คือข่าวดีของผมจริงๆ