Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

คำแนะนำให้คนที่อยากเป็นนักข่าว: 4 สิ่งที่ควรทำก่อนเรียนจบ

คำแนะนำให้คนที่อยากเป็นนักข่าว: 4 สิ่งที่ควรทำก่อนเรียนจบ

ที่เห็นและเป็นอยู่
คำแนะนำให้คนที่อยากเป็นนักข่าว: 4 สิ่งที่ควรทำก่อนเรียนจบ
นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

2-3 ปีมาแล้วที่จะมีนักศึกษา 7-8 ราย ขอเข้ามาสัมภาษณ์แง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานสื่อ ในฐานะที่เคยเรียนมหาวิทยาลัย และเข้าใจความยากลำบากในการผ่านแต่ละโปรเจคได้เป็นอย่างดี จึงทำให้แทบจะไม่เคยปฏิเสธการเข้ามาขอข้อมูลขอสัมภาษณ์จากน้องๆ นักศึกษาสักครั้ง (เอาเข้าจริงดีใจซะด้วย มาทีไรก็ชื่นตา ชื่นใจ สดใสสมอง) และมักจะแถมคำแนะนำก่อนเรียนจบให้กับน้องๆ ด้วย เป็นคำแนะนำให้กับน้องๆ ที่อยากเป็นนักข่าว ที่อยากให้ได้ฟังก่อนเรียนจบ

คำแนะนำนั้นแยกย่อยได้ 4 ข้อ

รู้ภาษาให้ได้มากกว่า 2 ภาษา
ภาษาคือการเปิดโลกให้เราได้เห็นและเรียนรู้เหตุการณ์ที่หลากหลายมากขึ้น ถ้าให้แนะนำแบบเจาะลึก ภาษาที่ควรเรียนนอกเหนือจากไทยและอังกฤษที่ทุกคนควรรู้เป็นพื้นฐานอยู่แล้วก็มีอยู่ 3-4 ภาษา เช่นจีน เพราะมีคนกว่าพันล้านคนใช้มัน ต่อมาคือฝรั่งเศส เพราะเป็นภาษาที่มีประเทศใช้มากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากอังกฤษ แถมแต่ละประเทศก็มีประเด็นข่าวที่น่าติดตามทั้งนั้น อีกหนึ่งภาษาอยากให้เลือกสักภาษาในอาเซียน เช่นถ้าสนใจข่าวการเมืองก็อยากให้ลองภาษาเขมร เพราะไทย-กัมพูชา เรามีประเด็นให้เกาะติดต่อเนื่องอยู่แล้ว

ฝึกทักษะอะไรสักอย่าง เช่น กราฟฟิก แอนิเมชั่น ตัดต่อวิดีโอ ถ่ายภาพ
บรรยากาศในโลกออนไลน์ที่มีการแข่งขันมาก ทำให้สื่อต้องแย่งความสนใจจากคนอ่านให้ได้มากที่สุด ความท้าทายของคนทำสื่อยุคนี้คือการย่อยข้อมูลและนำเสนอให้ดูง่าย จากข้อมูลทั้งห้องข่าว คนข่าวจะต้องเลือกข้อมูลออกมาเพียงแค่หนึ่งลิ้นชัก นำเสนอด้วยวิธีการน่าสนใจ เพื่อให้คนในยุค “ยาวไปไม่อ่าน” ได้เลือกตามข้อมูลอย่างง่ายที่สุด ซึ่งทักษะที่บอกมาจะช่วยได้มาก

ออกไปทำข่าว
ไม่มีกฎข้อไหนที่บอกว่าคนที่จะออกไปทำข่าวได้ ต้องเป็นนักข่าวที่มีสังกัด หรือต้องเป็นคนที่เรียนจบแล้วเท่านั้น คำพูดที่เจอบ่อยที่สุดคำหนึ่งคือ “อยากฝึกทำข่าว ต้องทำอย่างไร?” คำตอบที่ผมมักให้ประจำคือ “อยากลองทำข่าว ก็ออกไปทำข่าวสิ” ทุกๆ วันที่ผ่านไป มันจะมีเหตุการณ์รอบบ้านของคุณ ที่สามารถเดินทางไปสืบเสาะเจาะข่าวได้ ผมท้าคนที่อยากเขียนข่าวว่าครั้งหน้าเกิดเหตุการณ์อะไรใหญ่ๆ สะพานถล่ม น้ำมันรั่ว ก็หาโอกาสเดินทางไปเลย ไม่มีใครห้ามเราได้หนิ ไปถ่ายภาพ ไปเลืิอกแง่มุมเจาะข่าว แล้วยุคนี้ทุกคนมีพื้นที่สื่อของตนเอง เขียนข่าวโพสท์ภาพลงเฟซบุค ลงบล็อกของเรา เริ่มต้นเจาะกลุ่มผู้อ่านจากคนใกล้ตัว เท่านี้เราก็ได้เขียนข่าวแล้ว ไม่ต้องรอเรียนจบ ไม่ต้องมีบัตรนักข่าวก็เขียนข่าวได้

หาทางถนัดของตนเอง
เวลาพูดถึง “คนข่าวคุณภาพ” คนจะมีภาพจำอย่างหนึ่งว่านักข่าวคนนั้นต้องทำข่าว การเมือง เศรษฐกิจ หรือสังคม แต่ความจริงแล้วผู้บริโภคต้องการคนข่าวคุณภาพในทุกวงการ จะเป็นเรื่องบันเทิง เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องอาหาร สารพัดแง่มุมเบาหนักในโลกใบนี้ ก็มีคนที่ต้องการเนื้อหาคุณภาพอยู่ ดังนั้นจงไขว่คว้าหาตนเองให้เจอ ชอบเรื่องไหน ก็จงหาความรู้เรื่องนั้นให้สุด แล้วทำเรื่องที่เราสนใจให้คนอื่นสนใจ เชื่อมโยงเรื่องที่เราชอบให้เกิดประโยชน์กับคนอื่น รับรองว่าจะเรื่องไหน ประเด็นไหนก็ตาม คุณจะมีคนติดตามเหนียวแน่นอย่างแน่นอน