Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ (4): เต้ยและหมอก #hormonestheseries

เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ (4): เต้ยและหมอก #hormonestheseries

วรรณ – วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์ ดูบทเต้ยและหมอก
หนึ่งในคู่แฝดจาก Wish Us Luck ถูกดึงมาช่วยงานฮอร์โมนส์ เป็นทีมเขียนบทรุ่นที่สอง ในรายการเปิดหน้าคุยวรรณหยอกเล่นว่าคงเป็นเพราะบุคลิกไม่ “หญิง” ของตัววรรณ เลยถ่ายทอดออกมาผ่านบทของเต้ย กับอีกตัวละครที่แม้จะไม่ฉูฉาดอื้อฉาว แต่ก็กลายเป็นตัวละครที่สะท้อนชีวิตของใครหลายๆ คน

วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์

วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์

เต้ย
“เต้ยจะเป็นคนที่กล้าเผชิญหน้ากับความขัดแย้ง กล้าสู้หน้าแก๊งตบ กล้าต่อกรกับเพื่อนสาวในห้อง ในแบบที่ไม่ได้ตั้งใจเผชิญหน้าแบบเอาคืน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เต้ยได้มาจากแม่”

เต้ย ฮอร์โมน โดย Do It ART

เต้ย ฮอร์โมน โดย Do It ART

จะมีบทเต้ยไหมซีซั่นหน้าไหม?
ตอนนี้ยังตอบไม่ได้แน่ชัดว่าจะมีเต้ยอยู่ไหม แต่ว่าวันนี้เราก็วางแผนแบบมีเต้ยอยู่ เราคิดเส้นเรื่อง คิดลำดับความสัมพันธ์ต่างๆ แบบมีเต้ยไปก่อน แต่ยังไม่สามารถจะตอบได้ว่าจะมีเต้ยหรือเปล่า

ในใจวรรณหละ?
อยากให้มีค่ะ
(ปิงตอบเพิ่ม) ทุกคนในทีมอยากให้มีบทเต้ยอยู่ในซีซั่นหน้าอยู่แล้ว แต่มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับเราฝ่ายเดียว ด้วยเงื่อนไขหลายๆ อย่าง ก็ทำให้เรายังตอบไม่ได้ว่าจะมีเต้ยไหม

ถ้ายังมีเต้ยอยู่ แต่เปลี่ยนนักแสดง ไหวไหมครับ?
(ปิงตอบ) เรายังไม่ได้คิดไปถึงขั้นนั้น แต่ว่าในใจคนเขียนบทถ้ามีก็เวิร์กอยู่แล้ว และเราจะไฟท์ให้ถึงที่สุดให้มีละครตัวนี้แน่นอน

เต้ยจะมีประเด็นที่คนสนใจคือเรื่องความแรด?
เดิมเราวางตัวละครเต้ยให้เป็นสาวห้าวๆ วาดภาพไว้ว่าจะตีกลองได้ สุดท้ายทอนมาเป็นตัวละครที่มีความเป็นหญิงสาวน้อย และเข้ากับเพื่อนผู้ชายได้มากกว่า แล้วเต้ยก็สนิทกับเพื่อนผู้ชายมากกว่า เพราะอยู่ด้วยแล้วสบายใจกว่าอยู่กับผู้หญิง แต่สุดท้ายก็เลยกลายเป็นว่าถูกเพื่อตัดสินว่าเต้ยแรด อีกอย่างเวลาเพื่อนชายเวลาอยู่กับเต้ยก็มีอันคิดเป็นอื่นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น คมกริชดังมีดดาบ, ภูเขาแสนสะอาด และกีต้าผู้น่ารัก

เต้ยเป็นเด็กเข้มแข็ง
เต้ยมีความเชื่อมั่นในความถูกต้องว่าไม่ได้ระรานใครก่อน และเป็นคนที่กล้าเผชิญหน้ากับความขัดแย้ง กล้าสู้หน้าแก๊งตบ กล้าต่อกรกับเพื่อนสาวในห้อง ในแบบที่ไม่ได้ตั้งใจเผชิญหน้าแบบเอาคืน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เต้ยได้มาจากแม่ เพราะแม่เต้ยเลี้ยงลูกคนเดียวมาตลอด แม้จะเป็นสาวหวานทำขนมแต่ก็เลี้ยงเต้ยมาด้วยความเข้มแข็ง แต่ตัวเต้ยเองด้วยวัยเท่านี้จะถามว่าเต้ยเข้มแข็งเต็ม 100% แล้วหรือยัง ก็คงไม่ เธอจะเผยความอ่อนแออ่อนไหวข้างในให้คนที่สนิทใจเห็นเท่านั้น เช่น คุยเรื่องเพื่อนเอาลิขวิดมาเขียนบนโต๊ะว่าแรดกับแม่ หรือไม่ยอมร้องไห้หลังจากโดนตบจนกระทั่งกลับถึงบ้านและแม่เข้ามากอด ร้องไห้ไป ปากบอกว่าไม่เป็นไร (ฉากนี้วรรณดูเองน้ำตาแตกเองเลย) หรือกับภูที่เต้ยจะรู้สึกสนิทใจและผ่อนคลายเวลาอยู่ด้วย

ประเด็นเรื่องการใช้ความรุนแรงในกลุ่มผู้หญิง มายังไง?
เราได้ยินในข่าวมาตลอด แต่ไม่เคยมีใครมองลึกไปกว่านั้น ว่าที่มามันเป็นอย่างไร

มีคนวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมไหม?
ไม่เท่าไหร่นะคะ แต่ที่วรรณดูแล้วรู้สึกคือมันสมจริงมาก ตอนที่ดูฉากนี้แล้วก็อึ้งว่าพี่ย้งกำกับได้จริงมาก ซึ่งวรรณดีใจมากที่พี่ย้งกล้าทำให้มันออกมาดิบและสมจริง ให้คนดูเกิดความรู้สึก เพราะความจริงในคลิปความรุนแรงที่วรรณดูจริงๆ มันแรงกว่าในนั้นละครอีก

หมอก
“หมอกจะเป็นที่รักของเพื่อน แต่เพราะความที่หมอกมีโลกส่วนตัวสูง จึงมีปัญหาเมื่อมาถึงเรื่องของความสัมพันธ์”

425201_482379725171707_1293705771_n
หมอก เป็นตัวละครที่ไม่หวือหวา ไม่อื้อฉาว
คือเราคิดว่ามันไม่จำเป็นที่ตัวละครวัยรุ่นทุกตัวจะต้องมีชีวิตที่ผาดโผนกันหมด ตอนคิดถึงหมอก เรานึกถึงวัยรุ่นที่ตอนที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อแล้ว พอเริ่มรู้ว่าชอบอะไร เขาจะอยู่กับตัวเองมาก อยู่ในโลกของตัวเองและคิดถึงเรื่องตัวเองเยอะ

โลกส่วนตัวสูง แต่ก็เป็นที่รักของเพื่อน
แม้หมอกจะมีความเป็นโลกส่วนตัวสูง แต่พอเขาอยู่กับเพื่อนหมอกก็จะเป็นปกติ และนอกจากที่หมอกจะสังเกตตัวเองมากแล้ว ยังสังเกตคนรอบข้างมากด้วย เลยกลายเป็นความใส่ใจ เลยมีฉากที่หมอกไปช่วยเหลือเพื่อนเยอะมาก เป็นสายหมอกที่หล่อเลี้ยงทุกคนเอาไว้

แต่กับแฟนจะมีปัญหา
ด้วยความโลกส่วนตัวสูง ถ้าหมอกจะมีปัญหากับใครก็คงเป็นกับแฟน เพราะความสัมพันธ์ฉันท์แฟนมันต้องการล้วงล้ำเข้าไปในโลกของกันและกัน ยิ่งด้วยวัยฮอร์โมนส์น่าจะเป็นมากกว่าวัยผู้ใหญ่ ยังไม่รู้จักการรักษาระยะห่างระหว่างกัน ในฮอร์โมนส์หมอกจะมีกรณีมิ้นท์ ที่ความจริงก็รักหมอกแคร์หมอกอยากเข้าใจหมอก และตัวหมอกเองก็แคร์มิ้นท์ เพียงแต่ด้วยความเป็นหมอกหลายครั้งเขาจะแยกพื้นที่ของเขาออกไปเลย หมอกยังรู้สึกว่าหลายครั้งคิดว่าบางอย่างไม่จำเป็นต้องพูด ความตั้งใจตั้งแต่ตอนเขียนบทคือเราอยากให้คนดูจบแล้วต่างอินแทนมิ้นท์และแทนหมอกเท่าๆกัน เพราะเราว่ามันเป็นประเด็นที่คล้ายกันระหว่างชายหญิงอ่ะ ซึ่งก็ได้ผลอย่างนั้นนะ คนดูตอนที่ 4 จบ บ้างก็ด่าหมอกเห็นใจมิ้นท์ บ้างก็ด่ามิ้นท์เข้าใจหมอก

หมอกก็เป็นอีกหนึ่งกรณีที่ครอบครัวไม่สมบูรณ์
ใช่ค่ะคือคุณแม่เสียชีวิตไปแล้วและตัวหมอกเองก็จะมีปมปัญหากับพ่อบ้าง คือมันมีที่มาจากการที่หลังจากแม่เสียชีวิต พ่อก็ส่งหมอกไปโรงเรียนประจำเลย ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างพ่อกับหมอก เราพยายามคิดจากตัวแคแรกเตอร์ของหมอกว่ามีเรื่องราวเป็นมายังไง อย่างที่หมอกชอบถ่ายรูปก็เป็นเพราะว่าความจำเดียวที่มีเกี่ยวกับแม่ก็คือรูปถ่าย เลยฝังใจกับตรงนั้น ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือบางจุดมันยังไม่ได้ถูกเอาไปเล่าในหนัง แต่ก็มีคนคิดตรงกับที่เราวางเรื่องราวข้างหลังเอาไว้

ภาพประกอบ ภาพวาดเต้ย โดย Do It ART