Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ (3): ภูธีร์และดาว #hormonestheseries

เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ (3): ภูธีร์และดาว #hormonestheseries

ที่เห็นและเป็นอยู่
เจาะตัวละครฮอร์โมนส์ 3: ภูธีร์และดาว
นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

ดิว – ธนพล เชาวน์วานิชย์ ดูบทภูธีร์และดาว
หลังจากทีมบทฮอร์โมนส์ชุดแรกได้วางโครงเรื่องไว้คร่าวๆ ก็ตกลงกันว่าอยากให้มีประเด็นของคู่รักชาย-ชาย และหญิงสาวจินตนาการสูงหรือว่าสาววายไว้ด้วย ปิงกับกุ๊กมองว่าตัวเองไม่ใช่คนที่เหมาะสมสำหรับบทนี้ จึงได้ติดต่อดิวมารับหน้าที่นี้

ธนพล เชาวน์วานิชย์

ธนพล เชาวน์วานิชย์

ภูธีร์
“มันมีความหลากหลายทางเพศสภาพอยู่เยอะมากๆ ไม่สามารถไปจำแนกประเภทได้เลยว่าคนนี้เป็นเพศอะไรแบบไหน”

ภูธีร์

อย่างภูกับธีร์นี่จุดเริ่มต้นคือยากให้มีประเด็นหรือแคแรกเตอร์?
มาจากประเด็นครับ คือที่ผ่านมาสังคมชอบตีกรอบว่าผู้หญิงต้องชอบผู้ชาย ผู้ชายต้องชอบผู้หญิง หรือถ้าผู้หญิงชอบผู้หญิงหรือผู้ชายชอบผู้ชายก็จัดไปอีกประเภทนึงเลย แต่ความจริงมันมีความหลากหลายทางเพศสภาพอยู่เยอะมากๆ ไม่สามารถไปจำแนกประเภทได้เลยว่าคนนี้เป็นเพศอะไรแบบไหน

ตกลงภูธีร์เขาเป็นอะไรกัน?
เป็นแฟนกันเลยครับ แต่ในฮอร์โมนส์อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมากพอ คนเลยยังไม่เข้าใจ แต่ความจริงเป็นแฟนกันเลย ไม่งั้นคงไม่มีประโยค “เราจะกลับมาเป็นเพื่อนได้หรือเปล่า?”

ภูธีร์เค้าไปชอบกันตอนไหน?
ความจริงตั้งแต่ตอนแรกๆ มันจะมีเคมีบางอย่างระหว่างสองคนนี้ เช่นตอนส่งสายตากัน มีความสุขตอนอยู่ด้วยกัน ที่บ่งบอกว่าสองคนนี้ชอบกัน ซึ่งในฮอร์โมนส์อาจจะยังไม่ได้ลงละเอียดมากพอ ซึ่งใจจริงก็หวังว่าจะมีภูธีร์เดอะซีรี่ส์มาอธิบายชัดเจนไปเลย (ดิวเล่าแบบติดตลก)

(วรรณแววอธิบายเพิ่ม) ด้วยวิธีลำดับเรื่อง มันมีการไล่ปูเนื้อเรื่องมาก่อนที่จะถึงตอนของภู ก็ทำให้เรื่องของภูธีร์มันต้องไปแทรกในตอนของคนอื่นด้วย เลยไม่มีเวลาไปเล่าในรายละเอียดลึกๆ

แฟนๆ ร้องเรียกว่าธีร์ควรจะมีบทมากกว่านี้ไหม?
ยอมรับว่าจากซีซั่นแรก เราวางตัวละครธีร์เป็นตัวละครรองที่เข้ามาส่งผลกับชีวิตของตัวละครหลักอย่างภู ก็เลยยังไม้ได้เทน้ำหนักการเล่าเรื่องให้กับธีร์มากนักซึ่งหลังจากที่ซี่ีรี่ย์ฉายออกไป เราก็คาดไม่ถึงว่ากระแสภูธีร์จะดังถึงขนาดนี้ มีแฟนหลายๆ คนอยากรู้เรื่องราวชีวิตของธีร์มากขึ้น ซึ่งทางทีมก็เห็นพ้องต้องกันว่า จะเล่าเรื่องของธีร์ให้มากขึ้นในซีซั่นถัดไปครับ

ฉากภูขึ้นแท็กซี่แล้วไปเจอผู้หญิงโบก เกิดอะไรขึ้น
อยากให้เป็นสิงที่คนดูกลับไปคิดกันเองมากกว่า ว่าเกิดอะไรขึ้น เราไม่อยากตีกรอบผลลัพธ์บทสรุปให้กับคนดู เพราะถ้าอธิบายชัดเจนมันจะเป็นการไปทำลายจินตนาการของคนดูไป

ดาว
“คำถามคือความรักที่อยากให้ลูกเป็นคนดี ตีกรอบทุกอย่างให้ จนลูกแทบไม่ได้คิดเอง มันเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่ดีจริงๆ แล้วหรือเปล่า”

โดาว ฮอร์โมนส์ โดย Nutko

ดาว ฮอร์โมนส์
โดย Nutko

เรื่องของดาว บางคนอยากเห็นดาวท้อง อยากเห็นว่าจะหาทางออกอย่างไร?
สิ่งที่ทีมเขียนบทต้องการจะสื่อสารผ่านตัวละครดาว อาจจะไม่ใช่เรื่องการให้ตัวละครได้รับผลจากการกระทำชัดเจน แต่ต้องการจะเน้นภาวะของความนอย สับสน หรือ การลุ้นว่าตัวเองจะท้องหรือไม่ท้องมากกว่า คือ สิ่งที่เราทำลงไปโดยไม่คิดถี่ถ้วน เราอาจจะต้องแบกรับความรู้สึกทุกข์ใจ ร้อนรน ก่อนที่เราจะรู้ผลสรุปของมันจริงๆ

บทของแม่ดาวก็มีคนพูดถึงเยอะ
หลายคนอาจรู้สึกว่าแม่ดาวดูเป็นตัวละครที่มิติแบน คือ ห้ามนั่นห้ามนี่อยู่ตลอด แต่ในสังคมไทย เราเจอแม่แบบแม่ดาวไม่น้อย แม่ดาวจะแสดงความรักด้วยการ ปกป้องลูกสาวด้วยการเลี้ยงลูกเหมือนไข่ในหิน เลือกสรรแต่สิ่งที่ตัวคิดว่าดีที่สุดให้กับลูก อยากให้ลูกเป็นไปในสิ่งที่ตัวเองอยากให้เป็น ซึ่งในความเป็นจริงแม่หลายคนเชื่อว่านั่นคือการมอบความรักของตัวเองให้กับลูก แต่จริงๆ แล้ว มันจะเป็นการสร้างความอึดอัด กดดันให้กับลูก และเมื่อเวลาที่ลูกมีปัญหา เขาก็จะไม่กล้าปรึกษาแม่แบบที่ดาวเป็น ซึ่งหากแม่ลองเปิดใจสักนิด รับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูก บางทีปัญหาต่างๆ ก็แก้ไขได้ไม่ยากจนเกินไปนัก เราเลยอยากให้ผู้ปกครองได้ดูแม่ดาว เพื่อลองมองกลับมาที่ตัวเองด้วยว่า เราเคยใช้วิธีการและบทบาทของแม่ดาวในการเลี้ยงลูกบ้างหรือเปล่า ความรักที่อยากให้ลูกเป็นคนดี ตีกรอบทุกอย่างให้ จนลูกแทบไม่ได้คิดเอง มันเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่ดีจริงๆ แล้วหรือเปล่า

มีประเด็นเรื่องการจิ้นด้วย อยากรู้ว่าตีความ “การจิ้น” ไว้อย่างไร?
ส่วนตัวแล้ว การจิ้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติในหมู่สาววาย ที่มักจะจินตนาการให้ดารานักร้องที่เราชอบเป็นแฟนกัน บางคนก็นำเรื่องราวไปแต่งเป็นฟิคชั่นให้อ่านกัน หรือเวลาเห็นผู้ชายหน้าตาน่ารักเดินไปไหนด้วยกันก็จะจิ้นไปว่าทั้งสองคนเป็นแฟนกัน ซึ่งมันอาจเรื่องของอำนาจในการควบคุมคนที่เราชื่นชอบให้รักกันในโลกจินตนาการ ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้ในความเป็นจริง และที่หยิบประเด็นเรื่องการจิ้นมาไว้ที่ตัวดาว เพราะต้องการเสริมคาแร็คเตอร์ให้ชัดขึ้นด้วยว่า การที่ดาวอยู่ในครอบครัวที่แม่ตีกรอบ ห้ามนั่นห้ามนี่ ทำให้ดาวเลือกที่จะอยู่กับโลกจินตนาการ หรือการจิ้นคู่นั้นคู่นี้มาเขียนฟิคนั่นเอง มันเป็นทางออกหนึ่งที่ดาวจะหลุดออกจากโลกที่ถูกแม่ตีกรอบได้

ฉากเภสัชดุดาวคนก็พูดถึงเยอะ?
ส่วนตัวผมขณะที่เขียนฉากนี้ มองว่า ณ ช่วงเวลานั้น เภสัชกรอาจจะมีความคิดตัดสินเด็กนักเรียนอย่างดาวที่มาซื้อยาคุมว่าเป็นเรื่องผิดปกติ  จึงต่อว่าทันทีในฐานะผู้ใหญ่สั่งสอนเด็ก ตามพื้นฐานความเชื่อว่า เด็กไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน หรือถ้ามีก็ควรรู้จักป้องกัน สิ่งที่เภสัชกรต่อว่าในซีรี่ย์นั้น ก็เป็นการแสดงออกในฐานะของมนุษย์คนหนึ่งมากกว่าเรื่องสถานภาพและบทบาทของเภสัชกรที่ดีครับ
เรื่องนี้ ผมก็ได้คุยกับพี่ย้ง คำตอบของพี่ย้งคือ โดยเจตนาคนทำ การดุของเภสัชที่ไปกดดันตัวละคร ทำให้ละครมีจังหวะหนักเบา และส่วนตัวพี่ย้งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ด้วย จึงรู้สึกถึงความหวังดีของเภสัช เลยอยากจะเล่าว่าเภสัชดุเพราะลึกๆ แล้วเขาก็หวังดีกับเราด้วย
แต่ถ้าคนอื่นไม่ได้มองแบบนั้น มองว่าการกระทำของเภสัชไม่เหมาะสม คำถามต่อไปคือ เราต้องให้ทุกตัวละครทำสิ่งที่เหมาะสมทุกอย่าง ในการเล่าเรื่องหรือ?

หมายเหตุ: ภาพดาวโดย Nutko