Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

รวมบทวิพากษ์ฮอร์โมนส์: ละครที่ทำหน้าที่ของมันอย่างดีแล้ว

รวมบทวิพากษ์ฮอร์โมนส์: ละครที่ทำหน้าที่ของมันอย่างดีแล้ว

กำลังรวบรวมความคิดความเห็นเพื่อไปสัมภาษณ์ทีมเขียนบทฮอรโมนส์อยู่ แล้วทำให้เห็นถึงความแตกต่างหลากหลายของขั้วความคิดเห็นที่มีซีรี่ส์เรื่องนี้ ที่เข้าใจว่าคนทำละครอาจจะคิดในใจได้ว่า “กูทำอะไรก็ผิด”

นักคิดนักเขียนกลุ่มหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์ฮอรโมนส์ว่ายังมีความอนุรักษ์นิยมอยู่มาก เช่น มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล บอกไว้ในว่า “มันยังไปไม่สุด เหมือนเราเห็นเด็กหล่อๆเหี้ยๆห่ามๆมาคนหนึ่งตอนแรกตั้งคำถามอะไรน่าสนใจแต่สุดท้ายมันก็ตอบเหมือนเด็กคนอื่นๆ ความหล่อของมันเลยเฝด” ในสเตตัสเฟซบุคนี้

บทวิพากษ์ของ Wiwat Lertwiwatwongsa (Filmsick) ที่บอกว่าฮอร์โมนส์สะท้อน “วัยรุ่นชนชั้นกลางไทยแสร้งว่าขบถ แต่อยากเป็นอนุรักษ์นิยมจนตัวสั่น”

หรือบทความของ Thai Publica ที่บอกว่าฮอร์โมนส์คือ “เหล้าเก่าในขวดใหม่ ดื่มยังไงก็เมาเท่าเดิม”

ทั้งสามความเห็นด้านบนมีคนมาเห็นด้วยจำนวนมาก และบอกเพิ่มเติมว่าซีรี่ส์เรื่องนี้สุดท้ายก็ยังกล้าได้ไม่สุด และยังคิดขนบเดิมอยู่เยอะ แต่ในทางกลับกันก็มีหลายเสียงวิพากษ์ฮอร์โมนส์ว่าทีหลายจุดที่ “กล้า” ทำเกินไป และสะท้อนให้เห็นภาพที่ไม่เหมาะสม

หมอมินบานเย็น แห่งเข็นเด็กขึ้นภูเขา ที่วิพากษ์ถึงความเหมาะสมในฉากที่วินหิ้วเหล้ามากินในที่เรียนพิเศษโดยบอกว่า “สิ่งที่ครูอ้อทำผิดไป คือ การที่อนุญาตให้นักเรียนดื่มเหล้าขณะที่มาติวภาษาอังกฤษที่บ้าน” ซึ่งก็มีคนเห็นด้วยจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นคุณแม่คุณพ่อที่เป็นห่วงลูก

แล้วยังมีอีกสารพัดความเห็นในทวิตเตอร์ เช่น “เขียนบทโดยนำเสนอปัญหาในด้านเดียว แต่ไม่เขียนจุดกลางของสังคมเอาไว้ ละครที่บอกว่าสะท้อนปัญหาจะไม่เกิดประโยชน์” หรือ “ทำไมทีมเขียนบทถึงเลือกไม่ึดึงบทดาวให้โหดร้ายสุดๆไปเลยอย่างเช่น ดาวท้องไปจริงๆ อยากดูการจัดการปัญหาหลังจากนั้น” ที่สะท้อนถึงความหลากหลายของความคาดหวังที่คนมีต่อละคร

สุดท้าย ถ้าผมเป็นคนทำฮอรโมนส์ ผมคงจะภูมิใจไม่น้อยที่ละครที่เราทำ ได้ช่วยปลุกให้เกิดกระแสพูดคุยกันอย่างกว้างขวางถึงปัญหา-แง่มุมต่างๆ ในชีวิตของวัยรุ่น อย่างที่ละครเรื่องหนึ่งควรจะทำหน้าที่นั้นในสังคม ซึ่งนั่นคงเป็นสาเหตุหลัก ที่นอกจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความหวังดีแล้ว คนส่วนใหญ่ (แม้จะคนที่วิจารณ์ก็เถอะ!) ก็ล้วนฝากความหวังและกำลังใจให้ฮอร์โมนส์กันทั้งนั้น

(ภาพประกอบโดยน้อง @ao_pawinee)