Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

ทางออกของหญิงไทยในประเทศออสเตรเลียที่เผชิญกับความรุนแรง

ทางออกของหญิงไทยในประเทศออสเตรเลียที่เผชิญกับความรุนแรง

ที่เห็นและเป็นอยู่
ทางออกของหญิงไทยในประเทศออสเตรเลียที่เผชิญกับความรุนแรง
นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์
นิรมล ประสารสุข

ปัญหาหลักของผู้หญิงไทยที่มาใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรเลีย ที่ไม่ได้มาเรียนหรือมาประกอบธุรกิจแต่มาเพื่อใช้ชีวิตกับคู่หมั้นหรือคู่สมรสชาวออสเตรเลีย เรื่องหลักๆ ปัญหาทางด้านการใช้ภาษาอังกฤษ ปัญหาด้านวัฒนธรรมที่แตกต่าง ความเชื่อ ศาสนา ค่านิยมและสังคม.ปัญหาทางด้านอารมณ์ ในการปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่

จากปัญหาหลักนำไปสู่รอยร้าวของความสัมพันธ์ สามีชาวออสเตรเลียไม่ให้เกียรติ ไม่ให้เงินใช้ ขับไล่ให้ออกจากบ้าน และขู่จะส่งกลับเมืองไทย อาจนำไปสู่การหย่าร้างได้ และที่ซ้ำร้ายกว่านั้นผู้หญิงบางคนเคราะห์ร้ายกว่านั้นมาก เพราะโดนสามีทำร้ายทุบตี ล่ามโซ่ กักขังหน่วงเหนี่ยวอิสรภาพ บางคนเสียชีวิต บางคนเสียสติ โดยที่เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ทัน เพราะสามีตัดการติดต่อสื่อสารกับบุคคลภายนอกทุกทาง ซึ่งปัญหาผู้หญิงถูกกระทำรุนแรงสอดคล้องกับรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา กล่าวว่า หนึ่งในสามของผู้หญิงทั่วโลกตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงทั้งทางร่างกายและทางเพศ และว่าความรุนแรงต่อผู้หญิงมีเพิ่มสูงขึ้นจนเรียกได้ว่าเทียบเท่ากับโรคระบาดกระจายไปทั่วโลก โดยไม่เลือกสีผิว อายุ ฐานะทางสังคม หรือเศรษฐกิจ ผลการวิเคราะห์สถิติการฆาตกรรมระหว่างประเทศชี้ให้เห็นว่า 38% ของผู้หญิงที่ถูกสังหารเป็นฝีมือของสามีหรือผู้ที่อยู่ด้วยกัน

ข่าวผู้หญิงไทยถูกฆ่าตาย ถูกทำร้ายทารุณกรรมด้วยวิธีการต่างๆ จนเป็นบ้าเสียสติ หรือ ถูกบังคับให้ขนยาเสพติดและค้าประเวณีจนเสียชีวิต โดยการระทำของสามี หรือแฟนชาวออสเตรเลียที่ผู้หญิงเหล่านี้ได้ตั้งใจย้ายจากเมืองไทยมาปักหลักใช้ชีวิตคู่ด้วยกันที่นี่ ซึ่งความจริงและความฝันก่อนที่จะมาใช้ชีวิตคู่ด้วยกันที่ประเทศออสเตรเลีย หลายคู่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

Thai Welfare Association (องค์กรสวัสดิภาพสมาคมประเทศออสเตรเลีย) นำโดยกรรมการคุณตติยา เฮสตี้ กรรมการ และเจ้าหน้าที่คนสำคัญ คุณสินินาฎ ขันทะราชา เปิดเผยว่าในประเทศออสเตรเลีย ได้มีองค์กรที่ชื่อว่า สวัสดิภาพสมาคม หรือ Thai Welfare Association ซึ่งก่อตั้งมาแล้วกว่า 16 ปี ตั้งแต่ปี 1990 โดยการรวมตัวกันของคนไทยซึ่งมาอาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ณ เมืองซิดนีย์ เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ถูกกระทำรุนแรงในครอบครัว

“ผู้หญิงบางคนถูกทารุณกรรมด้วยการทุบตีทำร้ายร่างกายและการล่ามโซ่เอาไว้เพื่อไม่ให้หนีหรือร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้ บางรายถูกฆ่าตายโดยจับโยนลงบ่อจระเข้ทั้งเป็นก็มี บางรายตกเป็นทาสทางเพศ เพื่อรอวันที่จะได้วีซ่าถาวร แต่ก็มีหลายรายไปไม่ถึงวันเสียชีวิตเสียก่อนที่จะได้รับอิสรภาพและวีซ่าถาวรเพื่ออยู่ในประเทศออสเตรเลียอย่างถูกต้อง ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ปรากฏเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อในประเทศออสเตรเลียอยู่เป็นประจำ”

“ตามกฎหมายที่เกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัวของประเทศออสเตรเลีย คือการทำร้ายร่างกาย ในความหมายตามตัวบทกฎหมาย มิใช่แค่ทำร้ายร่างกาย แต่ทั้งทำร้ายร่างกาย ทำร้ายจิตใจ ถูกกดดันในเรื่องของสังคม ทางด้านการเงิน การใช้ชีวิต และการล่วงเกิดทางเพศ ทั้ง 5 ตัวจะเป็นความหมายของความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่แค่ทำร้ายร่างกาย ซึ่งอันนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะคนไทย ที่ยังเข้าใจว่าความรุนแรงในครอบครัวคือการทำร้ายร่างกาย ไม่จำเป็นต้องมีร่องรอย การข่มขู่หรือการแทรกแซง ก็ถือว่าเป็นความรุนแรงในครอบครัว ในเรื่องของคำว่าครอบครัว ไม่ใช่แค่คู่สามี ภรรยา หรือคู่ที่แต่งงานกันตามกฎหมาย คู่ที่อยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา ที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ก็เข้าจำกัดความของคำว่า ครอบครัว เหมือนกัน บุตร พ่อแม่ลูก ญาติพี่น้อง หรือคนที่อาศัยอยู่ภายใต้ครัวเรือนเดียวกัน เพื่อนที่เช่าห้องร่วมกันอันนี้ก็อยู่ในข่ายของครอบครัว”

“อย่างที่ทราบสวัสดิภาพสมาคมเราก็ตั้งเพื่อช่วยเหลือคนไทย หรือคนตกทุกข์ได้ยาก ความยากลำบากในการติดต่อหน่วยงาน หรือความยากลำบากให้การใช้ชีวิตการตั้งถิ่นฐานในประเทศออสเตรเลียก่อนหน้านี้เราได้รับทุนจากรัฐบาลออสเตรเลีย แต่ตอนนี้รัฐบาลออสเตรเลียไม่ได้สนับสนุนแล้ว สวัสดิภาพสมาคมยังตั้งอยู่ก็เพราะยังมีอีกหลาย ๆ กรณีที่เข้ามาอยู่มาตั้งถิ่นฐานมาอยู่ในประเทศออสเตรเลีย แต่มีความยากลำบากในลักษณะที่ไม่สามารถที่จะไปติดต่อหน่วยงานใด ๆ ได้เลย คือจะมาติดต่อที่สวัสดิภาพสมาคม การทำงานขององค์กรจะเป็นอาสาสมัคร เข้ามาช่วยให้งานดำเนินการไปได้ แต่อาสาสมัครทุกคนจะต้องทำงานภายใต้กฎเหล็กแห่งจรรยาบรรณการทำงานขององค์กรก็คือว่า จะไม่เอาเรื่องรายละเอียดของคนที่มาติดต่อในองค์กรไปเปิดเผย ต้องรักษาความลับการเข้ามาติดต่อกับองค์กรเราอย่างเหนียวแน่น เพราะฉะนั้นการที่จะเอาไปพูดกันในชุมชน ว่าใครมาทำอะไร ติดต่อเรื่องอะไร เพราะฉะนั้นคนที่เข้ามาติดต่อกับองค์กร เขาสามารถมั่นใจได้ว่า ข้อมูลและเรื่องราวของเขาจะไม่ถูกนำไปเปิดเผย” คุณตติยา เฮสตี้ กล่าว

หมายเหตุ: คนไทยและญาติพี่น้องของคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำรุนแรงหรือปัญหาต่างๆ แต่ไม่รู้ว่าจะติดต่อใครหรือแก้ปัญหาอย่างไร สามารถติดต่อมาที่ สวัสดิภาพสมาคม หรือ Thai Welfare Association เลขที่ 78 ขึ้นมาชั้น 2 ถนน Liverpool Street ถ้าไม่สะดวกติดต่อด้วยตัวเอง ติดต่อเบอร์โทร 9264-3166 หรืออีเมล outreach@thai welfare.org หรือ ในกรณีที่ไม่มีเครดิตในโทรศัพท์มือถือ ทิ้ง Voice Message เจ้าหน้าที่จะพยายามรีบโทรกลับทันที