Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

2ปี 19พฤษภา2553

2ปี 19พฤษภา2553

เขียนบล็อกสั้นๆ รวบรวมจากที่เคยเขียนผ่านทวิตเตอร์ ต่อเนื่องจากที่บันทึกไว้ในบล็อก “ที่เห็นและเป็นอยู่: บันทึกเหตุการณ์ 19 พฤษภา 2553 http://blog.noppatjak.com/2010/05/19-53.html

วันนั้นผมอยู่ที่ราชประสงค์จนถึงราวๆ18.00น. (ทุกวันนี้ใจยังนึกเสียดายอยู่ที่ถอนทีมข่าวเร็วไปหน่อย)
ถึงวันนี้ผมย้อนกลับไปอ่านบล็อกนั้น ภาพเหตุการณ์แต่ละอย่างก็ยังชัดเจน และไม่ได้รู้สึกว่ารายละเอียดที่เขียนในบล็อกจะผิดเพี้ยนจากที่เข้าใจ

ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสขึ้นศาลเป็นพยานในคดีต่างๆหลายคดี ส่วนมากเป็นคดีของเอกชนแต่ละราย ทำให้ได้มีโอกาสเจอะเจอพยานปากอื่นๆ แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน กรณีการเผาห้างCTW ผมเห็นกับตาว่ามีคนปาถังแก้สและตั้งใจเผาอย่างสนุกมือ คนที่เห็นลักษณะไม่คล้ายทหาร ผมไม่เกรียน ร่างกายยอมซูบ และมีโอกาสเป็นไปได้สองทาง คือมีคนนอกเข้ามาสร้างสถานการณ์ หรือเป็นคนเสื้อแดง เพราะในเวลาที่เริ่มมีการเผา คนเสื้อแดงยังอยู่ในพื้นที่อยู่มาก (ซึ่งสุดท้ายแล้วถึงวันนี้ ต่อให้ผมเชื่อว่าคนเสื้อแดงเผา แต่ผมก็แยกออก ว่าไม่ใช่ว่าเจอเสื้อแดงที่ไหนก็บอกเขาเผาไปซะหมด ผมเข้าใจว่าคนทำคือคนเสื้อแดงส่วนเดียว เป็นพวกกเฬวรากของเสื้อแดง และของสังคม) ซึ่งแม้ว่าคนเสื้อแดงบางส่วนจะไม่ยอมรับในสิ่งที่ผมเห็น แต่อย่างน้อยก็หวังว่าเสื้อแดงจะยอมรับว่าการตั้งจุดชุมนุมกลางเมืองก็เป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้เกิดเผาเหตุได้ เป็นอย่างน้อยที่เสื้อแดงและแกนนำนปช.ควรจะยอมรับได้บ้าง นอกจากนั้น ก็หวังว่าจะมีพยานหลักฐานชี้ชัดมากขึ้นหลังจากนี้

อีกเรื่องของแกนนำ การตัดสินใจครั้งสำคัญที่ผมยังคาใจอยู่คือการไม่รับข้อเสนอปรองดอง ที่รัฐบาลคุณอภิสิทธิ์มีการเสนอให้ยุบสภาในช่วงปลายปี เพราะถ้ารับขอเสนอนั้น ก็น่าจะช่วยรักษาชีวิตมวลชนของตัวเองได้มาก แต่สุดท้ายแกนนำก็ปัดข้อเสนอนั้นไป ซึ่งผมยังสงสัยในความจริงใจของแกนนำนปช.อยู่

ส่วนเหตุผู้เสียชีวิต เท่าที่ความรู้ผมมี ผมว่าการสลายชุมนุมเกิดขึ้นได้ แต่ด้วยเงื่อนไขที่ไปสู่จุดที่จำเป็นแล้ว และฝ่ายที่สลายต้องหลีกเลี่ยงการปฏิบัติการณ์จนส่งผลให้เสียชีวิตอย่างที่สุด แต่โดยหลักฐานที่มี ทั้งจากคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง เพื่อความปรองดองแห่งชาติ หรือคอป. ก็มีรายงานว่ามีเด็กอายุ14เสียชีวิต และมีหลายกรณีที่ผู้เสียชีวิตจากอาวุธของทหารด้วยการยิงที่ศีรษะในกระสุนแรกๆ ซึ่งผมมองว่านั่นเป็นความผิดพลาด จากการตัดสินใจสั่งสลายครั้งนั้น

ถึงวันนี้ท่าทีของคุณอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์ก็ยินยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว และย้ำว่าอยากให้มีการนำข้อเท็จจริงมานำเสนอเพื่อคลี่คลายสถานการณ์อยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นท่าทีที่ดี ข้อเสนอของผมคือฝั่งประชาธิปัตย์เองก็สามารถเอาความจริงมานำเสนอบ้างก็ได้ ถ้าจริงใจกับคำพูดเรื่องการนำความจริงออกมานำเสนอจริงๆ

ส่วนตัวผมหวังว่าหลังจากนี้จะมีการหาคนผิดในทุกเหตุการณ์ แยกย่อยเป็นกรณี คนสั่งเผา คนเผา มือที่สามที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย คนสั่งสลาย หาคนผิดอย่างที่สุด เพื่อให้คนที่ทำผิดมารับโทษ อย่างเป็นธรรม ไม่เหมารวมว่าคนกลุ่มนั้นกลุ่มนี้เป็นฝ่ายผิดทั้งหมด แยกแยะคนที่ทำผิดออกจากผู้บริสุทธิ์ ออกจากผู้ได้รับผลกระทบ ไม่เอาการปรองดองเพื่อให้ผู้มีอำนาจทุกฝ่ายรอดพ้นจากความผิด แล้วปล่อยให้พวกเราต้องขัดแย้งกันแบบนี้ต่อไป

ทั้งหมดนี้ผมเขียนเล่าด้วยเจตนาบริสุทธิ์ใจ  บางข้อมูลอาจจะขัดแย้งจากคนอื่น แต่ผมก็ให้ข้อมูลอย่างจริงใจ ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่อยู่ในที่เกิดเหตุ และไม่ได้มีผลได้ผลเสียกับคดีที่เกิดขึ้นกับผู้มีอำนาจแต่ละฝ่าย เขียนด้วยหวังว่าจะลดความเห็นที่สุดโต่งลง