Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

[follow me] รู้สึกอย่างไร aday134

[follow me] รู้สึกอย่างไร aday134

Follow Me – aday134
รู้สึกอย่างไร
นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

เคยสงสัยกันไหม ว่าใครกันหนอ เป็นคนกำหนดประเด็นข่าวที่เราติดตามกันอยู่ทุกวันนี้


เด็กไทย บ้านอยู่พิจิตร ตามหาพ่อชาวญี่ปุ่นไม่เจอ ตามอ่านข่าวกันเดือนครึ่ง
จับแก๊งหมา ส่งออกตามแนวชายแดน ตามทำข่าวกันครึ่งเดือน
ต้นไม้ประหลาด” “กิ้งกือสามขา” “ปลาไหล20ตัว โผล่มาทุกเดือน โดยเฉพาะช่วงวันที่1และ16


หรือกระทั่งเหตุการณ์ที่เหมือนกัน การติดตามข่าวกลับไม่เท่ากัน เช่นเรื่องของน้ำท่วม ที่กระทั่งคนข่าวอย่างผมก็สงสัยว่า น้ำท่วมปีนี้ กับ น้ำท่วมปีที่แล้ว มันต่างกันตรงไหน (วะ) ระดับน้ำมันก็เท่ากัน แต่ทำไมการติดตามทำข่าวมันไม่เหมือนกัน (วะ) (อีกรอบ)


ไม่ใช่แค่ ประเด็นข่าวที่ต้องติดตาม คำถามก็เป็นเรื่องที่พวกเรานักข่าวยัดเยียดให้คุณผู้ชมได้ยิน
ถ้ามีการจัดประกวดคำถามยอดแย่ของนักข่าว คงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า รู้สึกอย่างไรค่ะ?”
ระดับความยอดแย่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่ถามคำถามนี้ด้วยนะครับ


รู้สึกอย่างไร หลังจากบ้านของคุณถูกเพลิงไหม้ครับ?”
รู้สึกอย่างไร หลังจากครอบครัวต้องเจออุบัติเหตุ?”
รู้สึกอย่างไร…”
รู้สึกอย่างไร…”
รู้สึกอย่างไร…”


รู้สึกสับสนครับ” 
น่าจะเป็นคำตอบ เผื่อมีคนมาถามผมบ้าง ว่ารู้สึกอย่างไรที่ต้องไปถามคุณแม่ ที่รอการกลับมาของลูกชายผู้เป็นนักบิน ของเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์กที่กำลังออกไปปฏิบัติหน้าที่ท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย สุ่มเสี่ยงต่อชีวิต


ด้วยความที่ผมเพิ่งทำข่าวมาแค่2-3ปี ก็เลยยังพอจะจดจำความรู้สึกตอนที่เป็นผู้ชมอยู่ ความรู้สึกหงุดหงิดกับคำถาม รู้สึกอย่างไร?” ที่พอมาถึงวันที่ผมเป็นคนถือไมค์ทำข่าวแล้ว หลายครั้งก็ไม่เข้าใจว่าทำไม ลูกคนตาย” “เมียโจร” “แฟนคนคลั่งยาบ้าถึงเป็นกลุ่มคนที่นักข่าวต้องวิ่งรุมเข้าไปหา แต่ถึงจะไม่เข้าใจนั่นแหละ เวลาผมเห็นคนอื่นเขาวิ่งตามไปสัมภาษณ์ ผมก็ตามไปอยู่ดี เพราะถึงเวลามันจะอยู่ในอารมณ์การแข่งขัน ช่องนั้นจะมีสัมภาษณ์แล้ว เราต้องมีด้วย เขาจะถามแล้ว เราต้องถามด้วย แต่ทุกครั้งที่จะเอ่ยปากถามแหล่งข่าวเหล่านี้ทีไร ผมก็ยังไม่เคยเอ่ยปากถาม รู้สึกอย่างไร?” ซักที ด้วยความที่มันประดักประเดิดเกินไป


คุณสุทธิชัย หยุ่น บอกผมว่าเวลาเจอสถานการณ์อย่างนี้ อย่าไปถามเขาว่ารู้สึกอย่างไร?” แต่ให้จับอารมณ์ของแหล่งข่าวเอา แล้วให้เราเป็นคนรายงานออกมาเอง ก็จะช่วยลดทอนความประดักประเดิดไปได้บ้าง


กลับมาที่เรื่องประเด็นข่าว ผมมีแนวคิดอยากนำเสนอในที่สาธารณะมานาน ว่าเราควรมีเวบไซท์หรือแอพพลิเคชั่นซักอัน ตั้งชื่อว่า ประเด็นข่าวก็ได้ ประมาณว่าเป็นหน้าที่เปิดให้คนมานำเสนอเรื่องที่ตัวเองคิดว่ามันน่าจะเป็น ประเด็นข่าวให้ทุกคนมาแบ่งปันความคิดกันว่าวาระอะไรที่น่าจะสำคัญในห้วงเวลานี้ แล้วก็เปิดให้คนกดไลค์หรือช่วยกันเลือก ประเด็นไหนคนถููกใจมากๆ มันก็จะวิ่งขึ้นไปอยู่ด้านบนสุด เรียบง่ายสไตล์ Crowdsourcing นี่แล 


ใครอ่านบทความนี้ แล้วพอทำเวบไซท์หรือแอพพลิเคชั่น ประเด็นข่าวได้ ผมสนับสนุนนะครับ ผมมันพวกดีแต่คิด งบน้อย ทำไม่เป็น แต่อยากให้เกิดครับ พวกคนข่าวอย่างเรามีไม่น้อย ที่อยากรู้จริงๆว่าผู้ชมผู้ฟังประชาชนนั้นแท้จริงแล้ว


รู้สึกอย่างไร?”