Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

[follow me] 2530 เขียนไว้ให้จำ

[follow me] 2530 เขียนไว้ให้จำ

Follow Me
2530 เขียนไว้ให้จำ
นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์


หมายเหตุ: เป็นบทความที่เขียนภายใต้เงื่อนไขโจทย์ของกองบก.อะเดย์ ว่าอยากให้เขียนบทความเหมือนกับว่าตอนนี้คือปี2530จริงๆ
หลักในการรายงานข่าวที่ผมยึดถือมาตลอด คือการคงไว้ซึ่งความจริงครับ
เพราะผมเชื่อว่าการรายงานความจริงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นเหมือนศีลของนักข่าวที่เราจะขาดไม่ได้เลย
ลองดูเฉพาะปีนี้ ถ้าเราลองมองเหตุการณ์ต่างๆ ออกจากกรอบของประเทศเราสักนิด มองไปว่ารอบโลกเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทบทวนความทรงจำกันบ้าง
 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โรนัลด์ เรแกน กล่าวปาฐกถาท้าทายมิคาอิล กอร์บาชอฟต่อหน้าสาธารณชน ให้ทำลายกำแพงเบอร์ลินเพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงความปรารถนาในเสรีภาพ
หรือถ้ามองกลับมาที่ประเทศไทย คงไม่มีเหตุการณ์ไหนโดดเด่นไปกว่า เหตุเครื่องบินโบอิง 737 ตก ขณะร่อนลงจอดที่สนามบินภูเก็ต ความจริงจะพูดว่าโดดเด่นก็ไม่เต็มปาก เพราะมันน่าเศร้าสลดมากกว่า ระหว่างที่เขียนบทความนี้ ผมก็ยังอดนึกถึงครอบครัวของทั้ง83ผู้เสียชีวิตไม่ได้จริงๆครับ เพราะผ่านพ้นช่วงเวลาที่เป็นมงคล วันแม่แห่งชาติมาไม่กี่สัปดาห์ เรื่องที่น่าเศร้าสลดก็เกิดขึ้นกับทั้ง83ครอบครัวนี้
แต่เอาหละ จะปีไหนๆก็มีเหตุที่น่าเศร้าสลดเกิดขึ้นแทบทั้งนั้น ที่เราทำได้คือมองไปข้างหน้า ไม่ละเลยคนที่ต้องเผชิญกับความทุกข์ยากจากเรื่องร้ายๆที่เกิดขึ้น มีโอกาสก็ส่งแรงใจไปให้พวกเขาบ้าง ให้สมกับความเป็นคนในครอบครัวคนไทยเดียวกัน และที่สำคัญ เราต้องถอดบทเรียนจากความผิดพลาดต่างๆ ไม่ให้ประเทศไทยของเราเจอกับปัญหาเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีก
ทุกๆครั้งที่ลองได้มานั่งลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบปีแล้ว จะรู้ว่าแต่ละปีเหตุการณ์สำคัญๆมันเกิดขึ้นมากมาย รายละเอียดของแต่ละเรื่องก็สำคัญไม่น้อย และข่าวที่เราเขียนก็มีความสำคัญมากเช่นกัน
ผมเชื่อว่าไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน บนหน้าหนังสิอพิมพ์หรือนิตยสารเล่มได้ เมื่อบันทึกเหตุการณ์มันได้รับการขีดเขียนลงในชิ้นข่าวแล้ว มันย่อมมีความศักดิ์สิทธิ์ของมัน ในฐานะนักข่าว ผมว่าข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ในปีพ..2530นี้ ก็น่าจะเหมือนกับจดหมายเหตุในยุคก่อนนะครับ
คนยุคก่อน เชื่อถือเรื่องราวผ่านจดหมายเหตุอย่างไร
คนยุคนี้ ก็น่าจะเชื่อถือเรื่องราวต่างๆผ่านหนังสือพิมพ์อย่างนั้น
แน่นอนว่าจะแทนที่ได้ทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้
แต่ในฐานะนักข่าวผมต้องตั้งมาตรฐานไว้เช่นนั้นครับ มาตรฐานที่ว่าอะไรที่เราเขียนรายงานข่าวในวันนี้ปีนี้ อีก10-20ปี เมื่อคนมาอ่านเขาก็คงจะเชื่อมั่นในความจริงที่เราเขียน
หลายคนอ่านมาถึงจุดนี้แล้วคงจะตกใจ
ทำไมวันนี้ผมถึงได้พูดจาขึงขังขนาดนี้ นักข่าวในสังคมไทยของเราก็รายงานดี ไม่น่าจะต้องมาตอกมาย้ำอะไรมากมายไม่ใช่หรือ?
ถูกต้องครับ นักข่าว นักสื่อสารมวลชนบ้านเราก็ทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มที่
แต่รู้ไหมว่าในบางประเทศ (ที่ไม่ใช่ประเทศไทย) นักข่าวนี่เลือกข้างเลือกฝ่ายทางการเมืองชัดเจนเลยนะครับ
ที่เลือกข้างเลือกฝ่ายแบบมีสตินี่ก็ดีหน่อย เพราะความจริงตามหลักการณ์แล้วก็ไม่ใช่สิ่งผิดอะไร เลือกข้างได้ แต่ก็ยังรายงานข่าวอย่างถูกต้องอยู่
แต่หลายคนนี่เลือกข้างแบบเอาวิชาชีพตัวเองมาขาย รายงานผิดๆถูกๆ รายงานข่าวแบบไหนก็ได้ โกหกไม่พูดความจริง รายงานแต่เรื่องเท็จก็ได้ ขอให้ได้ตรงจิตตรงใจฟากฝั่งทางการเมืองของตัวเองก็พอ
ถ้าเป็นแบบหลังนี่แย่หน่อยครับ
แต่เอาเถอะครับ นั่นมันตัวอย่างที่ผมยกมาจากประเทศอื่นครับ อย่าไปกังวลนักเลยว่าบ้านเราจะเหมือนบ้านเขา
เพราะบ้านเราเมืองเราอะไรๆรอบข้างก็ดูสงบร่มรื่นไปหมดครับ แม้ในาปี2530จะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายหลายครั้ง แต่ยังดีที่คนไทยยังรัก ยังสามัคคีกันอยู่ คนไทยแต่ละหน้าที่การงานก็ยังทำหน้าที่ของตัวเองไปอย่างเต็มที่อยู่ ไม่บิดไม่พลิ้ว ไม่เล่นลวดลาย
 นักข่าวอย่างผมก็จะขอยืนยันรายงานความจริงทั้งหมดแบบที่เห็นและเป็นอยู่แบบนี้ต่อไปครับ
 ใครจะไปรู้ลองนึกเล่นๆว่าอีกซัก25ปี ถึงปี2555
อาจจะมีใครมาหยิบรายงานข่าวของผมอ่านเข้า ถ้าผมรายงานแบบบิดๆพลิ้วๆออกไป

คนเขาจะหาข้อมูลความจริงที่น่าเชื่อถือได้จากที่ไหนกันหละครับ?