Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

[follow me] ผมอยากดัง

[follow me] ผมอยากดัง

Follow Me – aday135
ผมอยากดัง
นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์
อยากดังครับ ผมอยากดัง
ใช่ครับ ผมได้พูดประโยคต้องคำสาปนี้ออกไปแล้วครับ
ที่บอกว่าเป็นประโยคต้องคำสาปเพราะคนในวงการข่าวนี้เขาไม่พูดกันหรอกครับ ลองใครได้พูดออกมานี่แทบจะกลายเป็นราคีติดตัวไปตลอดชีวิต
ที่ผมนึกขำคือไอ้ความ อยากดัง นี่มันเสียหายมากหรือครับ? คือแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญ ที่ต้องทำให้ได้ก่อนชีวิตจะมลายสูญสิ้น แต่ถ้าใคร อยากดัง จริงๆ ผมว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอย่างที่หลายๆคนคิดหรอก
หลายๆคนที่ผมหมายถึงนี่คือใครหรอครับ? ก็พวกคนข่าวรุ่นเก่าๆหน่อย ที่ผมไม่เคยเข้าใจว่าทำไมถึงมองการมีชื่อเสียงหรือการเป็นที่รู้จัก ว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอาย ราวกับไปฆ่าใครสักคน คนจำพวกนี้นิยมจับกลุ่มนินทา คนนั้นคนนี้กำลังดัง คนโน้นคนนั้นอยากจะดัง ทำเอาคนข่าวรุ่นใหม่ๆหลายคนเกิดอาการนอยด์ ดังแล้วก็ไม่ได้ อยากจะดังบ้างก็ผิด หรือแค่คิดว่าอยากจะดังกับเขาบ้างก็ไม่ควร กระทั่งมีเพื่อนที่เป็นคนดังก็ไม่เหมาะนะครับ โถ่ถัง เป็นคนข่าวนี่มันทำไมยากเย็นเช่นนี้หนอ
ทำดีอย่าทำเด่นจะเป็นภัย
ประโยคเตือนใจล่องลอยมาด้วยความหวังดี แต่คืออย่างนี้ครับ งานข่าวนี่มันสอดคล้องกับการสื่อสารหนะครับ ถ้าไม่ทำให้เด่นแล้วจะสื่อสารไปถึงใครได้หละครับ?
ถูกต้องครับ นอกจากอยากดัง แล้ว ผมเพิ่มไปอีกประโยคก็ได้ว่าผม อยากเด่น
คืออย่างนี้ครับ ยกตัวอย่างงานข่าวที่ผมทำ บางคราก็ได้ช่วยชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม บางครั้งก็ได้ช่วยกระจายข่าวสารคนหาย ถ้าไม่ทำให้มันเด่น ทำให้คนสนใจหันมาดู หันมาอ่าน แล้วชาวบ้านเขาจะได้รับความช่วยเหลือสักเท่าไหร่ คนที่หายเมื่อไหร่จะได้ตามเจอครับ
ประเด็นคืออยากเด่น” “อยากดัง มันไม่ใช่เรื่องน่าอายหรอกครับ ยิ่งในวงการข่าวแล้วด้วย
เสน่ห์ของงานข่าวคือมันเป็นงานที่ให้ประชาชน คนติดตาม ได้ตัดสินกันแบบช็อตต่อช็อตครับ งานที่คนข่าวผลิต จะถูกนำเสนอสู่สายตาประชาชน ไม่ว่าจะหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือโทรทัศน์ คนเขาจะได้ตัดสินคุณจากตรงนั้น
ดังแล้วยังไง
ดังแต่ถ้างานคุณไม่ดี นำเสนอแบบไม่มีจรรยาบรรณ กระแสตีกลับก็รุนแรงครับ ยิ่งดัง ก็ยิ่งโดนด่า
ไม่ดังแล้วยังไง
ไม่ดังก็ไม่ได้แปลโดยอัตโนมัติว่างานคุณดี มีคุณค่านะครับ โลกแห่งความจริงไม่ใช่ละครน้ำเน่า ที่พอเราเห็นคนหงิมๆติ๋มๆทีไร ไอ้นี่พระเอกตลอด โลกแห่งความจริงคนที่เงียบๆเชียบๆ ไม่พูดไม่จา ไม่อยากเด่น ไม่อยากดัง ใช่ว่าจะได้สิทธิ์การเป็นคนดีโดยอัตโนมัติครับ
ในโลกแห่งความจริง การจะเป็นคนดี เป็นคนคุณภาพได้ มันต้องพิสูจน์ที่ชิ้นงานครับ คนเงียบๆไม่ดัง ไม่มีชื่อเสียงหลายคน ทำงานเลวๆไว้ก็มากครับ ยิ่งไม่มีใครจับตานี่ยิ่งทำเลวได้ง่ายใหญ่ เพราะเหมือนไม่มีใครมองเห็น รับเงินเขียนข่าวเชียร์ เป็นลิ่วล้อของใครๆ สบายตัวเลย หรืออีกพวกคือทำงานสื่อไปวันๆ ไม่เสนออะไรใหม่ๆ ไม่หาทางออกให้กับสังคม พวกนี้พอไม่มีปัญญาทำอะไรดีๆเด่นๆได้ ก็พาลหาเรื่องคนเด่น คนดัง คนที่เขาทำงานจนเป็นที่ประจักษ์กับสังคมซะอย่างนั้น
อยากเด่น อยากดัง ไม่ใช่เรื่องน่าเสียหายหรอกครับ ที่สำคัญการจะเด่นการจะดัง การจะมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับไม่เรื่องที่จะทำได้ในค่ำคืนเดียวประเดี๋ยวประด๋าว คนเราจะเด่นดังได้มันต้องได้รับการยอมรับจากสังคมก่อนครับ แล้วสังคมสมัยนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะมาหลอกกันได้ง่ายๆนะครับ ใครอยากทำงานสื่อเพียงเพื่อให้ตัวเองเด่นดัง คนเขาดูออกครับ คนเขาไม่โง่
ในทางกลับกัน คนที่เขาเด่นเขาดังเป็นที่ยอมรับของสังคม เขาก็น่าจะต้องทำอะไรดีๆมาบ้าง ถึงได้ไปถึงจุดนั้นครับ ซึ่งผมว่าก็ควรจะให้เกียรติกันหน่อย คือไม่ต้องให้เกียรติคนที่เด่นดังหรอกนะครับ แต่ให้เกียรติสังคม ให้เกียรติคนที่ยกย่องเขาหน่อย เพราะว่ากว่าใครซักคนยกย่องยอมรับคนอื่นได้ เขาก็ต้องผ่านการคิดมาแล้ว ว่าคนนั้น คนนี้ มีดีอย่างไร
ผมอยากดังครับ ผมอยากดัง
พูดไปเถอะครับ ไอ้เรื่องอยากดังไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะยังไงสังคมก็จะได้โอกาสในการตัดสินคุณจากชิ้นงานอยู่แล้วครับ จะเด่นดัง จะอับเฉายังไง แต่ในวงการข่าวแล้ว
ค่าของคนก็อยู่ที่ผลของงานครับ