Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 24/07/2017

Scroll to top

Top

เอเชียอัพเดท

เอเชียอัพเดท

ที่เห็นและเป็นอยู่
เอเชียอัพเดท
นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

ผลเลือกตั้ง จำนวนส.ส.265คนของพรรคเพื่อไทย ชัดเจนว่ามีผลทางบวกมาจากแนวร่วมคนเสื้อแดงมาก แต่อีกหนึ่งส่วนที่หลายคนวิเคราะห์ไว้ ว่าทีวีดาวเทียมอย่างเอเชียอัพเดท ก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบ ที่ช่วยส่งต่อข้อมูลและปลูกฝังความเชื่อมั่นในพรรคเพื่อไทย

เห็นชัดแบบว่าเอเชียอัพเดทกับนปช.เป็นเนื้อเดียวกันอยู่ เอาแค่เรื่องที่ตั้ง ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว ที่เดียวกับศูนย์อำนวยการแนวร่วมเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติ ก็ทำให้สององค์กรนี้ดูเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเอเชียอัพเดทและนปช. ก็เป็นจุดที่ทั้งสองฝ่ายไม่เคยปฏิเสธ และบอกว่าไม่จำเป็นต้องปฏิเสธ

กระทั่งคนที่ผมได้สัมภาษณ์ ก็สะท้อนความเป็นปึกแผ่นของเอเชียอัพเดท-นปช.มากขึ้นไปอีก เพราะเป็นบุคคลที่เคยขึ้นปราศรัยที่เวทีเสื้อแดงอยู่สม่ำเสมอ กับอดีตรัฐมนตรี4สมัย อดิศร เพียงเกษ ที่ปัจจุบันมีตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่าประธานสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ที่ยอมรับว่ากระแสเอเชียอัพเดทที่มีคนติดตามอยู่มาก ปัจจัยสำคัญที่สุด เพราะได้ฐานสนับสนุนจากคนเสื้อแดง การนำคนเสื้อแดง ทั้งแกนนำและสมาชิกแต่ละคนมาเข้าร่วมรายการ ส่วนหนึ่งเป็นการตลาดในการขยายฐานคนดูของสถานี 

“เอเชียอัพเดทกับคนเสื้อแดงเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วกับพรรคเพื่อไทยหละครับ?” 
“ไม่เกี่ยวกัน เอเชียอัพเดทไม่ได้เป็นของพรรคเพื่อไทย เราไม่ตกเป็นของพรรคการเมืองไหนทั้งสิ้น เราเป็นสถานีโทรทัศน์เพื่อประชาธิปไตย เจ้าของของเราคือคนเสื้อแดงเท่านั้น”

“แต่ก็เห็นหน้าคนจากพรรคเพื่อไทยมาออกทีวีเยอะ?”
“เราทำหน้าที่สื่อที่ต้องการเสนอความหลากหลาย สมัยประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลคนประชาธิปัตย์ได้ไปออกช่อง11กันหมดแล้ว เยอะแยะไปหมด เราก็เลยเปิดพื้นที่ให้คนพรรคเพื่อไทยออกมารายการของเราบ้าง เป็นการทำหน้าที่สื่อ ซึ่งช่วงเวลาที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน บนหน้าจอเอเชียอัพเดทเลยหน้าคนจากพรรคเพื่อไทยเยอะหน่อย เพราะเราต้องการบาลานซ์”

“อย่างนี้ถ้าพรรคเพื่อไทยกลับมาเป็นรัฐบาล เอเชียอัพเดทก็จะเปิดโอกาสให้ประชาธิปัตย์มาออกมากขึ้น?”
“แน่นอน เราไม่เคยห้าม ผมเชิญตรงนี้เลยก็ได้ คุณวิทยา แก้วภราดัย คุณชำนิ ศักดิเศรษฐ์ พวกนี้เพื่อนผมทั้งนั้น เชิญมาได้เลย หรือคุณอภิสิทธิ์ ถ้าไม่ลำบากผมขอเรียนเชิญผ่านทางนี้เลย เราเปิดกว้างต้อนรับตลอดอยู่แล้ว ที่ผ่านมาเราก็ปล่อยเสียงสัมภาษณ์คุณอภิสิทธิ์ตลอด ขัดใจแฟนๆหน่อยแต่เราก็อยากให้คนเสื้อแดงได้ฟังรัฐบาลบ้าง จะวิจารณ์ยังไงก็ว่ากันทีหลัง”

“เคยแค่ปล่อยเสียงสัมภาษณ์ แต่ไม่เคยชวนมาออกรายการ?” ผมถามย้ำเพื่อได้ยินความจริงใจ
“ก็อย่างที่บอก ที่ผ่านมาเขาเป็นรัฐบาล เขาก็ออกช่อง11ตลอดอยู่แล้ว นี่ยังไม่นับสื่อทหาร สื่อฟรีทีวี เราก็อยากนำเสนอฝั่งเพื่อไทยบ้าง ให้มันบาลานซ์ แต่ตอนนี้เราก็ขอเชิญคุณอภิสิทธิ์มาร่วมรายการทางเอเชียอัพเดท”

“คุณอภิสิทธิ์จะกล้ามาหรือ แถวๆสถานีเสื้อแดงทั้งนั้นเลยนะ?”
“เราไปหาเลยก็ได้ เรายกกล้องไปสัมภาษณ์ถึงพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ ไม่มีปัญหา”

“ปฎิเสธชัดเจนว่าไม่เกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย หลายคนสงสัยว่าเอาเงินจากไหนมาทำช่องนี้ มาจากเพื่อไทยหรือเปล่า?”
“ผมเป็นรัฐมนตรีมา4สมัย ทำไมแค่ทำทีวีช่องเดียวผมจะทำไม่ได้? ทำงานการเมืองมาเป็นสิบๆปี ผมก็มีคนรู้จัก คนที่พร้อมสนับสนุนแนวทางแนวคิดของเรา เราก็หาเงินมาได้”

“คนที่สนับสนุนนี่ใช่คุณทักษิณไหม?”
“ขอยืนยันตรงนี้เลยว่าไม่มี คุณทักษิณและครอบครัวชินวัตรไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับรายการของเรา เราอาจจะสนับสนุนแนวทางทางการเมืองของคุณทักษิณบ้าง แต่ไม่ใช่เพราะเรารับเงินมาอย่างแน่นอน”

เรื่องเงินสนับสนุน คุณอดิศรเล่าเพิ่มด้วยว่าความจริงเอเชียอัพเดทมีคนอยากเข้าร่วมให้การสนับสนุนอีกเยอะมาก แต่ไม่กล้า เพราะถ้าโลโก้สินค้าไหนลองได้ผูกติดกับเสื้อแดงแล้วมันอาจจะดูไม่ดี
“คือต้องเข้าใจว่าการเมืองกับธุรกิจมันยังไปด้วยกันไม่ได้ทั้งหมด หลายคนได้แต่มากระซิบว่าอยากช่วยแต่เขาไม่กล้า แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว พอเพื่อไทยเป็นรัฐบาล คราวนี้คนก็มาช่วยสบายใจขึ้น” คุณอดิศรพูดปนเสียงหัวเราะ

“การเลือกตั้งที่ผ่านมา คนไม่น้อย มองว่าเอเชียอัพเดทมีส่วนช่วยให้พรรคเพื่อไทยชนะ?”
“ก็เราก็สนับสนุนแนวคิดระบอบประชาธิปไตย แล้วก็ไม่ปฎิเสธว่าเรามองว่าพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่ดำเนินตามแนวทางประชาธิปไตยมาตลอด แต่เราก็ระมัดระวังและเล่นตามกติกา ช่วงเลือกตั้งเราก็ระวังมาก ไปย้อนดูได้ 3เดือนก่อนเลือกตั้ง เราไม่เคยเอาผู้สมัครมาออกอากาศเลย อาจจะมีนักวิชาการ หรือมากสุดก็นักการเมืองที่ถูกตัดสิทธิ์มาบ้าง แค่นั้น”

คุณอดิิศรวิเคราะห์ต่อ
“แต่ความจริงผลเลือกตั้งครั้งนี้ สาเหตุหลักอยู่ที่ตัวรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์นั่นแหละ คุณมีอำนาจทำงานมา2ปีกว่า แต่บริหารได้ไม่ดีพอ ลองเปรียบเทียบดูสิ ตอนสมัยคุณทักษิณเป็นรัฐบาล4ปี ส.ส.ได้เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ คือเลือกตั้งรอบนี้คุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้โดดเด่นเฉียบคมอะไรขนาดนั้น แต่คุณอภิสิทธิ์ด้อยเอง ด้อยลงไปมาก แล้วพอการเมืองมันมีทางเลือกแค่สองทาง ทางนึงด้อยลงไปมาก อีกทางก็โดดเด่นขึ้นมา เป็นเรื่องธรรมดา”

“แต่เอเชียอัพเดทมีผลกับคนจำนวนไม่น้อยนะครับ” ผมเล่าหลังจากได้ลงไปสัมผัสพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย ที่มักจะเห็นคนจำนวนไม่น้อยที่เปิดเอเชียอัพเดทดู
“แน่นอน ผมก็เคยไปลงพื้นที่ ภาคอีสาน ภาคเหนือนี่เปิดเอเชียอัพเดทกันหมด ส่วนมากเปิดทั้งวันด้วยซ้ำ คือพวกฟรีทีวีอะไรนี้สมัยนี้เค้าไม่ดูกันแล้ว เค้าก้าวข้ามไปหมดแล้ว เค้ามีช่องดาวเทียมดู แต่ก็ไม่ได้บอกว่าคนเสื้อแดงทั่วประเทศต้องดูแต่เอเชียอัพเดทนะ ไปดูช่องอื่นบ้าง เนชั่นก็ดูเยอะ เอเอสทีวีหลังๆคนเสื้อแดงก็ดูเยอะ ยิ่งหลังๆเอเอสทีวีมาด่าอภิสิทธิ์ด้วย โอ้โห คนเสื้อแดงยิ่งชอบ ความจริงเอเอสทีวีนี่ด่าอภิสิทธิ์มากกว่าเอเชียอัพเดทอีกนะ ถ้าดูจริงๆเราไม่กล้าไปวิจารณ์อะไรมากมายหรอก เราก็เกรงใจรัฐบาลเขาอยู่ กลัวเขาจะมาปิดอีกรอบ”

พูดถึงการปิดตัวของสื่อเสื้อแดง ก่อนจะมาเป็นเอเชียอัพเดท ทีวีเสื้อแดงถูกปิดตัวมาแล้วสองครั้ง ภายใต้ชื่อดีสเตชั่นและพีทีวี ซึ่งคุณอดิศรก็ๆได้พาเดินดูจุดที่เคยถูกรัฐบาลยึดทรัพย์สิน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ผมได้พูดคุยกับพนักงานเอเชียอัพเดทด้วย

“ตอนที่ถูกปิด เป็นอย่างไรบ้าง พนักงานเสียใจกันไหม?”
“เสียใจสิ ร้องไห้กันทั้งนั้น”

“ร้องไห้เพราะอะไรครับ กลัวหรืออย่างไร?”
“ไม่หรอก เสียใจเพราะมันผูกพันธ์ เรื่องกลัวนี่ไม่มีหรอก พวกที่อยู่ด้วยกันมาถึงขนาดนี้นี่จิตใจเขากล้าหาญมาก ตอนโดนยึดเขาก็สู้ทุกคน แต่ที่ร้องไห้เพราะมันผูกพันธ์ มันเหมือนถูกบุกมาทุบหม้อข้าว ถ้าเนชั่นโดนปิดคุณจะรู้สึกอย่างไงหละ? ก็เหมือนกันแหละ มันก็ต้องร้องไห้ คนเราทำงานมาด้วยกันมันก็ผูกพันธ์ ทั้งกับเพื่อนร่วมงาน กับเจ้านาย กับอุปกรณ์ที่โดนยึดไปมันยังผูกพันธ์เลย”

จนถึงวันนี้ บรรยากาศความสะพรึงกลัวของคนเอเชียอัพเดทก็ยังมีอยู่บ้าง เดิมผมมีแผนจะสัมภาษณ์ผู้อำนวยการสถานี แต่เมื่อรู้ว่าจะต้องออกโทรทัศน์ด้วย คุณวรุฒก็เลยต้องขอยกเลิกการสัมภาษณ์ไว้ เพราะยังไม่พร้อมที่จะให้คนได้เห็นหน้าของคนที่ทำงานเบื้องหลังให้กับสถานี ซึ่งก็เกิดขึ้นกับหลายๆพนักงาน ที่เมื่อผมเข้าไปขอสัมภาษณ์ ก็จะมีบรรยากาศความไม่วางใจ ถามไถ่อย่างละเอียดว่ามาจากที่ไหนอยู่บ้าง ซึ่งสุดท้ายเมื่อชี้แจงไปแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร

“เสียใจแล้วเคยคิดทบทวนไหมกับข้อกล่าวหาที่โดน ทั้งทางสังคม ทั้งทางกฎหมาย เรื่องปลุกปั่น ยั่วยุต่างๆ”
“เราเป็นสื่อ เราไปยั่วยุตอนไหน เราก็ทำหน้าที่สื่อของเรา ไมไ่ด้มีเจตนายั่วยุ…”

“อย่างตอนถ่ายทอดสดเวทีคนเสื้อแดง เนื้อหาที่ปราศรัยบนเวทีก็มีที่รุนแรงดุเดือดไปบ้าง”
“ก็มีบ้าง อันนี้เราก็ต้องเข้าใจ เวลาคนไปปราศรัยบนเวทีมันก็มีอารมณ์พาไปบ้าง..”

“ก็น่าจะกรองได้บ้าง แต่ก็ปล่อยให้ออกอากาศ?”
“เราถ่ายทอดสดมันก็กรองยากแล้ว แล้วเราก็ทำหน้าที่สื่อ เสนอความจริงแบบที่มันเป็น แกนนำพูดอะไร แกนนำทำอะไรเราก็นำเสนอให้ดูตลอด ให้คนได้รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง”

“แล้วอย่างSMSหรือคนที่มาร่วมรายการหละครับ บางทีก็วิจารณ์ฝ่ายตรงข้าม ใช้คำพูดรุนแรงนะ”
“อันนี้ก็ยอมรับว่ามีบ้างที่เราควบคุมไม่ได้ แต่ทั้งหมดมันก็แค่ช่องทางให้ผู้ชมทางบ้านได้ระบายออกมาทั้งนั้น ความจริงคนที่ดูทีวีดาวเทียมสมัยนี้เค้าคิดกันได้เองแล้วนะ คือเค้าดูเอเชียอัพเดทก็ไม่ได้แปลว่าเค้าจะเชื่อทุกอย่าง เค้าก็เลือกดู บางอย่างฟังแล้วเค้าก็ไม่เชื่อก็มี แต่ไอ้เรื่องคำพูดรุนแรงอะไรนี่เราก็พยายามลดๆลงไปแล้ว ลองมอนิเตอร์ดูได้ คำหยาบคายแทบไม่มี”

“มั่นใจว่าเอเชียอัพเดทไม่ได้เป็นส่วนที่ทำให้คนแตกแยกทางการเมืองมากขึ้น? ทำไมไม่มองว่านี่ก็เป็นโอกาสในการสร้างความสมานฉันท์”
“คือต้องเข้าใจก่อนว่าจะคนเสื้อแดง หรือไม่แดงเนี่ย เวลาเขาเกลียดคุณอภิสิทธิ์นี่เขาเกลียดมาก่อนดูทีวีนะ เขาไม่พอใจการทำงานมาก่อนแล้ว ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องการเมือง เขาเลยหันหน้ามาดูช่องเรา เราไม่ได้ไปทำให้เขารู้สึกเกลียดชังมากขึ้น”

คำยืนยันหลายอย่างจากคุณอดิศร เพียงเกษทำให้ผมมองว่าแนวทางการนำเสนอของเอเชียอัพเดทคงจะเป็นเหมือน2-3ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีความหวังว่าจะเปิดโอกาสให้พรรคขั้วตรงข้ามได้มาออกโทรทัศน์ ให้คนเสื้อแดงได้รับฟังแนวคิดจากฝั่งตรงข้ามบ้าง ตามที่คุณอดิศรคุยเอาไว้ ว่าเอเชียอัพเดทสนับสนุนให้ประชาชนได้ยินเสียงทั้งสองทาง

เพราะถึงวันนี้ วันที่พรรคเพื่อไทยและแนวร่วมมวลชนเสื้อแดงกลับมาเป็นฝ่ายควบคุมสถานการณ์ ที่แม้หลายๆกรณี คนจะไม่ได้ตั้งความหวังเอาไว้ก็ตาม แต่ผมก็คาดหวังว่าแนวร่วมเสื้อแดงอย่างเอเชียอัพเดท จะกล้าทำอะไรมากกว่าที่หลายๆคนคาดหวังได้บ้าง เพื่อยกมาตรฐานสื่อเลือกข้าง ว่าสามารถทำหน้าที่ช่วยนำพาประเทศชาติก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างแท้จริง