Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

เลือกตั้งนครสวรรค์: พื้นที่สีรุ้ง

เลือกตั้งนครสวรรค์: พื้นที่สีรุ้ง
ที่เห็นและเป็นอยู่

เลือกตั้งนครสวรรค์: พื้นที่สีรุ้ง

นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

ตัวผมเองไม่ได้เป็นคนที่ยึดถือเรื่องความเจริญมาเป็นแก่นสำคัญในการพัฒนาเมืองๆหนึ่ง แต่17ปีที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นครสวรรค์มา กลับพบว่าความเจริญมาช้ามาก พอมาถึงจริงๆแล้วก็มาแบบสะเปะสปะ สุดท้ายก็ไม่ได้พัฒนาไปถึงไหน ไม่เท่ากับศักยภาพเมืองท่า เมืองต้นน้ำเจ้าพระยาที่(น่าจะ)สำคัญของประเทศพอสงสัยมากๆเข้าว่าทำไมบ้านเกิดผมถึงได้เจริญช้า และเจริญอย่างสะเปะสปะ ก็ถาม พอถามก็ได้ยินคำตอบที่หลากหลาย แต่จำได้ดีว่าเคยสะดุดหูกับคำตอบที่ว่า “เพราะส.ส.บ้านเรามาจากคนละพรรค ทำงานอะไรก็ขัดแข้งขัดขาไปหมด” พอโตๆมาลองได้สำรวจผลเลือกตั้งที่บ้านเกิดก็เป็นจริง อย่างการเลือกตั้งเมื่อปี2550 นครสวรรค์แบ่งส.ส.ออกเป็น7เขต ยังมีส.ส.มาจาก5พรรค ทั้งชาติไทย พลังประชาชน มัชฌิมาธิปไตย ประชาราช และประชาธิปัตย์ บางปี7เขตนี่แทบจะ7พรรค จะมีที่เหมาทั้งจังหวัดได้ก็ยุคทักษิณฟีเวอร์ 7เขต1พรรคไทยรักไทย ในปี2544ครั้งเดียว

“อะไรที่ทำให้นครสวรรค์เป็นพื้นที่ที่ขาดเอกภาพทางการเมือง?”

ถ้าลองเปรียบเทียบกับจังหวัดที่มีเอกภาพทางการเมืองอย่างสุพรรณบุรีของตระกูลศิลปอาชา ก็คงเพราะยังไม่มีกลุ่มก้อนการเมืองไหนที่มีบารมีมากเท่ากับอดีตนายกรัฐมนตรีสมัยที่21ท่านนี้ แล้วเมื่อยังไม่มีกลุ่มก้อนไหนที่โดดเด่นชัดเจนเป็นที่สุด แต่ละกลุ่มก้อนก็แข่งบารมีกันเอง ยากที่จะยอมรับกันในหลายๆครั้ง ทั้งๆที่บางกลุ่มก็เคยอยู่ร่วมกันมาก่อน แต่สุดท้ายก็ต้องมาแยกทางกันเดิน ยังดีที่บางครั้งแค่แยกทางกันเดินแล้วจบ แต่หลายๆครั้ง ที่แยกทางกันแล้วหันมาตีกันเองอีกด้วยถ้าผลประโยชน์มันมาขัดแย้งกัน

มาดูในรายละเอียดของแต่ละเขตบ้างดีกว่า

เขตหนึ่ง

ชื่อที่คุ้นหูน่าจะเป็นนายสงกรานต์ จิตสุทธิภากร ส.ส.สมัยล่าสุดจากพรรคประชาธิปัตย์ เป็นคนในพื้นที่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าครั้งล่าสุดที่เข้าวินมาได้เพราะกระแสพรรคช่วยประคองเข้ามาไม่น้อย ครั้งนี้ต้องมาชนกับอีกหนึ่งขั้วอำนาจทางการเมืองจากตระกูลนิโรจน์ กับอดีตส.ส.หลายสมัย นายภิญโญ นิโรจน์ ที่ครั้งนี้ลงสมัครในนามพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ลงหลักปักฐานกับสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่ว่ากันว่าแรงส่งแรงสนับสนุนรอบที่แล้วไม่แน่นหนามากพอ รอบนี้ถ้าคุณสุวัจน์ให้ทั้งใจ ชื่อของภิญโญ นิโรจน์อาจจะกลับมาผงาดได้อีกครั้ง ยิ่งในครั้งนี้เลือกตั้งแบบเขตเดียวเบอร์เดียว วัดกระแสความนิยมกันในเขตเมืองกันไปเลย ที่แม้ว่าส.ส.สงกรานต์จะเป็นคนในพื้นที่ แต่อดีตส.ส.ภิญโญก็มีคนสนิทคนใกล้ชิดในเขตอำเภอเมืองไม่น้อย แถมได้แรงส่งจากปัจจัยการเมืองท้องถิ่น ที่มีจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐน้องชายดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีอีกด้วย ทำให้คู่นี้น่าจะเบียดกันจนถึงวันสุดท้ายเขตที่สอง

เขตนี้เป็นศึกช้างชนช้าง ส.ส.2คนต้องมาชนกัน เป็นผลมาจากการตัดเขตจาก7เหลือ6 โดยมีส.ส.สมควร โอบอ้อม ส.ส.หลายสมัยจากพรรคประชาธิปัตย์ ที่แม้จะไม่ถึงกับได้ผูกขาดการันตีในพื้นที่ แต่ก็มีฐานเสียงหลักอยู่ที่อำเภอพยุหะคีรีมานานนม ชนกับส.ส.สมชัย เจริญชัยฤทธิ์หรือติ่งมิตซู ที่คราวนี้สวมเสื้อพรรคชาติไทยพัฒนา ลุยพื้นที่เก็บคะแนนวัดใจประชาชนแบบเข้าถึง นี่ยังไม่นับดิสทัต คำประกอบ ตระกูลเก่าแก่เต้าของพื้นที่เขต2จากพรรคเพื่อไทย และนายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัยจากพรรคภูมิใจไทย ที่ได้แรงส่งแรงสนับสนุนจากเสี่ยเนปราสาทสายฟ้ามาไม่น้อยทีเดียว เขตสองงานนี้วัดกันที่ใจ ใครแรงสนับสนุนเข้าถึงที่สุดน่าจะเข้าป้าย ในศึก4ทางนี้

เขตสาม

บรรพตพิสัย ชุมแสง เก้าเลี้ยว มีผู้สมัครที่เป็นส.ส.ก็สัญชัย วงศ์สุนทร จากพรรคที่ครองพื้นที่มานานร่วมสิบปี ตั้งแต่ไทยรักไทย พลังประชาชน และมารอบนี้ก็ยังยืนหยัดอยู่กับเพื่อไทย แต่รอบนี้ต้องมาชนกับ เกษม ปานอุดมลักษณ์ จากพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ที่รอบนี้โอกาสพลิกกลับมาผงาดก็ยังมีอยู่ เพราะอาจจะได้แรงส่งคะแนนเห็นใจ จากที่ได้เห็นในงานศพของคุณพ่อไพจิตร ปานอุดมลักษณ์และอีกคนในเขตนี้ร.ต.ต.จำเริญ วรทอง จากพรรคภูมิใจไทย ที่งานนี้เบียดกันไหล่ต่อไหล่ และเป็นเขตที่สู้กันมันหยด ขนาดที่ว่ากกต.ต้องช่วยมาสอดส่องจับตาความเรียบร้อย ไม่อยากให้ซ้ำรอยการเมืองโหด สไตล์นครสวรรค์อีก

เขตสี่

เขตนี้ก็ศึก ส.ส.ปะทะส.ส. พีระเดช ศิริวันสาณฑ์ เจอกับ พ.ต.ท.นุกูล แสงศิริ สองคนนี้มาในรูปแบบพรรคใหม่ทั้งคู่แต่ความจริงไม่ได้ย้ายค่ายไปไหน คนแรกอยู่กับชาติไทยพัฒนา คนที่สองกับพรรคเพื่อไทย เป้นสนามที่สู้กันในเรื่องความเข้าถึงประชาชน พีระเดช ได้เปรียบที่สุภาพเรียบร้อย ชาวบ้านรักไม่น้อยจากการลงพื้นที่ทำงานมาในสมัยล่าสุด แต่มาเจอกับพ.ต.ท.นุกูล แสงศิรินี่ก็ไม่ใช่งานง่าย เพราะได้ลูกขยันพ่วงด้วยความเป็นคนในพื้นที่ การันตีด้วยตราศิษย์เก่าท่าตะโกพิทยาคม งานนี้ใครขยันช่วงโค้งสุดท้ายน่าจะได้รับชัยชนะ

เขตห้า

น่าสนใจตรงที่เป็นเขตปลอดส.ส. โดยนายทายาท เกียรติชูศักดิ์จากพรรคเพื่อไทย ที่ได้เปรียบตรงที่มีโอกาสทำงานในช่วงที่เป็นสอบจ.อยู่ระยะหนึ่ง แต่ครั้งนี้ต้องวัดกับธีระวัฒน์ ศิริวันสาณฑ์จากพรรคชาติไทยพัฒนา ที่สมัยรัฐบาลที่ผ่านมามีโอกาสทำงานด้านท่องเที่ยวและกีฬา ช่วยพัฒนาตาคลีตากฟ้าไม่น้อย ต้องดูว่ากระแสคนทำงานในพื้นที่ กับคนทำงานในส่วนกลาง คนไหนจะซื้อใจชาวบ้านได้มากกว่ากัน

เขตหก

แม้จะเป็นเขตที่หลายเซียนฟันธงแล้วว่าชัดเจนกว่าเขตอื่น กับนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.สมัยล่าสุดจากพรรคชาติไทยพัฒนา แต่งานนี้เฮียใช้ก็ไม่ควรประมาทอดีตส.ส.เก่าประสาท ตันประเสริฐจากพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ที่ปัจจัยแรงส่งไม่ต่างจากเขตหนึ่ง คือถ้าคุณสุวัจน์ดันเต็มตัวก็อาจจะมีสิทธิ์พลิกกลับมาชนะได้ อีกคนคือสำรอง เยี่ยงยงค์ จากพรรคประชาธิปัตย์ ที่ก็ลุยหาเสียงเต็มที่ แถมมั่นใจในกระแสของพรรคกับนโยบายเบี้ยยังชีพที่เข้าถึงผู้สูงอายุไม่น้อยในเขต

นี่แหละครับ เขียนเล่าสถานการณ์แบบไม่ต้องไปใส่อารมณ์ให้มากมาย ก็พอเห็นภาพความขาดเอกภาพของการเมืองนครสวรรค์คงมีให้เห็นต่อไป นี่ยังไม่มองลงไปในรายละเอียดรอยร้าวในอดีต ที่หลายคนเคยทำงานร่วมกันมาแล้วต้องแยกค่าย อย่างตระกูลคำประกอบและตระกูลนิโรจน์ ที่10กว่าปีที่แล้วเคยเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาแล้วก็แยกกันไป หรือประวัติศาสตร์หน้าใหม่หน่อย อย่างสมัยล่าสุดที่ได้เห็นเฮียติ่งสมชัย เจริญชัยฤทธิ์ แยกกับ ภิญโญ นิโรจน์

หรือกระทั่งพรรคที่ได้ส.ส.2เขตในสมัยที่ผ่านมาอย่างประชาธิปัตย์ ที่ไม่สามารถกอบโกยความนิยมช่วงที่เป็นรัฐบาลได้เป็นกอบเป็นกำมากพอ และยังไม่สามารถเชื่อมโยงผู้สมัครแต่ละพรรคให้กลมเกลียวมากนักอีก ซึ่งจะไปโทษก็ไม่ได้เพราะต่างคนที่ต้องดิ้นรนในเขตของตัวเองก็งานหนักแล้ว จะไปลงสนามช่วยน้องๆเขตอื่นคงยากจริงๆ

ส่วนภูมิใจไทยที่หวังไว้ว่าจะปักธงที่นครสวรรค์ให้ได้ซักหนึ่งเขตนี่ก็ต้องลุ้นหนัก เพราะแกนนำพรรคก็แทบเอาตัวไม่รอดในเขตอีสานของตัวเอง ทำให้ลูกพรรคผู้สมัครในนครสวรรค์ต้องสู้ด้วยตัวเองให้เต็มที่ไปก่อน

รวมๆแล้ว3กรกฎาคมคงได้เห็นนครสวรรค์เป็นจังหวัดสีรุ้งอีกครั้ง สีรุ้งเพราะส.ส.6เขตรอบนี้ถึงจะไม่ออกมา6พรรค แต่ไล่ดูแล้วโอกาสที่จะมีพรรคไหนเหมาหมด6เขตแทบเป็นศูนย์ อย่างมากอาจจะมีซักพรรคที่ได้ซัก3เขต ภาพรวมออกมาคงดูคละสี ฟ้า แดง ชมพู น้ำเงิน บวกสีจังหวัดสีม่วงออกมาเป็นสีรุ้ง ที่สวยเวลามอง แต่จับต้องยากจริงๆหมายเหตุ: ขอขอบคุณอาจารย์ชาติชาย เกียรติพิริยะ ที่สนับสนุนข้อมูลในการเจาะสนามเลือกตั้งนครสวรรค์นี้ครับ

 • Anonymous

  ทำไม ถ้าไม่ใช่พรรคเดียวกัน แล้วจะต้องขัดแข้งขากัน ใครสอนมา ?
  ช่วยกันระดมไอเดีย แล้วเลือกอันที่ดูเวิร์คสุดกันด้วยเหตุผล แล้วช่วยกันผลักดันให้ผ่านเพื่อการพัฒนาของท้องที่ ซึ่งน่าจะเป็นบ้านเกิดของพวกเขาเอง

  ถ้าเคยเห็นการทำงานของบริษัทเอกชนสมัยใหม่ ประชุมกัน จะพยายามให้ทุกคนเสนอไอเดีย ไม่มีแบ่งว่าถ้าเป็นผู้น้อยห้ามออกความเห็น ไม่ถือว่าคนเห็นต่างกับเราแล้วต้องแย่ต้องผิด ทุกอย่างว่ากันด้วยเหตุผล และการที่ความเห็นเราไม่ได้ถูกเลือกก็ไม่ได้หมายความว่าเราผิด เรายอมไม่ได้…. มันเป็นเพียงแค่ความแตกต่างทางความคิด ไม่มีใครผิดใครถูก

 • Anonymous

  พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่ดีที่สุดพวกเราชาวไทยทุกคนควรเลือกประชาธิปัตย์

 • Anonymous

  ต่อยพ่อตายจริงหรือ ใส่ร้ายเขาหรือเปล่า อยากรู้รายละเอียดยัง