Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย: หลังสู้ฟ้า หน้าหาเสียง

พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย: หลังสู้ฟ้า หน้าหาเสียง
ที่เห็นและเป็นอยู่ (เนชั่นสุดสัปดาห์)

พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย: หลังสู้ฟ้า หน้าหาเสียง

นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

ภาพชาวนาใส่ชุมม่อห้อม มือขวาถือป้ายหาเสียง มือซ้ายแบกกล่องพร้อมถุงเงินที่มีแต่เศษเหรียญ เป็นภาพแรกที่เตะตาผมอย่างมาก ในวันรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบเขตที่จังหวัดเชียงใหม่ ชาวนากลุ่มนี้ไม่ได้คุ้นหน้าคุ้นตาผมเลยแม้แต่น้อย ทำให้ผมต้องตรงปี่เข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้รู้ได้ว่าพวกเขาคือผู้สมัครส.ส.เขต4 จังหวัดเชียงใหม่ ที่วันนี้เดินทางมาสมัครพร้อมกับสมาชิกและผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อ

ผมขอเวลาเข้าไปพูดคุยกับ สิธัญ วงค์ปั๋น หนึ่งในผู้สมัครส.ส.ของพรรค หลังจากที่สื่อช่องต่างๆเข้ามารุมถ่ายภาพสมาชิกพรรคชาวนานั่งนับเศษเหรียญ 1บาท 2บาท 5บาท 10บาท จนครบ 5,000 บาท เพียงพอต่อการเข้าไปสมัครส.ส.เขต4 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งภาพสมาชิกเครือข่ายชาวนานั่งนับเหรียญในช่วงเช้าวันนี้ น่าจะได้รับการเผยแพร่ออกสู่สายตาประชาชนผ่านสื่อทั้งฟรีและไม่ฟรีทีวีไม่มากก็น้อย

วันนี้ขนเหรียญมานั่งนับนี่เป็นการสร้างภาพเปล่า อยากให้เตะตาสื่อ บางคนเขาสงสัยว่าจนจริงเปล่านะ?

“ไม่มีครับ ยืนยันว่าไม่ได้สร้างภาพ เงิน5,000บาทที่เป็นเหรียญล้วนๆนี่พวกเราเก็บสะสมมาจากสมาชิกพรรค200คน ที่เชียงใหม่มีสมาชิก200คน เราก็ค่อยๆเก็บกันมา เก็บช่วงวันประชุมพรรค ที่ประชุมกันทุกสัปดาห์ ให้คนละหนึ่งบาทบ้าง ห้าบาทบ้าง ให้มากให้น้อยเราก็รวบรวมมาสมัครวันนี้”แม้ว่าผมจะไม่ค่อยคุ้นหน้ากับสมาชิกของพรรค แต่ความจริงพรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทยหาใช่พรรคหน้าใหม่ แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นครั้งที่สองที่ลงสมัครเป็นทางเลือกให้กับประชาชน หลังจาก่อตั้งเมื่อปี 2549 พรรคก็เข้าสู่สนามเลือกตั้งในปี 2550 ผลเป็นอย่างที่ทราบกันว่าพรรคไม่สามารถส่งผู้แทนเข้าสู่สภาได้ แต่เมื่อลงลึกไปในรายละเอียดแล้ว พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย สามารถกวาดคะแนนเสียงในระบบบัญชีรายชื่อไดถึง้ 180,000 เสียง ระบบเขตรวมกันทั่วประเทศ 250,000 เสียง บวกลบแล้วพอประเมินได้ว่าฐานเสียงของพรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทยน่าจะอยู่ที่ราวๆ200,000เสียง และการเลือกตั้งครั้งนี้ที่ยกเลิกกฎร้อยละ5 ที่พรรคจะต้องได้ส.ส.อย่างน้อยร้อยละ5 ถึงจะส่งส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อเข้าสู่สภาได้ ซึ่งถือเป็นข่าวดีของพรรคอย่างมาก เพราะงานนี้ลุ้นมีคนกาให้พรรคซัก250,000คน ก็อาจจะประสบความสำเร็จ ส่งส.ส.เสื่อม่อห้อมเข้าสู่สภาได้1คน

หลังจากเปลี่ยนกฎ ทำให้ความหวังว่าพรรคจะมีส.ส.อย่างน้อยก็ซัก1คน มีมากขึ้นไหม?

“ใช่ครับ มากขึ้น ความจริงเราไม่ได้หวังไว้แค่คนเดียว ตอนนี้เราดูแล้วสมาชิกเรามีมากขึ้น เครือข่ายเรากว้างขวางขึ้น เราตั้งเป้าไว้ที่500,000เสียง ส.ส.2คน แต่จริงๆเราหวังไว้ลึกๆว่าจะได้ส.ส.5คน มากพอที่จะขอเก้าอี้รัฐมนตรีได้”

กระทรวงไหนดีครับ?

“ก็ดีที่สุดก็ต้องกระทรวงเกษตร”

แล้วส.ส.เขตมีหวังไหม?

“ส.ส.เขตนี่ยากหน่อย ถ้าโดยรวมก็มีหวังอยู่4-5เขต อย่างตัวผมที่เขตสี่จังหวัดเชียงใหม่ก็หวังไว้ลึกๆ แล้วก็อีกหลายๆเขตที่ภาคกลางเราก็หวังไว้นะ”

สองพรรคใหญ่ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ต่างก็ออกนโยบายตรงใจเกษตรกร ทางเลือกสองพรรคนี้ยังไม่ดีพอหรอครับ?

“จำนำข้าวอย่างของพรรคเพื่อไทยมันไปติดตรงพ่อค้าคนกลาง เงินไปอยู่ตรงนั้นเยอะ มันมาไม่ถึงชาวนาจริงๆ ส่วนประกันราคาข้าวของประชาธิปัตย์นี่มันติดอยู่ที่ว่าราคาที่เขาประเมินไว้15,000บาท บางทีมันน้อยกว่าต้นทุนที่เราลงไปซะอีก ทำให้สุดท้ายชาวนาก็ยังขาดทุนอยู่มาก”

แล้วพรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทยจะทำอะไรที่แตกต่างไปออก?

“เราอยากผลักดันให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนาดีขึ้น เพราะชาวนาคืออาชีพที่สำคัญมากในประเทศเกษตรกรรมอย่างประเทศไทย เราอยากผลักดัน ให้แหล่งเงินทุนต้องมีให้พอ เรื่องประกันราคาต้องช่วยเหลือในปีที่ชาวนาขาดทุน ตอบชดเชยต้นทุนทั้งหมด ปีที่ได้กำไรไม้เป็นไร เราอยากผลักดันเรื่องนี้”

พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย คงไม่มีทางได้จัดตั้งรัฐบาล แล้วถึงเวลาถ้าได้ส.ส.เข้ามาจริง 1-2คน หรืออาจจะ4-5คน จะตัดสินใจอย่างไร?

“เราจะขอเข้าร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน เป้าหมายสำคัญที่เราตั้งพรรคมาคือเพื่อให้ชาวนามีสิทธิ์เข้าไปออกเสียงในสภา เข้าไปผลักดันนโยบาย เข้าไปแสดงความคิดเห็น”

ถ้าต้องเลือกระหว่างเพื่อไทยกับประชาธิปัตย์ จะเลือกฟากไหน?

“เพื่อไทย เราดูแล้วว่าพรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่เอื้อกับชาวนามากกว่า ดูแลคนจนได้ดีกว่า แต่ถ้าประชาธิปัตย์เข้ามาเราก็รับได้นะ”

วันนี้เดินทางมาสมัครส.ส.ก็ใส่เสื้อม่อห้อม แล้วถ้าเข้าไปเป็นส.ส. เวลาเข้าไปประชุมสภา จะใส่สูทเหมือนผู้แทนคนอื่นได้ไหม?

“ก็ใส่เหมือนเดิมนี่แหละครับ ใส่ชุดม่อห้อม เราเป็นชาวนาเราก็ใส่แบบที่เราออกไปทำนา แต่ก็ไม่รู้ว่าสภาเขาจะว่าหรือเปล่านะ ไม่รู้ว่าจะโดนห้ามหรือเปล่า”

คิดอย่างไรกับการรณรงค์กาไม่เลือกใครของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย?

“น่าเสียดาย อยากให้มองให้รอบๆ ความจริงยังมีพรรคดีๆให้เลือกอีกเยอะ พรรคใหม่ๆ ทางเลือกใหม่ๆ พรรคที่เจตนาดีๆลงมาให้เลือกกัน ถ้าออกไปแล้วกาไม่เลือกใครมันก็น่าเสียดาย พวกเราหาเสียงกันตั้งใจมากๆ ทุนไม่มี สื่อไม่มี แต่ก็ตั้งใจออกหาเสียง คะแนนสองคะแนนก็มีผลกับพรรคเราที่จะได้เข้าไปเป็นส.ส.แล้ว”

เห็นย้ำเรื่องไม่มีเงินบ่อย ยืนยันว่าไม่มีใครอยู่เบื้องหลังพรรค?

“ไม่มี ไม่มี เรามีแต่เครือข่ายสมาชิก ที่เชียงใหม่นี่ผมก็มีสมาชิกอยู่200คน ถ้านับรวมทั้งประเทศก็20,000คน เรื่องคนที่อยู่เบื้องหลัง ความจริงก็เคยมีคนที่จะมาขอสนับสนุนพรรค เสนอเงินมาให้ร้อยล้านพันล้าน แต่เราไปพูดคุยกันแล้ว ว่าถึงพรรคจะลำบากแค่ไหน แต่เราก็จะไม่รับเงินก่อนนั้น”คนที่ติดต่อมาเขาต้องการอะไร? เก้าอี้รัฐมนตรี?

“ใช่ๆๆ นายทุนคนนี้เขาพูดเลย ว่าเขาเห็นว่าพรรคเราพอมีโอกาสได้เป็นส.ส. ก็ขอเป็นนายทุนแบบลับๆ แล้วพอถึงเวลาก็ส่งนายทุนคนนี้ขึ้นไปเป็นรัฐมนตรี แต่เราไม่เอา เราคุยกันแล้ว เรารับไม่ได้จริงๆ”

นายทุนคนนี้คือใครครับ บอกได้หรือเปล่า?

“บอกไม่ได้จริงๆครับ บอกได้แค่ว่ามีหลายคน”

นี่คือพรรคทางเลือก ที่ไม่รู้จะตอบโจทย์ใครหลายๆคนที่เหนื่อยหน่ายกับทางเลือกเดิมๆ ทางเลือกที่ดูจากแพคเกจภายนอกแล้วแตกต่างจากพรรคการเมืองทั่วไป แล้วหลังจากนี้เราจะได้จับตากันว่าสินค้าข้างในจะแตกต่างหรือไม่ หรือสุดท้ายก็เป็นอีกแค่หนึ่งพรรคการเมืองที่ผ่านมาแล้วผ่านไป เหลือไว้แค่สีสันในวันเปิดตัวในเราประทับใจ

3 กรกฎาคม จะได้รู้ผล แล้วจะได้เริ่มต้นจับตาดูกัน  • Anonymous

    อยากเลือกมาก เพราะชอบชาวนา อยากให้ชาวนามีชีวิตที่ดีขึ้น แ่ต่รับไม่ได้ที่บอกว่าจะไปร่วมก้ับเพื่อไทยนี่แหละ ..จะเลือก party list ให้ เปลียนใจเลย