Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

บทสัมภาษณ์ไพร ศรีพันธ์

บทสัมภาษณ์ไพร ศรีพันธ์

ผมได้สัมภาษณ์ Secretary of State’s Spokesperson ของกัมพูชา นายไพร ศรีพันธ์ ในวันที่2กุมภาพันธ์2553 เวลา16.40-17.00 เนื้อหาในวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ ฉบับเต็มอ่านได้ข้างล่างครับ

ถาม: การตัดสินจำคุกนายวีระ สมความคิด8ปี ถือว่าหนักเกินไปไหม?
ตอบ: ผมไม่มีสิทธิ์ออกความเห็นในเรื่องนี้มากนัก เพราะเป็นคำตัดสินของศาล แต่ศาลทุกประเทศมีหน้าที่ตัดสินตามพยานหลักฐานที่มี โดยไม่นำเอาเรื่องของอารมณ์มาเกี่ยวข้อง และศาลชั้นต้นกรุงพนมเปญก็ทำเช่นนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามหลักนิติธรรม

ถาม: การถูกควบคุมตัวของนายวีระ สมความคิดและนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ในเรือนจำเพรย์ซอว์ จะทำให้สถานการณ์ทางการเมืองระหว่างไทยกับกัมพูชาแย่ลงแค่ไหน?
ตอบ: ไม่เลย ไม่ทำให้แย่ลงเลย ทำไมถึงต้องเป็นอย่างนั้น? ทุกประเทศมีนักโทษชาวต่างชาติอยู่เต็มไปหมด คนเขมรติดคุกไทยหลายคน เราก็ไม่เคยทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ในไทยก็มีนักโทษชาวต่างชาติอยู่มากมาย ชาวอเมริกันติดคุกไทย ไม่ได้แปลว่าไทยจะต้องไปรบกับอเมริกาซะหน่อย คำตัดสินของศาลที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องรายบุคคล ไม่ได้ส่งผลต่อเนื่องไปเรื่องระหว่างสองประเทศ

ถาม: แล้วทางออกตอนนี้มีอะไรบ้าง? ขอพระราชทานอภัยโทษ?
ตอบ: ก็เป็นไปได้ ความจริงระบบยุติธรรมของกัมพูชาก็มีศาลชั้นที่สูงกว่าศาลชั้นต้น ซึ่งนายวีระก็สามารถยื่นอุทธรณ์ในศาลชั้นที่สูงขึ้นไปได้

ถาม: ประเด็นที่ร้อนแรงอยู่ในประเทศไทยเรื่องวัดแก้วคีรีสวาระ ล่าสุดนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะขอให้มีการลดธงกัมพูชาลง ทางนี้มีความเห็นอย่างไรบ้าง?
ตอบ: เราเสียใจมากกับคำพูดของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะที่บอกให้กัมพูชาลดธงลง ทุกประเทศต้องแสดงความเคารพให้แก่กันและกัน ยิ่งประเทศเพื่อนบ้านยิ่งต้องระมัดระวังในการออกความเห็นมากขึ้น คุณอภิสิทธิ์ไม่ควรมาออกความเห็นที่แทรกแซงประเทศเพื่อนบ้าน และมันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก ในการเอาเรื่องของประเทศเพื่อนบ้านมาเล่นการเมืองกันในประเทศของคุณ

ถาม: กัมพูชามองว่าวัดแก้วคีรีสวาระเป็นของกัมพูชา?
ตอบ: แน่นอน มันชัดเจนอยู่แล้ว เราต้องยึดตามสิ่งไทย – กัมพูชาได้พูดคุยและตกลงร่วมกัน ซึ่งก็คืนแผนที่ภาคผนวก1 ปี1908 ซึ่งรัฐบาลไทยก็เซ็นสัญญานั้นด้วย และกัมพูชาก็มีสิทธิ์ในการปักธงชาติของเรา เหนือผืนแผ่นดินที่เป็นสมบัติของเรา

ถาม: แล้วถ้านายกอภิสิทธิ์ โทรมาขอเป็นพิเศษ ว่าให้ปลดธงลงก่อน ลดกระแสความรุนแรงทางการเมืองหละ?
ตอบ: ไม่ยอม เราไปทำอย่างนั้นไม่ได้ เราต้องไม่เอาอารมณ์มาอยู่เหนือหลักการณ์ หลายครั้งที่คนฝั่งไทยดูถูกเขมร เราก็อดทนมาตลอด โทรทัศน์ของนายสนธิ พูดจาดูถูกผู้นำของกัมพูชา เราก็ไม่เคยโทรไปหาคุณอภิสิทธิ์ให้จัดการกับคุณสนธิ เราถือว่านั่นเป็นเรื่องภายในที่คุณควรจัดการกันเอง และรัฐบาลไทยก็ควรเรื่องของวัดแก้วคีรีสวาระ เป็นเรื่องภายในประเทศกัมพูชาที่คนกัมพูชาจัดการเองได้

ถาม: ข่าวที่กัมพูชาพยายามเปรียบเทียบสถานการณ์การจับกุมคนตามแนวชายแดนบ่อยๆ ดูเหมือนคนที่นี่จะคิดเปรียบเทียบบ้าง?
ตอบ: แน่นอน ในปี2522มีคนกัมพูชาหลายคน ที่ถูกทหารยิงเสียชีวิตตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บางคนถูกเผาทั้งเป็น ผมไม่รู้ว่าทหารในประเทศคุณนับถือศาสนาพุทธประเภทไหนถึงได้มีจิตใจที่โหดร้ายนัก และการใช้วิถีทางสังหารเช่นนั้น ผมว่าทหารไทยขี้ขลาดมาก และพวกเขาทำอย่างนั้นไม่ใช่แค่กับคนกัมพูชา แต่กับคนพม่าด้วยเช่นกัน ผมไม่เข้าใจว่าทำไมประเทศที่พูดมาตลอดว่าเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ เป็นประเทศที่จิตใจดีงามนับถือศาสพุทธถึงได้ทำอะไรที่ป่าเถื่อนเช่นนี้

ถาม: วันนี้พนมเปญโพสท์ มีภาพรถถังของกองทัพกัมพูชา เขียนอธิบายว่ากำลังจะมุ่งหน้าไปยังชายแดนไทย-กัมพูชา แปลว่ากัมพูชาก็เริ่มเตรียมกำลังทหารไว้แล้ว?
ตอบ: ไม่มีทาง รัฐบาลกัมพูชาไม่มีนโยบายที่จะใช้กำลังทางการทหารเข้าจัดการกับปัญหานี้ สื่อก็คือสื่อ ภาพในหน้าหนังสือพิมพ์มีการบิดเบือนกันเยอะ กัมพูชาไม่สนับสนุนการใช้กำลังและความรุนแรง เพราะเราไม่อยากให้มีคนตายด้วยเรื่องปราสาทพระวิหาร ถ้ามีคนบาดเจ็บล้มตายจริงแล้วมันจะดีตรงไหน? แล้วถ้าไปถามกองทัพของกัมพูชา ก็จะตอบเหมือนกัน ว่ากองทัพกัมพูชาก็ไม่ต้องการความรุนแรง

ถาม: ในฐานะโฆษกคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลกัมพูชา คุณมองปัญหาเรื่องปราสาทพระวิหารอย่างไร?
ตอบ: ผมไม่เข้าใจว่าประเทศไทยจะมาหมกมุ่นกับปราสาทเขาพระวิหารทำไมมากมาย? ผมไม่อยากพูดซ้ำๆว่าปราสาทนั้นเป็นของใคร แล้วประเทศไทยจะมาทวงคืนทำไม มันไปเพิ่มGDPของคุณตรงไหน? พวกคุณก็พูดตลอดว่ากัมพูชาเป็นประเทศเล็กๆ แล้วคุณจะมาเสียเวลาอะไรกับประเทศนี้มากมาย? เราไปเพิ่มมูลค่าอะไรให้ประเทศคุณนัก? ทำไมประเทศของคุณต้องมาแบ่งแยกกันด้วยเรื่องเล็กๆอย่างประเทศกัมพูชา? ผมต้องขอโทษที่ใช้คำพูดตรงๆ แต่ผมว่า ประเทศไทยควรทำอะไรที่ฉลาดกว่านี้นะ

ถาม: นายกฮุนเซ็นเคยให้ความเห็นในเรื่องนี้กับคุณอย่างไรบ้าง?
ตอบ: นายกฮุนเซ็นพยายามประนีประนอมมาโดยตลอด คุณรู้ไหม ที่ผ่านนายกฮุนเซ็น มีคำสั่งไม่ให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่รัฐของกัมพูชาใช้คำว่า “บุกรุก (invade)” เวลาที่มีคนเข้ามาป้วนเปี้ยนตามแนวชายแดนและปราสาทพระวิหาร ที่นายกสั่งการมาเช่นนี้เพราะมันเป็นเรื่องของมารยาท เราต้องการรักษาหน้าของประเทศไทยที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านไว้ แล้วการใช้คำว่า “บุกรุก” กลับไปก็ยิ่งจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

ถาม: ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาตลอดช่วงเวลาที่คุณทำงานมา คุณมองว่าเป็นอย่างไร?
ตอบ: เรามองประเทศไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้าน แต่ถ้าสิ่งไหนที่คนไทยทำผิด เราก็ต้องดำเนินไปตามขั้นตอน เราไม่สนว่าเป็นแดงหรือเหลือง เราแค่แยกว่าใครผิดใครถูก ถ้าไม่ทำอะไรผิด คนกัมพูชาก็ต้อนรับคนไทยทุกคน เราเป็นเพื่อนบ้านกัน เราเป็นพี่น้องกัน เราไม่แบ่งแยกสีระหว่างสองประเทศ คุณมาทำข่าวที่พนมเปญ เคยมีใครจะมาฆ่าคุณไหม? ก็ไม่มี ทุกคนต้อนรับคุณเป็นอย่างดี

ถาม: คาดหวังอะไรหลังจากนี้?
ตอบ: ถึงวันนี้เราต้องมองไปข้างหน้า มองไปที่ปี 2555 ปีที่อาเซียนจะเป็นประเทศเดียวกันทั้งหมด ความจริงประเทศไทยและกัมพูชาเราน่าจะร่วมมือกันจับมือกันทำงานได้มากกว่านี้ เรานับถือศาสนาเดียวกัน คือศาสนาพุทธ เราก็น่าจะพูดคุยกันรู้เรื่อง เพราะทุกวันนี้เราไม่ควรมาทะเลาะกันอีกแล้ว เราควรมองไปข้างหน้า ไทยกับกัมพูชาไม่ได้แข่งขันกันเองแล้ว เป็นอาเซียนกับภูมิภาคอื่นๆที่แข่งขันกันอยู่

  • เป็น บทสัมภาษณ์ตรงๆห้วนๆ ดีครับ ชอบๆ