Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

กำหนดวันนัดไต่สวน7คนไทยที่กรุงพนมเปญ

กำหนดวันนัดไต่สวน7คนไทยที่กรุงพนมเปญ

ตลอดวันนี้ทั้งวันยังไม่มีการออกมาให้ความเห็นเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชาครับ แต่มีรายงานกำหนดวันที่จะมีการไต่สวนมาถึงสื่อมวลชนทั้งของกัมพูชาและของไทย โดยคาดว่าจะมีการไต่สวน7คนไทย ในวันพฤหัสบดีที่ 6 มกราคม 2554 นี้

จากรายงานที่ได้มา ศาลสูงสุดของประเทศกัมพูชาจะไต่สวนผู้ต้องหาชาวไทยทั้ง7คน ในข้อหารุกล้ำเขตของแดนกัมพูชา และข้อหาการละเมิดกฎอัยการศึก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย2วันในการไต่สวน คือวันที่ 6-7 มกราคม สาเหตุที่ต้องใช้เวลานานเพราะต้องพิจารณาเอกสารและต้องมีการไต่สวนไล่เรียงเป็นรายบุคคลไป ซึ่งข้อมูลชุดนี้ก็สอดคล้องกับการออกมาให้ความเห็นโดย เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต ที่ออกมายืนยันว่าได้รับการประสานงานจากทางกัมพูชาเรื่องของวันที่จะทำการไต่สวนแล้วเช่นกัน (อย่างไรก็ตาม วันนัดไต่สวนอาจจะถูกเลื่อนออกไปได้ตามขั้นตอนของศาล)

ถึงนาทีนี้ผมยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก7คนไทย ที่อยู่ที่เรือนจำเพรย์ซอร์ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญราวๆ20กิโลเมตร สอบถามจากชาวกัมพูชาที่ติดตามสถานการณ์ ส่วนมากจะไม่ค่อยกังวลเรื่องของรูปคดีที่กรุงพนมเปญนัก เนื่องจากได้ส่งเรื่องถึงขั้นตอนของศาลแล้ว ส่วนมากจะเป็นห่วงสถานการณ์ตามแนวตะเข็บชายแดนที่จังหวัดสระแก้วมากกว่า เนื่องจากกังวลเรื่องของการปะทะกัน ซึ่งก็ปรากฎให้เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่จะเน้นรายงานข่าวสถานการณ์ตามแนวชายแดนมากกว่าเรื่องของรูปคดี อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือสื่อของกัมพูชาจะเรียกกลุ่มผู้ชุมนุมที่จังหวัดสระแก้วว่ากลุ่มเสื้อเหลือง โดยไม่มีแยกว่าเป็นพันธมิตร หรือกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ แต่อย่างใด โดยในรายงานระบุว่ากลุ่มคนเสื้อเหลืองมารวมตัวอยู่ประมาณ300คน มีนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์เป็นแกนนำ

บรรยากาศภาพรวมที่กรุงพนมเปญ ณ นาทีนี้คนกัมพูชาให้ความสนใจกับข่าวความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากยังอยู่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวอยู่ และคนกัมพูชาก็อยากที่จะตักตวงรายได้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็ทำให้พวกเขากังวลและไม่เห็นด้วย ถ้าจะมีการปะทะกันตามแนวชายแดน ส่วนประชาชนที่สนใจข่าวสารก็สามารถติดตามอ่านข่าวได้จากหนังสือพิมพ์ที่นำเสนอข่าวนี้ในทุกฉบับ รวมไปถึงหนังสือพิมพ์จากประเทศไทยทั้ง Bangkok Post และ The Nation

(ภาพประกอบจะมาแปะอีกที ขอไปทานข้าวก่อน)