Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

คำชี้แจงกรณี7คนไทย โดยทูตประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย

คำชี้แจงกรณี7คนไทย โดยทูตประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย

บ่ายวันนี้นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนไทยเข้าไปซักถาม ความคืบหน้ากรณี7คนไทย นำมารายงานต่อ เพราะเห็นว่าน่าจะช่วยตอบหลายๆข้อสงสัยได้

(ต่อไปนี้จะใช้ตัวย่อว่า ถาม แปลว่าคำถามจากสื่อมวลชน และ ตอบ แปลว่า คำตอบจากท่านทูตประศาสน์)

ถาม: เงื่อนไขของศาลของ4คนไทยเป็นอย่างไรบ้าง?
ตอบ: เท่าที่ทราบตอนนี้ก็เหมือน 2 คนแรก คือห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และ มาศาลตามหมายนัด

ถาม: แล้วตอนนี้ทั้ง6คน (คนที่ได้รับประกันตัวแล้ว) จะอยู่ที่ไหน?
ตอบ: ทั้ง6คน สมัครใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านพักทีทางสถานทูตจัดไว้ให้ (บ้านพักในสถานทูต) ผมได้ชี้แจงแล้วว่าสามารถเดินทางออกไปข้างนอกได้ แต่ทั้ง6คนยืนยันจะใช้ชีวิตอยู่ในนี้ไปก่อน ขนาดซื้อของให้ฝากให้คนอื่นไปซื้อเลย

ถาม: สภาพร่างกาย-จิตใจของทั้ง6คนเป็นอย่างไรบ้าง?
ตอบ: สภาพจิตใจทุกคนดีหมด โดยเฉพาะหลังจากได้รับการประกันตัวแล้ว ส่วนทางร่างกาย คุณแซมดินเป็นไข้หวัดเล็กน้อย ส่วนคุณพนิชก็มีอาการแพ้แมลงในเรือนจำเพรย์ซาร์ (ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเหา) ซึ่งไม่ได้เป็นเฉพาะแค่ที่ศรีษะแต่เป็นตามร่างกายด้วย ซึ่งก็ต้องโกนหัว แต่ก็กำลังรักษาอยู่ และคุณนฤมลมีโรคไทรอยด์ ซึ่งเราก็ได้ตรวจสอบแล้ว ส่วนอีก3คนไทยแข็งแรงสมบูรณ์ดี

ถาม: มีโอกาสที่สื่อจะได้พูดคุยกับคุณพนิชหรือไม่?
ตอบ: คุณพนิชเป็นคนยืนยันเองว่าไม่ต้องการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เนื่องจากไม่ต้องการสร้างเงื่อนไขเพิ่มเติมต่อศาล

ถาม: คุณพนิชได้ฝากอะไรมาบ้างไหมครับ?

ตอบ: ท่านฝากความรู้สึกมา คือหนึ่ง ท่านเดินทางมาครั้งนี้เพื่อดูพื้นที่ตามที่ประชาชนร้องเรียนมา ไม่ได้มีเจตนาใดใดทั้งสิ้นในการรุกล้ำเขตแดนของกัมพูชาแต่อย่างใด ข้อที่สอง ท่านเป็นคนทียอมรับในระบบศาลของประเทศ เคารพกระบวนการยุติธรรมของทุกประเทศที่ท่านไปอยู่ รวมทั้งประเทศกัมพูชาด้วย ข้อที่สามคือท่านไม่มีความตั้งใจเลยที่จะทำให้กระทบความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

ถาม: นายวีระไม่ได้รับประกันตัวคนเดียว ศาลได้ชี้แจงว่าอย่างไร?
ตอบ: ศาลชี้แจงว่าสาเหตุที่นายวีระไม่ได้ประกันตัวเพราะไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวายต่อสาธารณะชน และรักษาความปลอดภัยของจำเลย ซึ่งผมจะไม่ไปตั้งคำถามกับคำสั่งศาล ถ้าไม่พอใจก็ควรยื่นอุทธรณ์ตามขั้นตอนกฎหมาย

ถาม: (ส่วนของคุณวีระ)จะยื่นอุทธรณ์ต่อหรือไม่?
ตอบ: กำหนดเวลาต้องทำภายใน15วัน ซึ่งไม่แน่ใจในข้อกฎหมายด้วยซ้ำว่าทำได้หรือเปล่า บางครั้งระหว่างการพิจารณาแบบนี้ก็ห้ามยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฏีกาด้วยซ้ำ ซึ่งระหว่างนี้ทนายความก็กำลังศึกษาข้อกฎหมายอยู่ ซึ่งถ้าจะทำต้องทำภายใน15วัน

ถาม: ช่วงที่ทั้ง7คนถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำเป็นอย่างไรบ้าง?
ตอบ: ท่านรมว.กษิตก็ขอมาแล้วว่าให้เราดูแลกรณี7คนไทยนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งเราก็ช่วยประสานให้สามารถส่งอาหารจากข้างนอกเข้าไปได้ ซึ่งปกติทำไม่ได้ และกรณีการเข้าเยี่ยมของญาติๆ ปกติก็ทำไม่ได้ถ้ายังอยู่ในการพิจารณาคดี แต่ครั้งนี้ทางศาลก็ให้เข้าเยี่ยมได้

  • สาเหตุที่ไม่ให้ประกันตัวนายวีระนั้น อ่อนมาก ไม่สมเหตุผลเลยสักนิดอะ

  • ชื่นชมคนกล้าและเจตนาดีต่อชาติครับ