Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 24/07/2017

Scroll to top

Top

เสียดายพระเอกตัวจริง

เสียดายพระเอกตัวจริง
เสียดายครับ เสียดายจริงๆ

ทำข่าวน้ำท่วมมา 22 วันเต็มๆ แม้จะไม่ได้ไปครบทุกที่ แต่การปักหลักอยู่ที่โคราชและอุบลราชธานีกว่า3สัปดาห์นี่ ผมได้แรงใจกลับไปทำงานอีกมากโขครับ

เคยเขียนไปในบล็อก ‘ความสวยงามท่ามกลางวิกฤติ’ แล้ว ว่าอะไรคือแสงสว่างท่ามกลางภัยธรรมชาติรอบนี้ ไม่น่าเชื่อ ว่าหลังเขียนบล็อกที่ว่าไป ผมก็ยังได้เห็นน้ำใจคนไทยอีกหลายวาระจริงๆ

คนต่างจังหวัดโดนน้ำท่วม-คนกรุงก็ช่วยกันบริจาค จะสื่อเอาหน้า-ไม่เอาหน้า ผมชื่นชมทั้งหมด รวมๆกันก็ได้หลายร้อยล้านอยู่
คนชราโดนน้ำท่วม-เด็กๆนักศึกษาก็ร่วมลงแรง แพ็คของส่งมาช่วยเหลือ ทั้งที่โรงแรมดุสิต ทั้งที่ธรรมศาสตร์ ที่ช่อง9 หรือที่ไหนๆก็ร่วมใจส่งมาโดยหวังแค่ว่าจะได้ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน

ชาวนาโดนน้ำท่วม-พนักงานออฟฟิซก็ร่วมลงสมอง ระดมพลังเท่าที่มี จัดหนักโซเชียลมีเดียทั้งหลาย ทั้ง Thaiflood ทั้ง Crisis Camp
คนใต้โดนน้ำท่วม-คนอีสานก็แสดงความเป็นห่วงไปถึง นี่ผมก็ชื่นใจ หลังกังวลใจมาตลอดวิกฤติการเมือง ว่าคนไทยไม่รักกันแล้ว แต่ช่วงที่ผมอยู่ที่โคราช ผมไดยินคนถามถึงสถานการณ์ที่ภาคใต้บ่อยครั้งมาก พอผมถามถึงเงินช่วยเหลือ สองพัน-ห้าพัน ลุงๆป้าที่เจ็บเป็นแสน ต่างก็บอกว่า “ก็เข้าใจว่ารัฐบาลคงต้องแบ่งไปช่วยที่ภาคใต้เขาด้วย ที่นั่นก็โดนหนัก”

ทำงาน22วัน เหนือยแสนเหนื่อย แต่แรงใจล้มหลามจริงๆ ที่สำคัญผมมีเคล็ดลับง่ายๆว่า ช่วงนี้อย่าเปิดสื่อกระแสหลักดูมากนัก เพราะเคยเปิดรอบนึง โอ้โห ทำเสียกำลังใจไปมาก เล่นรายงานราวกับว่าประเทศนี้ทั้งประเทศมีข้าช่วยอยู่คนเดียว มองข้ามคนทำงานตัวเล็กๆ ทั้งอปพร. ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร สื่อท้องถิ่น และ ประชาชนคนไทยด้วยกันนี่แหละ แบบที่ผมเห็นและเป็นอยู่ ว่าตรากตรำทำงานช่วยเหลือกันโดยไม่ร้องขอออกสื่อซักแอะ แต่พี่แกเล่นรายงานราวกับว่าถ้าขาดทีวีช่องนี้ไป ประเทศไทยคงล่มสลายไปซะอย่างนั้น พอให้ผมได้เรียนรู้ว่า การทำข่าวในช่วงวิกฤตินี้ เราในฐานะสื่อ ก็ต้องทำงานเป็นสื่อ อย่าเอาหน้า อย่าผูกขาดความดี อย่ายกตนข่มท่าน และอย่าเอาการตลาดมาสำคัญกว่าการได้ช่วยคน


นั่นทีวี ตกเย็นมาเห็นปกมติชนสุดสัปดาห์
นี่ก็เสียดายครับ

พอเดาว่าภาพคุณสรยุทธ์ที่มาพร้อมกับประโยค “พระเอกตัวจริง” นี่ตั้งใจจะจิกกัดนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เอามาเปรียบเทียบกันว่านายกทำงานเชื่องช้า ต่างจากคุณสรยุทธ์ที่ออกแอ็กชั่นในรายการข่าว ซึ่งตามตรงแล้วผมก็ว่าท่านนายกก็ทำงานช้าไปหน่อย แต่ในฐานะคนที่ทำข่าวเกาะติดในพื้นที่ ผมก็เห็นในความตั้งใจของท่านในการลงพื้นที่ สั่งการ-สั่งงานข้าราชการ นับๆดูท่านก็ไปหลายจังหวัดอยู่ หลายพอที่ผมไม่กล้าไปวิจารณ์ เพราะผมเองก็ไปได้แค่2จังหวัด ส่วนเรื่องช้านี่ผมวิจารณ์ได้แค่ว่า “มันน่าจะทำได้เร็วกว่านี้หน่อยนะ” แต่ไม่สามารถเอาไปเปรียบเทียบกับรัฐบาลชุดไหนได้ เพราะนี่เป็นวิกฤติน้ำท่วมแรกที่ผมได้มาทำข่าว

ที่เสียดายคือคำว่า “พระเอกตัวจริง” ที่มติชนยกให้คุณสรยุทธ์ ที่เดาว่าตั้งใจให้ไปทับถมนายกอภิสิทธิ์ แต่ไม่รู้ด้วยเจตนาหรือไม่ตั้งใจ ประชดประชันแดกดันหรือไรไม่ทราบ แต่มันได้กลายเป็นการไปทับถมคนดีหลายคนที่พยายามทำงานอย่างที่สุด

อย่าง ร.ต.วัชรัตน์ บุญฤทธิ์ ปลัดอำเภอจะนะ ที่คว้าเรือวิ่งออกช่วยลูกบ้านจนลืมใส่เสื้อชูชีพ จนพลาดและเสียชีวิตลง

อย่าง ทหารบก เรือ อากาศ ที่ผมไม่รู้จะพิมพ์ชื่อใครลงไป เพราะมีหลายคนมาก

อย่าง อปพร. อย่างตำรวจ อย่างกู้ภัย ที่ผมไม่รู้จะพิมพ์ชื่อใครลงไป เพราะหลงลืมไม่ได้ถามไถ่ชื่อ พอๆกับพวกเขาที่หลงลืมบอกชื่อ และทำงานจนไม่เคยคิดจะเอาหน้า

อย่าง น้องๆอาสาสมัคร ทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด ทั้งที่โคราช สระบุรี และอีกเป็นสิบที่คนรุ่นใหม่เหล่านี้ ลงไปทำงานอย่างไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อย

เสียดายครับที่คนเหล่านี้กลายเป็น “พระเอกตัวปลอม” ไป สำหรับสื่อยักษ์ใหญ่อย่างมติชน แม้ผมจะเข้าใจดีว่านั่นเป็นแค่ปกหนึ่งปก แต่ปกหนึ่งปกนี้ก็น่าจะมีค่าอย่างมากในการส่งสานส์ถึงมวลชน ที่น่าจะมีทางเลือกของคำว่า “พระเอกตัวจริง” เพียงคนเดียว ได้อีกหลายหลากมาก

เสียดายที่พระเอกตัวจริงรอบนี้ ไม่ใช่ปลัดอำเภอจะนะ
เสียดายที่พระเอกตัวจริงรอบนี้ ไม่ใช่อปพร. หรือเจ้าหน้าที่ใจกล้านับร้อยพัน
เสียดายที่พระเอกตัวจริงรอบนี้ ไม่ใช่อาสาสมัครคนรุ่นใหม่ ที่คนรุ่นคุณปรามาสดูถูกมาโดยตลอด ว่าไม่เอาอ่าว ไม่ได้เรื่อง ทำอะไรไม่เป็น

เสียดายที่พระเอกตัวจริงรอบนี้ ไม่ใช่หัวจิต-หัวใจอันแข็งกล้าของประชาชน อย่างยายไหมที่ผมไปพูดคุย ที่โดนผลกระทบจากอุทกภัย แต่ยังยิ้มได้แม้จะสูญสิ้นทั้งท้องนา ทั้งท้องไร่ บ้านเรือนที่อยู่อาศัยแทบไม่มีเหลือ แต่ก็ยังยื่นน้ำให้ผมดื่มตอนที่ยายเห็นผมเหนื่อย
เสียดายครับเสียดายจริงๆ


ที่วิกฤติน้ำท่วมรอบนี้ ผมดันคิดอยู่ในอุดมคติแบบสื่อประสบการณ์อ่อนน้อยเอาเอง ว่ามันคือโอกาสที่จะทำให้คนในชาติได้หลอมรวมกัน หลังผ่านช่วงเวลาแห่งการแตกแยกมาตลอด อย่างที่ผมพยายามรายงานข่าวไป

เสียดายครับ ที่พระเอกตัวจริงรอบนี้ในสายตาของสื่อยักษ์ใหญ่กลับไม่ใช่

“คนไทยทุกคน”

ไม่ได้ต่อว่าใครครับ ตัวผมมันก็แค่สื่อเสียงเล็กๆ ไม่แกร่งกล้าสามารถพอที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์ใครได้ แค่อยากบอกในฐานะสื่อหนึ่งเสียง และคนในพื้นที่หนึ่งคนว่า


เสียดายจริงๆ
 • Ananlada

  เสียดายครับ ที่พระเอกตัวจริงรอบนี้ในสายตาของสื่อยักษ์ใหญ่กลับไม่ใช่
  “คนไทยทุกคน” > โดนค่ะ
  ดีใจค่ะที่ยังมีคนเห็นน้ำใจ และความตั้งใจดีของคนตัวเล็กๆ (ในหน้าสื่อ) อีกหลายๆคน คนที่ได้รับน้ำใจเหล่านี้ ย่อมต้องรู้ค่ะ
  คิดในแง่ดี อย่างน้อยก็เป็นการแข่งกันทำเรื่องดีๆ ช่วยเหลือผู้คน จะเอาหน้าไปบ้าง สร้างกระแสไปบ้าง ช้าไปบ้าง ไม่ครบถ้วนบ้าง
  แต่ก็ดีกว่าที่ผ่านมา ที่เหมือนจะแข่งกันทำอะไรก็ไม่รู้

 • Anonymous

  นอกจากพล่ามแล้วคุณทำอะไรครับ คนเขียน
  คนทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือก็สมควรจะได้รับความชื่นชม
  แต่ทุกคนจะถูกชมนั้นเป็นไปไม่ได้ครับ
  เหมือนที่ในหลวงตรัสไว้ไงครับ

  มันต้องมีคนปิดทองด้านหลังบ้าง

  ปล.กลุ่มผมก็ให้ความช่วยเหลือทั้งกำลังทรัพย์ และลงพื้นที่แต่ก็ไม่เห็นว่าใครจะมาทำข่าว ซึ่งผมก็ไม่ได้สนใจ เพราะใจผมมุ่งมั่นในการช่วยเหลือมากกว่าจะมาสนใจเรื่อง อย่างนี้เหมือนคุณ

 • ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนนำออก

 • เอ … คนที่ไม่ระบุชื่อนี่เข้ามาว่าให้คนเขียนเหรอคะ ?

  เราอ่านไป เค้าก็ช่วยไม่ใช่เหรอ ? และคุณก็ช่วย แต่คุณบอกว่าไม่ได้สนใจว่าใครจะออกสื่อ

  มันโอเคนะคะ ถ้าคนอื่นมีสำนึก รับรู้ และเข้าใจโดยไม่รับสื่อแบบ เสนออะไรมา ก็เข้าข้าง หรือคิดเห็นตามนั้น โดยไม่ได้วิเคราะห์ หรือสังเคราะห์ก่อนเอาเข้าใส่หัว

  และส่วนใหญ่ คนรับสื่อ ก็เป็นเช่นนั้น ไม่ได้บอกว่าโง่นะคะ แต่ก็โง่จริง ๆ ก็มีค่ะ อย่าเถียง !

  เพราะถ้ายิ่งเถียง ก็จะยิ่งดูโง่ ไม่อยากโง่ ก็ต้องวิเคราะห์ข่าว ให้เป็น วิเคราะห์สิ่งที่ได้รับจากสื่อให้ได้ จากนั้น วิเคราะห์เสร็จแล้ว มันจะจริงหรือเท็จ ก็จะกลายเป็นคนที่ไม่โง่ แล้วล่ะ

  ตอนนี้ คนที่ไร้สำนึกมันเยอะค่ะคุณ จะไม่ให้ประโคมข่าว ขอให้เห็นสิ่งที่เป็นด้านที่คนอื่นไม่ทันได้มอง หรือมองไม่เห็น คงไม่ได้ และส่วนมากจะโดนกลบด้วยข่าว บวม ๆ ของคนกลวง ๆ แต่เสือกมีโอกาสที่น่าจะทำประโยชน์ได้อย่างมหาศาลแก่ประเทศชาติไทย แต่ก็ไม่ทำ เสนอมา

  สิ่งที่คุณทำดีแล้วล่ะค่ะ แต่ที่คุณมาบอกว่าคนอื่นพล่ามโดยไม่ทำอะไร คุณทำ แต่คุณไม่ขอความเห็นใจ ช่วยมองดูหน่อยนะคะว่า คุณกำลังอยู่ในกลุ่มของคนมีจิตสำนึก หรือไร้สำนึก กันแน่ ?

  ถ้าทำดี ไม่หวังผล ต้องอยู่ในกลุ่มคนที่ต่างคนต่างมีสำนึก เพราะบัวเหล่าเดียวกัน ก็จะเข้าใจกัน โดยมิต้องพูดอะไรมาก แต่บัวต่างเหล่า อาจจะเข้าใจ หรืออาจจะไม่เข้าใจก็เป็นได้

  ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งคนที่ได้ออกสื่อ และไม่ได้ออกสื่อ ทั้งคนช่วย และไม่ช่วย ทั้งคนที่ประสบภัย และไม่ประสบภัย เป็นกำลังใจให้เฉพาะคนที่มีจิตสำนึกเท่านั้นนะคะ ที่กล่าวมา ไม่ได้ช่วยอย่างหนึ่ง ก็ช่วยทำอีกอย่างหนึ่งได้ ไม่ได้ช่วยผู้ประสบภัย ก็ช่วยในความเดือดร้อนด้านอื่นได้ หรือแค่ทำหน้าที่ที่ตนเองได้รับอย่างเต็มที่ นั่นก็คือการช่วยได้ทางนึงค่ะ … คนเราเป็นแค่มนุษย์ตัวเล็ก ๆ ก็จริง แต่มนุษย์เมื่ออยู่รวมกัน มันเกิดเป็นพลังที่มหาศาลกว่า นิวเคลียร์นะคะ เพราะนิวเคลียร์เกิดขึ้นได้ เพราะคนแค่ไม่กี่คนเอง

  ป.ล ขอบคุณนะคะ ที่กรุณาเขียนออกมาเล่าโดยเป็นอีกสื่อนึงที่เสนออีกด้านของความเป็นจริง ดิชั้นรับรู้ และรับทราบ อีกทั้งซาบซึ้งในน้ำใจของทุก ๆ ท่านที่เสียสละ นะคะ ดิชั้นไม่ได้มีส่วนช่วยในด้านนี้เลยค่ะ แต่กำลังรับผิดชอบหน้าที่อย่างอื่น ที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติเช่นกัน มิได้มือไม่พาย เอาตีนราน้ำ ค่ะ ขอยืนยัน ขอให้ความดีที่พวกคุณทำ เกิดเป็นอานิสงส์แก่ครอบครัวของคุณเองนะคะ

 • กรุณาอย่าเข้าใจผิดนะคะ

  พอดีว่า จะมายืนยันว่าเข้าข้างคุณคนเขียนบล็อกอย่างชัดเจนเลยค่ะ

  ที่ด่า ๆ เรื่องแสดงตัว ไม่แสดงตัวเนี่ย ด่าคนไม่ระบุชื่อนะคะ

  คุณคนเขียนบล็อกอย่าเข้าใจผิดนะคะ

  เอ๊ะ ก็ไม่ได้ด่าเนอะ จะว่าไป แค่พูดกระทบ และส่อเสียด

  ช่างหัวมันค่ะ ไหน ๆ ก็ถือว่าผิดศีลมุสา ไปแระ เอาให้เต็มที่

 • Anonymous

  ถ้าบอกว่าคนดูทีวี…เห็นสรยุทธเป็นฮีโร่
  งั้นคงบอกได้ว่าคนเล่นทวิตเตอร์ก็คงเป็น เนชั่น – ช่ิอง 9 เป็นฮีโร่เช่นกัน
  ในขณะที่วิทยุก็คงเป็น จส. 100
  ….ถูกไหมคะ?

  ดังนั้นถ้าพูดในกรณีที่ึคุณบอก…
  เราก็ยังไม่เห็นความต่างว่า ช่ิอง3 ช่ิอง9 เนชั่น จส.100….ต่างกันตรงไหนคะ?
  เพราะจะบอกว่าออกมาพูดเพื่อให้ความช่วยเหลือถึงมือเร็ว, หรือออกมาพูดเพื่อ “เอาหน้า” สื่อทั้งหมดก็ทำแบบเดียวกันทั้งนั้น

  แค่สรยุทธจากช่อง 3 เสียงดังกว่าสื่อคนอื่นจากสำนักอื่นๆก็แค่นั้น
  และวงการข่าวก็เป็นเช่นนี้ ทุกยุคสมัยต้องมีคนที่อยู่บนยอด
  และทุกสื่อก็จะจับตามอง ได้รับความสนใจ “มากกว่า” คนอื่น
  แค่นั้นเองค่ะ

  แต่ในความเห็นของเรา เราต้องบอกว่า คงไม่มีใครอยากเป็น “ฮีโร่” บนความฉิบหาย ความหายนะของคนอื่นหรอกค่ะ

  ในทางกลับกัน อีก10ปีข้างหน้า ถ้าคนที่อยู่ปกนั้นเป็นคุณ
  คุณจะคิดอย่างไรคะ??

  ไม่ต้องตอบออกมาหรอกค่ะ ตอบตัวเองในใจและรอดูผลก็พอ 🙂

  ทุกท่ามกลางวิกฤต ยังดีใจที่คนไทยช่วยเหลือกัน
  แต่ก็ยังมีคนหลายประเภท ที่ไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ก็ด่าว่าคนอื่นไปวันๆ…สัจธรรมค่ะ
  (ย่อหน้าสุดท้ายไม่ได้หมายถึงเจ้าของบล็อคนะคะ)

 • ถ้าเป็นผม ผมคงออกมาขอโทษคนไทยทุกคนครับ ที่มติชนเอาปกผมไปลงอย่างนั้น
  ขอบคุณที่แวะมาให้ความเห็นครับ 😀