Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 27/07/2017

Scroll to top

Top

น้ำท่วมโคราช 24-10-2010: ชุมพวง

น้ำท่วมโคราช 24-10-2010: ชุมพวง

(ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนี้ ถ่ายที่อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ตอนก่อนที่จะถ่ายภาพนี้ผมเหนื่อยล้าจากการเดินทางมาก พอมองไปเห็นภาพนี้เข้าแล้วมีกำลังใจทำงานอีกมากจริงๆ)


Daily Journal (24-10-2010)

ชุมพวง


ชุมพวงเป็นอำเภอที่ต้องรับน้ำ2ทาง คือจากลำน้ำมูลและลำน้ำมาตร ถึงวันนี้ (อาทิตย์ที่ 24 ตุลา) น้ำท่วมขังแค่บางส่วน (ราวๆ 60% ของพื้นที่ทั้งหมด) โดยพื้นที่ส่วนในชุมชน ในตัวเมือง เป็นพื้นที่สูง น้ำเลยยังไปไม่ถึง แต่ก็คาดเดาไม่ยากว่านับจากนี้อีก 2-3 วัน น้ำก็จะขึ้นสูงอีก เพราะวันนี้เป็นวันที่สองเท่านั้นที่น้ำเดินทางมาถึงชุมพวง โดยรับมาจากเมืองพิมาย และจักราช

หนึ่งในชุมชนที่โดนน้ำท่วมคือที่ตลาดไนท์ชุมพวง มีชาวบ้านราวๆร้อยหลังคาเรือน นับดูแล้วก็น่าจะมีประชากรแตะๆหนึ่งพันคน ความจริงพื้นที่ข้างในหมู่บ้านยังไม่ท่วมมากนัก อย่างมากสุดอาจจะแค่เอว แต่ด้วยความที่การเดินทางยากลำบาก ชาวบ้านข้างในสุดอยู่ลึกถึง 6 กิโลเมตร ถนนตัดขาดเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าตลาดที่น้ำท่วมขังสูงกว่าเอว ทำให้ต้องอาศัยเรือมาประกอบการเดินทางสถานเดียวเท่านั้น ที่ใช้คำว่าประกอบ เพราะสุดท้ายก็ต้องเดินเท้า และขึ้นรถในบางจุดด้วย แต่ถ้ามองไปข้างหน้าอีกซัก 2-3 วัน ถ้าน้ำท่วมสูงขึ้นอีกซักเมตรครึ่งละยากลำบากแน่ๆ เพราะคงต้องอาศัยเรือเดินทางถึง 6 กิโลเมตร และเป็นที่ซอกแซก ซึ่งไม่ใช่งานง่ายเลยจริงๆ


พูดถึงน้ำที่กำลังมาอีกหนึ่งเมตรแล้วก็ใจหาย ชุมพวงเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่หันซ้ายหันขวาไปก็มีแต่ทุ่งนา ตอนนี้น้ำท่วมนาไปแล้วหลายพันไร่ หนึ่งในชาวบ้านที่ผมพูดคุยด้วยบอกเธอมี 40 ไร่ ซึ่งคำนวนแล้วก็เสียหายหลายหมื่น อาจจะแตะๆแสน ตอนนี้ท้องนาอีกฝั่งหนึ่งน้ำยังไม่ท่วม ก็ต้องภาวนาว่าอย่าให้น้ำขึ้นสูงอีก อย่างไงลองสละเวลา5นาที ดูรายงานชิ้นนี้ เพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นครับ


มาที่ชุมพวง ก็เป็นอีกที่ที่ผมละนับถือน้ำใจของชาวบ้านจริง คุณป้าที่พาผมเดินตั้งแต่ปากทางยันข้างใน นี่ก็เสียที่นาไปกว่า 50 ไร่ แต่ตลอดทางผมไม่เคยเห็นแกบ่น หรือ น้อยใจโชคชะตาของตัวเองซักนิด จะมีก็แค่ตอนที่ผมไปสัมภาษณ์จี้ว่าที่นาเสียไปเท่าไหร่ ป้าแกถึงจะเอ่ยปากพูด น้ำท่วมนารอบนี้ เงินที่ลงทุนไปนี่ก็กู้หน้า ข้าวที่เห็นสวยๆนี่เดือนหน้าจะได้เก็บเกี่ยวเอาไปขายแล้ว พอมาเจอสภาพอย่างนี้ก็ต้องแบกรับหนี้ไปอีกหนึ่งปี นี่ยังไม่นับบ้านเรือนที่เสียหายอีกตั้งเท่าไหร่ แต่คุณลุงคุณป้าไม่มีบ่นซักคำ แถมหาข้าวหาปลามาให้ผมกิน หารองเท้ามาให้ผมใส่ หาถ่านไฟฉายมาให้ไมโครโฟนของผมที่ถ่านกำลังจะหมด หัวจิตหัวใจของคุณลุงคุณป้าที่นี่ไม่รู้ทำด้วยอะไร ถ้าผมตกอยู่ในสภาพเดียวกับพวกเขาคงไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรแล้ว สุดยอดจริงๆครับ และขอส่งแรงกาย-แรงใจ ไปให้ชาวนา-ชาวไร่ที่ชุมพวง จากหนึ่งในคนที่บ้านน้ำ(ยัง)ไม่ท่วมครับ

ช่วยเหลือชุมพวง
สิ่งที่ต้องการ: เงิน, เรือ
ติดต่อ:
นายอำเภอชุมพวง (เสก) 098-894-9469
คุณดวงมาลา เย็นสบาย 083-727-9357

  • คุณไท
    ดูท่าผมจะคาดผิดไปแล้วครับ น้ำไม่ขึ้นเท่าไหร่
    แต่ผมดีใจนะที่คาดการณ์ผิดไป 😀