Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

ปรองดองเป็นไปได้? วิเคราะห์โดย SIU Thailand

ปรองดองเป็นไปได้? วิเคราะห์โดย SIU Thailand

ว่าด้วยการปรองดองแล้วหลายคนยังคลางแคลงใจกันอยู่ บ้างก็ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ที่สองขั้วทางการเมืองจะหันมาจับมือกัน บ้้างก็ว่าถึงคนใน2พรรคอยากจับมือกันได้แต่สุดท้ายก็น่าจะมีคนขวางแผนการปรองดองนี้

Siam Intelligence Unit Thailand หรือ SIU Thailand ที่เคยฝากผลงานวิเตาระห์การเมืองแบบอ่านขาดมาแล้วหลายรอบได้ออกมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่มาตรการการปรองดองจะเป็นไปได้ โดยใช้ทั้งหลักการทางการเมือง และ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจรืงมาประกอบการพิจารณา ลองไปดูสาเหตุ9ข้อที่ SIU Thailand มองว่าน่าจะพอเป็นหนทางไปสู่การปรองดองกันได้

1. ฟังเสียงให้สัมภาษณ์ทักษิณกับมติชน ส่งสัญญาณการปรองดองค่อนข้างชัดเจน http://www.matichon.co.th/mtc-flv-window.php?newsid=1284175673


2. การเมืองไทยเป็นการเมือง “แห่งสัญลักษณ์” เริ่มจาก ป๋าเปรมใส่ “เสื้อส้ม” ทำบุญวันเกิด 90 ปี ต่อด้วยทักษิณโชว์ภาพจับมือ “แมนเดลา”

3. ทักษิณทวีตย้ำเรื่องปรองดองอีกครั้ง พร้อมยงยุทธลาออกจากหน.เพื่อไทย และมีข่าว พล.ต.อ. โกวิท จะขึ้นดำรงตำแหน่งหน.พรรค ถือเป็นสัญญาณพิเศษ

4. การเข้ามาเยือนไทยก่อนหน้านี้ของ อดัม คาเฮน ก็มีการเคลื่อนไหวประสานงานที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน แต่ทั้งสองฝ่ายยังตั้งการ์ดอย่างระมัดระวังในที

5. สื่อหลายฉบับพูดถึงสัญญาณปรองดองนี้มากขึ้นแล้ว มติชนหน้าสี่วันพรุ่งนี้พูดถึง”โกวิท” ว่า “ไม่ธรรมดา” ในขณะที่เริ่มมีกระแส “ไม่ปลื้ม” เนวิน

6. ข่าวล่าสุด “นนทิกร กาญจนะจิตรา” http://bit.ly/d3GHsY ได้รับโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2553 แล้ว

7. แต่ “มงคล สุระสัจจะ” http://bit.ly/c46hcZ ยังไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งปลัดมหาดไทย ทั้งคู่ถูกเสนอชื่อวันเดียวกัน

8. อีกปัญหาคือขบวนเสื้อแดง จะสงบลงง่าย ๆ ตามสัญญาณปรองดองหรือไม่ ยังต้องติดตามกันต่อไป จะมีการเคลื่อนไหวหลากหลาย 19 กันยายน นี้

9. นิธิ เอียวศรีวงศ์ วิเคราะห์ในมติชนพรุ่งนี้ พลังที่เกิดใหม่และยังไม่ถูกผสานเข้าระบบ ไม่อาจ “กดปุ่มสั่งได้” ทำให้ขั้วนำเกี้ยะเซียะไม่ง่าย.

*จากทวิตเตอร์ @SIU_Thailand ช่วงค่ำวันที่12กันยายน2553

นี่คือบทวิเคราะห์ของ SIU Thailand ครับ – เป็นการคาดการณ์ในอนาคต แต่สุดท้ายถ้ามีการปรองดองเกิดขึ้นจริง ประชาชนจะได้ผลดี-ผลเสียมากแค่ไหนก็ต้องชั้งน้ำหนักกันเอาเอง เพราะในด้านลบก็มีคนบอกว่า การปรองดองไม่ต่างอะไรกับการ ปรองแดก กล่าวคือรวมหัวสองพรรคการเมืองใหญ่ผูกขาดกันโกงกินคอรัปชั่น แต่ในอีกทางถ้าปิดตาไปข้างแล้วมองโลกในแง่ดีหน่อย การปรองดองอาจจะช่วยให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ แก้ปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองข้างถนนได้มาก

แต่อย่างที่บอก ว่ากรณีหลังนี่จ้องปิดตาข้างนึงดูนะครับ สุดท้ายแล้วปรองดองจะเกิดขึ้นหรือไม่ และถ้าเกิดขึ้นแล้วจะดี-ไม่ดีอย่างไร ก็ต้องคอยจับตาดู

เวบไซท์ SIU Thailand: http://siamintelligenceunit.com/