Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

คุยกับนปช. ครั้งแรกหลังยุติการชุมนุม

คุยกับนปช. ครั้งแรกหลังยุติการชุมนุม

เกือบหนึ่งเดือนหลังการยุติการชุมนุมของนปช.ที่ราชประสงค์เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม เป็นครั้งแรกที่ผมได้พูดคุยกับหนึ่งในคนเสื้อแดงที่ร่วมชุมนุม

ใหม่ สิทธนะ เป็นชาวศรีษะเกษ ผมเจอคุณลุงใหม่ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว สำนักงานและจุดออกอากาศของสถานีโทรทัศน์พีทีวีของคนเสื้อแดง ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งรวมตัว พบปะ พูดคุยของบรรดาคนเสื้อแดง หลังจากกระจัดกระจายเป็นผึ้งแตกหลังนับจากวันที่ประกาศยุติการชุมนุมเป็นต้นมา
เล่าเบื้องหลังการสัมภาษณ์คนเสื้อแดงแต่ละคน ณ นาทีนี้ ค่อนข้างยาก ทั้งด้วยสภาพของผู้ชุมนุมที่กระจัดกระจายไปตามที่ต่าง หลายคนเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์เพราะกลัวถูกข้อกล่าวหาคดีก่อการร้าย พอเมื่อมีโอกาสเข้าถึงตัว หลายคนก็เกรงกลัว ไม่ไว้ใจสื่อมวลชน ไม่ให้สัมภาษณ์อีกก็เยอะ
สรุปประเด็นหลักๆจากการพูดคุย เช่น
1. คนเสื้อแดงอยู่ในสภาพ’เฉาๆ’ หลังจากโดนรัฐบาลกดดันอย่างต่อเนื่อง
2. คุณลุงใหม่บอกว่า เป็นไปได้ยากที่ คนเสื้อแดงของแท้จะลงมือเผาเซ็นทรัลเวิลด์ เพราะเซ็นทรัลเวิลด์ให้ใช้สถานที่มาตลอด และคาดว่าเป็น มือที่3 ที่เป็นคนมาเผา
3. การกลับมารวมตัวชุมนุมตอนนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจจะได้รับสิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปเลยดีกว่า เพราะน่าจะอีกไม่นานแล้ว
นี่คือตัวอย่างหนึ่งเสียงของนปช.ครับ จากที่ผมได้พูดคุย ก็จะมีความคิดคล้ายๆกันเกือบทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องของการรวมตัวชุมนุมใหม่ ที่ส่วนมากจะบอกว่า เสื้อแดงพร้อมจะรวมตัวชุมนุมอีกเสมอ โดยเฉพาะถ้ารัฐบาลประกาศยกเลิก พรก.ฉุกเฉินด้วยแล้ว สภาพของนปช.ก็พร้อมจะกลับมาผงาดอีกครั้งหนึ่ง
 • ขอบคุณสำหรับบทความที่ชี้ให้เห็นอีกมุมมองหนึ่งค่ะ

 • Anonymous

  ไม่เคยเห็นเสื้อแดงบอกว่าตัวเองทำอะไรผิดเลยนะคะ ก็แปลกดี

 • Anonymous

  ว่างก็ไปทำงานดิ

 • Anonymous

  อยากเห็นสื่อที่มีจรรยาบรรณนักข่าวอย่างแท้จริง

 • ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนนำออก

 • เคยนั่งรถเท็กซี่เสื้อแดง บอกไม่ใช่พวกแดงที่เผา โดนสวมรอย

  ตอนหลังคุยไปๆ เล่าว่าไปช่วยเพื่อนเสื้อแดงขนยางวันเผาด้วย แล้วยังมาแก้ตัวอีกว่า ขนเพราะเขาจ้างนะ ได้ตังค์ แต่ผมไม่ได้เป็นคนเผา

  เออ ช่างฉลาดคิดเนอะ เสื้อแดงจ้างขนยาง แต่ไม่ได้เผา… เอาไปสร้างบ้านมั้ง แล้วรู้ไหมเนี่ย ว่าคนรับเงินเพื่อทำผิดกฎหมายเขาเรียกอาชญากร

  เบื่อ…