Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

เสียงจากราชประสงค์: "เราตายแทนแกนนำได้"

เสียงจากราชประสงค์: "เราตายแทนแกนนำได้"

วันนี้ก่อนการแถลงของ ศอฉ.เมื่อเวลาประมาณ 17.00น. ข่าวสารเรื่องการประกาศ’เคอร์ฟิว’ และ ที่สำคัญกว่านั้นคือข่าวสารเรื่อง การเข้ามากดดันขั้นสูงสุด ที่เวทีการชุมนุมราชประสงค์ โดยให้เวลาถึงวันพรุ่งนี้ วันที่ 16 พฤษภาคม เวลา 15.00 น.

แม้ว่าล่าสุด ศอฉ.จะแถลง งดการประกาศเคอร์ฟิว และแน่นอนว่าความอึมครึมในเรื่องการเข้ามาสลายการชุมนุมที่ราชประสงค์ก็ลดลงไป แต่หลายคนก็ยังพูดถึงความเป็นไปได้ที่จะมีมาตรการในการปฏิบัติการกดดันการชุมนุมขั้นสูงสุดอยู่ โดยเฉพาะเมื่อฝั่งของแกนนำนปช. ยังไม่มีท่าทีจะประกาศยุติการชุมนุม และ ฝั่งของรัฐบาลก็ไม่รับข้อเสนอที่จะเจรจาภายใต้การประสานงานของUN

ผมได้ลงไปพูดคุยกับ ผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่ง หลักๆสัมภาษณ์ผู้หญิงสูงอายุ เธอบอกว่ามาร่วมชุมนุมที่ราชประสงค์ทุกวัน นอนค้างอ้างแรมที่นี่ตลอดไม่เคยออกไปไหน ลองไปฟังการพูดคุยกันครับ หลายคนสงสัยมาตลอด ว่าอะไรทำให้พวกเค้ายังไม่ออกจากจุดชุมนุม และ ทำไมพวกเขาถึงพูดว่า “เราตายแทนแกนนำได้”
(ขออภัยถ้าน้ำเสียง และ คำพูดของผมในบางครั้งไม่สุภาพ หรือฟังดูห้วนเกินไป การสัมภาษณ์ลักษณะนี้บางครั้งต้องอาศัยบรรยากาศที่คุ้นชินครับ)

VDO1

VDO2

VDO3

นอกกลุ่มแรกแล้ว ผมยังได้ไปคุยกับเด็กหนึ่งคน เด็กคนนี้อายุ13ปีครับ เล่าให้ฟังว่ามาจากบุรีรัมย์กับพ่อ-แม่ โดยตอนนี้พ่อแม่ไปรวมตัวชุมนุมอยู่ที่สวนลุม ตัวเองมาอยู่ที่ ‘เขตอภัยทาน’ วัดปทุมวนาราม เด็กคนนี้ย้ำกลับผมหลายรอบว่า “ผมไม่กลับ-ผมไม่กลัว”

ทั้งหมดนี้คือการพูดคุยแบบเป็นกันเอง ระหว่างผมและผู้ชุมนุมครับ ลองเปิดใจรับฟังความคิด-ความเห็นของพวกเค้าอีกครั้งหนึ่ง

(เพิ่มเติม 22:28)
เสียงของผู้ชุมนุมที่ผมสัมภาษณ์นี้ ถ้าผมขอได้ อยากให้ผู้มีอำนาจทั้งสองฝ่าย ทั้งศอฉ.และแกนนำนปช. ให้ไตรตรองพิจารณา เข้าสู่โต๊ะเจรจากันอีกครั้งหนึ่ง เพราะอย่างที่เห็นครับ ประชาชนผู้บริสุทธ์(ถึงเขาจะโดนหลอกมา หรือ จ้างมา – เขาก็เป็นประชาชนผู้บริสุทธ์ – หรืออย่างน้อย ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ไม่ควรมีใครไปตัดสินชีวิตเขา)คนนี้ ยังไงเขาก็จะปักหลักชุมนุมอยู่แม้ว่าจะใช้มาตรการกดดันแค่ไหน

ผมขอให้ผู้มีอำนาจ(ทั้ง2ฝ่าย)ได้ยินและได้เห็นครับ

 • Anonymous

  จิงหรอคะป้า แล้วแกนนำตายแทนป้าได้มั้ยคะ

 • Anonymous

  เราเข้าใจกลุ่มนี้นะ เค้าน่าสงสารอ่ะ อย่างนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ ถึงบางอันจะดีแต่ก็เข้าใจยาก สื่อสารให้คนระดับล่าง ๆ เข้าใจลำบาก

 • ก็ยังคิดไม่ได้นะป้านะ กลับบ้านไปเหอะ พวกแกนนำมันไม่ได้ห่วงพวกป้าหรอก พูดมาได้ โรงพยาบาลฆ่าคน เหอๆๆ แล้วที่ไปเผาบ้านเมือง ทำลายชีิวิตคนอื่นเค้าไม่เห็นพูดถึง

  อีกมุมนึงก็จริงที่ป้าพูดว่า “ต้องการความเสมอภาค” ถ้ารัฐบาลกระจายความเจริญออกไป ช่วยเหลือเค้ามากกว่านี้ เค้าคงจะไม่ anti รัฐบาลอย่างนี้ เพราะเค้าไม่ได้มีการศึกษา ไม่ต้องคิดหรอกว่าใครจะโกงกิน ทำร้าชาติแค่ไหน ขอแค่วันนี้ใครทำให้เค้าอยู่รอด ให้เค้ามีกินในวันนี้ เค้าก็ไม่มองอย่างอื่นแล้วละ

 • Anonymous

  เคยได้ยินคนติดยาบอกว่าเสพยาไม่ดีไหม. ถ้าไปถามคนขายยาบ้าแล้วเขาบอกขายยาบ้าเพื่อเอาเงินไปรักษาลูก เราควรเข้าใจพวกเขา เผยแพร่สิ่งที่เขาพูดหรือไม่. สื่อควรเป็นกระจกเงาที่ไร้สมอง หรือเป็นมืออาชีพที่รู้รับผิดชอบสิ่งที่กำลังสื่อ

 • warinanu

  อืม…นานาจิตตัง…ปัจจัยการคิดของแต่ละคน มีเหตุผลส่วนตัวกันทั้งนั้น
  ก็ได้แต่ภาวนาให้ทุกอย่างสงบโดยเร็ว…ดูแลตัวเองด้วยนะคะคุณเอม

 • Anonymous

  ยังไม่โดนคลายจากการโดนสะกดจิต เหมือนเข้าไปอยู่จนเกิดอาการอุปทานหมู่ ขอให้สติกลับมาและได้กลับบ้านกันในเร็ววัน

 • เฮ้อ……………………….
  ดูแล้วละเหี่ยใจ ป้าครับ กลับบ้านไปเถอะ

 • Anonymous

  ปล่อยให้โง่ต่อไป แกนนำเค้าเป็นพ่อแม่หรืองัย ถึงตายแทนได้ คนที่ควรตายแทนได้ คือ พ่อ ของเราต่างหากล่ะ

 • ripalwys

  ป้า..ที่นี่กรุงเทพฯ ฉันเกิดที่นี่ ฉันร้องไห้ที่บ้านฉันเป็นแบบนี้ เพราะคนอย่างป้า คนที่ศรัทธาอะไรโดยไม่ได้อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ปฏิเสธที่จะรับรู้อีกด้านของเรื่องราวแบบนี้ อยากทำอะไรก็ทำ โดยไม่ได้คิดถึงผู้อื่นว่าเค้าจะต้องเดือดร้อนเพราะกระทำของป้าไหม ไม่ต้องอ้างเรื่องการศึกษาของใครที่ด้อยเลยโดยชักจูงได้ง่ายเลย แม่ฉันเรียนไม่จบ ป.2 ด้วยซ้ำ แม่ฉันยังแยกแยะได้ว่าอะไรเป็นอะไร
  แล้วอีกอย่างป้ารักลูกไหม ทำไมป้ายินดีที่ลูกชอบปืน ชอบการต่อสู้ ถ้าคนที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเป็นลูกป้า ป้าจะยังชื่นชมที่เขาชอบปืนมาตั้งแต่เด็กๆ เหมือนพ่อเขาอีกไหม
  แล้วบ้านป้าอยู่ไหน ให้คนไปจุดไฟเผายาง ปาระเบิด ยิงกันหน้าบ้านป้าดูบ้างไหม จะได้เข้าใจความรู้สึกคนอื่นเค้าบ้าง

 • Anonymous

  เขาเรียกว่าล้างสมองจนสำเร็จ ก็เป็นอย่างนี้ รากหญ้าแถวบ้านนอกก็เหมือนกัน อาชีพช่างเย็บรองเท้ายังมีหน้ามาบอกยุบสภาจะดีขึ้น ผมถามกลับว่าดีอย่างไรเขาตอบไม่ได้ แต่บอกว่าได้ถ่ายรูปกับเศษแดง โธ่เอ๊ย

 • เจ๊จงก็จน ตอนนี้แกรวย ไม่เกี่ยวกะทักกี้ที่ไหน ขยันอดทนล้วนๆ

 • Anonymous

  ripalwys กล่าวว่า…

  ป้า..ที่นี่กรุงเทพฯ ฉันเกิดที่นี่ ฉันร้องไห้ที่บ้านฉันเป็นแบบนี้ เพราะคนอย่างป้า คนที่ศรัทธาอะไรโดยไม่ได้อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ปฏิเสธที่จะรับรู้อีกด้านของเรื่องราวแบบนี้ อยากทำอะไรก็ทำ โดยไม่ได้คิดถึงผู้อื่นว่าเค้าจะต้องเดือดร้อนเพราะกระทำของป้าไหม ไม่ต้องอ้างเรื่องการศึกษาของใครที่ด้อยเลยโดยชักจูงได้ง่ายเลย แม่ฉันเรียนไม่จบ ป.2 ด้วยซ้ำ แม่ฉันยังแยกแยะได้ว่าอะไรเป็นอะไร
  แล้ว อีกอย่างป้ารักลูกไหม ทำไมป้ายินดีที่ลูกชอบปืน ชอบการต่อสู้ ถ้าคนที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเป็นลูกป้า ป้าจะยังชื่นชมที่เขาชอบปืนมาตั้งแต่เด็กๆ เหมือนพ่อเขาอีกไหม
  แล้วบ้าน ป้าอยู่ไหน ให้คนไปจุดไฟเผายาง ปาระเบิด ยิงกันหน้าบ้านป้าดูบ้างไหม จะได้เข้าใจความรู้สึกคนอื่นเค้าบ้าง

  >……………………………………< จากมุมมองของผม ผมเห็นด้วยกับความเห็นนี้ ถึงแม้เราควรจะเข้าใจว่าพวกเขาลำบากเพียงใด แต่การเอาใจเขามาใส่ใจเรานั้นเป็นพื้นฐานแห่งความเป็นคน หากมีใครทำร้ายบ้านของเราเป็นแบบนี้ ยังจะทนไหวอีกหรือ? แปลกที่ทำไมคนพวกนี้ถึงยอมตายแทนคนที่ไม่เคยมาเหลี่ยวแหลได้ ไม่เคยมอบโอกาศให้แก่ลูกหลาน พวกแกนนำต่อสู้เพียงเพื่อต้องการให้ประเทศล้มจม แผนการปรองดองก็ยังไม่เอา บ่งบอกถึงจุดประสงค์ที่แน่นอนว่าไม่ต้องการ ความสงบและสมานฉันท์

 • Anonymous

  ป้าไม่รักพ่อหลวงของป้าแล้วหรอ?

 • ก่อนอื่นต้องขอประนามผู้ปกครองที่นำเด็กมาเป็นเหยื่อ หรือเป็นเงื่อนไขในการเรียกร้องสิทธิ อย่านำเด้กมามีความเสี่ยงในการสูญเสียหรือใช้เป็นข้อต่อรองในการชุมนุม

 • Anonymous

  This is so sad. Even though they are innocence but still guilty. Just inform them that when things happen where should they go.

 • Anonymous

  น่าสงสาร นี่คือวุฒิภาวะทางความคิดของคนไทย ดูแล้วเศร้า จบเรื่องวุ่นวายนี้ เดี๋ยวจะขอไปสมัครทำงานช่วยเหลือด้านการศึกษาดีกว่า สร้างเด็กรุ่นใหม่ รุ่นป้านี่ท่าจะเกินเยียวยาแล้ว
  เศร้าว้อย

 • Anonymous

  แสดงให้เห็น ถึงการปิดหูปิดตาประชาชน การบิดเบือนความจริงในกลุ่มม๊อบ สงสารประชาชนที่ไปหลงเชื่อ ขอประณามแกนนำที่สร้างความเชื่อความศรัทธาผิดๆให้ประชาชน

 • Anonymous

  ก้อป้าเค๊าบอกเค๊าไม่ได้หนังสือไม่ใช่ร๋อ
  ก้อเงี๊ยแหละ การศึกษาไม่มี เรยโดนจูงจมูกเอาง่ายๆ
  ความรุสึกผิดชอบชั่วดีมันเลยมีน้อยไปด้วย

 • Anonymous

  ตอนคุณทักษิณอยู่ ป้าจับอะไรก็เป็นเงินไปหมด ตอนนี้…แสดงว่าป้าเห็นแก่ตัวนะคะ ความเสมอภาคในความหมายของป้าคืออะไรคะ หนูไม่เข้าใจความเสมอภาคของป้า ขอโทษที่ต้องพูดตรง ๆ ความเสมอภาคของป้ากะของหนูไม่ใช่ความหมายเหมือนกันแน่นอน เคยพยายามที่จะเข้าใจพวกเค้า แต่ก็ไม่เข้าใจอยู่ดี

 • Anonymous

  กลับบ้านเถอะครับ
  เพื่อ’พ่อ’ของเราทุกคน

 • Anonymous

  คนพวกนี้ คิดแต่ว่าขอให้ตัวเองมีกินมีใช้ บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร นักการเมืองจะคอรัปชั่นยังไงเค้าไม่รับรู้หรอกค่ะ รู้แค่ว่าเลือกคนนี้แล้วมีตังค์ใช้ มีสิทธิ์รักษาสามสิบบาท มีกองทุน ฯลฯ โดยก็ไม่รู้หรอกว่าเงินนั้นมาจากไหน สนแต่ว่ามันเข้ามือกูก็พอ

  พูดง่ายๆ ว่า เห็นแก่ตัวนั่นเอง แต่เค้าคงไม่รู้สึกหรอก

 • Anonymous

  รุ่นนี้คือเศษซากการปกครองยุคก่อนๆ ที่ไม่ไห้ความสำคัญกับการศึกษา
  ทำไห้ได้ประชากรที่เป็นแบบนี้

 • Anonymous

  เมื่อเป็นเจตนาของเขา เราจะไปทำอะไรเขาได้ละ เขาเลือกของเขาเอง จะให้ทำอะไรได้ไปกว่านี้แล้วละ รัฐบาลทำดีที่สุดแล้ว

 • Anonymous

  เราไม่ควรมีควายแดงอยู่ในประเทศมากไปกว่านี้แล้ว

 • ชอบดูการสัมภาษณ์แนวนี้มากครับ เพราะไม่ได้เห็นตามสื่อต่างๆอยู่แล้ว ส่วนตัวคิดว่าเป็นกลุ่มคนที่ไม่ได้มีพิษมีภัยและไม่รู้อะไร ยิ่งรัฐบาลไม่ยอม กลุ่มคนพวกนี้ก็จะยิ่งเกลียดรัฐบาลมากขึ้น ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะบอกว่าไม่ได้เป็นคนทำก็เถอะ

  เป็นกำลังใจให้ครับ อยากฟังสัมภาษณ์แบบนี้จากชาวบ้านที่อยู่แถวๆที่มีการปะทะกัน ที่ไม่ใช่ นปช. ผมว่าเค้าน่าจะมีความจริงในเหตุการณ์ที่ไม่ได้ออกสื่อทั่วไปครับ

 • Anonymous

  อ่านจากคอมเม้นทแล้ว หลายคนเหมือนไม่เข้าใจอะไรเลย
  เสื้อแดงส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านแบบป้า การศึกษาน้อย ทั้งชีวิตไม่เคยมี
  คนที่ฐานะสูงกว่าเหลียวแล ถูกเหยียดถูกมองเหมือนก้อนดินก้อนกรวด
  เหมือนคนชั้น 2 ของประเทศ
  คนอย่างทักษิณ เขาสามารถเจาะจุดอ่อนตรงนี้ได้
  สิ่งที่จำเป็นจะต้องแก้ไขระยะยาวคือการศึกษา ไม่ให้คนรุ่นต่อไปตกเป็นเหยื่อนักการเมืองแบบทักษิณอีก

 • Anonymous

  จะว่าเป็นคนใจแคบก็ได้ แต่มีความคิดคล้่าย ๆ คุณ ripalwys นะลองให้คนไปปาระเบิด เผายางหน้าบ้านป้าดูสิ เผื่อจะรู้มั่งว่า คนอื่นเค้ารู้สึกยังไงตอนนี้ คนทำงาน รายได้หายก็แย่แล้ว แล้วต้องมาระวังว่า พวกเสื้อแดงจะไปเผายาง ปาระเบิดแถวบ้านรึป่าว จิตตก!!!

 • Anonymous

  ถ้าพวกคุณรักไอแม้วเหลี่ยมมากขนาดนั้น ก็ไปเลียเท้ามันถึงประเทศที่มันหนีไปกบดานเลยสิคะ อย่ามาอยู่รกประเทศของดิฉัน อยู่มาได้ทุกวันนี้ยังไม่รู้บุญคุณว่าใครเป็นคนให้ที่อยู่คุณ มีหน้ามาร้องให้เมื่อเห็นไอแม้วโฟนอิน ทุเรศนัยตาคะ พ่อของพวกคุณคือใครรีบตามออกไปเลยนะ เมื่อก่อนป้ามีบ้าน แล้วป้าอยู่แผนดินใคร ถึงไอแม้วไม่อยู่ป้าเช่าบ้านอยู่ แล้วนี่แผ่นดินใคร ถ้าอยากตายแทนก็รีบฆ่าตัวตายซะตั้งแต่ตอนนี้ อย่าทำให้ประเทศที่พ่อสร้างมากต้องพังพินาศเพราะคนที่ไร้การศึกษา ไอคิวต่ำๆอย่างพวกคุณเลย

 • Anonymous

  ประชาชนผู้บริสุทธ์(ถึงเขาจะโดนหลอกมา หรือ จ้างมา – เขาก็เป็นประชาชนผู้บริสุทธ์)คนนี้ ยังไงเขาก็จะปักหลักชุมนุมอยู่แม้ว่าจะใช้มาตรการกดดันแค่ไหน

  ขอค้านเรื่องความบริสุทธิ์หน่อยเถอะค่ะ
  มูลมันคือ อาจจะโดนจ้างมา โดนหลอกมา
  เท่ากับว่า ผู้บริสุทธิ์ที่คุณสัมภาษณ์มา เขาไม่บริสุทธิแล้ว ความคิดและการกระทำถูกบิดเบือนไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

  เราไม่คิดว่าในพื้นที่นั้น สามารถเรียกใครว่าผู้บริสุทธิ์ได้ อย่างน้อย คนพวกนี้ก็มาเพื่อปกป้องโจรปล้นประเทศ คนบริสุทธิ์ที่ไหนจะคิดได้แย่แบบนี้!

 • Anonymous

  ขอบคุณและขอเป็นกำลังใจให้กับคุณเอมต่้อไป

 • Anonymous

  แล้วถ้าคุณเป็นรัฐบาลคุณสามารถทำอะไรได้ดีกว่านี้ไหมครับ ผมว่าวันนี้รัฐบาลได้ตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูลที่เรามีเพียงแค่เสี้ยวหนึ่ง และเชื่อว่ารัฐบาลทำดีที่สุดแล้วครับ

 • ไม่ผิดหรอกก็ในเมื่อคนเหล่านั้นได้รับสื่อด้านเดียว ถูกหล่อหลอมให้คิดเช่นนั้น เช่น ยกตัวอย่างการอ่านไทยรัฐทุกๆวันโดยไร้สติหรือจิตอ่อนก็จะคิดตามเฉกเช่นนั้น

  และคำพูดของผู้ชุมนุมก็จำมาจากปากของแกนนำ อารมณ์ สะกดจิตกันทุกวัน ถ้าคุณเอมถามเจาะลึกลงไปในประเด็นที่เค้าพูดออกมา เชื่อว่าคำตอบคงเป๋ได้แน่นอน

  เคยมีโอกาสได้เค้าไปเดินในม๊อบราชประสงค์ ไปด้วยใจเปิดกว้าง แต่พอเจอเพลงแด๊นซ์ คนเต้นระบำร่าเริง แถมตั้งวงก๊งเหล้า เปิดผับช่วงบ่าย ก็ถอยออกมาพร้อมสะกดจิตตัวเองทันที ที่นี่เค้าคงไม่ได้มาเรียกร้องประชาธิปไตยแน่แท้ เพราะฉะนั้น ขอเลือกที่จะยืนฝั่งตรงข้าม นปช. ตลอดไปค่ะ

 • Anonymous

  แอน….
  รับฟังทุกเรื่องราวของคนไทย แต่เมื่อมองเข้าไปในลึก ๆ ของจิตใจของพวกเขาเหล่านั้นแล้ว เป็นธรรมดาที่จะต้องคิดถึงตัวเองก่อน แต่เวลานี้ ตอนนี้ เราต้องตัดเรื่องส่วนตัวออกไปแล้วคิดถึงส่วนรวม ประเทศชาติจะเดินหน้าต่อไปได้ก็ต่อเมื่อคนไทยรวมใจเป็นหนึ่งเดียว เสียสละเพื่อชาติ เสียสละเพื่อส่วนรวม ร่วมกันจับมือเดินหน้าพาคนทั้งประเทศไทย ค่อย ๆ ก้าวไปพร้อม ๆ กันได้ไหมค่ะ รักตัวเองน้อยลงนิด แต่รักพ่อให้มากขึ้น ก็จะเห็นทางออกที่เริ่มต้นจากตัวเราเองได้นะคะ…ขอบคุณนะคุณเอม ที่ทำให้แอนและเพื่อน ๆได้ฟังจากปากพวกเขาจริง ๆ

 • Anonymous

  เฮ้อ พูดมันพูดได้ ลองกระสุนมาจริงๆดิ ใครจะยอมตายแทน วิ่งหลบไม่เลือกเหมือนกันแหละ แล้วที่ป้าบอกว่าเค้าไม่ได้อะไรที่มาทำแบบนี้ ไม่จริงหรอกป้า มันได้แน่ๆอ่ะ แล้วคงได้มากด้วย ไม่งั้น ณัฐวุฒิคงไม่ยอมทิ้งลูกที่เพิ่งคลอดมาทำแบบนี้หรอก ผลประโยชน์มันไม่เข้าใครออกใครหรอก คำพูดมันคิดสรรขึ้นมาหลอกใช้ป้าได้เสมอแหละ แล้วแกนนำนี่พูดขาดพูดเกินตลอดอ่ะ บางทีพูดไร้สาระ วนไปวนมา โกหกมั่วไปหมด คนฟังก็ยังเฮ ยังจำประโยคนั้นได้ขึ้นใจอยู่เลย “แกนนำบอกว่าบริษัทจำกัดมหาชน เป็นบริษัทของพวกเราประชาชนทั้งประเทศ” คิดในใจ(คิดดังไม่ได้คนขับแท็กซี่จะตีหัวเอา) พวกแกไปซื้อหุ้นของเค้าตั้งแต่เมื่อไหร่ >> สงสัยต้องแก้ระบบการศึกษาใหม่หมดทั้งประเทศ เพราะเหตุมันเกิดจากความไม่รู้ รู้ไม่ทัน จึงถูกล้างสมองได้ง่ายๆ

 • Anonymous

  ฟังแล้วเศร้าใจ สงสารพ่อ พยายามทำทุกอย่างให้ประเทศดีขึ้น แต่มีคนร่ำรวยและเห็นแก่ตัวทำลายลงเหมือนไม่ใช่คนไทย ปัญหาคือประเทศก้าวหน้าแต่ระบบการศึกษาล้มเหลว ชาวบ้านถูกจูงจมูกและล้างสมองได้ง่าย เวลาอยู่ในม็อบเหมือนโดนปิดหูปิดตา รับฟังข่าวสารด้านเดียว แกนนำโกหกอะไรก็เชื่อหมด รัฐบาล ศอฉ.แถลงข่าว คนที่ไ้ด้รับฟังก็คือพวกเราที่ตามข่าว คนพวกนี้ไม่ได้รับข่าวสารตามความตั้งใจของศอฉ.แบบว่าทำยังไงก็ไม่ถึงเป้าหมายซะที ปราบเท่าไรก็ปราบไม่หมด ศีลธรรมไม่กลับมาโลกาวินาศ เฮ้อ! ฉันอยากจะบอกว่่า “ฉันรักพระเจ้าอยู่หัว”

 • Anonymous

  ขอบคุณที่มาถ่ายทอดให้ได้เห็นกัน

 • Anonymous

  ทำไมไม่ถามต่อว่ายุบสภาแล้วมันดีขึ้นยังไงด้วยล่ะ…หรือไม่กล้า อิอิ

 • Anonymous

  ขอให้ได้สมใจนึก

 • Anonymous

  คนเสื้อแดงเป็นเช่นนี้ จะพูดเหมือนๆกันด้วยคำพูดเพราะๆเช่น” ป้าต้องการความเสมอภาคความเสมอภาคที่ตลอดชีวิตป้าไม่เคยได้” สองมาตรฐานกฎหมายไม่เป็นธรรม ต้องยุบสภาเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งหากถามหาคำอธิบายจะไม่มีวันตอบได้แล้วพาลโมโหเสียเอง เชื่อแล้วค่ะว่าแกนนำที่เกือบทั้งหมดแม้ไม่เคยมีเกียรติประวัติใดๆเลยแต่กับมวลชนที่มี”คุณสมบัติ”เช่นนี้การใช้วาทกรรมซ้ำๆบวกกับพรสวรรค์ระดับนักโต้วาทีเพียงแค่นี้ก็ล้างสมองได้สำเร็จ ตราบใดที่เราไม่สามารถสร้างความเข้าใจและโอกาสในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของปชช.เหล่านี้ เขาจะถูกใช้เป็นเบี้ยเพื่อนำชัยชนะไปสู่นัการเมืองชาติชั่วและกลุ่มอิทธิพลที่แอบแฝง น่าเสียดายอยู่นิดนะคะคุณน่าจะให้ข้อเท็จจริงเรื่องสิทธิ ๓๐ บาทซึ่งเป็นจุดขายตลอดชาติของทักษิณ้ แกคงเชื่อว่าถ้าไม่เอาทักษิณหรือพรรคเพื่อแม้วกลับมาชาตินี้คงป่วยไม่ได้ น่าเศร้ามากสำหรับนักการเมืองที่หลอกเอาแต่ได้

 • R

  ป้าบอกว่าป้าจบแค่ป.2 ไม่ต้องบอกก็รู้ คิดได้แค่นั้นแหละ

 • Anonymous

  ขอบคุณที่ถ่ายทอดของจริง ที่ไม่ผ่านการปิดกั้นหรือ ตัดต่อ
  อย่างน้อยป้าก็ได้สิทธิแล้วหนึ่งอย่าง ที่จะทำในสิ่งที่เชื่อ
  …หวังว่าทุกคนในประเทศจะปลอดภัย ไม่อยากให้มีใครต้องตายอีกแล้ว

  สำหรับคนที่ชอบดึงสถาบันลงมาถามคนโน้นคนนี้ ขอให้เลิกดึงท่านลงมาแอบอ้างได้แล้ว

  ขอให้พูดหรือแสดงความเห็นของตัวเอง และกล้าพอที่จะรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนคิด พูด
  -โบว์

 • Anonymous

  ป้าไม่ได้ต้องการความเสมอภาคหรอก ป้าก็แค่อยากมีลูกพี่เจ๋งๆ คอยให้ข้าว ให้น้ำ ให้เงินโดยป้าไม่ต้องทำอะไร เพราะป้าไม่อยากคิด อยากเหนื่อย อยากเรียน ที่จริงน่ะป้ามีโอกาสเรียน แต่ป้าก็แค่ขี้เกียจ แล้วก็อ้างโน่น นี่ นั่น หาความสนุกสนานให้ชีวิตไปวันวัน เหมือนที่ป้าอยากมาฟังเพลง เต้นรำที่เวทีนี้

  ทำตัวไร้สาระ

 • Anonymous

  ไม่กลัวตายแล้วไปหลบในวัดทำไม ไอ้เด็กเวร

 • Anonymous

  มองเห็น โศกนาฏกรรม คนที่ถูกทำร้ายคือ ความจริง ความจริงวันนี้ถูกทำร้าย แล้วคนที่มีจิตใจซื่อตรงและดีงาม ก็ถูกความจริงอีกชุดนึงทำร้ายเขา และทำร้ายประเทศอย่างแสนสาหัส ใครสักคนที่ใช้ความบริษัทใจชองคนอีกคน ทำร้ายเพื่อนมนุษย์ ด้วยมัน มันผู้นั้นถือว่าขาดสันดานความเป็นมนุษย์

 • Anonymous

  ผมว่าจิตใจของคนส่วนใหญ่ป่วยหนัก

  บล็อกดีๆชิ้นนี้ได้ถ่ายทอดความจริงที่คนจิตป่วยนั้นฟังไม่เข้าใจ

 • Anonymous

  หนีตามแม้วไม่ได้ เพราะถูกทำให้จน ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทนอยู่กับมุมมองของเทวดาเมืองกรุงต่อไป

 • Anonymous

  ป้าครับ

  กลับบ้านเถอะครับ

  คนดีๆ อย่างป้า แค่ศัทธา มันไม่ได้ช่วยให้ชีวิตป้ายืนยาวได้เลยนะ

  ประเทศชาติล่มจม ป้าก็ไม่มีที่ให้อยู่นะครับ

  กลับบ้านเถิดครับ ผมยังอยากให้ป้าหายใจอยู่อีกสี่สิบปี

 • Anonymous

  อ่านจากคอมเม้นทแล้ว หลายคนเหมือนไม่เข้าใจอะไรเลย
  เสื้อแดงส่วนใหญ่เป็น ชาวบ้านแบบป้า การศึกษาน้อย ทั้งชีวิตไม่เคยมี
  คนที่ฐานะสูงกว่าเหลียวแล ถูกเหยียดถูกมองเหมือนก้อนดินก้อนกรวด
  เหมือนคนชั้น 2 ของประเทศ
  คน อย่างทักษิณ เขาสามารถเจาะจุดอ่อนตรงนี้ได้
  สิ่งที่จำเป็นจะต้องแก้ไข ระยะยาวคือการศึกษา ไม่ให้คนรุ่นต่อไปตกเป็นเหยื่อนักการเมืองแบบทักษิณอีก

  ——————————————–

  เห็นด้วยสุดๆ ให้ 100/10 เลย

 • Anonymous

  ทำไมความคิดเห็นของหลายๆคนจึงดูถูกผู้ที่ถูกสัมภาษณ์จัง ไม่เข้าใจว่าคนไทยเป็นอะไรกันไปหมด รากเหง้าของเราเกือบทุกคนก็มาจากคนจนกันทั้งนั้น ไม่เคยคิดว่าจะได้ยินคนไทยพูดว่า “ไปไกลๆจากประเทศของชั้น” “คนชั้นล่าง” “การศึกษาต่ำๆ” ฯลฯ คุณไม่รู้หรอกว่าคนเหล่านี้นี่แหละมีความจริงใจมากกว่าคนที่มีการศึกษาสูงๆซะอีก แล้วที่บอกว่าโดนหลอก…พวกคุณก็โดนสื่อของรัฐบาลหลอกเหมือนกัน สื่อของต่างประเทศไม่มีใครเค้าเรียกผู้ชุมนุมว่า “ผู้ก่อการร้าย” อย่างประเทศไทย คุณว่าสื่อต่างชาติโง่ด้วยป่ะล่ะ หรือว่าเค้าเป็นคนชั้นล่างอีก? โดนชักจูงโดยแกนนำหรือ? สื่อต่างชาติเหล่านี้ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับประเทศไทยเลย คุณคิดว่าตัวคุณเองมีอิสระมีความเท่าเทียมกันใช่ไหม ทำไมรัฐบาลไทยต้องปิดสื่อของฝ่ายตรงข้าม จะพูดวิจารณ์ก็โดนปิดโดนตัด เรื่องความเท่าเทียม คุณคิดว่าถ้าคุณไปสมัครเป็นทูตโดยที่นามสกุลของคุณไม่ดังเนี่ย คุณจะได้เป็นไหม ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นคนไทย discriminate คนไทยด้วยกันเอง คุณรู้หรือไม่ว่าสิทธิในการใช้สิทธิ์ใช้เสียงนั้น เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ของตัวคุณเอง รู้สึกว่าคนหลายๆคนในนี้จะไม่ค่อยเข้าใจระบบประชาธิปไตย ขอให้ทุกคนดูสื่อจากหลายๆด้านและนำมาวิเคราะห์ด้วย แต่ก็คงยากเพราะสื่อที่ต่อต้านรัฐบาลถูกปิดถูกตัดหมด

 • Anonymous

  จะว่าไปก็ให้คน กทม ได้รู้ความลำบากบ้าง กับภาวะไม่มีกิน ออกจากบ้านไม่ได้

  หลายครั้ง (และบ่อยครั้งมาก) ที่คนต่างจังหวัด เกษตรกรทั้งหลายเสียสละให้พวกคุณ
  ปี 2549 ที่น้ำท่วมเขตภาคกลางเอง คนที่คน กทม. ดูถูกเหยียดหยามหนักหนา ก็ต้องเสียสละให้น้ำท่วมเทือกสวนไร่นาของตัวเอง ทั้งๆ ที่รู้ทั้งรู้ว่าน้ำท่วม แต่ก็ต้องยอม เพื่อให้เมืองหลวง คือพวกคุณอยู่อย่างสุขสบายใน กทม. ไม่ต้องเจอปัญหาน้ำท่วม
  น้ำท่วมสูงเป็นเมตรๆ ไม่มีกิน โรคภัยไข้เจ็บสารพัด
  คุณทำงานอยู่ใน กทม งานใน Office รอเงินเดือนเป็นเดือนๆ (อันนี้ไม่รวมพ่อค้าแม่ค้าน่ะ) ชาวนาชาวไร่ปลูกข้าว หว่านพืชผล รอหลายเดือน แทบครึ่งปี แล้วก็ต้องมาโดนน้ำท่วมหายไปในพริบตา โดยที่ได้เงินช่วยเหลือเพียงหยิบมือเดียว

  เลิกดูถูกคนต่างจังหวัดเถอะ

  เรื่องการเมือง เราคงต้องมาช่วยกันพัฒนาให้คนมีจริยธรรมมากยิ่งขึ้น
  กำจัดนักการเมืองเลวๆชั่วๆ ออกไป
  สุดท้ายเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คงมีจริงและจะช่วยสาปส่งนักการเมืองเลวๆ ออกไป

  ช่วยกันสอนการคิดให้รอบด้าน เลิกฟังความข้างเดียว (ทั้งแดง เหลือง หรือสีที่ถูกปลุกระดม) กลับไปทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ใครเค้าจะได้ไม่ต้องมาว่าคุณว่าเป็นคนหนักแผ่นดิน

 • Anonymous

  ขนาดอยู่ในบอร์ดดีๆยังมีพวกสีขี้ออกมาดูถูกเลยนะ

 • Anonymous

  ถ้าป้าจบมากกว่าป.4 อย่างที่ป้าพูดป้าจะไม่อยากมาตายแทนแกนนำ

 • Anonymous

  ขอบคุณ คุณ เอม ครับ ที่เอาความคิดอีกมุมนึงมาให้ได้รับรู้ (ถึงแม้จะไม่เห็นด้วยกับความเห็นป้าก็ตาม)

 • เด้กเอ๋ยเด้กน้อย ดูแลตัวเองด้วยนะไอ้หนู

 • Anonymous

  ภูมิหลังของป้า ความเห็นของป้า พอจะเข้าใจได้ แต่ไอ้พวกที่มีการศึกษาสูงๆ แต่ยังพยายามสนับสนุนความรุนแรงที่ป่วนเมืองอยู่ตอนนี้นี่สิ …

 • เรียกว่าเป็นความเห็นบริสุทธิของพี่ป้าน้าอาเสื้อแดงที่ยอมรับว่าสิ่งที่ถ่ายทอดจากแกนนำซึ่งเข้าถึงจิตใจเขาได้มากกว่า บางทีรัฐบาลไม่ได้สื่อสารผ่านช่องทางที่จะส่งผลผูกพันทางจิตใจกับชาวบ้านได้เท่าที่สื่อแดงวางเอาไว้เป้นอย่างดี สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปได้ดีขึ้นถ้าคนเสื้อแดงเหล่านี้ได้มีช่องทางสื่อที่ถ่ายทอดออกมาในภาษาที่เหมาะสมกับพวกเขา สื่อรัฐได้ลองหรือยังที่จะสื่อสารกับชาวบ้านจริงๆ อย่างไรก็ตามพื้นที่ราชประสงค์ก็ต้องมีการยึดคืน จะด้วยวิธีการใดก็ตามแต่ ขอให้ประชาชนเหล่านี้ได้ถูกกันออกไป อย่างปลอดภัยด้วย แกนนำควรจะต้องถูกดำเนินคดีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 • Anonymous

  ฟังและอ่านแล้วรู้สึกเศร้าใจแทนประเทศนี้ ที่เต็มไปด้วยคนที่ ดูถูก เหยียบหยาบคนอื่น แล้วคิดว่าตัวเองฉลาด ” เอาตัวรอดได้ ” และเห็นชีวิตคนชาติเดียวกันสำคัญน้อยว่าความสุขของตัวเอง และคงไม่เข้าใจและไม่ต้องการ ” ระบอบประชาธิปไตย ” ที่แท้จริง

 • Anonymous

  เราคนกรุงเทพฯ ที่กำลังเดือดร้อนก็ประชาชนผู้บริสุทธิ์เหมือนกันไม่ใช่เหรอ
  แล้วเราก็ไม่ใช่ฝ่ายไปบีบเขาก่อนด้วย
  ถ้าจะมีใครต้องถูกตัดสินชีวิต มันก็คงเป็นเพราะความจำเป็นอย่างยิ่ง

  ปกติเด็กตัวแค่นั้น ผมไม่เห็นเขายุ่งอะไรกับการเมืองนะ
  ผู้ใหญ่ไม่น่ายัดเยียดความรู้สึกเกลียดชังให้เด็กเลย
  แทนที่จะให้ลูกไปเรียนหนังสือ กลับพาลูกมาร่วมกันขัดขวาง
  ไม่ให้เด็กๆ ในกทม.ได้เรียนหนังสือด้วย

 • Anonymous

  ศาสนาสอนให้ทุกๆ คนเป็นคนดี มีเมตตา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน แต่ระบอบทักษิณ สอนให้คนเห็นแก่ตัว เห็นแก่เงิน มักง่าย ขอให้ได้เงินมาจะวิธีการไหนไม่สำคัญ จะทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็ได้ ดังเช่น จ้าง ๓ เกลอและสส.มาปลุกปั่นยุยง ให้คนไทยเกลียดชังกัน ฆ่ากัน ทำให้เศรษฐกิจล่มสลายตั้งแต่ระดับรากหญ้าจนถึงเศรษฐี
  ถ้าคนไทยมีธรรมประจำใจ มีสติ จะคิดได้ว่า ทุกๆคนอยู่ได้ด้วยคนอื่นๆ พ่อค้าแม่ค้า ระดับรากหญ้าก็อยู่ได้เพราะมีคนซื้อของ ผู้ใช้แรงงานก็อยู่ได้เพราะมีนายทุนจ้างงาน ไม่ควรทำให้คนอื่นเดือดร้อน เพราะถ้าคนอื่นเดือดร้อน ท้ายที่สุดตนเองก็ต้องเดือดร้อนตามไปด้วย

 • Anonymous

  ขอบคุณนะค่ะที่เอาอีกแง่มุมมาแบ่งปันกัน แต่อย่าลืมนะค่ะ นี่เป็นแค่เสียงของคนไม่กี่คน คนที่เข้ามาอ่านและแสดงความคิดเห็นกรุณาอย่าเหมารวมและ ก็เลิกดูถูกดูหมิ่นคนอื่นด้วยถ้อยคำที่สื่อถึงก้นบึ้งของจิตใจคุณเลยนะค่ะ แค่นี้ประเทศชาติก็บอบช้ำมามากอยู่แล้ว คนในชาติเองยังไม่สามัคคีกัน มีแต่ความเกลียดชังแล้วก็อคติแบบนี้ ข้อมูลและทัศนคติที่พวกคุณสื่อออกมาก็ไม่ได้ต่างไปจากป้าหรือลุงคนั้นเลยที่พวกคุณกล่าวหาว่าพวกเค้ารับสื่อข้างเดียวหรือโดนแกนนำ propaganda เพราะพวกคุณเองก็โดนสื่อของรัฐบาลหรือฝ่ายที่คุณเห็นด้วยโดน propaganda เช่นกัน

 • Anonymous

  ถ้าเราไปอยู่ในม็อบทั้งวันทั้งคืนได้ยินแต่ข้อมูลที่แกนนำเป่าใส่กระโหลก ทีวีไม่ได้ดู หนังสือพิมพ์ไม่ได้อ่าน เราก็คงจะตอบเหมือนป้าน่ะแหละ

 • Anonymous

  เสียใจคนไทยไม่รักกัน ดูถูกคนที่มีโอกาสน้อยกว่าที่ให้โอกาสคุณเหยียบขึ้นไปมีโอกาส ในวันนี้คุณไม่เห็นหรือว่าการศึกษาไม่ได้ทำให้คนมีคุณธรรมเลย

 • Anonymous

  เกษรกรคนอื่นที่มีความขยัน รู้จักความพอเพียงทำไมเค้าอยู่ได้ ไม่ออกมาเรียกร้อง พวกคุณได้ทำแบบพวกเค้าบ้างหรือยัง จะรอให้ใครต่อใครคอยเลี้ยงดูพวกคุณหรอ คนทุกคนต้องทำงาน ทำหน้าที่ตัวเองเหมือนกันไม่ว่าจะอยุ่ที่ไหน ถ้าทุกคนมีความขยัน อดทน พอเพียง คงไม่มีใครออกมาเรียกร้องแบบนี้
  ขอให้ทุกคนรู้จักความพอเพียง ยึดหลักศาสนาเป็นที่ตั้ง แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นดังที่ในหลวงของเราบอกให้ปฏิบัต

 • สุดท้าย คนที่มาด้วยความไม่รู้ จะจมปลักอยู่กับอดีตที่เจ็บปวด เมื่อทบทวนดูความจริงได้ แล้วต้องหลอกตัวเองตลอดไปว่าที่ทำไปนั้นถูกต้องแล้ว

 • Anonymous

  ไม่แปลกหรอกที่มีความเห็นอย่างนี้ เพราะแกนนำให้ข้อมูลด้านเดียว แล้วพวกเขาก็อยู่แต่ภายในไม่ได้รับความเห็นจากข้างนอก ที่บางท่านว่ารัฐบาลตัดข่าวสารให้ข้อมูลด้านเดียว ก็พิจารณาแกนนำด้วยว่าให้ข้อมูลด้านเดียวเหมือนกันหรือไม่ แกนนำบิดเบือนทุกอย่าง ถ้าคุณไม่อยากให้คนตายเพิ่มก็เลยชุมนุม ทหารก็ถอย แล้วก็ไม่มีผู้ก่อการร้ายที่อแบแฝงอยู่ ตอนแรกก็เรียกร้องให้ยุบสภา พอรัฐบาลกำหนดวันแล้ว ซึ่งกำหนดแล้วว่าเดือนกันยายน ก็ยอมรับว่าพอใจ แต่ก็ยังไม่เลิกชุมนุมอีก จะเอาอะไรต่อข้อเรียกร้องไม่มีที่สุด หรือว่ามีคนสั่งไม่ให้เลิก การเท่าเทียมความสังคมขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่ามีความพยายามแค่ไหน คนที่จนๆ ที่ร่ำรวยขึ้นมาได้ก็มีเยอะไป ในแต่ละประเทศก็ต้องมีหลายชนชั้นเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าจะเรียกร้องให้ดูที่ตัวเองก่อน

 • Anonymous

  คอมเมนท์ VDO3
  “…ผมก็อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เขาก็เขียนมาอย่างงั้นอ่ะ…” เหอๆ ไทยรัฐ

  ฟังดูแล้วเหมือนเป็น mis-communication ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายม๊อบมากกว่า เพราะดันไม่คุยกันตรงๆ ต้องมีคนกลาง
  และถ้าคนกลางเนี่ยให้ข้อมูลบิดเบือนหรือไม่ครบถ้วน ไม่ตอบทุกปัญหาให้เคลียร์ เขาก็เข้าใจผิดๆกันแบบนี้แหละ

 • MP

  ชอบมากครับ ได้เห็นอีกมุมหนึ่งของการชุมนุม ที่คนกทม. + คนชั้นกลาง ไม่เข้าใจครับ สู้ๆนะเอม!

 • ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์ค่ะ…

  “กล้าให้ใจ” สิ่งนี้แหละค่ะ ที่ทำให้คนไทยแตกต่างจากชาติอื่นอย่างโดดเด่น ซึ่งนับวันเริ่มจะเลือนหายไป และเป็นสิ่งที่โดนใช้เป็นเครื่องมือจากคนไทยด้วยกันเองมากที่สุด

 • Anonymous

  กลับบ้านเหอ

 • Anonymous

  ไม่เข้าใจค่ะ ว่าทำไม คนถึงโง่กันได้ขนาดนี้ โง่จิงจิงค่ะ
  อย่าตาบอดอีกเลยนะคะ

 • Anonymous

  สงสารเค้าจังเลยค่ะ น่าเวทนา

 • Anonymous

  ป้าแกดูเหมือนคนช่างฝัน ที่อยากจะรวยเหมือนคนอื่น แต่ไม่เคยลงมือทำอะไร รอให้คนเอาข้าวมาป้อนถึงปาก ใครเอาฝันมาขายก็เอาตัวเอาใจแลกมา แล้วก็นั่งเพ้อว่าชีวิตเราจะดีขึ้น ทั้งที่ไม่คิดจะทำอะไรเอง ~ มาชุมนุมมีข้าวฟรีแจก มีเพลงให้ร้อง มีเพื่อนที่ช่างฝันเหมือนกัน สบายดี ถ้าชนะแล้วเราจะรวย ฝันเราจะเป็นจริง >> น่าเวทนาเป็นที่สุดกับคนที่หลบหนีโลกแห่งความจริงแบบสัมบูรณ์ เฮ้อ…

  คำว่า “เสมอภาค” คนเข้าใจมันดีแค่ไหนกัน???

 • Anonymous

  “ตายแทนแกนนำได้”

  โดยส่วนตัวมีความเห็นว่า โง่

 • Anonymous

  ถ้าคุณๆคิดว่าป้านี่…….อะไรก็ตามแต่…..
  คำถามคือ….ทำไมประเทศเราถึงมีคนแบบป้าเยอะครับ ??? คำถามคือ ทำไม ???

 • Anonymous

  สำหรับผม..ผมเศร้านะ..เพราะว่า “ป้าไม่มีเงินจ่ายค่ากระดาษสอบหกสลึง” ….นี่มันอะไรเหรอครับ…ประเทศเราจะเดินหน้าต่อไปได้ยังไง..ในเมื่อคนไม่สามารถมีการศึกษาได้เพราะไม่มีตังค์จ่ายค่า”กระดาษสอบ”…

 • Anonymous

  ผมว่าป้าก็ไม่ผิดหรอกครับ เพราะป้าไม่ได้รับการศึกษา เข้าใจเรื่องความเสมอภาคที่คนชนบทต้องการ ที่ต้องโทษคือทั้งรัฐบาลและแกนนำ รัฐบาลเองไม่นำตนเองลงมาให้เข้าใจปัญหาของคนระดับล่างอย่างถ่องแท้ คุณมัวแต่ถุยไปวันๆ ในสิ่งที่คนไร้การศึกษาไม่มีวันเข้าใจ คุณพูดภาษาไทย ง่ายๆ กระชับๆ กันบ้างเถอะครับ รู้ว่ามีการศึกษาสูงกันทุกคน แต่เห็นหัวคนจนๆ ไร้การศึกษากันบ้าง สำหรับแกนนำ ผมก้คิดว่าคนส่วนใหญ่รู้ว่าคุณมีจุดประสงค์ใด ผมสงสารคนเหล่านี้ครับ พวกเขามาเพื่อต้องการความเสมอภาคกับคนในกรุงครับ

 • Anonymous

  ถามหน่อยเถอะป้าตลอด 6 ปีที่ทักษิณเป็นนายกน่ะ ป้าได้รับความเสมอภาคยังไงไม่ทราบ คนจนก็ยังเป็นคนจน คนรวยก็ยังเป็นคนรวย ยังคงมีอำมาตย์ มีชนชั้นครบถ้วน ตอนนี้รบ.นี้พึ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน ป้าทำไมเกิดทนไม่ได้กระทันหัน แล้วถามหน่อยถ้าทักษิณกลับมาวันนี้เค้าจะมาทำให้ป้าหรือเสื้อแดงทุกคนรวยได้เท่าเค้าหรือ เค้าอยู่มาตั้ง 6 ปีแล้วเค้ามีเงินที่ได้โกงกินบ้านเมืองมาอยู่ในกระเป๋าเค้าหลายแสนล้านบาท แต่ป้าก็ยังจนอยู่เท่าเดิมใช่มั้ย ป้าควรจะคิดได้ที่เค้าหลอกป้ามาแล้วบอกจะให้เงินคนละเท่านั้นเท่านี้ถ้าเค้าได้กลับมาว่ามันจริงหรือไม่ เพราะถ้าเค้าเป็นคนดีจริงๆแล้วล่ะก็ควรเอาเงินของเค้ามาช่วยคนจนในประเทศได้ตั้งนานแล้วป่านนี้รวยไปหมดแล้ว ไม่ต้องมีข้อแม้หรือข้อเรียกร้องหรือข้อแลกเปลี่ยนกับการที่ตัวเองจะได้กลับมาหรอก….เฮ้อเหนื่อยมากนี่อธิบายแบบภาษาชาวบ้านแล้วนะ

 • Anonymous

  ป้าคิดให้ดีๆนะตอนแรกที่พวกป้าเข้ามาชุมนุมเป็นเรื่องอะไรกันแน่ ถ้าความจำไม่เสื่อมและเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับระดับการศึกษาด้วย เพราะฉนั้นเสื้อแดงไม่ต้องแถ…มาชุมนุมตอนแรกเรียกร้องให้ทักษิณกลับมา คืนเงินให้ทักษิณ ให้ทักษิณพ้นความผิดทั้งหมด ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคนเพียงคนเดียว ป้าเองก็ฟังเค้าโฟนอินมากับหูว่าถ้าเค้าอยู่อย่างไม่มีความสุขก็อย่าหวังเลยว่าคนไทยทุกคนจะมีความสุข คนอย่างนี้ป้าว่าเป็นคนดีหรือ หลังจากนั้นพอไม่ได้ผลเค้าก็เปลี่ยนประเด็นใหม่ดึงอำมาตย์เข้ามาทั้งๆที่ 6 ปีที่เค้าได้เป็นนายก อำมาตย์ก็มีมาตลอดแต่กลับไม่เป็นไร หลังๆอาจเอื้อมไปถึงในหลวง ถ้าป้าไม่หูหนวกก็คงได้ยินแกนนำพูดจาบจ้วงตรงๆอยู่ตลอดเวลาด้วยภาษาไทยต่ำๆด้วยซ้ำไม่น่าที่ป้าจะแปลไม่ออก อย่างนี้แล้วป้ายังยกย่องพวกมันอีกหรือ แต่พอพูดถึงเรื่องนี้เสื้อแดงทั้งหลายก็จะรีบโต้ว่ารักในหลวงๆ ถ้ารักจริงป้ากับพวกเสื้อแดงทนฟังทักษิณกับแกนนำพูดเลวๆอย่างนั้นได้ยังไง แล้วเห็นดีเห็นงามสนับสนุนพวกมันได้ยังไง ป้าช่วยตอบหน่อยนะ

 • pampammy

  comment1: ป้าดูสนุกสนานมาก ไม่ไหวแล้วค่ะ เหมือนได้ร่วมแสดงหนัง อะไรจะเอนเทอร์เทนขนาดนั้นคะ ดูแววตาและคำพูด เหมือนแฟนคลับดารานักร้องเกาหลีมาก นี่สื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า รัฐบาลชุดนี้การสื่อแย่ สื่อสารกับประชาชนไม่รุ้เรื่อง ไม่มีชาวบ้านคนไหนฟังนายกพูดรุ้เรื่องหรอกค่ะ ขนาดเราๆ ยังต้องตั้งใจฟังแล้วสรุปเองเลย แก้ไขด่วนค่ะ

  comment2: เด็กน้อยคนนั้น รุ้สึกมองเหนภาพในอนาคตอีกสิบปีแล้ว ขอโทษที่ต้องบอกว่า ภาพที่เหนเปนภาพที่ไม่น่ามองเลย การศึกษาอย่างเดียวไม่พอ ต้องสอนให้รักดีด้วยค่ะ

 • Anonymous

  หลายความเห็นยังแดสงการดูถูก เหยียดหยาม และ ความเกลียดชังเยอะมาก ถ้าคุณว่าป้า “โง่” เพราะเค้าเชื่อในสิ่งที่เค้าเขื่อซึ่งตรงข้ามกับสิ่งที่คุณเชื่อ ก็แปลว่าพวกคุณๆทั้งหลายก็ “โง่” ไม่ต่างไปจากป้า ครับ คนที่มาคอมเม้นท์กันคงไม่ได้อยู่ในสถานะที่ป้าอยู่ ก็ไม่ควรเอาความคิดในกรอบแคบๆของตัวเองไปตัดสินหรือดูถูกเหยียดหยาม ข้อมูลที่พวกคุณมีอยู่หรือได้รับมาจากสื่อใดก็ตาม ก็ควรจะมีการกลั่นกรอง ไม่ใช่เลือกรับสื่อหรือข้อมูลที่มีแนวโน้มโอนเอียงสอดคล้องกับความคิดความเชื่อและอคติที่ท่านมีอยู่ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นสถานะของคุณเองก็ไม่ได้ต่างอะไรไปจากสถานนะของป้าตอนนี้ที่พวกคุณต่างเห็นพ้องต้องกันว่าป้ากำลัง “โง่” มั่่นใจว่าหลายคนในที่นี้มีการศึกษาสูงกว่าป้าหลายคน แต่เรื่อง EQ และจิตใจนั่นการศึกษาคงไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่

 • Anonymous

  ควายแดงที่พวกคุณว่า เขาก็เป็นคนไทย เกิดในแผ่นดินไทย ไม่ได้มีเลือดต่างชาติผสมเลยนะ

 • Anonymous

  หลาย ๆ ความคิดที่โพสมาแสดงให้เห็นจิตใจของคน ๆนั้นได้อย่างดี เมืองไทยรับวัตถุนิยมเข้ามามาก ทำให้เกิดความเสื่อมในจิตใจคน บางสิ่งบางอย่างที่ นปช.ทำก็ไม่ถูก และบางสิ่งบางอย่างที่รัฐบาลทำ ก็ไม่ถูกเหมือนกัน เราลองมองย้อนไปที่ต้นเหตุมั๊ยว่า เหตุจริง ๆ มันเกิดจากอะไร จากใคร และจุดมุ่งหมายของสิ่งเหล่านั้นมันเพื่ออะไร ผู้มีความรู้ทั้งหลายในกรุงเทพฯ IQ ของพวกคุณดีจริง แต่ EQ ของพวกคุณไม่เคยได้รับการสั่งสมหรือพัฒนาเลย คนบ้านนอกเสียอีกที่เขาสูงส่งกว่ามาก ฉันก็เป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด ได้ลองถอยหลังออกมามองแล้ว มันยิ่งชัดขึ้นว่า คนไทย ไม่ได้มีหลายประเภทเลย จริง ๆ แล้ว มันมี แค่ 2 ประเภทเอง คือ สูง กับ ต่ำ

 • Anonymous

  เฮ้อ ป้านะป้า ทำไมคิดแบบนี้

 • Anonymous

  ลงทะเบียนก่อนมา จ่ายให้หมดแม้แต่เด็ก นับเป็นรายหัว ไม่ได้จ้างแต่ให้เป็นเบี้ยเลี้ยง แล้วใครไม่อยากได้เงินละ นั่งสั่นตีนตบ มีข้าวให้กิน มีจำอวดบนเวทีคลายเครียด ถ้าสำเร็จก็จะได้รวยๆกันทั่วหน้า

 • Anonymous

  เสียดายเน็ทไม่ดี ดูได้แบบติดๆดับๆ บางตอนสำคัญฟังไม่ออก

 • Anonymous

  พ่อสอนให้เราจับปลา แต่ทักษิณเอาปลามาให้
  สันดานคนไทยที่รักสบายจะเลือกใคร?
  ถ้าวันหนึ่งเขาไม่ให้ปลา แล้วคุณๆจะเอาอะไรกิน?
  พ่อสอนให้เราจับปลาเป็น เพื่อที่เราจะได้หาปลากินเองได้

  แค่การเปรียบเทียบแบบนี้ ต้องการการศึกษาสูงๆเพื่อตีความไหม?

 • Anonymous

  ป้าแม่งชุมนุมงัยวะ ชื่อแกนนำยังจำไม่ได้เลย

 • Anonymous

  ป้าค่ะแล้วไม่ลองกลับบ้านไปทำมาหากินเถอะป้า มานั่งกินข้าวฟรีของเค้าทำไม เลยกลายเป็นบุญคุณให้ทดแทนด้วยชีวิตเลยนะป้า ลูกชายก็รักแม่จริงๆ ให้แม่มาอยู่ในที่อันตรายแบบนี้ ดูดีมีเหตุผล เอ้า ผู้บริหารธนาคาร ยูโอบี ก็ใจร้ายใจดำ ไปใช้งานลูกชายป้าแกอยู่ได้ เลยไม่ได้มาอยู่กับแม่เลย ต้องประมาณท่านผู้บริหารธนาคารคนนี้นะค่ะ แย่สุดๆ อย่าให้รู้นะว่าผู้บริหารคนไหน จะต่อว่าให้น่าดูชมเลย

 • Anonymous

  ทั้งคู่แหละค่ะ
  รัฐก็บิดเบือนความจริงค่ะ ควบคุมสื่อ
  ตอนแรกไม่ได้อยุ่ข้างใคร ไม่อยากเหนใครตาย
  ไม่ชอบความรุนแรง
  พอโดนปิดหูปิดตา ต้องไปดูสื่อเมืองนอกอย่างเดียวแล้วทนไม่ได้
  มันไม่แฟร์

  เมื่อคืน ไม่สงสัยหรอคะ ไม่มีข่าวอะไรทั้งนั้น
  ไม่มีใครรุ้ว่า ทหารยิงใครอะไรยังไง

  ดูจากสื่อเมืองนอกสิคะ
  เพราะเมืองไทย
  สื่อมันห่วย

 • Anonymous

  ทั้งสองฝ่ายแหละ

  ลองให้เลือกตั้งซิ แล้วใครได้คะแนนเสียงมากก็คงไม่มีใครกังขา และทุกคนยอมรับ ปล้นมาแล้วจะให้คนทั้งประเทศยอมรับมันเป็นไปไม่ได้ คนไทยยอมรับเสียงข้างมาก

  ถ้ามีความยุติธรรมที่เป็นธรรม ไม่เป็นสองมาตรฐาน ประเทศก็สงบ

  คดีที่ปิดเงียบอย่าง คดีปิดสนามบิน ยึดและทำลายรัฐสภาได้อย่างเป็นธรรม คนส่วนมากก็คงรับได้ และไม่ถูกกดดันอย่างนี้

  เห็นด้วยกับความคิดเห็นข้างต้นมาก เพราะสื่อเองก็บอกว่าต้องการความเป็นอิสระ แต่สื่อเองเคยมี่จรรยาบรรณการเป็นสื่อหรือไม่ มีความเป็นกลางของหน้าที่สื่อหรือไม่ ชอบยัดเยียดความคิดเห็นของนักอ่านข่าวให้คนที่ไม่มีโอกาสรับรู้อีกด้าน คนที่ต้องเสพสื่อปิด แข่งกันออกข่าวช้ำ ๆ กันทั้งวัน โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของประเทศ

 • Anonymous

  คนไม่มีความรู้พูดไปไม่ก็ไม่มีทางเข้าใจหรอกเหนื่อยป่าว

 • Anonymous

  แค่แกนนำฉลาดกว่าผู้ชุมนุมนิดหน่อยเอง

  ตายไป ก็คงไม่น่าจดจำอะไร

 • Anonymous

  ไม่ว่าจะเป็นคนอยากดีมีจน มีความรู้หรือไม่ แต่รัฐบาลต้องทำให้ทุกคนมีความสุขในชีวิตและพอใจในการดำรงอยู่ให้ได้ ถ้ารัฐทำดีจริงใจ และตรงไปตรงมากับทุก ๆ คนความสุขสงบก็จะเกิดขึ้น เสื้อแดงทำผิดมาก สมควรประหาร แต่เสื้อสีอื่นที่ทำผิดก็สมควรประหารเหมือนๆ กัน ทุกคนที่ทำผิดต้องถูกประหาร ถ้าเป็นแบบนั้นความยุุติธรรมก็จะเกิดขึ้น ประเทศอื่นเค้ายังอยู่กันได้เลย เพราะความยุติธรรมนี้ไง

 • Anonymous

  That kid has more balls than some people here…

 • Anonymous

  เบี่อจริงๆ ที่พวกชอบบอกว่า ที่เสื้อเหลืองยึดสนามบิน ใช่ครับมันไม่ดี แล้วมึงยังจะทำอะไรที่มันไม่ดีอีกหรือ เห่อควายแท้ๆพุดไปก็ไม่เข้าใจ

 • Anonymous

  ไปสัมภาษณ์ป้าเค้ามา
  เค้าก็ให้สัมภาษณ์ดีๆ ด้วยใจบริสุทธิ์
  ตอบคำถามคุณแบบซื่อๆ
  แต่คุณ กลับเอาวีดีโอของเขา
  มาให้คนอีกฝ่ายรุมประณามย่ำยีแบบนี้
  มันถูกแล้วหรือ ผู้ที่อ้างว่าตัวเองเจริญทางจิตใจแล้วทั้งหลาย
  ไม่มีความเป็นกลางแล้วในสังคมนี้ เพราะความเห็นที่เป็นกลาง
  ไม่ใช่ข้อความที่มีอยู่ด้านบนแน่นอน

 • Anonymous

  อ่านหลายความคิดเห็นแล้ว ดูถูกคนประเทศเดียวกันได้ขนาดนี้
  อีกไม่นานเกินรอ ทั้งประเทศ จะเป็น 3 จังหวัดชายแดนใต้แน่นนอน
  ถ้าให้ดีอภิสิทขอให้อยู่ครบเทอม แล้วใส่ร้ายผู้ชุมนุมไปเรื่อยๆ

  http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K9275903/K9275903.html

 • ผมยอมรับว่าผมเสื้อแดงแต่
  ผมไม่ได้ทำเพื่อคนที่อยู่ต่างประเทศ
  ผมไม่ได้ต้องการทำร้ายประเทศ
  ผมไม่ได้โดนหลอก
  ผมไม่ได้รับเงิน
  เพียงแค่ผมเรียกร้องประชาธิปไตย
  ผมเรียกร้องแค่การเลือกตั้งใหม่
  หลายปีมานี้ แค่เลือกตั้งใหม่ ง่ายมาก แต่ไม่มีใครยอม
  ใครจะเป็นรัฐบาลผมไม่ว่า แต่ขอให้มาจากประชาชน

  แต่สิ่งที่ได้มา
  ความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน
  สื่อ ไม่เป็นสื่อที่เป็นกลาง ถ้ารับข่าวทั้งสองฝั่งแล้วท่านจะรู้
  ปลุกระดมมวลชนให้เกลียดเรา ด้วยการอ้างในหลวง
  พวกเรารักในหลวงไม่เคยเลยที่จะล้มล้างอะไรนั้นไร้สาระมาก
  คนไทยไม่มีทางคิดแบบนั้น

  อยากให้รู้จัก คำว่าจน จน เป็นอย่างไร
  อะไรก็อธิบายไม่ได้หรอกครับ นอกจากคุณต้องจนเอง
  แล้วความจน ที่ต่างชนชั้นนี้แหละ ที่บ่อเกิดปัญหา

  เจ้าของ Blog ผมขอ ขออย่างเดียวขอให้นำเสนอ ข่าว ทั้งสองด้าน

  จำไว้น่ะครับ ว่าคนจนมี 95% ของประเทศ ไม่ต้องเป็นสื่อที่เข้าข้างเรา
  แต่ขอให้เป็นสื่อที่เป็นกลางก็พอ
  ผมไม่ได้เกลียดคุณน่ะครับ
  แ่ต่ขอบอกว่าวิชาชีพของคุณเสื่อมครับรวมถึงคุณด้วย

 • Anonymous

  เจ้าของบล๊อคคงคิดว่าแท่ น่ะค่ะ
  ขอบอกเลยว่าถ้าเจอไอ้เจ้าของบล๊อกนี้ที่ใหนก้อตาม จะต่อยหน้าซักที เป็นสื่อแทนที่จะทำให้ประเทศสงบสุขยังมาซ้ำเติมกันอย่างนี้ เห็นคุณตอนแรกในทีวีคิดเลยว่าคงเป็นคนดีไม่มีอะไร แต่ที่ไหนได้ หมาตัวนึงชัดๆ

 • Anonymous

  งงความเห็นข้างบนครับ ซ้ำเติมอย่างไรครับ?

 • Anonymous

  สุดท้ายป้าและเจ้าของบล็อค อาจจะฉลาดกว่าใครหลายๆคน ที่คิดว่าแกโง่ก็ได้

  เพราะคนที่รับข้อมูลฝ่ายเดียวอาจจะไม่ใช่ป้าก็ได้
  อาจจะเป็นพวกเราก็ได้นะ ลองตั้งสติ และย้อนกลับดูที่ตัวเราดีกว่ามั้ยว่าเรา คิดดี ทำดีแล้วหรือยัง

 • Anonymous

  เอาเงินที่ไหนมาจัดม๊อบ และเจ้าของเงินต้องการอะไรถึงทำร้ายชาวบ้านตาดำๆให้หลงผิดเห็นชั่วเป็นดี แล้วทำไมแกนนำถึงร่ำรวยกันจ้งแบบไม่ได้ทำมาหากินอะไรเลย