Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

บรรยากาศ ท้องถนน ‘ของคนเสื้อแดง’

บรรยากาศ ท้องถนน ‘ของคนเสื้อแดง’

ชมภาพบรรยากาศ บนท้องถนน ทั้งที่สีลม – เพลินจิต – ถนนวิทยุได้ครับ มีทั้ง ร้องรำ-ทำเพลง บ้างก็สนุกสนานเสียวซ่าน แบบไคโยตี้อย่างในภาพนี้ก็มีครับ

ส่วนภาพรวม คนเสื้อแดง กำลังเหิมเกริมครับ และ บรรยากาศบนท้องถนนค่อนข้างสนุกสนานจริงๆ ร้องรำ-ทำเพลง กันอย่างเมามันส์ครับ อย่างภาพนี้ที่แยก เพลินจิต ที่หน้าตึก Wave Place

อันนี้เป็นที่ ถนนวสีลม ช่วง 14:30น. ครับ

สถานการณ์ความตึงเครียด กดดันโดยตรงกับภาวะเศรษฐกิจโดยเฉพาะกับภาวะการค้าขาย ใจกลางเมืองที่สี่แยกราชประสงค์หลังจากคนเสื้อแดง ปักหลักชุมนุมเข้าสู่วันที่ 4 และ ครบ 3 วันตามประกาศ ศอ.รส.ฉบับที่ 5 ที่ร้องขอให้ผู้ชุมนุมออกจากจุดที่ตั้งที่แยกราชประสงค์ แต่ภาพรวมในวันที่ 4 กลับเป็นตรงข้ามกับความประสงค์ของรัฐบาล เพราะคนเสื้อแดงกับฮึกเหิมจากแรงกระเพื่อมเรื่อง ความตั้งใจ ‘สลายการชุมนุมของทหาร’ ทำให้มีผู้ชุมนุมมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก

ภาพอารมณ์ความกดดันแบบนี้ หลายคนนึกย้อนไปถึง ช่วง สงกรานต์เดือดในปีที่แล้ว ที่หลายๆอย่างคล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะภาพความฮึกเหิมของคนเสื้อแดงที่มีมากในช่วงตอนต้น แต่สุดท้าย ในปีที่แล้วฝั่งผู้ชุมนุมเสื้อแดงกลับเพลี่ยงพล้ำ ใช้ความรุนแรงก่อน ทำให้ความชอบธรรมในการสลายการชุมนุมของรัฐบาลมีสูง แต่ปีนี้ดูเหมือนว่า คนเสื้อแดงจะเตรียมการมาดีกว่าอย่างเก็นได้ชัด การที่รัฐบาลจะใช้กำลังสลายการชุมนุมก็ทำได้ยาก แม้ทหารจะมีแผนการชัดเจนแล้วในการสลายการชุมนุม แต่ตัวของ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์เองที่ยังไม่กล้า เพราะภาพความรุนแรงจะส่งผลกระทบในวงกว้าง และ เรื่องของคะแนนความนิยม

หลายคนคาดการณ์ว่า ถ้าท่าทีของเสื้อแดง ยังแข็งกร้าวต่อคำเตือนของ ศอ.รส.แบบนี้ การสลายการชุมนุมดูจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่รัฐบาลต้องหาเวลาที่เหมาะสม ที่สร้างความชอบธรรมให้ได้มากที่สุด รวมถึงเรื่องของจังหวะในการปฏิบัติการ ที่มักจะเลือกช่วง เช้ามือ ในการสลายการชุมนุม ซึ่งต้องจับตาในช่วงกลางดึกถึงรุ่งเช้าพรุ่งนี้ ว่าจะมีมากขึ้นหรือไม่ เพราะภาพความอ่อนแอที่เกิดขึ้นช่วยสายๆวันนี้ ไม่น่าจะใช่พลังขั้นสูงสุดของทหาร แต่เป็นเพียงยุทธศาสตร์ล่อเป้าเพื่อประเมินเหตุการณ์เท่านั้น

แต่ถ้าถึงเช้าวันพรุ่งนี้ ยังไม่มีภาพการสลายการชุมนุมอย่างชัดเจน แรงกดดันจะสวิงกลับมาอยู่ที่ฝั่งรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพราะการชุมนุมใจกลางเมืองที่สร้างผลกระทบให้กับเศรษฐกิจไทยวันละหลายล้านบาทจะก้าวเข้าสู่วันที่ 5 แลยิ่งเมื่อเวลาผ่านไปประชาชนที่แม้จะชิงชังรังเกียจเสื้อแดง แต่อาจจะ ‘จำเป็น’ ต้องเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 • เหมือนเค้ามาเพื่อปลดปล่อยเลยนะครับเนี่ย

  มีแต่เต้น เต้น เต้นและก็ เต้น – -“

 • Anonymous

  นี่มาเรียกร้องประชาธิปไตยหรอคับ

 • Anonymous

  แล้วเมื่อก่อนที่ไอ้พวกพันธมิตรทำล่ะ มันก็ไม่ต่างกันหรอก เยอะกว่านี้ด้วยซ้ำไป อย่าเป็นคนลืมง่ายกันสิ

 • Anonymous

  ตลกเนาะคนไทยทะเลาะกันเอง เพราะความไม่รู้จักพอ ไม่แปลกที่ประเทศเพื่อนบ้านเรานั่งขำกลิ้ง เพราะประเทศเค้าเศรษฐกิจดีขึ้น เอ้า ทะเลาะกันให้พอความจริงน่าจะฆ่ากันให้ตายซะให้หมด พวกสมองกลวงจะได้เหลือน้อยๆหน่อย เผื่อประเทศจะเจริญขึ้นบ้าง

 • Anonymous

  เคยลงไปสัมผัสความจริงที่ไม่ใช่แค่ “เปลือก” กันบ้างไหม
  พวกเขาก็คน ที่พวกคุณไปยึดทำเนียบและสนามบิน พวกเขาเคย
  เรียกร้องอะไรได้ไหม จากนายกคนนี้ที่ไปรวมกันทำ “กรรม” กันมา

 • Anonymous

  ไม่ชอบความรุนแรง ไม่ชอบเสื้อแดง และไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับเสืื้อเหลืองไปเสียทั้งหมด… แต่หากปล่อยให้ยืดเยื้อ… คนที่จะโดนไม่ชอบอีกคน คืออภิสิทธิ์… และอาจตามมาด้วยชื่อเรียกติดปาก เหมือน “ชวนเชื่องช้า” ที่ล้างภาพนี้ไม่มีวันออก

 • Anonymous

  ประเทศไทยไม่ได้มีแต่เหลืองกับแดงน่ะ ถ้าไม่แดงก็เหลือง คิดได้แค่นี้เหรอ ประเทศตัวเองแท้ๆ ช่่วยกันเหยีบย่ำเข้าไป ถ้าคิดว่าคุณทำได้ผมก็ทำได้ เมื่อไรประเทศชาติจะเจริญขึ้น

 • Anonymous

  ตัวที่เต้นบนรถ อยากให้มันตกมาตายจิงๆ

 • Anonymous

  มีแต่สก๊อยเกลื่อนเมือง

 • Anonymous

  เป็นกำไรของประชาชนที่ได้รับรู้ข้อมูลเบื้องลึกอันฟอนเฟะของรัฐบาลไทย
  ความเป็นมาของอำนาจ และความหน้าด้านของอภิสิทธิ์ที่คอยปิดบังความจริง
  มิให้ประชาชนได้ข้อมูลจากสื่อ ปิดหูปิดตาประชาชน คิดว่าประชาชนคนไทย
  โง่มากนักหรอ

 • Anonymous

  แล้วช่วยไปรับรู้ข้อมูลที่ไอ้ ทักกี้ อยู่สบายที่เมืองนอกด้วยนะ ไอ้ที่มันโกงชาติไปน่ะ จะว่า พวกเสื้อแดง โง่ที่ถูกหลอกมา ก็คงไม่ใช่ แต่ฉลาดหาเงินมากกว่า มาอยู่ มาเต้น มากิน แล้วได้ตังค์กลับ้าน

 • Anonymous

  ภาพแรกมาจากซอยคาวบอยหรือ
  กลับถิ่นได้แล้ว

 • Nai

  ก็ไม่เห็นจะมีอะไรแปลกนี่ครับ เค้าก็เปิดเพลงแล้วก็เต้นกันไปตามเรื่องตามราว ไม่ได้เอาปืนไปยิงกบาลใครที่ไหน
  ผมว่ามันเป็นเรื่องดีนะ เพราะช่วยลดความตึงเครียดของผู้ชุมนุม แต่น้องผู้หญิงภาพแรกนี่เห็นแล้วเซ็กเสื่อมจริง ๆให้ตายเหอะ

  ส่วนเรื่องความเหมาะสมของสถานที่ชุมนุมนี่ต้องบอกว่านานาจิตตังครับ

 • Anonymous

  ที่มากันและทำแบบนี้น่ะ เห็นแก่ประเทศชาติ-มาเพื่อแก้ปัญหาจริงรึเปล่า เห็น ๆอยู่ว่ามาสร้างปัญหา มาละเมิด มาทำลาย ฯลฯ แล้วใครได้อะไร ไม่ว่าใครก็ไม่ควรทำ ประชาธิปไตยต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น
  รัฐบาลเอาจริงซะทีเถอะ อย่ามีหลายมาตรฐาน จะสีอะไร ก็คนไทย อยู่ใต้กฏหมายไทยด้วยกัน ไม่รักกันก็ไม่ว่า แต่อย่ามาทะเลาะกันแล้วทำให้คนอื่น ๆ เดือดร้อน ร้อนไปทั้งแผ่นดินแล้ว

 • Anonymous

  โดนปิด ทีวี ไปแล้ว ไอ้พวกควายแดงโดน ล้อม เชื่อด แล้วจ้า 5555 น่าสงสาร เสือกรับข้อมูลฝ่ายเดียว เป็นเหยื่อของไอ้ทักษิณ สมน้ำหน้า