Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 24/07/2017

Scroll to top

Top

เปิดกระเป๋า "นักข่าว MoJo"

เปิดกระเป๋า "นักข่าว MoJo"

ห็นช่วงหนึ่งนิยมเปิดกระเป๋าดาราวัยรุ่นกัน วันนี้ขออนุญาตเปิดกระเป๋าตัวเอง ในฐานะนักข่าว MoJo (Mobile Journalist) ชื่อที่ได้รับการสมญามาจาก คุณสุทธิชัย หยุ่น เปิดกระเป๋าดูกันว่า นักข่าวในเครือเนชั่นหนึ่งคน ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ หลากหลายอย่างทั้ง


1. ออกอากาศทางโทรทัศน์ ทั้งถ่ายทอดสด รายงานพิเศษ และ จัดรายการโทรทัศน์
2. รายงานผ่านโทรศัพท์ทั้งแบบเดิม และ 3G
3. เขียนออกหนังสือพิมพ์ในเครือ (ในบางโอกาส)
4. รายงานผ่าน Social Media ทั้งทวิตเตอร์ และ Facebook
5. เขียนบล็อกผ่าน OKNation และ เวบไซท์ส่วนตัว

ทั้งหมดนี้คือความคาดหวัง จากองค์กร ที่เชื่อว่านักข่าวในเครือเนชั่นหนึ่งคน สมควรมีศักยภาพในการทำงานได้ ที่ผมก็ภูมิใจรับหน้าที่นี้ จนที่ผ่านมาหลายคนอาจจะสงสัย และ สอบถามมาว่า ไม่เหนื่อยบ้างหรือ ไม่รู้สึกว่าตัวเอง “บ้า” เกินไปหรือเปล่า แต่ขอยืนยันว่าส่วนมาก ภาพลักษณ์อย่างนั้น เกิดจากการ”คิดไปเอง” ครับ แน่นอนว่าช่องทางการสื่อสารที่มีมากขึ้น ย่อมเพิ่มภาระมากขึ้น แต่ขอยืนยันว่า ถึงวันนี้ นักข่าวอย่างผม ยังไม่ได้ “บ้า” และ ยังมีเวลาตามประสาคนอื่นทั่วไปอยู่ เพียงแต่ปํญหาที่มีเล็กๆน้อยๆ พอท้าทายคือ กระเป๋าครับ เพราะทุกวันนี้ในฐานะนักข่าว MoJo ผมต้องแบกสัมภาระหลายอย่างทีเดียว

วันนี้ผมเลย “ขอเปิดกระเป๋า นักข่าว MoJo” เอาของข้างในมาโชว์ว่ามีอะไรเป็นอะไรบ้างครับ
ผมใช้กระเป๋า Samsonite ครับ ที่ผ่านมาพอใจในศักยภาพค่อนข้างมาก เพราะมีช่องใส่ Notebook ที่มีแผ่นบุพิเศษ แต่ก็ไปไว้ใจเต็มร้อยไม่ได้นะครับ เพราะ Notebook ตัวรักของผม เคย “จอร้าว” จากการกระแทกระหว่างทำงาน จนทำให้ตัวผมต้อง “ใจร้าว” มาแล้ว
พูดถึง Notebook หรือ ฝั่งอเมริกันจะเรียกว่า Laptop ก็ตามใจ Notebook ผม ใช้ในการทำงานทุกอย่างครับ ตั้งแต่เขียนบทรายงาน, ส่งอีเมลติดต่อแหล่งข่าว, ตัดต่อภาพ, เขียนบล็อก, ส่งข่าว-พูดคุยกับเพื่อนๆผ่านทาง Tweetdeck, อัพเดท Website และ Facebook ครับ
ถัดมาจาก Notebook แล้ว สมุดจดข่าวแบบดั้งเดิมแต่ไหนแต่ไรมาก็ขาดไม่ได้ครับ ต้องพกติดกระเป๋าเอาไว้เสมอ เวลามีข่าวที่สัมภาษณ์นานๆ ก็ต้องบันทึกย่อเอาไว้ หรือเวลาสัมภาษณ์แหล่งข่าวแล้วต้องจดชื่อ ก็ต้องใช้สมุดบันทึกเช่นกัน

ที่เห็นอยู่นี่ ขอเรียกเป็นอุปกรณ์พวก “เครื่องสาย” ครับ มีทั้งสายต่อ USB- Mobile, สายต่อชาร์จโทรศัพท์มือถือ, สายต่อชาร์จ Headset

ถัดจาก “เครื่องสาย” ก็มีเจ้าโทรศัพท์มือถือเครื่องรอง ที่เอาไว้ใช้รายงานข่าว 3G, บันทึกภาพผ่าน Bambuser และ เป็นโทรศัพท์ที่เอาไว้ใช้ในกรณีที่เครื่องหลักใช้การไม่ได้ ซึ่งโทรศัพท์เครื่องหลัก – เครื่องรอง นี้ต้องมาพร้อมกับซิมการ์ด 3 อัน ที่ใช้อยู่คือ TOT สำหรับ 3G, AIS สำหรับ Blackberry และ DTAC เผื่อวันที่ AIS ไม่มีสัญญานครับ

โทรศัพท์ทุกเครื่อง ยังต้องมาพร้อมกับ ที่ชาร์จไฟ ซึ่ง 2 ครั้ง ก็เท่ากับ ที่ชาร์จไฟ 2 อัน แถมด้วย Headset ที่ก็ต้องมีที่ชาร์จไฟแยกอีก

ปล.โทรศัพท์เครื่องหลักคือ BlackBerry ครับ ใช้โทรศัพท์ในแต่ละวัน และ UberTwitter 🙂

ปิดท้ายด้วย อุปกรณ์ที่จำแนกประเภทยากครับ อย่างปลั้กพ่วง ที่จำเป็นมากเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ และ บางครั้งที่ อุปกรณ์บางอย่างของเราจะมี 3ขา คือมีสายดินมาด้วย

ส่วนอันสุดท้ายนี่ผมขอเรียกว่าเป็นอุปกรณ์ของนักข่าว MoJo ที่สำคัญที่สุด ได้แก่ “กล่องข้าว” ครับ เอาไว้ทำอะไร คงไม่ต้องอธิบาย 🙂