Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

อลังการ รัฐสภาใหม่ (animation)

อลังการ รัฐสภาใหม่ (animation)

วันนี้พามาดูตัวอย่าง อาคารก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ บนพื้นที่ 109 ไร่ ครับ


ในที่สุดก็ได้แบบแปลนในการสร้างสภาแห่งใหม่เป็นที่เรียบร้อยครับ หลังจากผ่านขั้นตอนการประกาศรับแบบจากทั้งหมด 130 แบบ โดยสถาปนิกจากทั่วประเทศ โดยมีผู้ประสานงานคือสมาคมสถาปนิกไทย

หลังจาก 130 แบบ คัดกลั่นกรองเข้ารองรอบสุดท้าย 10 แบบ จนคัดเหลือเพียงแค่ 5 แบบ ในรอบชิงชนะเลิศรอบสุดท้าย โดยกรรมการซึ่งจะเป็นสมาชิกรัฐสภาที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม และ สถาปัตยกรรม มีกรอบการให้คะแนนที่สำคัญๆ ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่นี้ ต้องรักษาความเป็นไทย อนุรักษ์ธรมชาติ และ มีความร่วมสมัยทางความคิด อย่างการออกแบบให้คนพิการใช้งานได้อย่างสะดวก กรรมการเห็นว่าแบบจากทีม “สงบ 1051” เป็นแบบที่ดีที่สุดครับ

ทีม “สงบ 1051”
มีคนร่วมออกแบบเป็นร้อยคนครับ แต่คนหลักๆที่ออกมาให้ข้อมูลคือ
1. อาจารย์ธีรพล นิยม (ประธานโครงการ)
2. อาจารย์ชาตรี ลดาลลิตสกุล (สถาปนิกโครงการ)
3. อาจารย์บุญฤทธิ์ ขอดิลกรัตน์ (ผู้อำนวยการโครงการ)
4. อาจารย์ปิยเมศ ไกรฤกษ์ (ภูมิสถาปนิก)

อย่างที่เห็นจากภาพว่าแบบที่ออกเอาไว้จะเน้นความเป็นไทยสูงมาก ซึ่งทีมเล่าให้ฟังว่าด้วยความเป็นไทยตรงนี้นี่เองที่ช่วยเอาชนะใจกรรมการได้ นอกจากความเป็นไทยแล้ว หลายคนที่เห็นภาพแล้วคงอดนึกถึงอารมณ์ของสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนาไม่ได้ ผู้ออกแบบบอกว่า ตอนที่คิดสร้างแบบนี้ คำว่า “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” จะเป็นสิ่งสำคัญที่อยู่ในใจตลอดเวลา โดย ทีมเชื่อว่าภาพการเมืองที่่อนข้างอยู่ในแง่ลบมาโดยตลอดจะสามารถปรับเปลี่ยนไปให้ดีขึ้นได้ โดยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไว้คอยเตือนสติอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแม้จะเป็นความหวังที่อาจจะไม่สมหวัง เพราะอย่างที่เห็นภาพการเมืองทุกวันนี้ที่ยังไร้ระเบียบ และ ไร้ศีลธรรมอยู่มาก แต่ คนออกแบบทุกคนย้ำว่า สุดท้าย ทุกคนก็ยังอยากมองทุกอย่างด้วยความเชื่อที่เป็นบวกอยู่ดี

เกร็ดเกี่ยวข้องกับรัฐสภาแห่งใหม่นี้
1. สร้างบนพื้นที่ บริเวณเกียกกายกว่า 109 ไร่
2. มีบริเวณประชาชน เรียกง่ายๆ เปิดโอกาสให้ม็อบเข้ามาได้
3. ไม่มีกำแพง ไม่มีรั้ว ใช้แหล่งน้ำกั้น เพื่อความรู้เปิดกว้างระหว่างประชาชนกับสมาชิกสภา
4. ด้านบนเป็นพิพิธภัณฑ์ไทย ออกแบบไว้เพื่อให้ประชาชนเรียนรู้ได้
5. อันเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากรัฐสภาเก่าไว้บนยอด

ผู้ออกแบบเล่าให้ฟังว่าถึงวันนี้ วันที่ประกาศผู้ชนะแล้วแต่ก็ยังมีหลายข้อกังวลอยู่ว่าแบบของตนเองจะไม่ได้ออกตามต้องการ ไล่มาตั้งแต่ขั้นตอนการได้ลายเซ็นจากประธานรัฐสภา ชัย ชิดชอบ ที่ไม่รู้ว่าจะมีอภินิหารทางการเมืองมาชะงักขั้นตอนในเวลาใดหรือไม่ ถ้าผ่านขั้นตอนนี้ กว่าจะได้คนรับเหมาก่อสร้างก็น่าจะกินเวลาอีกซักพัก ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีเกมการเมืองมาทำให้แผนผังนี้ชะงักงันอีกหรือเปล่า หรือถ้าผ่านขั้นตอนทุกอย่างแล้วแบบนี้นำไปสู่การก่อสร้างจริง ก็ไม่รู้ว่าจะก่อสร้างออกมาได้ซักกี่เปอร์เซ็นต์ ไม่รู้จะถูกฝ่ายการเมืองรุมเร้าอีกเท่าไหร่

ที่คนออกแบบออกมาแสดงความกังวลมากอย่างนี้ เขาบอกว่า เพราะแบบที่เขาทำไว้เน้นคำว่าการเอาศีลธรรมอันดีที่มาจากอาคารสถานที่มาครอบความเลวไว้ ซึ่งแปลอีกอย่างได้ว่า ส.ส.ที่มีอยู่ทุกวันนี้ มันมีแต่เลวๆทั้งนั้น? เรียกว่าออกแบบอย่าใจกล้า ไม่กลัวหน้าอิฐหน้าพรหมจริงๆ

 • ขอความรบกวนเจ้าของบล็อกนะครั บ

  คือว่าผมชอบ แอนนิเมชั่นอาคารก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ตัวนี้ มาก

  เลยอยากมีเก็บไว้ดูเป็นแนวทางในการศึกษา

  จึงอยากจะรบกวนเจ้าของบล็อกช่วยส่งไฟล์ ตัวนี้ให้ ผม ได้ไหม ครั บบ

  ขอความกรุณา ส่งมาที่ เมลล์ นี้นะ ครับ thasawing@msn.com

  ขอบคุณครับ

 • Anonymous

  สุดท้ายก็จะสร้างเพื่อ?

 • I really don’t understand why the need for a new parliament when the money could be spending it on developing the country… and I’m sorry, but its ugly!