Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 22/08/2017

Scroll to top

Top

ผมกำลังจะเปลี่ยนชื่อ

ผมกำลังจะเปลี่ยนชื่อ

ระยะหลังประเด็นหลักๆที่ผมคุยกับคุณพ่อคือการเปลี่ยนชื่อ
สืบเนื่องจากคุณป๊าที่แสนดีไปศึกษา ศาสตร์ของการเปลี่ยนชื่อ และพบว่าชื่อของหลายๆคนในครอบครัวนั้นไม่ใช่เป็นชื่อที่เป็นมงคล เนื่องจากเมื่อเอาอักษร สระ วรรณยุกต์ ซึ่งแต่ละตัวจะมีตัวเลขกำกับ เหมือนเลขสัมประสิทธิ์ของมันอยู่ ปรากฏว่าเมื่อเอาตัวเลขของสระ พยัญชนะ ในชื่อ นภจักษ์ มาบวกกัน กลับไปรวมได้เลขที่ โชคร้ายมาก ทำให้คุณป๊าพยายามเกลี้ยกล่อมอย่างหนักให้ผมเปลี่ยนชื่อ มาตั้งแต่ช่วงสิ้นปีที่แล้ว นับถึงวันนี้ก็น่าจะได้ 1 ปีเป็นอย่างต่ำ
ตัวผมเอง ตอนแรกฟังแล้วก็ขำๆ สนุกๆ เพราะไม่ได้คิดว่าคุณพ่อเอาจริง แต่ทำไปทำมา ท่านเอาจริง เพราะตอนนี้สมาชิกในครอบครัวของผม 5 คน คือ คุณป๊า คุณม๊า พี่สาว ตัวผม และ น้องชาย ใน 5 คนนี้ได้รับการเปลี่ยนชื่อไปแล้วถึง 3 คน คือ คุณป๊า คุณม๊า และ น้องชาย ส่วนตัวผมกับพี่สาวยังคงยืนหยัดในหลักการเดิม คือเชื่อในเรื่องการกระทำมากกว่ง ดวง หรือ สิ่งที่อยู่เหนือจินตนาการมาโดยตลอด และยังเชื่อว่าชื่อที่คุณพ่อ-คุณแม่ ให้มาตอนเกิดน่าจะเป็นชื่อที่ดีที่สุดแล้ว
แต่ระยะหลังนี้ คุณป๊าก็พยายามหาทางใหม่ๆ มาเกลี้ยกล่อมจริงๆ
ทั้งบอกว่า ชีวิตของ ทั้งคุณป๊า คุณม๊า และ น้องชาย ดีขึ้นมากแค่ไหนหลังเปลี่ยนชื่อ ทั้งเล่าว่า ชีวิตของคนหลายๆคนที่เป็นข่าวเป็นคราว นั้นล้วนแต่มีชื่อที่ไม่ดี ด้วยกันทั้งสิ้น

แต่เหตุผลที่เป็นหมัดเด็ดนั้นมีสามประการ

เหตุผลข้อแรก คุณป๊าผมบอกว่า นี่คือความต้องการของพ่อ-แม่เอง ที่พออ่านว่าดวงลูกจะไม่ดีก็เป็นห่วง ไม่อยากให้มีอะไรแย่ๆเกิดในชีวิตลูก ซึ่งมันก็ทำให้มันหักล้างเหตุผลเดิมของผมที่ว่า ชื่อที่ คุณพ่อ-คุณแม่ ให้มาตอนเกิดน่าจะเป็นชื่อที่ดีที่สุดแล้วลง เพราะ นี่ก็เป็นความประสงค์ของตัวคุณป๊าของผมเอง ซึ่งมันก็กลายเป็นว่าถ้าเราไม่เปลี่ยน ก็เป็นการขัดใจท่าน ทำให้ท่านไม่สบายใจอีก และคุณป๊าผมมักจะบอกว่า ไอ้ตอนเกิดนะ ตั้งแบบไม่รู้จักนิสัย ไม่รู้วันเกิด ไม่รู้เวลาตกฟาก ตอนนี้จะตั้งให้ใหม่ เอาให้เหมาะกับนิสัย และเราก็รู้เวลาตกฟากทุกอย่างเลยด้วยซ้ำ
อันนี้เหตุผลแรก

เหตุผลข้อที่สอง ผมชอบชื่อตัวเองมาก ข้อนี้เป็นสาเหตุใหญ่ที่สุดที่หัวเด็ด ตีนขาดยังไงผมก็ไม่เปลี่ยนชื่อตัวเอง สาเหตุที่ผมชอบเพราะมันตรงกับตัวเองดี
นภจักษ์ มาจากคำสองคำ(หลายคนเคยอ่านแล้ว ก็ ขออภัย) นภา + จักษุ คำว่านภาแปลว่าท้องฟ้า ส่วนคำว่า จักษุนั้นก็แปลว่า ตา ซึ่ง ตอนที่แต่งตั้งใจให้แปลออกมาว่า ดวงตาของท้องฟ้า หรือพระอาทิตย์นั่นเอง ด้วยเพราะเป็นลูกคนโต คุณแม่อยากให้เป็นคนที่ส่องแสง ให้ความอบอุ่นกับคนในครอบครัว และเป็นผู้นำในตัวด้วย(อันนี้ไม่ได้บอกว่าทำได้หมด แต่มันสร้างความตั้งใจในการใช้ชีวิตให้เป็นคนอย่างนั้น)
และที่ผมชอบอีกอย่างคือรู้ตัวดีว่าเป็นคนใจร้อน ซึ่งพระอาทิตย์มันก็ดูเหมาะกับคนใจร้อนดี แถมผมเกิดวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นหน้าร้อนมากๆ ทำให้ทั้งชื่อ ทั้งคำแปล ทั้งลักษณะนิสัย และช่วงวันที่เกิดเป็นไปในโทนเดียวกันหมด เป็นแบรนด์ที่เป็น One Voice, One Look ดี
แต่คุณพ่อผมก็หักล้างด้วยการตั้งชื่อให้ผมใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องลบชื่อเดิมของผมทิ้ง
จะเป็นชื่ออะไรเดี๋ยวขอเล่าเหตุผลที่สามก่อน

เหตุผลข้อสาม เกิดมา เกือบๆ 25 ปี ผมยังไม่เคยเจอคนที่ชื่อซ้ำตัวเองมาก่อน นภจักษ์ … ใครจะมาซ้ำได้ชาตินี้ ชื่อว่าคนอ่านก็ไม่เคยเจอคนชื่อนี้นอกจากผม อาจจะมี นพดล นพรัตน์ นภาพร แต่ให้ตายก็ไม่มี นภจักษ์ที่สอง บนโลกใบนี้ (ความจริงเคย google ดูเคยเจอสองคน คนนึงเป็นนักกอล์ฟ ชื่อ Noppajak Meesom อีกคน เขียนว่าตัวเองชื่อ Noppajak ใน Hi5 ซึ่งก็ไม่เคยตัวเป็นๆ และ ไม่รู้ว่าเค้าสะกดเหมือนผมเปล่า) ซึ่งการที่เกิดมารู้สึกเหมือนว่า ไม่มีใครชื่อซ้ำนี่มันก็รู้สึกเท่ห์ไปอีกแบบ
และอีกเหตุผลที่แทรกอยู่ในข้อสามคือการเข้ามาทำงานข่าวทำให้ชื่อของเราได้ถูก expose กับคนในวงกว้าง มาในระดับหนึ่ง ซึ่งสาเหตุตรงนี้ทำให้คุณป๊าผมมีหมัดเด็ดที่สามในการให้เหตุผลที่ผมควรจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อใหม่ที่ท่านตั้งให้ เพราะมันจะอ่านคล้ายๆ อันเดิม (นบ-พะ-จัก) ซึ่งชื่อใหม่ที่คุณป๊าตั้งคือ

นภพัฒน์จักษ์

เป็นไงละ ลำบากอีก – เขียนยาวขึ้นกว่าเดิมอีก, งง ท่านพ่อจริงๆ จะเปลี่ยนอะไรทั้งที แทนที่จะทำให้ชีวิตลูกง่ายขึ้น กลับเป็นตรงกันข้าม
คุณพ่อบอกว่า ไอ้สาเหตุที่ผมเถียงๆมาตลอด 3-4 เดือน นั้นล้วนฟังไม่ขึ้น เพราะชื่อใหม่ที่ให้นี้ยังมีรายละเอียดเหมือนเดิมเกือบทุกอย่าง แถมมีคำว่า พัฒน์ มาให้ ซึ่งจะเป็นการทำให้ชื่อนภจักษ์เดิม ได้รับการพัฒนามากขึ้นไปอีกซะด้วย และไม่ต้องกังวลว่าคนที่อ่านข่าวคู่กับผมจะลำบาก เพราะเค้าก็แทบออกเสียงเหมือนเดิมจาก นบ-พะ-จัก เป็น นบ-พัด-จัก คนฟัง ฟังดูก็รู้ว่าคนเดิม ไม่ใช่คนใหม่
แต่ให้ตายเถอะ คนหัวโบราณอย่างผม ไม่ชอบความเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย ยิ่งชื่อจริงที่ใช้มาตั้ง 25 ปี จะให้มาเปลี่ยนกันง่ายๆ… มันก็คิดหนักนะครับ

ปล.บล็อกนี้เขียนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ที่เอามาเขียนใหม่อีกรอบเพราะ วันพรุ่งนี้ ผมจะไปเปลี่ยนชื่อแล้วครับ