Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

noppatjak.com | 18/08/2017

Scroll to top

Top

คนเขมรรักทักษิณ

คนเขมรรักทักษิณ

หมายเหตุ: บทความนี้เขียนในวันที่ 12 พฤศจิกายน ตีพิมพ์ลง นสพ.คมชัดลึกครับ

ที่น่าสนใจคือความเห็นของคนเขมรที่กรุงพนมเปญ ที่เกาะติดสถานการณ์การมาเยี่ยมเยียนประเทศกัมพูชาจากแขกคนสำคัญ(สำหรับเขา)อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ด้วยความสบายใจ และต้องยอมรับว่าคนกัมพูชามีความนิยมในตัวคุณทักษิณในฐานะนักธุรกิจที่ร่ำรวย และ สร้างงาน สร้างรายได้ให้คนกัมพูชานั้นมีสูง แต่ที่น่าประหลาดใจคือกระแสรังเกียจนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมีสูงขึ้นมาก หลังถูกก่อตัวขึ้นในระยะหลัง ช่วง2-3 เดือนที่สองรัฐบาลมีปัญหากัน ซึ่งกระแสนี้ก็เป็นกระแสที่น่ารับฟังไม่น้อย

ต้องบอกว่าคนกัมพูชานั้นมีโอกาสในการเลือกเสพสื่อไม่มาก โทรทัศน์ทุกช่อง หนังสือพิมพ์ทุกฉบับถูกชี้นำโดยรัฐบาล ทำให้ชุดความคิดหลายๆอย่างที่คนเขมรมี เป็นชุดความคิดเป็นไปตามความต้องการของรัฐบาลกัมพูชา อย่างเช่น

1. นายกอภิสิทธิ์เป็นคนทำรัฐประหารรัฐบาลคุณทักษิณในปี 2549
2. นายกอภสิทธิ์ กับพวกเสื้อเหลือง เป็นพวกเดียวกันแบบแยกแยะไม่ออก
3. ไม่เข้าใจว่าพวกพันธมิตรจะอยากได้ ประสาทพระวิหารกลับไปทำไม
4. ทักษิณถูกกลั่นแกล้งรังแก ถูกป้ายสีว่าเป็นพวกไม่รักสถาบัน

ที่ไม่น่าเชื่อคือชุดความคิดทั้งหมดนี้ มาจากความเห็นของคนเขมรทุกระดับ ตั้งแต่เจ้าของธุรกิจไปจนถึงชนชั้นรากหญ้า ตั้งแต่ตาสีตาสาจนถึงพวกจบมหาวิทยาลัย ซึ่งพอได้ลองฟังความคิดความเห็นที่พวกเขาเข้าใจแล้ว ความสงสัยที่ว่าทำไมคนกัมพูชาถึงนิยมชมชอบคุณทักษิณนักก็หมดไป แถมยังเข้าใจมากขึ้นด้วยว่าความตรึงเครียดที่ก่อตัวขึ้นหลังคุณอภิสิทธิ์ก้าวเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึงได้มากนัก ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้แม้ว่าเป็นเรื่องยากแต่รัฐบาลไทยต้องเร่งสางให้ได้

ข้อมูลอีกชุดที่ผมว่าสำคัญสำหรับประชาชนคนไทย คือเรื่องกระแสคลั่งชาติเกินความพอดี ที่คนเขมรนั้นแทบไม่มีให้เห็น ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการเมืองก็เรื่องของการเมือง คนเขมรยังอยากคบค้าสมาคมกับคนไทยอยู่ การติดตามข่าวสารการมาของคุณทักษิณก็เป็นแบบเอนหลังนั่งฟัง ไม่เคร่งเครียดไม่จริงจัง ที่อยากเอาข้อมูลนี้มาบอกประชาชนคนไทยก็เพราะว่า ไม่อยากให้เรามาปวดหัวกับเรื่องของคนไม่กี่คน จนพาลรังเกียจคนเขมรทั้งๆที่เขาไม่ได้รู้สึกอะไรกับคนไทยในแง่ลบเลยแม่แต่น้อย

 • Anonymous

  สังเตตั้งแต่กลับมาจากเขมร คุณนพจักรดูเชียร์ๆทางทักษิณนะ พยายามนำเสนอมาในทางดูดีของทักษิณ สังเกตุหลายทวีตแล้ว หรือเพราะนักข่าวเขมรให้คุณมาศึกษาประวัติศาสตร์ใหม่ ผมว่าคุณลองอ่าน คนสองแผ่นดิน และ ถกขแมร์แลเขมร แล้วจะเข้าใจว่าปัญหาของไทยและเขมรคืออะไร นักข่าวทางเขมรก็ต้องเข้าข้างประวัติศาสตร์เค้าเป็นธรรมดา
  แต่ที่รู้ๆดูคุณเปลี่ยนไปจากการนำเสนอข่าวและการเขียนในบล๊อค ตั้งแต่โดนนักข่าวเขมรให้กลับมาอ่านประวัติศาสตร์ใหม่

  ขอบคุณครับ

 • ชุดความคิด = mindset?

  แปลตรงตัวมากๆ

 • Anonymous

  ฮุนเซนกับทักษิณเหมือนกัน Model เดียวกัน
  เป็นการมอมเมาและล้างสมองประชาชนด้วยชุดข้อมูลที่ออกแบบไว้
  ทุกสื่อทุกแขนงถูกรัฐบาลแทรกแซงครอบงำทั้งหมด
  ไม่น่าแปลกใจที่ประชาชนจะรับข้อมูลทางเดียว

  –OoRobertToO–

 • สื่อสารกันอย่างตรงไปตรงมาครับ อย่างที่หมายเหตุไว้ว่าบทความนี้เขียนในวันที่ 12 พฤศจิกายน ก็เป็นช่วงที่ผมอยู่พนมเปญ ผมพยายามสื่อความคิดของคนกัมพูชาให้คนไทยที่นี่เข้าใจ ซึ่งที่ออกมาดูดีเพราะคนกัมพูชาเขาก็มองว่าคุณทักษิณ “ดูดี” จริงๆ

  ติดตามไปเรื่อยๆครับ ผมรู้ตัวเองอยู่แล้ว่าไม่ได้เชียร์ทักษิณนะครับ อย่างที่เอาคลิปโดนคนเสื้อแดงตีหัว นี่ก็คงไม่เอามาลง ถ้าผมจะ “เชียร์ๆทางทักษิณ” นะครับ

  จะลองไปหาหนังสือเล่มนั้นมาอ่านครับ

  ขอบคุณที่ติดตามครับ ยินดีที่ให้ความคิดเห็น

 • @Roberto,
  ยินดีที่โพสข้อความได้แล้วครับ
  เดี๋ยวรายงานจากพนมเปญ จะมีเรื่องสื่อมวลชนกัมพูชาด้วยครับ คอยติดตามต่อไปครับ ภาพรวมก็ค่อนข้างจะได้รับข้อมูลทางเดียวอย่างชัดเจนอยู่ครับ

 • @Thanyarat
  ฮ่าๆๆ ใช่ครับ แปลกันตรงๆนี่แหละ มีคำอื่นเชิญแนะนำครับ
  😉

 • imsoursugar

  ชอบทัศนคติแบบคุณนพจักร ไม่มีอัคคติ ไม่เว่อ และขำๆ ขอบคุณที่เสี่ยงชีวิตไปเอาดีๆมาฝากค่ะ

 • ไม่ใช่เรื่องแปลกเขมรก็โง่พอๆกับพวกเสื้อแดงที่ให้ทักษิณจูงจมูก

 • Anonymous

  เค้านับถือฮุนเซ็นเหมือนพ่อฮะ